Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Tập đoàn Toyota – Top các doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới

Tập đoàn Toyota – Top các doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới

Ngày cập nhật : 06/03/2023Lượt xem: 9144

Ngày cập nhất mới nhất : 06 / 03 / 2023

Tập đoàn Toyota là tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu tại Nhật Bản. Nhờ những chiến lược kinh doanh đầy sáng tạo và hiệu quả mà tập đoàn này đang có vị trí top đầu về lĩnh vực  sản xuất ô tô trên thế giới. Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu chi tiết về tập đoàn này để hiểu tại sao thương hiệu này lại lớn mạnh như vậy?

1. Giới thiệu về tập đoàn Toyota Nhật Bản

Toyota là một trong những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu và là niềm tự hào của người dân Nhật Bản. Dưới đây là một số thông tin giới thiệu về tập đoàn này:

  • Loại hình công ty: Công ty cổ phần (Mã giao dịch trên sàn chứng khoán Tokyo: 7203 ; trên sàn NewYork: TM, và London :TYT)
  • Năm thành lập: 1937
  • Người sáng lập: Kiichiro Toyoda
  • Trụ sở chính: Toyota, Aichi, Nagoya và Tokyo, Nhật Bản
  • Thành viên chủ chốt: Kiichiro Toyoda (Người sáng lập), Fujio Cho (Chủ tịch kiêm giám đốc đại diện), Katsuhiro Nakagawa (Phó chủ tịch kiêm giám đốc đại diện), Katsuaki Watanabe (Chủ tịch kiêm giám đốc đại diện), Shoichiro Toyoda (Chủ tịch danh dự)
  • Ngành sản xuất: Máy móc tự động, Các dịch vụ tài chính và Robot, Công nghệ sinh học
  • Sản phẩm: Các loại xe tiết kiệm nhiên liệu, các loại xe chủ chốt
  • Số lượng công ty con: 522
  • Website: www.Toyota.co.jp

tập đoàn toyota

2. Lịch sử tập đoàn Toyota

Trong những năm 1923, hệ thống đường sắt Nhật Bản bị tàn phá nặng nề bởi trận động đất mạnh có tên là Kanto. Vì lẽ đó, những chiếc xe ô tô trở thành công cụ then chốt giúp cứu người và xây dựng lại cơ sở vật chất sau thảm họa. Vào thời điểm đó, việc sở hữu một chiếc xe ô tô vẫn là mặt hàng xa xỉ và người Nhật chủ yếu vẫn sử dụng những chiếc xe được nhập khẩu từ Mỹ.

Năm 1933, Kiichiro Toyoda thành lập bộ phận sản xuất ô tô nằm trong công ty dệt Toyoda Automatic Loom Works và bắt đầu sản xuất động cơ. Đây là công ty dệt nổi tiếng được thành lập bởi cha của Kiichiro Toyoda. Tuổi thơ của Kiichiro lớn lên trong nhà xưởng của công ty và hàng ngày chứng kiến hình ảnh mọi người thiết kế, cải tiến và sửa chữa máy móc nên điều này cũng trở thành động lực giúp ông phát minh ra hãng xe hơi được cả nước Nhật tự hào như bây giờ.

Hai năm sau khi thành lập bộ phận sản xuất ô tô, Kiichiro Toyoda bắt đầu sản xuất ô tô và tách hẳn thành công ty Toyota Motor vào năm 1937. Sau năm 1945, phần lớn những nhà sản xuất ô tô Nhật Bản lựa chọn con đường lắp ráp cho các hãng nước ngoài thì Kiichiro Toyoda chọn con đường khác là tự chế tạo, sản xuất và phát triển thành tập đoàn Toyota lớn mạnh như ngày nay.

3. Chủ tịch tập đoàn Toyota là ai?

chủ tịch tập đoàn toyota

Toyoda Akio sinh ngày 3/5/1956, hiện là chủ tịch tập đoàn ôtô Toyota. Ông là con trai của Toyoda Shoichiro cựu chủ tịch hãng này và là cháu nội của người sáng lập Toyota ông Toyoda Kiichiro. Ông học luật tại Đại học Keio (Nhật Bản), nhận bằng MBA của Đại học Babson ở Boston (Mỹ), rồi đến New York làm tư vấn đầu tư trong ngân hàng. Ông gia nhập Toyota năm 1984 và là chủ tịch của hãng ôtô này.

4. Thành tựu của tập đoàn Toyota

Toyota (Toyota Jidosha Kabushiki-gaisha) là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính được đặt tại Nhật Bản. Toyota được xếp hạng là nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới về số lượng sản phẩm được bán ra vào năm 2008. Đây cũng là hãng xe hơi duy nhất được đứng tỏng bảng xếp hạng 10 thương hiệu hàng đầu thế giới.

thành tựu tập đoàn toyota

Vào năm 1934, Toyota đã đưa ra sản phẩm xe hơi đầu tiên của mình với tên gọi Toyota AA. Mãi đến tận năm 1937, tập đoàn mới chính thức được thành lập sau khi ông Kiichiro Toyoda tiếp quản tập đoàn Công nghiệp Toyota của cha mình để sản xuất ôtô.

Hiện nay, Toyota đang sở hữu nhiều thương hiệu xe nổi tiếng và thông dụng trên toàn thế giới như Toyota, Lexus, Scion.

Logo hiện nay của Toyota bao gồm 3 hình eclipse lồng vào nhau (tượng trưng cho 3 trái tim) mang ý nghĩa: một thể hiện sự quan tâm đối với khách hàng, một tượng trưng cho chất lượng sản phẩm và một là những nỗ lực phát triển khoa học công nghệ không ngừng.

Năm 2014, doanh thu của Toyota đạt 25.692 tỷ yên (tương đương 213,78 tỷ USD), tăng trưởng 16,1% trong đó đóng góp của mảng ô tô chiếm 92,56%.

Trải qua hơn 70 năm phát triển, Toyota đã có những biến đổi không ngừng và ngày càng lớn mạnh trên trường quốc tế. Đây là một trong những tập đoàn lớn nhất Nhật Bản, giúp quốc gia này nổi danh và bao phủ trên toàn thế giới.

5. Các công ty con của tập đoàn Toyota

Tập đoàn có 522 công ty con. Năm 2017, cơ cấu doanh nghiệp của Toyotabao gồm 364.445 nhân viên trên toàn thế giới.Các cơ sở sản xuất của Toyota có mặt khắp nơi trên thế giới, chế tạo hoặc lắp ráp các loại xe ở thị trường trong nước, như Nhật, Úc, Canada, Indonesia, Việt Nam.Ngày nay bên cạnh hoạt động kinh doanh chính là sản xuất ô tô, Toyota còn có những hoạt động trên nhiều lĩnh vực như xây dựng, công nghệ sinh học, dịch vụ tài chính, tàu biển.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tập đoàn Toyota. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu biết hơn về một trong những hãng xe ô tô nổi tiếng nhất thế giới và cũng như nắm rõ thông tin về tập đoàn này trước khi dự định làm việc tại đây. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chuyên mục Xuất khẩu lao động để có thêm những thông tin hữu ích khác.

1.3/5 - (3 bình chọn)