Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản năm 2020

Những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản năm 2020

Ngày cập nhật : 28/02/2023Lượt xem: 5978

Ngày cập nhất mới nhất : 28 / 02 / 2023

Những lưu ý khi du học Nhật Bản sẽ giúp bạn rất nhiều khi mà bạn bắt đầu sống một cuộc sống với toàn những điều mới mẻ tại một đất nước hoàn toàn xa lạ. Không có sự giúp đỡ yêu thương của những người thân trong gia đình không phải là chuyện đơn giản, chính vì vậy để bắt đầu một cuộc sống mới dễ dàng và đơn giản hơn chúng tôi xin gợi ý tới bạn đọc một số lưu ý du học Nhật Bản dưới đây.

I. Lưu ý trong việc lựa chọn công ty tư vấn du học Nhật Bản

Để tránh tình trạng có sai sót trong hồ sơ du học làm ảnh hưởng đến quá trình du học thì các bạn phải lựa chọn cho mình một trung tâm du học Nhật Bản uy tín, nhiều năm kinh nghiệm. Có thể tham khảo từ những người đã đi trước để có sự lựa chọn phù hợp.

Tỉ lệ đỗ visa: Ở mỗi công ty khác nhau thì sẽ có tỉ lệ đỗ visa khác nhau, điều này bạn không thể tự mình xác nhận được. Tuy nhiên, thông thường những công ty đã hoạt động lâu năm và có uy tín thì sẽ có tỉ lệ đậu visa rất cao. Bạn cũng có thể tham khảo từ những người đã đi trước để biết thực hư như thế nào và có sự lựa chọn phù hợp.

Mức chi phí hợp lý: Các công ty tư vấn du học sẽ giúp bạn hoàn thiện một bộ hồ sơ đẹp và giảm thiểu sai sót ở mức tối đa. Và tất nhiên để làm được điều này thì bạn cần bỏ ra một khoản chi phí nhất định, chi phí làm hồ sơ du học ở các công ty có sự chênh lệch. Tuy nhiên mỗi khoản chi đều rất rõ ràng và được các công ty công khai nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ và sau khi sang Nhật: Một lưu ý du học Nhật Bản nữa mà bạn cần biết đó là sự quan tâm của công ty du học dành cho bạn. Trong quá trình làm hồ sơ không tránh khỏi những vấn đề rắc rối xảy ra. Công ty du học tốt sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó một cách tận tình và gọn gàng. Ngoài ra, sau khi sang Nhật công ty có đảm bảo việc làm thêm trong năm đầu cho bạn không? Công ty có sự hỗ trợ cho bạn trong các vấn đề học tập, sinh hoạt không? Những lưu ý khi du học Nhật Bản này bạn nhất định phải tìm hiểu trước khi đưa ra sự lựa chọn.

Năm Châu IMS tự hào là một trong những công ty tư vấn du học uy tín, trong nhiều năm qua đã đồng hành cùng với các bạn sinh viên thực hiện hoá ước mơ của mình. Tỉ lệ đỗ visa tại Năm Châu lMS cao, chi phi hợp lý và được hỗ trợ nhiều mặt trong quá trình làm hồ sơ du học.

Ngoài ra còn có một số rủi ro khi du học nhật bản cũng như du học nhật bản và những khó khăn mà bạn có thể gặp nên hãy lưu ý thêm về những vấn đề này nhé!

những lưu ý khi du học nhật bản
Những lưu ý khi đi du học Nhật Bản dành cho du học sinh

II. Những lưu ý khi du học Nhật Bản về cuộc sống sinh hoạt

Nên sở hữu một chiếc xe đạp để di chuyển thuận lợi

Lưu ý du học Nhật Bản đầu tiên là về phương tiện di chuyển. Nếu như di chuyển ở những nơi không thuận tiện tàu điện thì bạn nên sở hữu một chiếc xe đạp. Đây là một phương tiện được sử dụng nhiều nhất tại Nhật sau tàu điện. Người dân thường sử dụng xe đạp để đi đến các ga xe lửa bởi chúng thuận tiện và nhanh hơn so với xe buýt hoặc đi bộ.

Đa phần ở các nhà ga đều có khu vực gửi riêng cho xe đạp với mức phí gửi xe khoảng 3.000 Yên/ tháng rẻ hơn nhiều so với tiền vé xe buýt mà lại tiện. Đó là lý do mà rất nhiều người lựa chọn xe đạp khi mà khu vực cần di chuyển không quá xa.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn đó là ở Nhật bạn có thể sẽ thấy những khu vực dựng xe đạp mà không khoá. Đơn giản vì tình trạng trộm cắp ở Nhật Bản rất ít và được kiểm soát khá nghiêm ngặt nên mọi người có thể dựng xe ở những khu vực này mà không cần khoá. Vậy nên bạn đừng thấy vậy mà tự ý lấy xe sử dụng nhé, rất dễ gặp phải rắc rối đấy.

Mua bảo hiểm y tế

Đất nước Nhật có chể độ bảo hiểm y tế góp phần nào giảm thiểu bớt mức chi phí cho người tham gia bảo hiểm. Nếu thời gian lưu trú tại Nhật nhiều hơn 1 năm thì bạn bắt buộc phải tham gia khoản bảo hiểm quốc dân này. Hình thức đóng sẽ là theo tháng, sau khi bạn nhập học và làm thủ tục tại chính quyền địa phương. Chi phí bảo hiểm có thể khác nhau giữa các khu vực nhưng thông thường sẽ nằm vào khoảng 20.000 yên/ năm. Khi bạn ốm đau sẽ được bảo hiểm chi trả 30%, chi phí này sẽ thấp hơn nhiều so với việc bạn không đóng bảo hiểm và được hưởng rất nhiều quyền lợi nên bạn nhớ đóng khi du học Nhật Bản nhé!

lưu ý du học nhật bản
Lưu ý mua bảo hiểm y tế khám chữa bệnh khi du học Nhật Bản

Nên học cách nấu ăn

Đồ ăn Nhật không phải ai cũng hợp chính vì thế bạn nên tích trừ một số đồ ăn khô của Việt Nam để dần thích nghi. Vì vậy một trong những lưu ý khi du học Nhật Bản là bạn nên học cách nấu ăn để có thể chế biến các món ăn phù hợp với khẩu vị, phần nào giúp bạn ngon miệng hơn và tiết kiệm chi phí.

Tích cực giao lưu với những người bạn mới

Lưu ý du học Nhật Bản về vấn đề kết bạn và trò chuyện với những người xung quanh sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống thú vị và dễ dàng hòa nhập hơn. Bạn sẽ không thấy quá cô đơn, trống trải. Nếu kết thân được với một người bản xứ, các bạn có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường mới hơn và khi có khó khăn thì có nhiều người để bạn nhờ cậy hơn.

Những điều cần lưu ý khi du học Nhật Bản
Nên kết giao lưu và kết bạn với nhiều bạn mới khi du học tại Nhật

Nên kiếm một công việc làm thêm

Công việc làm thêm sẽ giúp bạn có thêm thu nhập và giảm bớt gánh nặng tài chính. Cũng gọi là có 1 khoản tiết kiệm nho nhỏ để mua sắm hoặc dùng khi cần thiết như ốm đau hoặc khi bố mẹ chưa kịp gửi tiền qua đúng thời hạn. Đồng thời làm thêm cũng giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới.

*** Bạn có thể tham khảo thêm công việc làm thêm ở Nhật dành cho du học sinh.

Tìm chỗ trọ gần trường học

Giải pháp tốt nhất và được nhiều bạn du học sinh lựa chọn nhát là đăng ký ở trong ký túc xá, vừa rẻ, vừa an toàn, lại ở ngay trong trường học. Nhưng nếu trong trường hợp bạn không thể đăng ký được ký túc xá vì một lý do nào đó thì bạn cũng nên tìm một căn phòng trọ gần trường học sẽ thuận tiện hơn cho bạn rất nhiều. Vừa tiết kiệm chi phí đi lại, vừa tiết kiệm thời gian di chuyển. Với quỹ thời gian đó bạn có thể kiếm một công việc làm thêm và không quá vất vả để chạy xô cho kịp giờ làm.

Những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản
Thuê phòng trọ ở gần trường khi du học tại Nhật Bản

Đi lại ở Nhật Bản

Không giống như Việt Nam ở Nhật Bản để tuân thủ đúng luật giao thông thì người đi bộ luôn phải đi bên trái đường, ngay cả khi đi thang cuốn ở những nơi công cộng bạn cũng phải đứng ở phía bên trái. Vì vậy ngoài những lưu ý khi du học Nhật Bản đã được kể trên đây thì bạn cũng cần chuẩn bị trước kiến thức về văn hóa văn hoá giao thông và luật giao thông cơ bản của đất nước này nhé!

Chú ý về tiếng ồn khi sống ở Nhật

Người dân Nhật Bản luôn có ý thức giữ trật tự ở nơi công cộng. Mọi của hàng, siêu thị tại Nhật đều không đặt các thiết bị âm thanh phát ra tiếng, kể cả trong mùa khuyến mại. Do vậy, lưu ý du học Nhật Bản tiếp theo cần quan tâm đó là các bạn cần lưu ý giữ trật tự khi sing sống trong thời gian đi du học Nhật Bản. Đặc biệt không làm ồn sau 10h đêm để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác.

Khi ở những nơi công cộng như đi tàu điện, ở rạp chiếu phim, thư viện,… bạn tránh không nên nghe điện thoại hoặc nói chuyện quá to, điều này sẽ gây ra sự khó chịu cho những người xung quanh. Thâm chí người Nhật còn có thói quen để điện thoại ở chế độ im lặng tại những nơi công cộng để tránh làm phiền người khác.

III. Một số lưu ý về những cảm bẫy mà bạn có thể gặp phải khi du học Nhật Bản

Tệ nạn xã hội

Mặc dù Nhật Bản thực sự là một trong những đất nước có môi trường học tập hàng đầu, tuy nhiên ở Nhật Bản không thể tránh khỏi các tệ nạn xã hội. Với du học sinh nếu không có một ý chí học tập vững vàng thì rất dễ bị cám dỗ và sa vào các tệ nạn này. Những tệ nạn xã hội thường thấy ở Nhật Bản nhất là cờ bạc, lô đề, ma tuý, bán hàng đa cấp, thậm chí hiện nay cũng đã xuất hiện tình trạng bán dâm,… Nếu rơi vào những tệ nạn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và việc học tập của các bạn du học sinh. Chính vì thế cho dù cuộc sống du học có gặp phải những khó khăn, nhưng bạn hãy cố gắng giữ vững lập trường và nỗ lực với mục tiêu ban đầu của mình, ghi nhớ những lưu ý khi du học Nhật Bản và tránh xa những cám dỗ nhé.

Du học nhật bản cần lưu ý những gì
Đi du học Nhật cần lưu ý để không bị rơi vào cảm bẫy của tệ nạn xã hội

Đi làm thêm quá nhiều

Như ở những bài trước chúng tôi cũng đã đề cập tới vấn đề này, làm thêm quá nhiều là tình trạng thường thấy ở các bạn du học sinh khi du học Nhật Bản. Đặc biệt với những bạn du học theo dạng tự túc để giảm thiểu gánh nặng về chi phí học tập và sinh hoạt, các bạn chọn con đường đi làm thêm. Tuy nhiên, rất nhiều bạn bỏ qua quy định của chính phủ Nhật mà làm thêm quá số giờ quy định, gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập và sức khoẻ của mình. Như vậy để không vi phạm quy định làm thêm ở Nhật cũng như đảm bảo việc học tập thì hãy cố gắng cân bằng cuộc sống của mình.

Lưu ý về cảm bẫy tình cảm

Cuộc sống của du học sinh Nhật Bản có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn, khi đó các bạn sẽ tìm đến những người đồng hương, cộng đồng người Việt tại Nhật Bản để phần nào giải quyết được nỗi lo của mình. Nhưng chúng tôi muốn nhắc nhở bạn ở đây là đã có nhiều trường hợp vì quá tin tưởng nên các bạn bị lừa, vì vậy trong mọi hoàn cảnh các bạn nên sử dụng cả lý trí để giải quyết vấn đề nhé.

Ngoài ra thì vấn đề tình cảm nam nữ các bạn cũng nên chú ý, đặc biệt là ở các bạn nữ. Vấn đề này chắc chắn sẽ phát sinh trong thời gian du học, nhưng các bạn phải giữ được lý trí cho chính mình. Yêu đương đúng cách sẽ giúp tinh thần tốt hơn, tuy nhiên hãy tránh những vấn đề không mong muốn là ảnh hưởng đến quá trình du học của mình.

Xin visa tị nạn và ra ngoài làm trái phép

Đây cũng là tình trạng cần hết sức chú ý trong những năm trở lại đây. Quá áp lực về việc tài chính gia đình, trả nợ cho những khoản tiền đã vay trước khi du học cùng với sự rủ rê của một số đối tượng nên có nhiều bạn đã ngưng việc học tập giữa chừng để xin visa tị nạn và đi làm trái phép. Như các bạn cũng biết tình trạng bất hợp pháp tại Nhật nếu bị phát hiện và bị bắt sẽ bị phạt nặng. Nhiều bạn cũng do vì cái lợi trước mắt mà “mất cả chì lẫn chài”, việc học bỏ dở, nợ vẫn còn và bị trục xuất về nước. Nếu các bạn không muốn mình rơi vào tình cảnh này thì hãy nhớ lưu ý du học Nhật Bản này và cố gắng học tập cho tốt để sau này có được một cuộc sống thành công.

Trên đây là “Những lưu ý khi du học Nhật Bản“. Chúc các bạn có một cuộc sống thật tốt và vui vẻ tại xử sở hoa anh đào nhé.


 

Bài viết liên quan:

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!