Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Otaku là gì? Như thế nào được gọi là Otaku Nhật Bản?

Otaku là gì? Như thế nào được gọi là Otaku Nhật Bản?

Ngày cập nhật : 31/10/2023Lượt xem: 2523

Ngày cập nhất mới nhất : 31 / 10 / 2023

Otaku là gì và vì sao lại trở thành đề tài nóng tại Nhật Bản? Cùng Năm Châu IMS tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để hiểu rõ hơn về cuộc sống tại quốc gia này. Đây sẽ là điều kiện để giúp bạn thích nghi và hòa nhập với nhịp sống nơi đây.

1. Otaku là gì?

Otaku là thuật ngữ của Nhật Bản dành riêng để chỉ những người quá đam mê với văn hóa manga (truyện tranh), anime (hoạt hình), game hay những thứ 2D một cách quá mức, thậm chí tới mức kì quái.

Otaku cũng có nhiều hình thức và cấp độ khác nhau nhưng nhìn chung, những người thuộc “trường phái” Otaku đều có 1 niềm yêu thích và đam mê bất tận với các tác phẩm, sản phẩm 2D. Không chỉ là yêu thích, họ còn tự nguyện trở thành những fan hâm mộ cuồng nhiệt với các nhân vật, tác phẩm này, sẵn sàng làm mọi thứ để thể hiện tình yêu đó.

Tuy rất phổ biến tại Nhật nhưng đến tận ngày nay, vẫn chưa có 1 định nghĩa chính xác nào về Otaku hay một sự công nhận chính thức ở các nền văn hóa khác nhau. Với sự nhìn nhận và cách đánh giá khác nhau, Otaku vẫn là 1 ‘hiện tượng’ hoặc 1 nhóm đối tượng được quan tâm tại Nhật.

otaku là gì

2. Dấu hiệu nhận biết Otaku Nhật Bản

Xuất phát điểm là 1 người có sự yêu thích với bộ môn manga (truyện tranh), anime (hoạt hình), game hay những thứ 2D, những Otaku của thường có những đặc điểm “dễ nhận” như sau:

Đam mê bất tận đối với anime, manga,… và không thể dứt ra được.

Ăn mặc, hành xử như những nhân vật trong truyện, phim hoạt hình, game,…

Mưu sinh dựa vào các nhân vật 2D, dành toàn bộ thời gian, tiền bạc, tâm huyết cho chúng.

Luôn cố gắng mua hết toàn bộ những ấn phẩm truyện tranh, phim hoạt hình, DVD của anime, manga mình yêu thích.

Thường được bắt gặp tại các cửa hàng truyện tranh, hãng đĩa phim, gọi chung là Animate.

3. So sánh Otaku và Weeaboo?

Bên cạnh Otaku, Weeaboo cũng là từ được dùng để chỉ những người đam mê quá mức loại hình nghệ thuật 2D của Nhật. Tuy nhiên, Weeaboo chỉ để dùng cho nhóm đối tượng người nước ngoài. Tức là, họ là những người sống ở ngoài lãnh thổ Nhật Bản, không phải quốc tịch Nhật nhưng lại cực kỳ yêu thích, thậm chí tôn sùng anime, manga,…

1 Weeaboo luôn cố gắng để trở thành 1 Otaku chính hiệu và họ có thể làm mọi thứ để thực hiện điều đó. Nếu muốn trở thành 1 người ‘theo đạo’ 2D như các Otaku, họ sẽ sử dụng Weeaboo cho mình

Xét về bản chất, Otaku và Weeaboo đều được dùng để chỉ những người có niệm đam mê với anime, manga,…Chúng ta sử dụng chúng để phân biệt phạm vi, Otaku được xem là văn hóa Nhật Bản và Weeaboo với những người hâm mộ từ quốc tế.

4. Otaku Nhật Bản có tiêu cực, độc hại không?

Có thể khẳng định, hầu hết người dân Nhật khi nhắc đến Otaku đều liên tưởng đến những suy nghĩ tiêu cực, họ coi đó là những người sống ngoài, sống cách biệt với xã hội.

Vì quá đam mê với những nhân vật 2D nên phần lớn thời gian của họ đều ở nhà, ở quán truyện tranh,…và thường không có đời sống tình cảm, không phát triển các mối quan hệ xã hội, thậm chí là những kết nối thông thường với người thân trong gia đình. Những người này nếu sau đó muốn quay lại cuộc sống đời thường cũng khó lòng hòa nhập, bắt kịp nhịp sống, guồng quay hiện đại.

Nếu đến Nhật, trên đường phố hay những cạnh những cửa hàng băng đĩa, truyện tranh, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người thanh niên trẻ tuổi, thậm chí cả những người trung niên hay các ông bà già ăn vận những bộ đồ sặc sỡ, hóa trang y như những nhân vật hoạt hình nổi tiếng.

Tuy nhận được nhiều sự quan tâm nhưng những Otaku này cũng đều phải nhận thêm những ánh mắt soi xét, thiếu thiện cảm từ người qua đường. Họ coi đó là những thành phần “lạc loài”, thậm chí là những người ngoài lề xã hội.

Ở thời điểm nhiều năm trước, những người bị gọi là Otaku coi đó là 1 sự sỉ nhục bởi vì tại Nhật, những người này không chỉ là fan hâm mộ thông thường mà còn có những hành động bệnh hoạn, rất điên rồ. Chính vì vậy, nhiều Otaku phải chấp nhận sống ẩn thân hoặc giữ điều đó 1 cách bí mật.

Thế nhưng trái với Nhật Bản, thuật ngữ Otaku tại Mỹ lại được đánh giá là rất bình thường, dễ dàng chấp nhận. Bởi lẽ, phong cách này hợp gu người Mỹ hơn và họ có cái nhìn, sự đánh giá thoáng hơn về sở thích cá nhân của mỗi người. Nhờ vậy, những Otaku tại đây trở nên tự do, dễ thở hơn rất nhiều so với ở Nhật Bản.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã có câu trả lời otaku là gì? Nhìn chung, Otaku là 1 thuật ngữ phổ biến và có trường nghĩa khá rộng tại Nhật Bản, trở thành 1 phần không thể thiếu của quốc gia này. Vậy bạn nghĩ sao về các Otaku?

▶️ Nếu yêu thích Nhật Bản và mong muốn được sinh sống, làm việc hay học tập ở quốc gia này, bạn có thể tham khảo các chương trình:

Du học Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật

5/5 - (1 bình chọn)