Quốc kỳ Nhật Bản qua các thời kỳ khác nhau và ý nghĩa của nó

Ngày đăng: 23/03/2022 - 09:00 Lượt xem: 370

Nhật Bản là một quốc gia gây ấn tượng mạnh bởi con người, văn hóa, công nghệ kĩ thuật tiên tiến và nền ẩm thực đặc sắc. Tuy nhiên, để làm nên lịch sử và đại diện cho một quốc gia đó chính là quốc kỳ Nhật Bản. Vậy quốc kỳ của Nhật Bản có gì đặc biệt và tượng trưng cho điều gì?

Vì là nước có nền kinh tế phát triển nên việc bạn đi xkld Nhật Bản 2022 sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi như mức lương cao, công việc ổn định, chi phí thấp. Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu điều này nhé.

1. Hình ảnh quốc kỳ Nhật Bản

Là một lá cờ được thiết kế theo hình chữ nhật, có một hình tròn lớn nằm chính giữa màu đỏ với nền trắng xung quanh. Có thể hiểu ý nghĩa quốc kỳ Nhật Bản qua hình ảnh lá cờ Nhật Bản.

Vòng tròn màu đỏ: Tượng trưng cho mặt trời, bởi vì Nhật Bản nằm ở vị trí phía Đông của châu Á, từ phía mặt trời mọc.

Nền màu trắng của lá cờ Nhật Bản: Tượng trưng cho sự trung thực và ngay thẳng của con người đất nước Nhật Bản.

Lá cờ Nhật Bản được thiết kế theo tỉ lệ 2:3 (trước đây là 7:10), có nghĩa là vòng tròn màu đỏ chiếm 3/5 chính giữa của quốc kỳ.

Quốc kỳ Nhật Bản hay cờ của đất nước Nhật Bản trong tiếng bản địa thường được gọi là Nisshoki (có nghĩa là Cờ huy hiệu mặt trời), tuy nhiên người dân của quốc gia này lại hay gọi với cái tên Hinomaru (được hiểu là hình tròn của mặt trời). Vì vậy, cái tên thứ 2 thường thông dụng hơn đối với người dân Nhật Bản, và các nước trên thế giới thường biết đến với tên “Lá cờ mặt trời”.

2. Nguồn gốc của lá cờ Nhật Bản

Theo huyền sử của người Nhật, nữ thần Amaterasu đã tạo hình nước Nhật từ khoảng cách đây 2700 năm. Họ cũng tin rằng bà chính là tổ tiên của vị Thiên Hoàng Nhật đầu tiên. Đây cũng là lý do mà về sau các thiên hoàng đều được gọi với cái tên là Thiên tử và nước Nhật trở thành xứ sở mặt trời mọc.

Ghi chép từ những thư tịch cổ cho thấy, lá cờ đầu tiên có hình tượng trưng cho mặt trời mọc này đã được chính Thiên hoàng Văn Vũ sử dụng trong một công đường vào năm 701. Đặc biệt, trong những trận đối đầu với quân xâm lược Mông Cổ, những vị tướng quân Nhật Bản ở thế kỷ 13 khi ra trận đều sử dụng lá cờ Hinomaru này khi ra chiến trường.

Lá Cờ Nhật Bản Hinomaru được công nhận chính thức lần đầu tiên vào năm 1870. Vào thời điểm này, lá cờ xuất hiện với tư cách là cờ của các thương gia, các thuyền buôn của xứ phù tang. Trong khoảng thời gian từ 1870 đến 1855, lá cờ này mới chính thức trở thành quốc kỳ đầu tiên.

3. Các loại cờ Nhật Bản theo từng thời kỳ

3.1. Quốc kỳ Nhật Bản giai đoạn 1: Trước năm 1900

Hình ảnh quốc kỳ trong giai đoạn này được xuất hiện với hình tròn lớn màu đỏ chính giữa, xung quanh nền là các chữ Nhật Bản viết bên cạnh. Đây là biểu tượng cho sự xuất hiện mặt trời đầu tiên ở nước Nhật.

Tuy nhiên vào thời điểm này, hình ảnh quốc kỳ vẫn chưa chính thức là lá cờ biểu tượng của Nhật Bản. Nhưng người ta vẫn bắt gặp trên chiến trường, những người lính Nhật mang quốc kỳ này theo, hoặc ở trên cánh quạt của các Samurai, đặc biệt gắn liền với hoàng thất.

Vào năm 1854, chính phủ Nhật Bản có những quy định mới về vùng biển, họ muốn phân biệt các con thuyền với nhau. Vì vậy, vào năm 1870 – 1885 quốc kỳ này chính thức trở thành Hinomaru đầu tiên của quốc gia “Đất nước mặt trời mọc” này.

3.2. Cờ Nhật Bản ngày xưa: Sau năm 1900

Khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, Japan đã sử dụng quốc kỳ như một lời tuyên bố cho đế quốc của mình. Chính phủ Nhật yêu cầu người dân phải học thuộc bài hát quốc ca của Nhật Bản là Kimigayo. Đặc biệt, học sinh phải hát bài này vào những ngày lễ kéo cờ buổi sáng. Năm 1999 (13/8), luật pháp nước Nhật đã công bố Hinomaru là quốc kỳ với Kimugayo là bài quốc ca chính thức của quốc gia này.

4. Hình ảnh lá cờ Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Khi nhìn lên lá cờ của quốc gia Nhật Bản, bạn bị cuốn hút và ấn tượng bởi hình tròn màu đỏ nằm chính giữa với nền trắng xung quanh. Nhưng có thể bạn không biết, màu đỏ của lá cờ không phải màu đỏ đơn thuần mà là màu đỏ sẫm. Màu đỏ sẫm này là biểu tượng chính xác của hiện tượng màu sắc mặt trời khi chuyển từ đêm sang ngày.

Điều này cũng lý giải vì sao quốc gia này được mệnh danh là Đất nước mặt trời mọc, ngoài vị trí địa lý, đến quốc kỳ cũng thể hiện lên ý nghĩa đó. Đó chính là một trong những ý nghĩa quốc kỳ Nhật Bản đầu tiên

Bên cạnh đó, theo truyền thống và lịch sử của người Nhật, màu đỏ trên quốc kỳ còn có ý nghĩa tượng trưng cho nữ thần mặt trời Amaterasu. Đây là vị thần đã sáng tạo ra Nhật Bản vào 2700 năm trước, là tổ tiên của các vị hoàng đế đầu tiên.

Theo những ghi chép cũ để lại, Hinomaru hiện nay được sử dụng lần đầu tiên vào năm 701 bởi hoàng đế Mommu. Mommu dùng lá cờ này để tượng trưng cho mặt trời của triều đình vào năm đó, có thể hiểu nôm na là đất nước Nhật Bản thời kỳ huy hoàng bắt đầu từ triều đình Mommu.

Tuy nhiên, quốc kỳ ngày nay cũng từng được kéo lên vào thập kỷ XIII – trong cuộc chiến chống xâm lược người Mông Cổ – do các tướng quân Shougn sử dụng.

Quốc kỳ Nhật Bản đã trải qua nhiều biến thể mới có hình ảnh như ngày hôm nay. Có sự thay đổi đó là do:

Hải quân Nhật Bản.
Lực lượng quân đội tự vệ Nhật Bản.
Hoàng gia Nhật Bản.

Phiên bản để lại ấn tượng cho người dân cũng như các nước bị Nhật Bản xâm chiến đó chính là hình ảnh vòng tròn đỏ ở giữa với những tia sáng đỏ chiếu xung quanh. Có thể thấy sự ảnh hưởng của phiên bản này đến với quốc kỳ nước Bangladesh với hình tròn màu đỏ với nền xanh lá.

Trên đây là một vài thông tin về quốc kỳ Nhật Bản. Hy vọng bài viết này sẽ là thông tin bổ ích với các bạn trên con đường tìm hiểu về đất nước Mặt trời mọc nhé !!

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan