Trang chủ » Du học » Du học Canada » Chi phí sinh hoạt ở Canada 1 tháng bao nhiêu? Mức sống thế nào?

Chi phí sinh hoạt ở Canada 1 tháng bao nhiêu? Mức sống thế nào?

Ngày cập nhật : 12/06/2023Lượt xem: 1619

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 06 / 2023

Chi phí sinh hoạt ở Canada có sự khác nhau giữa các tỉnh bang và thành phố. Vậy sinh sống tại đây cần phải chi trả những khoản phí sinh hoạt nào? Mức sống ở Canada có đắt đỏ không? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu vấn đề này để có sự chuẩn bị cũng như lên kế hoạch chi tiêu hợp lý trước khi đặt chân sang quốc gia này nhé.

1. Các khoản chi phí sinh hoạt ở Canada

Khi mới định cư ở Canada, bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thức, trong đó có các khoản chi tiêu phí sinh hoạt, cụ thể như sau:

chi phí sinh hoạt canada

1.1. Chi phí nhà ở

Chi phí nhà ở tại Canada phụ thuộc vào từng khu vực, tỉnh bang, thành phố mà bạn lựa chọn. Sự chênh lệch phí sẽ có sự khác nhau. Nếu chọn ở trung tâm, chi phí sẽ đắt hơn sơ với các địa điểm ở vùng ngoại ô. Giá thuê một căn hộ 3 phòng sẽ dao động từ $1.200 – 1.500/tháng. Ngoài thuê nhà dạng căn hộ chung cư, bạn có thể chọn ở kí túc xá (tại trường hoặc do công ty, xí nghiệp cung cấp) hoặc ở cùng nhà với người bản địa để tiết kiệm chi phí. Giá thuê những địa điểm này sẽ trong khoảng từ $250 đến $650/tháng.

1.2. Chi phí di chuyển

Đối với chi phí di chuyển tại Canada, bạn cũng cần lưu ý vì tiền vé cho các phương tiện di chuyển chiếm một khoản đáng kể. Hầu hết, người mới nhập cư hoặc các du học sinh đều lựa chọn xe bus và tàu điện ngầm, tối đa một tháng sẽ tốn khoảng $140. Chỉ trong những trường hợp khẩn cấp thì taxi mới được sử dụng vì giá taxi tại Canada rất đắt. Nếu có gia đình và điều kiện thì nên mua xe tầm $7,000~$10,000 là chạy ngon rồi, phí bảo hiểm $250~$600/tháng.

1.3. Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống cũng khiến nhiều người cảm thấy đau đầu khi sang Canada định cư. Tuỳ vào điều kiện và nơi sinh sống, bạn có thể lựa chọn hình thức tự nấu ăn, ăn ở ngoài hoặc đăng kí suất ăn kí túc xá. Nếu tự nấu nướng thì chi phí của 1 tháng sẽ rơi vào khoảng $250 – $300. Còn ăn ngoài thì giá sẽ cao hơn ~$400/tháng. Bạn nên cân nhắc điều này để đưa ra phương án tối ưu cho mình.

1.4. Các khoản chi phí khác

Ngoài các chi phí cơ bản kể trên, còn những khoản chi tiêu khác ở Canada mà bạn nên biết, chẳng hạn như: tiền điện thoại dao động $25~$50 tùy hãng bạn mong muốn sử dụng; tiền giải trí như đi xem phim/mua sắm/cắm trại cuối tuần cùng bạn bè sẽ vào khoảng $200. Ngoài ra, bạn cũng cần phải bỏ ra hơn $450 mỗi tháng để chi trả tiền điện nước, tiền máy sưởi, điều hoà,…

2. Chi phí sinh hoạt Canada theo từng bang

Chi phí sinh hoạt Canada từng bang sẽ khác nhau. Dưới đây là những thông tin về mức sống và chi phí theo từng bang để bạn tham khảo:

2.1. Chi phí sinh hoạt tại British Columbia

British Columbia là tỉnh bang có nhiều người nhập cư nhất Canada với nhiều thành phố phát triển, cơ sở hạ tầng hiện đại, nhịp sống sôi động và chi phí sinh hoạt được xem là đắt đỏ bậc nhất. Vì vậy, đa phần những người định cư tại British Columbia đều có thu nhập cao và kinh tế ổn định. Bạn cần cân nhắc thật kĩ lưỡng khi quyết định sống tại đây, cụ thể:

  • Chi phí thuê phòng ~$987/tháng
  • Chi phí hóa đơn điện nước ~$89/tháng
  • Chi phí ăn uống ~$348 /tháng
  • Chi phí di chuyển bằng phương tiện công cộng $77/tháng
  • Ngoài ra tiền ăn uống và các hoạt động vui chơi khác ~$100/tháng

Tổng chi phí sinh hoạt tại Canada khi ở thành phố Vancouver bang British Columbia rơi vào khoảng $1500/tháng.

2.2. Chi phí sinh hoạt ở Alberta

Tỉnh bang Alberta có nền kinh tế phát triển với nhiều khu công nghiệp lớn. Đây cũng là nơi được nhiều người Việt Nam lựa chọn để định cư lâu dài. Bởi nơi đây được thế giới công nhận về chất lượng cuộc sống cao, hiện đại. Chi phí sinh hoạt so với các tỉnh bang khác cũng không quá đắt đỏ, cụ thể như sau:

  • Chi phí ăn uống ~$250/tháng
  • Chi phí nơi ở ~ $800 – $1.050/tháng
  • Chi phí mua sắm ~$50/tháng
  • Chi phí khác ~$155/tháng

Tổng chi phí sinh hoạt ở Alberta trong vòng 1 năm sẽ dao động từ $15.060 – $18.060.

2.3. Chi phí sinh hoạt ở Saskatchewan

Chi phí sinh hoạt ở Saskatchewan tương đối thấp so với các tỉnh bang khác. Giá thuê trung bình cho căn hộ một phòng ngủ ở khu vực Saskatoon và Regina lần lượt là $803 và $954. Tiền ăn ở hay chi tiêu mua sắm cũng rất phù hợp cho người mới sang định cư ~$789/tháng. Bên cạnh đó, thuế bán hàng tại Saskatchewan cũng không quá cao, chỉ khoảng 11%. Từ đó có thể thấy mức chi tiêu và sinh hoạt phí cũng sẽ thấp hơn so với các tỉnh bang khác.

2.4. Chi phí sinh hoạt ở Manitoba

Manitoba có chất lượng cuộc sống cao cùng chi phí sinh hoạt tương đối thấp. Theo thống kê, thủ phủ bang Manitoba – Winnipeg là nơi có các chỉ số giá cả về nhà ở, phương tiện di chuyển, thực phẩm thấp nhất cả nước. Bên cạnh đó, nếu là du học sinh, bạn còn được ưu đãi khi sử dụng các phương tiện công cộng tại Manitoba. Ngoài ra, Manitoba cũng là tỉnh bang có giá điện thấp nhất Bắc Mỹ.

2.5. Chi phí sinh hoạt tại Ontario

Ontario là bang phát triển bậc nhất Canada. Chi phí sinh hoạt tại bang Ontario theo đó cũng khá đắt đỏ so với các tỉnh bang khác của Canada. Chi phí chủ yếu bao gồm chi phí thuê nhà, chi phí thực phẩm ăn uống, chi phí di chuyển, các hoạt động giải trí, điện thoại. Theo đó, muốn có cuộc sống ổn định và thoải mái tại tỉnh bang Ontorio, bạn cần phải bỏ ra ít nhất $2000/tháng để trang trải chi phí sinh hoạt.

2.6. Chi phí sinh hoạt ở Nova Scotia

Mặc dù tỉnh bang Nova Scotia có diện tích khá nhỏ nhưng nhịp sống của cư dân tại đây rất nhộn nhịp với đời sống phát triểnm hiện đại. Do đó, chi phí sinh hoạt ở Nova Scotia có thể khá cao. Giá thuê trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ ở Halifax là $1.510. Bên cạnh đó, tiền đi lại chiếm tỉ trọng khá nhỏ do bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng để tiết kiệm. Phần lớn chi tiêu của bạn sẽ là mua sắm, ăn uống và giải trí, dao động trong khoảng ~$2000/tháng.

2.7. Chi phí sinh hoạt ở New Brunswick

Chi phí sinh hoạt ở New Brunswick rất phù hợp với người lao động, du học sinh mới sang Canada định cư. Vì tỉnh bang này được biết đến là nơi có giá thuê nhà thấp nhất tại Canada. Một căn hộ nhỏ ở New Brunswick có giá $607/tháng. Thạm chí giá trung bình của một ngôi nhà chỉ vào khoảng $155.000. Trái ngược lại tiền thuê nhà, tiền ăn uống ở tỉnh bang này lại có chút dătd đỏ, đặc biệt là các loại nông sản, sản phẩm được chế biến từ sữa và trứng.

3. Mức sống ở Canada đắt không? So sánh với các nước khác

Canada trở thành điểm đến lý tưởng để học tập, làm việc hay định cư lâu dài hàng đầu trên thế giới bởi nền kinh tế phát triển vượt trội, nền văn hoá đa sắc màu và nhịp sống năng động, nhộn nhịp. Sinh sống ở Canada, bạn còn có cơ hội việc làm đa dạng, thu nhập trung bình hấp dẫn, hệ thống y tế và giáo dục vượt trội. Tuy nhiên, những ưu thế này thường không đi kèm với chi phí sinh hoạt thấp. Nhiều quốc gia phát triển với nền kinh tế ổn định có mức chi phí sinh hoạt cực kỳ cao. Canada được đánh giá là điểm đến có mức sống phải chăng khi so sánh với những quốc gia phát triển khác.

Theo một thống kê gần nhất, chi phí trung bình hàng tháng cho 1 gia đình có bốn người sinh sống tại Canada là ~$4.543,92. Con số này sẽ tăng lên gấp hai khi gia đình này chuyển sang sinh sống ở Mỹ hoặc gấp ba khi họ sống ở Anh hoặc Đức. Khoản chi phí này chưa bao gồm tiền thuê nhà, chi phí y tế, học phí và các chi phí lớn khác. Nhìn chung, so với các quốc gia phát triển khác trên thế giới, chi phí sinh hoạt ở Canada không quá đắt đỏ. Bạn có thể lựa chọn các tỉnh bang khác nhau ở Canada để tiện sinh sống và có chi phí sinh hoạt phải chăng.

Chi phí sinh hoạt ở Canada là vấn đề bạn cần phải tìm hiểu trước khi sang đất nước này định cư lâu dài. Năm Châu IMS hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích khi chọn lựa tỉnh bang, thành phố tại Canada sang sinh sống, làm việc và du học. Chúc bạn thành công!

Sau khi tìm hiểu về mức sống, bạn có thể tham khảo chi phí các chương trình sang Canada để đưa ra lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân:

5/5 - (1 bình chọn)