10 điều quan trọng khi thuê nhà trọ ở đài loan và các cách thuê

Ngày đăng: 30/03/2022 - 09:36 Lượt xem: 174

Hiện nay, rất nhiều người chọn Đài Loan để du học, xuất khẩu lao động. Việc thay đổi môi trường sinh sống sẽ đem lại nhiều bỡ ngỡ, câu hỏi về mỗi vấn đề khi sang đất Đài Loan, tiêu biểu là việc tìm nhà, tìm trọ. Việc thuê nhà trọ ở Đài Loan có giống như ở Việt Nam hay không?

Đặc biệt, bạn cần quan tâm khi đi du học đài loan vừa học vừa làm vì như thế sẽ giúp bạn có thể giảm được tiền nhà trọ. Tất cả đều được chúng tôi chia sẻ khá chi tiết trong bài viết bên dưới nha.

1. Các hình thức thuê nhà trọ ở đài loan

1.1. Nhà trọ

Đây là cách khá phổ biến với đại đa số mọi người như du học sinh hay người đi làm vì đại đa số tiền thuê không cao, được làm quen với nhiều người, với nếp sống của Đài Loan một cách tự nhiên và nhanh nhất.

1.2. Một phòng

Hình thức thuê này phù hợp với ai ở một mình. Tuy nhiên bạn phải đặt cọc một số tiền khá lớn (bằng tầm 1-2 tháng tiền nhà) và thuê thời gian dài. Sau khi hết hợp đồng có thể bạn sẽ nhận lại tiền cọc hoặc đóng số tiền cọc nhỏ và trả thêm tiền thuê mỗi tháng.

1.3. Căn hộ cao cấp

Bạn có thể thuê một mình một phòng hoặc nguyên căn rồi chia với mọi người, vừa đông vui vừa có thể chia sẻ tiền nhà và được ở căn nhà rộng rãi, tiện nghi

2. Các lưu ý khi đi tìm thuê nhà trọ tại Đài Loan

2.1. Khoanh vùng khu vực có thể thuê

Bạn nên xem xét kĩ khu vực mình có thể thuê nhà. Giới hạn khu vực bạn thuê nhà rất quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn rất nhiều. Bạn phải xem xét trên các yếu tố: có thuận lợi cho việc đi học, đi làm của bạn không; khu vực đó giá cả thế nào (quá cao so với thu nhập của bạn không); an ninh khu đó tốt không; ….

Bạn có thể hỏi thăm người quen đã ở Đài Loan, hay hỏi trong các hội nhóm thuê nhà của người Việt Nam tại Đài Loan, người Đài bản địa, hoặc tìm kiếm trên các app cho thuê nhà.

2.2. Xem kĩ bản hợp đồng khi thuê nhà trọ ở đài loan

Sau khi tìm được nhà phù hợp, điều bạn cần xem xét kĩ tiếp theo là bản hợp đồng của chủ nhà. Hợp đồng là bản thảo thảo luận về giá nhà, tiện ích,… của bên cho thuê và bên đi thuê. Hãy xem kĩ để không xảy ra trường hợp đáng tiếc nào nhé.

Dưới đây là 2 loại hợp đồng thuê nhà trọ phổ biến ở Đài Loan:

Hợp đồng thuê nhà lâu dài: Bạn đặt cọc và trả tiền nhà tầm 6 tháng – 1 năm hoặc lâu hơn cho chủ nhà. Sau khi hết hạn hợp đồng bạn sẽ được nhận lại tiền cọc. Hãy xem xét kĩ sự tiện nghi, tiện ích của ngôi nhà, có thực sự thuận lợi cho bạn không để quyết định có thuê lâu dài hay không nhé.

Hợp đồng thuê hàng tháng: bạn có thể đóng một khoản tiền cọc nhỏ và nộp tiền nhà theo từng tháng. Cách này sẽ thực hiện khi bạn chưa có một khoản lớn để nộp hoặc chưa thực sự ưng căn nhà đó, hay công việc, nơi học tập thường xuyên thay đổi. Chi phí sinh hoạt ở đài loan nhiều hay ít còn tùy thuộc vào giá thuê nhà.

3. Những điểm cần quan tâm

Như Việt Nam, trước khi không thuê nữa bạn phải báo trước 1 tháng, hay nhà chỉ giới hạn số người cho thuê, có giờ giấc cụ thể đóng cửa/ đóng cổng. Thì Đài Loan, không có hạn chế hay điều kiện gì trong việc thuê nhà. Có một điều đặc biệt, khi ở Việt Nam, hết hạn thuê nhà thì bạn nhận lại cọc từ chủ nhà thì ở Đài Loan, bạn phải đến phòng tư pháp của Quận huyện đăng kí bảo hộ liên quan đến hợp đồng thuê hoặc cho thuê để có vấn đề phát sinh sẽ được bảo vệ hợp pháp.

Ở Đài Loan, thường cho thuê tầm hai năm, với nhà cho thuê hàng tháng thì tầm vài tháng đến 1 năm, rất ít những nhà cho thuê 1-2 tháng ngắn ngủi.

Khi kí hợp đồng bạn phải xem kĩ các điều khoản và những điều bên ngoài như nhà có sẵn gì, nếu hỏng hóc thì ai phải bỏ ra chi phí sửa, nếu dừng thuê nhà sớm hơn thời hạn hợp đồng thì có mất cọc không, chủ nhà dừng việc cho thuê trước thời hạn phải đền bao nhiêu,….

Khi đến xem nhà hãy gọi điện trước, thảo luận về giá điện, nước hay các dịch vụ khác, có thể ở ngay không,…

Trên đây là các điều lưu ý khi thuê nhà trọ ở đài loan, hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình tìm nhà trọ của mình. Để được tư vấn thêm từ chuyên viên hàng đầu hiện nay hãy đến Năm Châu IMS trong tháng 4 này nha.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan