Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Du học Nhật xong có được định cư tại đây không? Cần điều kiện gì?

Du học Nhật xong có được định cư tại đây không? Cần điều kiện gì?

Ngày cập nhật : 07/10/2022Lượt xem: 2864

Ngày cập nhất mới nhất : 07 / 10 / 2022

Du học Nhật xong có được định cư không? là câu hỏi của rất nhiều du học sinh sau khi hết thời hạn học tập tại đất nước này và có ý muốn ở lại đây làm việc và sinh sống lâu dài bởi Nhật Bản là nước có trình độ khoa học tiến tiến và hệ thống giáo dục vô cùng tiến bộ. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

 

Sau khi du học Nhật xong có được định cư hay không?

Hầu hết sinh viên yêu thích nền giáo dục Nhật Bản đều băn khoăn với vấn đề du học Nhật Bản dễ hay khó. Với nhiều ưu điểm vượt bật như nền giáo dục của Nhật tiên tiến, cơ sở hạ tầng ở đất nước này rất tốt và tiện nghi, phục vụ tối đa cho nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu và học tập của sinh viên. Từ phòng ốc, thư viện, nhà ở cho tới các phương tiện giao thông mọi thứ đều rất tuyệt vời nên du học ở Nhật Bản đang rất được phát triển và được nhiều sinh viên trên thế giới ưa chuộng, trong đó có Việt Nam.

Mặt khác so với các nước tiên tiến khác như Úc, Mỹ, Canada, Singapore thì du học Nhật có mức chi phí thấp hơn rất nhiều, đồng thời khi đến đây bạn cũng được hưởng các chính sách ưu đãi do nhà nước Nhật Bản đề ra để hỗ trợ du học sinh khi đến đây. Và sau khi bạn tốt nghiệp, tấm bằng ấy sẽ có giá trị trên diện quốc tế. Thêm vào đó bạn cũng dễ dàng tìm được việc hơn khi có cho mình 2 ngôn ngữ và cơ hội làm việc tại Nhật lên đến 80% dành cho sinh viên đã ra trường.

Với những chính sách giáo dục cùng môi trường làm việc hấp dẫn như vậy cũng không quá ngạc nhiên khi nhiều du học sinh mong muốn có thể định cư tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp để tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình, nhưng thủ tục để định cư dài hạn hay còn gọi là vĩnh trú tại Nhật thì khá là phức tạp, nhưng không phải là không thể. Từ việc du học ở Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể định cư tại Nhật. Và đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi du học Nhật xong có được định cư hay không.

 

Du học Nhật có được định cư lại không
Nhiều du học sinh mong muốn được định cư tại Nhật Bản

 

Làm cách nào để có thể định cư ở Nhật sau khi du học?

Nhật Bản là một trong những nước tiên tiến rất khắt khe trong việc xin định cư. Tuy nhiên, trong những năm gần đây pháp luật Nhật Bản đối với du học sinh đã có phần dễ dàng hơn trong việc xin định cư. Vậy du học Nhật xong có được định cư và làm cách nào để được định cư? Có 2 cách để bạn có thể định cư sau khi đi du học Nhật, đó là xin vĩnh trú và nhập quốc tịch.

– Xin vĩnh trú có nghĩa là bạn được phép sống và làm việc tại Nhật với tư cách là một người nước ngoài và được tự do trong việc lựa chọn công việc cũng như được hưởng các quyền lợi của một công dân Nhật. Tuy nhiên cứ cách 7 năm bạn phải gia hạn thẻ Visa 1 lần vì dù sao bạn vẫn là người ngoại quốc.

– Nhập quốc tịch cũng là cách để có thể định cư sau khi du học. Đối với trường hợp này bạn phải là công dân của Nhật, hộ chiếu mang tên Nhật và hưởng các quyền lợi như một công dân ở quốc gia này. Đồng thời bạn phải xóa bỏ quốc tịch Việt Nam vì pháp luật Nhật Bản không cho phép công dân của học mang 2 quốc tịch.

 

===> Điều kiện và thủ tục gia hạn visa du học Nhật Bản cho du học sinh

 

Định cư tại Nhật sau khi du học
Du học sinh trở thành công dân Nhật sau khi du học

 

Du học Nhật xong có được định cư? Điều kiện như thế nào?

Để xin visa vĩnh trú, bạn phải đáp ứng đủ điều kiện là không có bất cứ vi phạm pháp luật nào, sống ở Nhật trên 10 năm và có thời gian đi làm trên 5 năm. Trong trường hợp đã lấy vợ (chồng) mà vợ (chồng) của bạn là người bản xứ thì bạn chỉ cần có thời hạn kết hôn trên 3 năm và sống tại Nhật 1 năm là đủ điều kiện để xin làm visa vĩnh trú rồi nhé. Những hồ sơ xin vĩnh trú bạn sẽ gửi đến cục quản lý nhập quốc đồng thời cũng phải có người bảo lãnh cũng như chứng minh tài chính nhé!

Đối với nhập quốc tịch, bạn phải có thời gian đi làm trên 3 năm và thời gian sống ở Nhật trên 5 năm. Nếu bạn lấy vợ (chồng) có quốc tịch Nhật Bản và đã có con thì thời gian xét duyệt sẽ nhanh hơn. Đối với hồ sơ xin nhập quốc tịch bạn sẽ gửi đến Bộ Tư Pháp. Mặc dù không cần người bảo lãnh nhưng thủ tục để xin nhập quốc tịch phức tạp hơn nhiều so với xin vĩnh trú.

Đặc biệt, trong quá trình du học Nhật Bản, nếu kết hôn với người Nhật thì hoàn toàn có thể định cư vĩnh viễn, xin visa vĩnh trú khi đã sống trên 3 năm kể từ ngày kết hôn. Hoặc nếu là con đẻ hoặc con nuôi của người Nhật thì chỉ cần sinh sống trên 1 năm ở Nhật. Trường hợp này rất dễ dàng bởi thường du học Nhật Bản, các bạn du học sinh ở trọ theo hình thức Homestay vì thế mà có rất nhiều gia đình Nhật ít người muốn nhận con nuôi nếu bạn ngoan ngoãn và chân thành. Khả năng định cư tại Nhật cũng dễ hơn rất nhiều.

 

===> Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục hiện đại và chất lượng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn, vậy đi du học Nhật Bản cần những gì?

 

Xin định cư sau khi du học Nhật Bản
Xin định cư sau khi du học tại Nhật Bản

 

Qua những thông tin trên, chắc các bạn cũng đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Du học Nhật xong có được định cư hay không?” rồi phải không. Xin được định cư tại Nhật Bản đòi hỏi sự phức tạp và khó khăn nhưng không phải là không thể. Hãy học tập và làm việc thật tốt tại đất nước này và chúc cho bạn sẽ hoàn thành được ước mơ chinh phục đất nước và con người Nhật Bản.

 

Để giúp cho cuộc sống khi du học Nhật Bản của bạn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn, chúng ta hãy cùng khám phá du học Nhật Bản và những điều cần biết để bắt đầu cuộc sống mới tại Nhật nhé!

5/5 - (1 bình chọn)