Trang chủ » Du học » Du học Canada » Canada dùng tiền gì? Các mệnh giá tiền Canada hiện nay

Canada dùng tiền gì? Các mệnh giá tiền Canada hiện nay

Ngày cập nhật : 06/10/2023Lượt xem: 3064

Ngày cập nhất mới nhất : 06 / 10 / 2023

Trước khi sang Canada, bạn cần chuẩn bị sẵn một chút tiền mặt để mua bán và chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Vậy Canada dùng tiền gì? Hiện nay có các mệnh giá tiền Canada nào? Nếu là lần đầu tiên sử dụng đồng tiền này, hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những thông tin bên dưới để hiểu rõ nhất, giúp thuận tiện trong khi mua bán, trao đổi, sinh hoạt tại Canada.

1. Canada dùng tiền gì?

Canada thuộc châu Âu và nằm trong khối liên minh EU. Vì vậy, Canada sẽ sử dụng đồng tiền chung của châu Âu và được gọi là tiền Dolla (đô la). Kí hiệu tiền tệ của đồng đô la Canada là $; mã: CAD; được viết tắt là $ hoặc C$ để phân biệt chúng với các loại tiền tệ khác cũng được gọi tên là đô la. Đồng đô la Canada được chia thành 100 Cent và có hai loại tiền được phát hành chủ yếu là tiền xu; tiền giấy. Mỗi loại tiền đều có mệnh giá khác nhau. Bạn có thể thoải mái mua sắm một cách dễ dàng khi sở hữu đồng tiền này. Tính đến 2023, đồng đô la Canada là loại tiền tệ được trao đổi hàng thứ 7 trên thế giới.

canada dùng tiền gì

2. Các mệnh giá tiền Canada

Như đã khẳng định ở trên, Canada sử dụng cả 2 loại là tiền xu và tiền giấy. Cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong phần viết dưới đây:

2.1. Tiền xu Canada

Nếu như có cơ hội đến Canada XKLĐ hay du học, bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ trước những máy bán hàng tự động xuất hiện ở khắp các con phố của đất nước xinh đẹp này. Để thuận tiện mua đồ uống tại các máy bán hàng này thì bạn cần phải sử dụng tiền xu. Người dân Canada thường xuyên sử dụng loại tiền này để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi, bốt điện thoại công cộng, mua vé đi lại trên các chuyến tàu,…

Tiền xu sẽ được đúc bằng kim loại với các mệnh giá nhỏ như như 5 xu, 10 xu, 25 xu, 50 xu 1 đô, 2 đô. Và mệnh giá của chúng tương tự như tiền lẻ 1 nghìn, 2 nghìn, 5 nghìn ở Việt Nam.

tiền xu canada

2.2. Tiền giấy Canada

Tiền giấy Canada được phát hành lần đầu tiên vào những năm 1813 của thế kỉ 19. Bước sang năm 1815, tiền giấy ở quốc gia này có mệnh giá từ $1 tới $400. Mệnh giá của loại tiền này tiếp tục có sự thay đổi và có thêm nhiều mệnh giá khác nhau như $1, $2, $3, $4, $5, $10, $20, $25, $40, $50, $100, $500 và $1000 vào năm 1858. Nhưng sau nhiều thay đổi và cải cách của chính phủ, tiền giấy của Canada được rút dần mệnh giá lớn ra khỏi lưu thông.

Tính đến thời điểm hiện tại, loại tiền giấy ở quốc gia này chỉ phát hành duy nhất 5 mệnh giá chính là $5, $10, $20, $50 và $100. Mệnh giá tiền thay đổi nên chất liệu của tiền giấy cũng được cải tiến hơn trước rất nhiều từ giấy bạc sang Polime mềm dẻo như tiền Việt Nam.

mệnh giá tiền canada

Sau khi đã hiểu rõ về mệnh giá của đồng tiền này, bạn nên tìm hiểu cách đổi tiền Canada sang tiền Việt chuẩn nhất để thuận tiện trong việc chuẩn bị chi phí và tài chính khi sang quốc gia này.

3. Lịch sử hình thành và phát triển tiền Canada

Trước khi đồng đô la Canada được lưu hành phổ biến như hiện nay thì tiền tệ của quốc gia này từng được thay đổi nhiều lần. Vào những ngày mới lập quốc, khoảng năm 1841, hội đồng Canada đã quyết định đồng tiền đang lưu hành hiện tại trên lãnh thể sẽ có tên là Pound. Pound có giá trị tương đương 1/10 đồng Eagle vàng của Mỹ và có giá trị bằng 5 Shilling trong đơn vị tiền tệ của Canada lúc bấy giờ. Đến năm 1858, chính phủ Canada tiếp tục phát hành đồng xu. Và chúng có giá trị tương đương tiền đô la Mỹ. Năm 1871, Quốc hội Liên bang Canada đã thông qua Đạo luật tiền tệ để thống nhất đồng tiền chung trên toàn bộ lãnh thổ. Do đó, đồng đô la Canada được sử dụng một cách chính thức và đồng bộ cho đến ngày nay.

4. Giá trị tiền của Canada hiện nay

Theo một thông kê gần nhất, đồng đô la Canada luôn nằm trong top 10 đồng tiền giá trị nhất thế giới. Nhưng vì tính chất thả nổi nên trong nhiều giai đoạn, có lúc đồng đô la Canada có giá trị cao hơn cả đô la Mỹ. Bắt đầu từ năm 1998, ngân hàng Canada đã không đề ra mục tiêu cụ thể nào tiền tệ nước nhà hay can thiệp vào thị trường ngoại tệ. Do đó, giá trị thị trường sẽ quyết định đến giá trị của đồng đô la Canada. Việc đồng đô la Canada có giá trị cao sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế của nước này.

Đặc biệt, những ai đang có ý định sang Canada sinh sống và làm việc sẽ có lợi hơn nếu như đồng đô la lên giá, đồng nghĩa mức lương quy đổi sang tiền Việt cao hơn. Chính vì vậy, người ta thường xem tỷ giá quy đổi tiền để xem mức lương của mình ra sau khi sang Canada sinh sống và làm việc.

Tham khảo chi phí sang Canada tùy theo từng diện để đưa ra quyết định phù hợp với tài chính cá nhân:

Định cư Canada cần bao nhiêu tiền?

Du học Canada bao nhiêu tiền?

Xuất khẩu Canada hết bao nhiêu tiền?

tuyển lao động làm việc tại canada

5. Cách phân biệt tiền Canada thật và giả

Đối với những người mới sang Canada thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xác định tiền thật, tiền giả. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây của chúng tôi để tránh gặp phải những trường hợp này:

phân biệt tiền của canada thật và giả

Nhìn vào các con số xem có phù hợp với giá trị của tờ tiền hay không? Đặc biệt phải lưu ý đến từ “Canada” được in trên tờ tiền. Nó có phần hơi nổi lên. Ngoài ra trên mỗi tờ tiền sẽ có hình một chiếc là phong trong suốt. Hình ảnh này rất đặc trưng, không thể làm giả với một số đặc điểm như: chiếc lá phong hơi mờ, một cửa sổ trong suốt. Khi đưa đến gần mắt hoặc có nguồn sáng chiếu xuống sẽ tạo ra hình ảnh tròn hiển thị tên gọi của tờ tiền.

Lưu ý đến mực trên đồng tiền, đặc biệt là ở các vị trí ghi các từ “Ngân hàng Canada” và “Banque du Canada” ngay gần phía mảng kim loại ba chiều trong suốt. Ngay phía dưới từ “Canada” có chuỗi số giá trị hơi nổi lên tương ứng với mệnh giá tiền.

Bạn cũng nên nhìn kĩ bức chân dung ở mảng ba chiều kim loại và sẽ thấy đường nét của chúng rất sắc nét, giống với bức chân dung lớn tại tờ tiền giấy tương ứng. Hãy nghiêng đồng xu xem có thay đổi màu sắc hay không nhé! Hãy lật đi lật lại nhiều lần dưới ánh sáng vì đặc điểm này rất khó để bắt chước làm giả.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu cần biết về đồng tiền Canada và cách sử dụng. Bạn hãy lưu tâm các vấn đề quan trong nhất của bài viết để tránh trường hợp bị lừa đảo tiền giả. Ngoài ra, trước khi đặt chân sang quốc gia này, bạn nên tìm hiểu chi phí sinh hoạt tại Canada 1 tháng hết bao nhiêu để chuẩn bị số tiền phù hợp nhất.

3/5 - (2 bình chọn)