Trang chủ » Du học » Du học Canada » Chi phí du học Canada 2024 bao nhiêu? Gồm khoản gì?

Chi phí du học Canada 2024 bao nhiêu? Gồm khoản gì?

Ngày cập nhật : 15/12/2023Lượt xem: 696

Ngày cập nhất mới nhất : 15 / 12 / 2023

Chi phí du học Canada là một trong những vấn đề được phụ huynh và học sinh quan tâm. Vậy năm 2024, muốn đi du học Canada cần bao nhiêu tiền? Chi phí đi du học Canada đắt hay rẻ? Bao gồm những khoản nào? Để giúp bạn hình dung rõ nhất cũng như có sự chuẩn bị đầy đủ, hãy cùng Nam Chau IMS cập nhật thông tin mới nhất về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Chi phí du học Canada sẽ bao gồm cả chi phí ở Việt Nam và chi phí khi sang Canada du học. Trong hai giai đoạn này sẽ bao gồm các khoản chi phí khác nhau mà chúng tôi đã liệt kê dưới đây.

du học canada cần bao nhiêu tiền

I. Chi phí trước khi sang Canada du học (tại Việt Nam)

Để thành công sang Canada du học, sinh viên sẽ phải chuẩn bị rất nhiều khoản phí khác nhau. Đặc biệt, quá trình chuẩn bị ở Việt Nam là bước đầu giúp bạn có thêm kinh nghiệm để sang du học ở quốc gia này.

1. Chi phí làm hồ sơ du học Canada

Chi phí làm hồ sơ du học Canada tại Việt Nam sẽ bao gồm các khoản chi phí cơ bản sau đây:

Phí làm visa

Ngoài việc đóng học phí, bạn phải trả phí xin visa du học Canada và lấy dấu vân tay, tổng cộng khoảng 4.2 triệu VNĐ. Việc lấy dấu vân tay là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn học tập và làm việc tại Canada và có giá trị trong vòng 10 năm.

Phí khám sức khỏe

Lệ phí khám sức khỏe khi du học khoảng 2.9 triệu VNĐ tại thành phố Hồ Chí Minh và khoảng 3.4 triệu VNĐ tại Hà Nội đối với người lớn từ 11 tuổi trở lên.

Phí làm lý lịch tư pháp

Đây là loại một tài liệu được cấp bởi Sở tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, nhằm cung cấp thông tin cơ bản về một cá nhân, chứng minh người đó có hay không có án tích, lý lịch có trong sạch hay không. Nếu muốn du học Canada, sinh viên Việt Nam bắt buộc phải có loại giấy tờ này và chi phí làm lý lịch tư pháp là 200.000 VNĐ.

Phí giám hộ

Hầu hết các trường trung học tại Canada sẽ yêu cầu học sinh quốc tế phải có người giám hộ khi nộp đơn xin nhập học tại trường. Trung bình chi phí giám hộ sẽ rơi vào khoảng 3.5 đến 17.9 triệu VNĐ.

Phí xét hồ sơ nhập học

Khi nộp đơn xin nhập học vào trường Canada, bạn phải đóng phí xét hồ sơ xin nhập học. Tùy trường bạn chọn mức phí này sẽ khác nhau, trung bình số tiền này sẽ vào khoảng 1.79 triệu VNĐ.

Phí dịch thuật

Phí dịch thuật hồ sơ du học Canada khoảng 800,000 VNĐ/bộ, tuy nhiên bạn sẽ được miễn loại phí này khi nộp hồ sơ trực tiếp tại IDP.

2. Chi phí học tiếng

Để du học ở Canada, sinh viên cần phải đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ. Tại các trường cao đẳng, đại học Canada, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến. Sinh viên cần phải học tiếng và thi chứng chỉ để đủ điều kiện nộp hồ sơ cũng như phục vụ nhu cầu sang quốc gia này sinh sống, học tập.

Thông thường, chi phí cho việc học tiếng Anh ở Việt đều được niêm yết như sau:

  • IELTS trên giấy (Academic & General Training) 4.75 triệu VNĐ
  • IELTS trên máy tính (Academic & General Training) 4.75 triệu VNĐ
  • IELTS UKVI 5.349.000 VNĐ và IELTS Life Skills 4.495 triệu VNĐ

3. Chi phí sách vở và đồ dùng cá nhân

Bên cạnh các khoản chi phí kể trên, du học sinh cũng cần phải tính toán đến chi phí mua sách vở và đồ dùng cá nhân sau khi sang Canada sinh sống. Theo kinh nghiệm du học của Năm Châu IMS, dưới đây là số tiền bạn phải bỏ ra:

  • Phí sách vở, đồ dùng học tập khoảng 8 triệu VNĐ
  • Đồ dùng cá nhân bao gồm: Khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần áo, giường ngủ, đồ chơi, mũ, giày dép, cặp sách, hộp bút,… khoảng 10 triệu VNĐ

Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào tỉnh/thành phố/bang mà bạn lựa chọn đi du học Canada sẽ có mức chi trả khác nhau. Sinh viên nên tham khảo kĩ lưỡng bảng giá để chi tiêu một cách hợp lý, tránh trường hợp chi tiêu quá tay.

II. Chi phí sau khi sang Canada du học (tại Canada)

Sau khi tính toán tất cả các chi phí du học Canada ở giai đoạn đầu tại Việt Nam thì tiếp theo, sinh viên cần phải chuẩn bị những khoản phí dưới đây khi thành công xuất cảnh sang quốc gia này sinh sống và học tập.

1. Chi phí chỗ ở

Có rất nhiều hình thức thuê chỗ ở khi du học Canada năm 2024. Mỗi hình thức thuê nhà ở khác nhau sẽ có mức phí khác nhau. Dưới đây là mức phí mà bạn có thể tham khảo để tìm được cho mình một hình thức thuê nhà phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân.

Đa phần sinh viên sẽ có dự định sống trong kí túc xá vào năm học đầu tiên khi sang Canada du học. Mức phí cho hình thức ở trọ tại ký túc xá này rơi vào khoảng 53 đến 133 triệu đồng một năm.

Nếu như không muốn ở chung kí túc xá thì bạn có thể lựa chọn hình thức sống chung với gia đình người Canada theo kiểu homestay do nhà trường sắp xếp. Phí thuê nhà sẽ dao động trong khoảng từ 84,9 đến 170 triệu đồng một năm.

Bên cạnh đó, việc thuê phòng trọ bên ngoài trường cũng được nhiều du học sinh Canada lựa chọn vì ưu điểm tiện nghi, thoải mái. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng, tuỳ theo từng vùng/thành phố khác nhau mà mức phí thuê phòng sẽ có giá cả khác nhau. Thông thường giá thuê sẽ dao động từ 20 triệu VNĐ mỗi tháng.

Hoặc để tiết kiệm chi phí nhà ở khi đi du học ở Canada, sinh viên có thể chia phòng ở với người khác.Nếu bạn chọn cách ở ghép thì chi phí mỗi năm sẽ dao động từ 64 đến 148 triệu đồng còn tiền thuê trung bình cho một căn hộ/studio sẽ là khoảng hơn 212 triệu đồng.

2. Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống ở Canada không quá đắt đỏ, chỉ khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng để bạn mua sắm tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi, tạp hoá,… Nếu như sinh viên không chủ động nấu ăn và dùng bữa tại các quán ăn, nhà hàng tại Canada thì chi phí bạn phải trả sẽ khoảng 1 đến 2 triệu/bữa ăn tầm trung và khoảng 5 đến 8 triệu cho một nhà hàng cao cấp.

3. Chi phí di chuyển

Nếu bạn đang trong độ tuổi từ 18 đến 25 và đang theo học một trường cao đẳng, đại học bất kì ở Canada thì bạn sẽ được giảm giá khi mua thẻ đi lại hàng tháng. Sinh viên có thể lựa chọn nhiều hình thức đi lại khác nhau tuỳ thuộc vào khoảng cách địa lý và việc thuận tiện đi lại của bạn: di chuyển bằng đường tàu hoả, tàu điện ngầm, bằng phà, xe taxi,… Mức phí cho các phương tiện này như sau: Tổng giá vé phương tiện là 90 CAD/tháng, trong khi vé một chiều trị giá 3 CAD.

4. Chi phí bảo hiểm

Mua bảo hiểm là yêu cầu bắt buộc dành cho sinh viên quốc tế khi sinh sống và học tập tại Canada. Bảo hiểm ở Canada sẽ bao gồm nhiều loại: bảo hiểm y tế cộng đồng, bảo hiểm y tế cá nhân, bảo hiểm du học sinh,… Và bạn sẽ phải chi trả khoảng 600 đến 800 CAD cho hình thức mua bảo hiểm này mỗi năm.

5. Chi phí sinh hoạt khác

Sinh viên cũng nên dự trù một số tiền khoảng 1000 CAD mỗi tháng cho việc chi tiêu các phí sinh hoạt khác như: tiền điện thoại, tiền wifi, tiền điện nước, tiền đi chơi du lịch,…

III. Tổng chi phí du học Canada bao nhiêu tiền?

Sau khi liệt kê toàn bộ chi phí du học ở hai đầu Việt Nam và Canada thì tổng chi phí du học tại quốc gia này sẽ rơi vào khoảng 800 triệu VNĐ. So sánh với các nước châu Á thì chi phí du học tại Canada đắt hơn rất nhiều. Tuy nhiên so sánh với các chương trình du học của  Anh, Mỹ hay Úc thì cũng không có sự chênh lệch quá lớn. Với số tiền bỏ ra, sinh viên sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị cũng như tăng cao khả năng tìm kiếm việc làm tốt và thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp trường học ở Canada.

IV. Cách tiết kiệm chi phí đi du học Canada

Mặc dù chi phí đi học ở Canada không quá đắt đỏ nhưng bạn cũng cần phải học cách chi tiêu tiết kiệm để tránh trường hợp gia đình không đủ khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí cho bạn học tập ở đây. Trong phần viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ chia sẻ một số tips tiết kiệm chi phí du học Canada mà bạn nên biết.

1. Xin học bổng du học Canada

Săn học bổng du học Canada được xem là lựa chọn tốt nhất dành cho các bạn sinh viên hiện nay. Nhưng số lượng học bổng ở quốc gia này khá hạn chế và điều kiện xét duyệt học bổng cũng khá khắt khe. Sinh viên có thể tìm hiểu thông tin về các suất học bổng ở trang web của trường, triển lãm giáo dục do Lãnh sự quán Canada tổ chức,… để tìm kiếm cơ hội cho mình. Ngoài ra trong quá trình học, sinh viên có thể phấn đấu học tập để đạt thành tích cao từ đó điều kiện giúp bạn nhận được nhiều suất học bổng giá trị của chính phủ Canada.

2. Đăng ký tại những trung tâm du học uy tín

Việc chọn và tham gia chương trình du học Canada ở các trung tâm uy tin cũng là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí đi. Vì hiện nay, du học Canada là một trong những chương trình phổ biến và được yêu thích nhất tại Việt Nam. Do đó, có rất nhiều công ty, trung tâm du học Canada nổi lên khiến phụ huynh và học sinh cảm thấy hoang mang khi tiếp cận nguồn thông tin chính thống. Thậm chí có nhiều trường hợp bị lừa đảo hoặc bỏ ra một số tiền quá lớn nhưng vẫn không thể xin được visa du học Canada.

3. Làm thêm khi đi du học Canada

Sinh viên cũng có thể làm thêm để trang trải các khoản phí khi đi du học Canada năm 2024. Chính phủ Canada có quy định giờ làm thêm đối với sinh viên là 20 giờ/tuần trong thời gian học, 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để tìm kiếm cho mình một công việc ổn định với mức lương tối thiểu dao động khoảng 14 CAD mỗi giờ.

Trên đây là những khoản phí cần chi trả khi bạn đi du học Canada năm 2024. Hy vọng qua bài viết này, Năm Châu IMS sẽ giúp sinh viên có thể ước tính tổng chi phí du học Canada hết bao nhiêu tiền để có sự chuẩn bị tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)