Trang chủ » Du học » Có nên đi du học không? Những khó khăn khi đi du học ít ai biết?

Có nên đi du học không? Những khó khăn khi đi du học ít ai biết?

Ngày cập nhật : 27/03/2023Lượt xem: 550

Ngày cập nhất mới nhất : 27 / 03 / 2023

Bạn đang có dự định đi du học nước ngoài nhưng chưa hiểu rõ ưu và nhược điểm của chương trình này và thắc mắc có nên đi du học không? Liệu du học có phải là lựa chọn tốt nhất cho tương lai? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu vấn đề này trước khi đưa ra quyết định nhé.

1. Tại sao nên đi du học?

Có thể khẳng định, du học nước ngoài mang đến cho các bạn học viên, sinh viên rất nhiều cơ hội cũng như kinh nghiệm quý báu. Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên đi du học trong năm 2023.

tại sao nên đi du học

1.1. Được tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại

Đây là một trong những lý do khiến nhiều người quyết định đi di học trong nhiều năm trở lại đây. Vì so với việc học trong nước, việc ra nước ngoài sẽ giúp bạn có cơ hội trải nghiệm nhiều phương pháp đào tạo mới mẻ, hiện đại khác nhau. Mỗi nền giáo dục mang đến cho người học nhiều chương trình và chuyên ngành mới, đa dạng hứa hẹn tương lai rộng mở hơn sau này.

1.2. Học thêm ngôn ngữ mới

Đi du học nước ngoài đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp xúc thêm một ngôn ngữ mới. Đây là một trong số những lý do thu hút các bạn trẻ đang có ý định tìm hiểu đất nước, con người và văn hoá của quốc gia mình mong muốn đặt chân tới thông qua một ngôn ngữ nhất định. Việc học được ngoại ngữ tốt không chỉ giúp bạn thuận lợi thành công đi du học mà bạn còn có cơ hội tìm kiếm được công việc ổn định, mức lương cao sau khi ra trường.

1.3. Cơ hội nghề nghiệp

Có nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng có nên đi du học hay không? Đặc biệt khi vấn đề tìm kiếm một công việc ổn định sau khi ra trường, về nước. Năm Châu IMS có thể khẳng định với bạn rằng, đa phần du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp về nước đều tìm kiếm được một công việc ổn định với mức lương tương xứng. Thậm chí có nhiều bạn còn quyết định cư lâu dài tại quốc gia đang du học để định hướng tương lai sau này. Vì vậy, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn này sau khi quyết định đăng kí du học nước ngoài.

1.4. Có thêm nhiều bạn mới

Du học nước ngoài mang đến cho bạn cơ hội được kết thêm nhiều bạn mới. Việc sinh sống và học tập ở một đất nước mới khiến bạn gặp nhiều bỡ ngỡ và khó khăn trong việc thích nghi. Khi có thêm bạn bè, bạn sẽ không còn cảm thấy cô đơn nữa. Thay vào đó, bạn sẽ được làm quen và tạo thêm nhiều mối quan hệ mới với nhiều người. Qua đó khám phá được nhiều nền văn hoá mới từ khắp nơi trên thế giới.

1.5. Học lên bậc cao hơn

Để có nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai, có rất nhiều người muốn học lên bậc cao học. Chính vì vậy, việc du học nước ngoài là cơ hội tốt để bạn thực hiện được ước muốn này. Chưa kể, bằng cấp cao học ở nước ngoài rất có giá trị, tạo điều kiện tốt cho bạn tìm kiếm được một công việc ổn định, tương xứng và thu nhập cao cho bạn sau khi ra trường.

Tìm hiểu thêm:

2. Khó khăn khi đi du học?

Bên cạnh những thuận lợi khi du học nước ngoài thì vấn đề này cũng mang lại rất nhiều khó khăn cho người học bởi những lý do dưới đây.

2.1. Chênh lệch múi giờ

Việc chênh lệch múi giờ, không hợp khí hậu là vấn đề thường xuyên xảy ra đối với du học sinh. Đặc biệt là những bạn có sức khoẻ yếu, khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới. Qua một thời gian vì chênh lệch múi giờ, sức khỏe du học sinh sẽ xuống dốc và ảnh hưởng đến kết quả học tập, làm việc. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh thường đắn đo trong chuyện nên để con cái đi du học hay học trong nước.

2.2. Rào cản ngôn ngữ

Học một ngôn ngữ mới mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội như tìm kiếm việc làm hay tự tin phỏng vấn tiếng đi du học. Thế nhưng không phải ai cũng bắt kịp tiến độ học và có thể giao tiếp thành thục như người bản xứ. Chính vì thế, nhiều du học sinh bị rào cản ngôn ngữ làm ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức cũng như sinh hoạt hằng ngày. Lâu dần, bạn sẽ cảm thấy nản chí và không còn động lực để tiếp tục học tập, phấn đấu.

2.3. Nhớ gia đình

Đi du học xa nhà sẽ khiến bạn cảm thấy mọi thứ xung quanh đều cảm thấy xa lạ, hụt hẫng và nhớ người thân, gia đình. Đây là cảm giác tự nhiên, thường thấy khi bạn phải một mình tự lập nơi đất khách quê nhà. Tuy nhiên, hãy biến trở ngại đó thành động lực giúp bạn cố gắng học tập ở nước ngoài.

2.4. Khác biệt văn hóa

Khi đã sinh ra và lớn lên ở một đất nước nhất định, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thích nghi với một vùng đất mới, đặc biệt trong việc tìm hiểu nền văn hoá mới. Vì mỗi quốc gia đều có những tiêu chuẩn văn hóa khác nhau. Ngoài việc làm quen với ngôn ngữ mới, bạn sẽ phải điều chỉnh để phù hợp với văn hóa địa phương. Vì vậy, một lời khuyên hữu ích dành cho bạn trước khi đi du học nước ngoài đó là hãy tìm hiểu thật kĩ văn hoá của quốc gia mình dự định đi.

3. Có nên đi du học không?

Từ những lợi thế và khó khăn kể trên, có thể khẳng định rằng đi du học trong thời điểm hiện tại là hoàn toàn hợp lý. Vì trong bối cảnh hội nhập phát triển hiện nay, tỷ lệ sinh viên học cao đẳng, đại học ra trường thất nghiệp, không làm đúng chuyên môn, ngành nghề là rất cao. Chưa kể tỉ lệ cạnh tranh nhân lực vào các ngành nghề hot như công an, giáo viên, bác sĩ là vô cùng khốc liệt. Càng khó khăn hơn khi giáo dục Việt nam còn đặt nặng về lý thuyết, chưa tạo ra được nhiều cơ hội để sinh viên thực hành và phát huy hết năng lực vốn có của mình. Do đó, đi du học nước ngoài sẽ là lựa chọn giúp sinh viên tiếp thu nguồn tri thức mới, tiếp cận nhiều hơn với thực tiễn, nghiên cứu và có cơ hội tìm kiếm được một công việc ổn định kèm mức lương cao trong tương lai.

Tìm hiểu thêm:

4. Khi nào nên đi du học?

Việc lựa chọn đi du học là quyết định quan trọng nhằm định hướng nghề nghiệp trong tương lai của các con. Chính vì vậy, quý phụ huynh nên tham khảo kĩ lưỡng thời gian thích hợp để đi du học cho con cái của mình.

4.1. Đi du học bậc tiểu học

Đi du học bậc tiểu học bắt đầu từ 6 đến 11 tuổi. Đây là độ tuổi khá phù hợp cho việc đi du học vì các em có thể nhanh chóng bắt nhịp với môi trường mới, làm bước đệm để học lên các cấp học cao hơn. Nhưng bên cạnh đó cũng sẽ có nhiều vấn đề xảy ra khi phụ huynh cho con em mình đi du học quá sớm trong độ tuổi này như các con sẽ gặp khá nhiều trở ngại do hạn chế về kinh nghiệm, tâm lý và tuổi đời. Chính vì vậy, phụ huynh nên cân nhắc kĩ hoặc tham khảo từ những người có chuyên môn để chọn lựa cho con em mình một hướng đi an toàn và thành công nhất.

4.2. Đi du học bậc THPT

Nhiều năm trở lại đây, có rất nhiều người quan tâm đến chương trình du học ở lứa tuổi này. Vì đây là lứa tuổi phù hợp để các em phát triển toàn diện từ tính cách, mối quan hệ xã hội đến việc tiếp thu kiến thức mới. Đồng thời, khi đi du học ở bậc THPT có lợi thế lớn trong việc xin visa cũng như định hướng được nghề nghiệp ở các chương trình giảng dạy của các quốc gia phù hợp với năng lực của các em.

4.3. Đi du học từ bậc cao đẳng, đại học

Ngoài hai lứa tuổi kể trên, việc đi du học từ cao đẳng hoặc đại học cũng được nhiều người quan tâm chú ý. Vì đây là thời điểm du học thích hợp với các em trong việc lựa chọn định hướng cho tương lai. Ngoài việc tiếp cận với chương trình đạo tạo chất lượng, học viên sẽ được đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, lại vừa có cơ hội trải nghiệm, giao tiếp với người dân bản địa. Nhưng bạn cũng nên chú ý rằng, đi du học ở bậc học này cũng có nhiều rủi ro, nhất là việc liên quan đến điều kiện về chứng chỉ ngôn ngữ.

Xem thêm: Đang học đại học có đi du học được không?

4.4. Đi du học sau đại học

Lợi thế của việc đi du học sau đại học là học viên sẽ có nền tảng kiến thức vững chắc sau một thời gian học ở các bậc học cao đẳng, đại học trước đó. Đồng thời, có rất nhiều các chương trình học tập có lộ trình ngắn, và kinh phí thấp giúp cho du học sinh sau khi trở về Việt Nam sẽ có bằng cấp cùng ngôn ngữ để xin việc dễ dàng hơn.

Những năm gần đây, việc lựa chọn du học đang trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Bởi vì đây là chương trình mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho tương lai của các bạn. Hiểu được nhu cầu đó, Năm Châu IMS đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi đặc biệt khi bạn chọn du học tại công ty chúng tôi. Hãy liên hệ ngay với Năm Châu IMS để được nhận hỗ trợ miễn phí và chính xác nhất!

5/5 - (1 bình chọn)