Trang chủ » Tin tức » Lời quốc ca Nhật Bản Kimigayo, ý nghĩa, và cả lịch sử ra đời

Lời quốc ca Nhật Bản Kimigayo, ý nghĩa, và cả lịch sử ra đời

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 1197

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Trong tất cả các bài quốc ca trên thế giới thì quốc ca Nhật Bản, Kimigayo là bài quốc ca ngắn nhất. Tuy ngắn nhưng Kimigayo lại có lịch sử lâu đời, thể hiện rõ về độ tin tưởng của người dân đối với thể chế chính trị (Cụ thể là sự trị vì của nhà vua). Cùng khám phá lời nhật, dịch nghĩa ở bên dưới.

Khi bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần hiểu ý nghĩa, và biết quốc ca của đất nước mặt trời mọc. Cũng giống như Việt Nam, quốc ca là bài ca thiêng liêng của bất kỳ quốc gia nào. Bên dưới là lời Nhật, phiên âm, dịch nghĩa. Nếu bạn muốn sang Nhật làm việc phí thấp, đơn hàng tốt hãy liên hệ công ty chúng tôi.

1. Lời bài hát quốc ca Nhật Bản

1.1. Tiếng Nhật:

きみが代よは
千代ちよに八千代やちよに
さざれ石いしの
いわおとなりて
こけのむすまで

1.2. Phiên âm

Kimi ga yo wa
Chi-yo ni yachi-yo ni
Sazare ishi no
Iwao to narite
Koke no musu made

1.3. Dịch nghĩa:

Thời đại của Quân chủ
Đến ngàn đời, đến tám ngàn đời
Những viên sỏi nhỏ
Kết thành những tảng đá
Tới khi rêu phong sinh trưởng.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Kimigayo

2. Lịch sử quốc ca Nhật Bản

2.2. Vào giữa thế kỷ 19

Vào giữa thế kỷ 19 Nhật Bản vẫn chưa có quốc ca – và hầu như trong giai đoạn này quốc ca vẫn chưa phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, sau khi cải cách và Nhật Bản đã vươn lên trở thành một nước tư bản (Trong thế chiến thứ 2) và có quan hệ mật thiết với các nước phương tây (Châu u, Mỹ)

Cũng trong thời điểm này, viêm sĩ quan trong quân đội hoàng gia nước anh John William mới nhận thấy việc Nhật không có quốc ca đúng là một thiếu sót lớn. Và John William đã thuyết phục thiên hoàng (Hoàng Đế của Nhật Bản) ban hành một bài quốc ca nhằm thể hiện ý chí của toàn dân – quốc của Nhật.

Ý tưởng này khá hay, và ý nghĩa nên được thiên hoàng của Nhật Bản chấp nhận. Sau đó, thiên hoàng đã gia lệnh Hiromori Hayashi – Nhạc công của hoàng gia viết lời, nhạc quốc ca. Và quốc ca thường được dùng trong những lễ nghi cấp nhà nước, khi quan hệ ngoại giao với nước khác.

Hiromori Hayashi được giao một nhiệm vụ quan trọng, bài hát có thể được sử dụng trong suốt chiều dài của đất nước. Vì thế, vị nhạc công này đã dành rất nhiều thời gian để tìm ra những lời hay – ý đẹp mà lại thể hiện được rõ tinh thần của Nhật, niềm tự hào – tự tôn của nước Nhật. Sau một thời gian tìm tòi cuối cùng Hiromori Hayashi cũng thấy được niềm cảm hứng cho bài quốc ca dựa vào Kodai Wakashu, đây là tập thơ cổ có từ thế kỷ thứ 10.

2.2. 1888 Quốc ca Nhật Bản được ra đời

Mãi đến năm 1888, Kimigayo mới được ra đời và công nhận là quốc ca sau 10 năm ấp ủ. Vì lời bài hát dựa trên bài thơ cổ từ thế kỷ 10 nên Kimigayo nên đây là bài quốc ca lâu đời nhất thế giới, đồng thời cũng là bài quốc ca ngắn nhất thế giới.

2.3. 1893, Kimigayo được công nhận trong nhà trường

Từ năm 1893, Kimigayo được công nhận là quốc ca chính thức và được bộ giáo dục Nhật Bản sử dụng chính thức trong trường học. Tuy được công nhận là quốc ca chính thức nhưng bài hát này đã nhiều lần bị cấm hát trong chiến tranh thế giới thứ 2.

3. Ý nghĩa

Quốc ca của bất kỳ quốc gia nào cũng đều thể hiện rõ ý chí, và lòng tự tôn của dân tộc đó. Và Quốc ca của nước Nhật cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, lời của quốc ca nước này còn thể hiện sự tin yêu của người dân vào chế độ. Tuy nhiên, lời bài hát mang ý nghĩa chính trị khá nhiều nên cũng có thời điểm bị cấm hát trong thế chiến thứ 2.
Nhiều người còn cho rằng, bài hát này giống như người con gái gửi gắm tình cảm son sắc – rêu phong đến người con trai của mình.

Trên đây là lời quốc ca Nhật Bản và ý nghĩa cũng như lịch sử gia đời. Khi bạn sang Nhật Bản làm việc, hay học tập bạn cần nắm rõ quốc ca của nước họ và biết được quốc ca thường được sử dụng ở đâu – trong dịp này. Để sang Nhật với chi phí thấp nhất, đơn hàng lương cao hãy đến với Năm Châu IMS.

https://namchauims.com/

1/5 - (1 bình chọn)