Trang chủ » Du học » Du học Canada » Canada dùng tiền gì? Các mệnh giá tiền Canada hiện nay

Canada dùng tiền gì? Các mệnh giá tiền Canada hiện nay

Ngày cập nhật : 30/05/2023Lượt xem: 66

Ngày cập nhất mới nhất : 30 / 05 / 2023

Một trong những vật dụng cần thiết nhất khi bạn đặt chân sang Canada đó là chuẩn bị tiền Canada. Việc chuẩn bị đầy đủ các loại tiền của Canada sẽ giúp bạn mua sắm vật dụng, trang trải sinh hoạt phí trong thời gian lưu trú tại quốc gia này. Vậy tiền Canada là gì? Đơn vị tiền tệ của Canada là gì ? Làm cách nào để quy đổi tiền Canada? Cùng Năm Châu IMS tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Canada dùng tiền gì?

Canada thuộc châu Âu và nằm trong khối liên minh EU. Vì vậy, Canada sẽ sử dụng chung đồng tiền chung châu Âu và được gọi là tiền Dolla (đô la). Kí hiệu tiền tệ của đồng đô la Canada là $; mã: CAD; được viết tắt là $ hoặc C$ để phân biệt chúng với các loại tiền tệ khác cũng được gọi tên là đô la. Đồng đô la Canada được chia thành 100 Cent và có hai loại tiền được phát hành chủ yếu là tiền xu; tiền giấy. Mỗi loại tiền đều có mệnh giá khác nhau. Bạn có thể thoải mái mua sắm một cách dễ dàng khi sở hữu tiền đô la Canada. Tính đến 2023, đồng đô la Canada là loại tiền tệ được trao đổi hàng thứ 7 trên thế giới.

canada dùng tiền gì

2. Các mệnh giá tiền Canada

Như đã khẳng định ở trên, tiền Canada có hai loại mệnh giá là tiền xu và tiền giấy. Cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong phần viết dưới đây của Năm Châu IMS nhé!

2.1. Tiền xu Canada

Nếu như có cơ hội đến Canada XKLĐ hay du học, bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ trước những máy bán hàng tự động xuất hiện ở khắp các con phố của đất nước xinh đẹp này. Để thuận tiện mua đồ uống tại các máy bán hàng này thì bạn cần phải sử dụng tiền xu. Vậy tiền xu Canada là gì? Đây là một loại tiền được người dân Canada thường xuyên sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi, bốt điện thoại công cộng, mua vé đi lại trên các chuyến tàu,…

Tiền xu Canada được đúc bằng kim loại với các mệnh giá nhỏ như như 5 xu, 10 xu, 25 xu, 50 xu 1 đô, 2 đô. Và mệnh giá của chúng tương tự như tiền lẻ 1 nghìn, 2 nghìn, 5 nghìn ở Việt Nam.

tiền xu canada

2.2. Tiền giấy Canada

Tiền giấy Canada được phát hành lần đầu tiên vào những năm 1813 của thế kỉ 19. Bước sang năm 1815, tiền giấy Canada có mệnh giá từ $1 tới $400. Mệnh giá của tiền giấy Canada tiếp tục có sự thay đổi và có thêm nhiều mệnh giá khác nhau như $1, $2, $3, $4, $5, $10, $20, $25, $40, $50, $100, $500 và $1000 vào năm 1858. Nhưng sau nhiều thay đổi và cải cách của chính phủ, tiền giấy Canada được rút dần mệnh giá lớn ra khỏi lưu thông.

Tính đến thời điểm hiện tại, tiền giấy Canada chỉ phát hành duy nhất 5 mệnh giá chính là $5, $10, $20, $50 và $100. Mệnh giá tiền thay đổi nên chất liệu của tiền giấy Canada cũng được cải tiến hơn trước rất nhiều từ giấy bạc sang Polime mềm dẻo như tiền Việt Nam.

mệnh giá tiền canada

3. Lịch sử hình thành và phát triển tiền Canada

Trước khi đồng đô la Canada được lưu hành phổ biến như hiện nay thì tiền tệ của quốc gia này từng được thay đổi nhiều lần. Vào những ngày mới lập quốc, khoảng năm 1841, hội đồng Canada đã quyết định đồng tiền đang lưu hành hiện tại trên lãnh thể sẽ có tên là Pound. Pound có giá trị tương đương 1/10 đồng Eagle vàng của Mỹ và có giá trị bằng 5 Shilling trong đơn vị tiền tệ của Canada lúc bấy giờ. Đến năm 1858, chính phủ Canada tiếp tục phát hành đồng xu. Và chúng có giá trị tương đương tiền đô la Mỹ. Năm 1871, Quốc hội Liên bang Canada đã thông qua Đạo luật tiền tệ để thống nhất đồng tiền chung trên toàn bộ lãnh thổ. Do đó, đồng đô la Canada được sử dụng một cách chính thức và đồng bộ cho đến ngày nay.

4. Giá trị tiền Canada hiện nay

Theo một thông kê gần nhất, đồng đô la Canada luôn nằm trong top 10 đồng tiền giá trị nhất thế giới. Nhưng vì tính chất thả nổi nên trong nhiều giai đoạn, có lúc đồng đô la Canada có giá trị cao hơn cả đô la Mỹ. Bắt đầu từ năm 1998, ngân hàng Canada đã không đề ra mục tiêu cụ thể nào tiền tệ nước nhà hay can thiệp vào thị trường ngoại tệ. Do đó, giá trị thị trường sẽ quyết định đến giá trị của đồng đô la Canada. Việc đồng đô la Canada có giá trị cao sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế của nước này. Đặc biệt, những lao động đang có ý định đi làm việc ở Canada sẽ có lợi hơn nếu như đồng đô la lên giá, đồng nghĩa mức lương quy đổi sang tiền Việt cao hơn. Chính vì vậy, người ta thường xem tỷ giá quy đổi tiền để xem mức lương của mình ra sau khi sang Canada sinh sống và làm việc.

5. Cách phân biệt tiền Canada thật và giả

Đối với những người mới sang Canada thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xác định tiền thật, tiền giả. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây của chúng tôi để tránh gặp phải những trường hợp này:

Nhìn vào các con số xem có phù hợp với giá trị của tờ tiền hay không? Đặc biệt phải lưu ý đến từ “Canada” được in trên tờ tiền. Nó có phần hơi nổi lên. Ngoài ra trên mỗi tờ tiền sẽ có hình một chiếc là phong trong suốt. Hình ảnh này rất đặc trưng, không thể làm giả với một số đặc điểm như: chiếc lá phong hơi mờ, một cửa sổ trong suốt. Khi đưa đến gần mắt hoặc có nguồn sáng chiếu xuống sẽ tạo ra hình ảnh tròn hiển thị tên gọi của tờ tiền.

Lưu ý đến mực trên đồng tiền, đặc biệt là ở các vị trí ghi các từ “Ngân hàng Canada” và “Banque du Canada” ngay gần phía mảng kim loại ba chiều trong suốt.

Ngay phía dưới từ “Canada” có chuỗi số giá trị hơi nổi lên tương ứng với mệnh giá tiền.

Bạn cũng nên nhìn kĩ bức chân dung ở mảng ba chiều kim loại và sẽ thấy đường nét của chúng rất sắc nét, giống với bức chân dung lớn tại tờ tiền giấy tương ứng. Hãy nghiêng đồng xu xem có thay đổi màu sắc hay không nhé! Hãy lật đi lật lại nhiều lần dưới ánh sáng vì đặc điểm này rất khó để bắt chước làm giả.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích liên quan đến đồng đô la Canada. Bạn hãy lưu tâm các vấn đề quan trong nhất của bài viết để tránh trường hợp bị lừa đảo tiền giả. Chúc bạn thành công!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!