Trang chủ » Du học » Học dốt có đi du học được không và cần lưu ý điều gì?

Học dốt có đi du học được không và cần lưu ý điều gì?

Ngày cập nhật : 15/05/2023Lượt xem: 1866

Ngày cập nhất mới nhất : 15 / 05 / 2023

Hiện nay, du học đang là xu hướng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu. Nhưng không phải ai cũng đáp ứng đủ yêu cầu, điều kiện du học, đặc biệt là những người học không giỏi. Vậy học không giỏi có nên đi du học không? Nếu có thì phải trang bị cho bản thân kỹ năng gì để tồn tại trong môi trường mới khó khăn, khắc nghiệt? Để trả lời cho các thắc mắc trên, hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Học không giỏi có nên đi du học không?

Hiện nay, đi du học không còn là điều ước quá xa vời đối với sinh viên nữa. Vì đa phần tính đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều quốc gia nới lỏng chính sách tuyển du học sinh quốc tế, trong đó Việt Nam là ưu tiên số 1. Vậy đi du học có cần học giỏi không?

Mỗi ngôi trường sẽ có yêu cầu về chất lượng tuyển sinh khác nhau, thủ tục sẽ có chút phức tạp đối với các du học sinh người nước ngoài. Tuy nhiên không phải trường học nào cũng yêu cầu cao về học lực của du học sinh nên không nhất thiết bạn phải có học lực loại giỏi, xuất sắc mới có thể đi du học. Tuy nhiên để học được ở ngôi trường mà bạn yêu thích trước hết bạn cần phải tìm hiểu tiêu chí tuyển sinh của trường đó như thế nào để có sự lựa chọn phù hợp nhất với năng lực của mình.

du học có cần học giỏi không
Học dốt có đi du học được không?

Kết quả học tập không được cao không chỉ là nỗi trăn trở của các học sinh khi đăng ký đi du học mà còn là lo lắng của các phụ huynh. Học không giỏi vẫn có thể đi du học, tuy nhiên còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác nữa. Một trong số đó là việc khó có thể “săn” học bổng 100% hay phần trăm thấp hơn, tỉ lệ đạt được học bổng ở trường hợp này rất khó, đa phần chủ lực, tự túc. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị nguồn tài chính ổn định để trải nghiệm nền giáo dục nước ngoài.

Xem thêm: Học hết lớp 9 có đi du học được không?

2. Kỹ năng cần có để đi du học khi học không giỏi

Đối với những người học không giỏi thì việc ứng tuyển vào các trường học top đầu hoặc ngành nghề hot là khá khó. Vì thế để thực hiện được ước mơ du học của mình, bạn phải nỗ lực rất nhiều. Dưới đây là một số kỹ năng cần có dành cho các bạn học không giỏi nhưng vẫn tham gia được các chương trình du học:

2.1. Rèn luyện tay nghề

Việc học không giỏi, kết quả điểm thi, tốt nghiệp không cao khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi đi du học. Chính vì vậy, bạn phải nỗ lực rèn luyện và nâng cao tay nghề để bù đắp lại điểm yếu của mình. Đa phần những bạn đi theo diện du học nghề cần phài có kỹ năng nghề nghiệp nhất định trước khi ứng tuyển, điều này sẽ giúp bạn có lợi thế hơn khi vừa học vừa làm. Đặc biệt, điều này sẽ gây ấn tượng mạnh đối với bên ứng tuyển, giúp tăng cơ hội xin việc làm sau khi tốt nghiệp cho bạn.

2.2. Khả năng ngoại ngữ tốt

Việc học không giỏi có thể là vật cản khiến bạn khó đăng kí chương trình hoặc khó tiếp thu kiến thức trong quá trình học thì việc không có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ làm bạn khó hoà nhập vào môi trường mới cũng như không thể nào hoàn thành tốt chương trình đào tạo. Chính vì vậy, việc trau dồi khả năng ngôn ngữ là điều rất quan trọng, quyết định 70% đến chuyện bạn có nên đi du học hay không?

2.3. Ý chí quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ

Khi bắt đầu một hành trình mới, ai cũng cần phải có ý chí, quyết tâm thực hiện bằng được ước mơ của mình: trải nghiệm môi trường mới, một nền giáo dục tân tiến, văn hoá ẩm thực đa dạng. Đây chính là động lực mạnh mẽ giúp bạn vượt qua rào cản học lực không tốt, áp lực học tiếng,…

2.4. Xác định mục tiêu du học

Việc học không giỏi không phải là thước đo chính xác đánh giá tư duy cũng như năng lực của bất kì ai. Và tất nhiên, kết quả học tập không hẳn để quyết định sự thành công trong tương lai của một người. Một khi bạn đã có định hướng cho nghề nghiệp, có tầm nhìn dài hạn về sự phát triển và cơ hội làm việc tại nước ngoài thì việc quyết định đi du học nước ngoài là động lực để bạn tiến sâu hơn hoàn thành được mục tiêu của mình.

Xem thêm: Con gái nên du học ngành gì lương cao và ổn định?

3. Học không giỏi nên đi du học nước nào?

Ngoài việc xác định mục tiêu, rèn luyện kĩ năng thì những bạn học không giỏi cũng gặp nhiều rắc rối khi chọn quốc gia phù hợp để đi du học. Vì mỗi chương trình du học khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau và đa phần đều có điều kiện khá khắt khe về trình độ học vấn. Thế nhưng, bạn vẫn có thể cân nhắc đi du học ở một số nước như sau: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đây là các quốc gia ở châu Á có nhiều trường học tổ chức nhiều chương trình dự bị, luyện thi tiếng Anh phù hợp với nhiều trình độ của học sinh khác nhau.

Hoặc bạn muốn tham gia chương trình du học tại các nước châu Âu thì dưới đây là một số quốc gia đang áp dụng chương trình ưu tiên để hỗ trợ sinh viên quốc tế đang có nguyện vọng du học nhưng lại hạn chế về học lực và ngôn ngữ, đó là:

Thêm một điểm lợi cho các bạn học không giỏi có nên đi du học không là những trường này không yêu cầu học lực và điểm số ngoại ngữ cao, đồng thời lại hỗ trợ du học sinh một năm học tiếng để thành thạo ngôn ngữ rồi mới bắt đầu học chuyên ngành chuyên sâu. Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số trường tuy không nổi tiếng nhưng lại có chương trình đào tạo có chất lượng vẫn tốt, phù hợp với các bạn có học lực không giỏi nhưng vẫn quyết định du học. Đó là: trường đại học Pardubice, trường đại học Palacky, trường đại học Masaryk.

Xem thêm: Du học nước nào chi phí rẻ?

Sau khi tham khảo bài viết này của Năm Châu IMS, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Học không giỏi có nên đi du học hay không?”. Mặc dù học lực yếu, kém gây cản trở khá nhiều đến việc chọn trường, ngành nghề du học nhưng nếu như bạn có đủ quyết tâm, nỗ lực và rèn luyện bản thân thật tốt thì bạn vẫn có cơ hội thực hiện giấc mơ của mình. Hãy liên hệ ngay với Nam Chau IMS để nhận về những chương trình du học phù hợp với khả năng của bản thân nhé!

Xem thêm: Không giỏi môn nào nên học ngành gì là tốt nhất?

5/5 - (2 bình chọn)