Trang chủ » Du học » Du học Canada » Định cư Canada 2024: Chi phí, điều kiện và lộ trình dễ nhất

Định cư Canada 2024: Chi phí, điều kiện và lộ trình dễ nhất

Ngày cập nhật : 05/01/2024Lượt xem: 1175

Ngày cập nhất mới nhất : 05 / 01 / 2024

Định cư Canada là cách dễ nhất giúp bạn sinh sống và làm việc lâu dài tại quốc gia phát triển này. Vì Canada là một trong những đất nước có nền kinh tế hội nhập, thu hút nhiều cư dân khắp nơi trên thế giới đến đây để tìm kiếm cơ hội việc làm, chế độ phúc lợi xã hội tốt,… Tuy nhiên không phải ai cũng được định cư ở Canada và nếu lần đầu làm thủ tục này cũng như đang gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ, giấy tờ thủ tục định cư tại Canada, hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những thông tin chi tiết và mới nhất dưới đây.

1. Định cư Canada là gì?

Định cư ở Canada hay còn có thể gọi là nhập cư hoặc di trú tại Canada. Đây được xem là mong muốn của tất cả mọi người từ các quốc gia khác đến để sinh sống và ở lại quốc gia này vĩnh viễn thông qua các chương trình như du học, xuất khẩu lao động hay đầu tư. Nhằm tạo điều kiện cho người dân ở các quốc gia khác đến sinh sống hoặc làm việc lâu dài, chính phủ Canada đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi nhằm bổ sung lực lượng lao động đang thiếu hụt ở các ngành nghề trọng điểm.

tuyển lao động làm việc tại canada

2. Có nên định cư Canada không?

“Định cư ở Canada có tốt không?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Để trả lời, bạn nên biết rằng, trong những năm gần đây, nhu cầu cần người dân nhập cư của chính phủ Canada tăng mạnh, trở thành một vấn đề rất cấp thiết và nhức nhối trong xã hội nước này.

Mỗi năm, có hơn 1 triệu người từ các quốc khác di cư sang Canada sinh sống và làm việc. Bên cạnh đó, việc sang Canada định cư không còn quá khó khăn như trước nữa. Người dân sẽ được nhận nhiều hỗ trợ từ chính phủ Canada nếu như có mong muốn định cư lâu dài ở quốc gia này, chẳng hạn như: thời gian có thẻ thường trú nhân rất nhanh chỉ từ 12 đến 16 tháng.

Khi có thẻ, bạn sẽ được hưởng mọi phúc lợi xã hội giống như người bản địa ở Canada. Yêu cầu tiếp nhận hồ sơ của các chương trình nhập cư khá thoáng khi so sánh với Mỹ hay Úc. Ngoài ra, nếu muốn sống trong một môi trường năng động, hiện đại, hưởng nền giáo dục hàng đầu hoặc dễ dàng tìm kiếm việc làm có mức lương cao thì bạn không thể bỏ qua cơ hội định cư ở Canada. Từ những ưu điểm này, có thể thấy, việc định cư ở Canada mang đến rất nhiều lợi ích cho bạn. Nếu quyết tâm, thì bạn đừng bỏ qua cơ hội có 1-0-2 này nhé!

có nên định cư canada không

3. Các cách định cư Canada

Hiện nay, có bốn cách định cư tại Canada mà bạn nên biết:

Định cư Canada diện tay nghề

Khi định cư theo hình thức này, bạn có thể tìm kiếm công việc có kĩ năng, tay nghề được chỉ thành, bao gồm: Diện tay nghề Liên bang hay còn gọi là diện Skilled Workers – Express Entry và Diện tay nghề Tỉnh bang – Provincial Nominee Program. Hoặc nếu muốn làm việc và muốn định cư tại quốc gia này, bạn có thể đăng ký chương trình XKLĐ Canada 2024 đang được rất nhiều người Việt Nam quan tâm.

tuyển lao động làm việc tại canada

Định cư tại Canada diện đầu tư

Đây là hình thức dành cho doanh nghiệp đang muốn kinh doanh và phát triển kinh tế tại Canada. Một số chương trình theo diện đầu tư kinh doanh được chính phủ Canada cấp phép là chương trình Start-up Visa – SUV, chương trình đầu tư định cư doanh nghiệp Self-employed Visa, chương trình đầu tư theo tỉnh bang.

Định cư Canada theo diện du học

Đi du học Canada mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt, chính phủ nước này luôn khuyến khích công dân hợp pháp đến từ các quốc gia khác nhau đến đâu học tập và làm việc lâu dài. Đây cũng là hình thức định cư đơn giản nhất mà bạn nên tham khảo.

Định cư Canada cho cả gia đình

Đây là hình thức khá phổ biến nếu như bạn muốn định cư ở Canada vì thủ tục hồ sơ đơn giản, không quá rắc rối. Bạn có thể tham khảo một số hình thức bảo lãnh sau, như bảo lãnh cả gia đình sang Canada theo diện đoàn tụ vợ chồng và con phụ thuộc; bảo lãnh cha mẹ hay bão lãnh con mồ côi và quan hệ khác.

4. Điều kiện định cư Canada

Tuỳ vào chương trình bạn muốn tham gia mà điều kiện sẽ khác nhau, cụ thể:

Điều kiện định cư diện tay nghề

 • Độ tuổi ưu tiên từ 18-49 tuổi
 • Tốt nghiệp THPT
 • IELTS từ 5.0 trở lên
 • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 02 năm kinh nghiệm, có thể yêu cầu 4-10 năm đối với công việc tay nghề cao
 • Thư mời làm việc: từ nhà tuyển dụng tại Canada yêu cầu thuộc kỹ năng cấp độ ngành nghề 0, A, B (NOC 0, A, B)
 • Lý lịch tư pháp và kết quả khám sức khỏe đi Canada

Điều kiện định cư diện đầu tư kinh doanh

 • Không quá 65 tuổi
 • Đầu tư tối thiểu là $1.000.000 CAD
 • Tài sản cá nhân tối thiểu là $1.600.000 CAD
 • Phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền đầu tư đó
 • Phải đầu tư $220.000 CAD không hoàn lại cho chính phủ Canada hoặc đầu tư $800.000 CAD không lấy lãi thông qua một tổ chức tài chính nào đó được uỷ nhiệm
 • Một số yêu cầu khác theo điều kiện riêng của từng tỉnh bang

Điều kiện định cư diện du học

 • Độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi
 • Tối thiểu có bằng đại học
 • IELTS tối thiểu 6.0 trở lên
 • Điểm nộp hồ sơ vào hệ thống tối thiểu 67 điểm trên thang điểm di trú của Canada
 • Yêu cầu ít nhất 06 tháng kinh nghiệm làm việc ở Canada trong thời gian học tập
 • Kinh nghiệm làm việc chuyên môn hoặc kỹ thuật tối thiểu 01 năm ở một số tỉnh bang

Điều kiện định cư theo diện đoàn tụ gia đình

 • Chứng minh được nguồn tài chính kinh tế đủ để bảo lãnh người thân sang Canad
 • Thu nhập hàng tháng trên một năm phải đảm bảo đủ để vợ/chồng và con cái có thể sống 3 năm liên tục ở Canada
 • Có khả năng cung cấp tài chính cho con cái trong vòng 10 năm liên tục

Tham khảo chương trình định cư Canada không cần IELTS đang được nhiều người quan tâm!

5. Hồ sơ thủ tục định cư Canada

Để quá trình định cư tại Canada diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại hồ sơ thủ tục như sau:

 • Hộ chiếu còn hạn
 • CMND (ID/thẻ căn cước công dân)
 • Giấy khai sinh
 • Lời mời làm việc từ chủ doanh nghiệp – Job Offer, LMIA, hoặc Job Approval, giấy phép lao động Work Permit
 • Các chứng chỉ chuyên môn, bằng cấp chuyên môn
 • Đã có chứng thực tỉnh bang
 • Bộ hồ sơ gửi liên bang nộp đơn xin thẻ thường trú nhân
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính
 • Hồ sơ chứng minh có kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ nghề nghiệp, chuyên môn đã được đánh giá WES (nếu cần)
 • Chứng chỉ IELTS tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

Sau khi sở hữu thẻ thường trú nhân, bạn có thể sống ở bất kỳ tỉnh, thành phố nào của Canada. Nếu chưa biết nên định cư ở thành phố nào, bạn có thể tham khảo ngay danh sách và tìm hiểu chi tiết các thành phố của Canada để đưa ra lựa chọn thích hợp và tốt nhất với bản thân.

6. Chi phí định cư Canada bao nhiêu tiền?

Chi phí định cư ở Canada bao gồm chi phí làm hồ sơ và tiền sinh hoạt hàng tháng tại quốc gia này. Bạn có thể tham khảo một số thông tin hữu ích dưới đây:

Đối với chi phí hồ sơ thì khá đơn giản nếu như bạn đã có chứng chỉ tay nghề và tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Đặc biệt, nếu đã tìm hiểu kĩ thông tin làm hồ sơ và tự túc nộp thì chi phí không đáng kể, được quy định bởi các cơ quan tiếp nhận của chính phủ.

Đối với chi phí sinh hoạt khi sang Canada, bạn sẽ phải lo toan và cảm thấy khá đau đầu vì có rất nhiều khoản cần phải chi tiêu. Chẳng hạn như tiền học phí, tiền nhà ở, tiền đi lạ, nhu yếu phẩm,… Số tiền mà bạn phải bỏ ra sẽ dao động trong khoảng từ $7.700 đến $26.800 CAD/ năm.

7. Lộ trình định cư Canada

Lộ trình định cư tại Canada bao gồm những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Bước 3: Tìm công việc, ngành học hoặc những yêu cầu khác liên quan đến diện định cư ở Canada

Bước 4: Nộp hồ sơ

Bước 5: Qua Canada xin work permit, giấy mời nhập học, giấy đầu tư kinh doanh, chấp nhận bảo lãnh người nhà

Bước 6: Sinh sống được 1 năm và nộp hồ sơ xin thẻ thường trú nhân

Bạn sẽ mất khoảng 1 năm đến 1,5 năm để nhận được thẻ thường trú nhân chính thức của Canada.

8. Kinh nghiệm định cư Canada

Việc định cư tại Canada mang lại rất nhiều lợi ích cho công dân Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới. Nhưng không phải ai cũng vượt qua vòng thẩm định hồ sơ để sinh sống lâu dài tại đất nước này. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm định cư ở Canada dưới đây để rút kinh nghiệm cho bản thân mình:

Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định, nên rút ngắn thời gian làm hồ sơ và tập trung vào việc chuẩn bị tiền, xin giấy phép kinh doanh, du học,…

Đánh giá, tìm hiểu bang nào dễ định cư nhất Canada và lựa chọn để tăng cơ hội

Trong thời gian đợi cấp thẻ thường trú nhân ở Canada, hãy đảm bảo rằng bạn luôn tuân thủ pháp luật, quyền công dân và mua chính sách bảo hiểm theo diện bạn đăng kí định cư.

Bạn nên tìm hiểu về đất nước Canada trước khi sang đây để tránh những bỡ ngỡ và nhanh chóng thích nghi.

Bắt đầu suy nghĩ và hành động như người Canada trước khi bạn định cư. Làm quen với viết CV ở Canada, kết nối với hệ thống tìm việc và chủ động tìm hiểu.

Định cư Canada là cách nhanh chóng nhất giúp bạn tiếp cận được với môi trường sống năng động, hiện đại và phát triển bậc nhất thế giới. Năm Châu IMS hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định chính xác nhất. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)