Trang chủ » Tin tức » Cách thuê nhà ở Nhật phù hợp cho du học sinh du học Nhật Bản

Cách thuê nhà ở Nhật phù hợp cho du học sinh du học Nhật Bản

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 4086

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Cách thuê nhà ở Nhật Bản là một trong những điều mà du học sinh cần quan tâm nhất khi đến sinh sống và học tập. Bạn không thể đợi đến khi sang Nhật mới tìm hiểu chỗ ở. Nếu như thế, bạn sẽ không dự trù được những chi phí cần thiết, hoặc gặp phải những chỗ ở không phù hợp với bản thân, công việc, học tập,…Với những thông tin dưới đây, bạn sẽ nắm được những điều cần lưu ý và cũng không bị bỡ ngỡ khi thuê nhà.

 

Cách thuê nhà ở Nhật – tìm nhà ở

 

Thông qua công ty bất động sản

Công ty bất động sản là bên trung gian cung cấp dịch vụ cho thuê nhà. Bạn có thể nhìn thấy các công ty này ở quanh nhà ga với các biển hiệu như “Bất động sản ” hay “Home”. Trên cửa kính mặt trước các công ty này có dán rất nhiều những tờ giấy ghi thông tin nhà cho thuê rất dễ nhìn.

 

Thông qua internet

Các trang web tìm nhà nổi tiếng:

SUUMO – http://suumo.jp

ATHOME – http://www.athome.co.jp

CHINTAI – http://www.chintai.net

Nếu tìm thấy căn nhà phù hợp với tiêu chí, hãy thử gọi điện ngay.

 

Các kiểu nhà có thể thuê và chi phí

– Ký túc xá: Do nhà nước, thành phố hoặc do các đoàn thể doanh nghiệp quản lý. Những nơi này có chi phí rẻ và trang thiết bị tốt nhưng số phòng có hạn và cần phải đủ điều kiện mới được vào ở. Việc thuê nhà ở ký túc xá sẽ tiết kiệm cho các bạn 1 khoản chi phí đi du học Nhật Bản. Với mức giá 20.000 yên ~ 30.000 yên/tháng có thể nói ký túc xá là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tiết kiệm tiền thuê nhà. Nhưng bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các nội quy của ký túc xá, không được gây ồn ào, đặt đồ dùng tại nơi sinh hoạt chung như hành lang là không được phép. Ký túc xá thường có thể ở chung từ 6 đến 8 người.

 

Thuê ký túc xá ở Nhật
Ký túc xá dành cho du học sinh ở Nhật

 

– Nhà trọ: Cách thuê nhà ở Nhật phù hợp nhất chính là thuê nhà trọ. Thường là những căn nhà 2 tầng, có nhiều phòng, được làm bằng gỗ hoặc là nhà lắp ghép. Nhà bếp, nhà vệ sinh có thể dùng riêng hoặc dùng chung. Có nhiều nơi không có nhà tắm. Một căn hộ cũ và không có phòng tắm sẽ có giá thuê khoảng 25.000 yên/tháng có thể dao động từ 30.000 yên ~ 40.000 yên/tháng còn thuê một phòng có nhà tắm sẽ rơi vào khoảng 50.000 yên/tháng.

– Chung cư: Là những căn nhà trên 3 tầng được xây bê tông cốt thép. Bên trong căn hộ có đủ nhà bếp, nhà vệ sinh và phòng tắm. Tầng càng lên cao thì giá thuê càng cao. Tuy nhiên tiền thuê nhà chung cư tại Nhật Bản vô cùng “chát” rơi vào khoảng 80.000 yên bằng tiền thuê nhà một căn hộ to, ở vị trí tốt, vì vậy bạn cần cân nhắc khi thuê nhà tại Nhật Bản

– Nhà riêng: Là những căn nhà riêng, thường có 1 hoặc 2 tầng kèm theo 1 khu vườn nhỏ. Có sẵn nhà bếp, nhà vệ sinh và phòng tắm. Chi phí thuê nhà riêng rơi vào khoảng 80.000 yên/tháng thậm chí có nơi lên tới 100.000 yên/tháng.

– Ở cùng: Là hình thức ở chung 1 căn nhà với chủ nhà. Đây là cách thuê nhà ở Nhật phù hợp với những bạn muốn học hỏi văn hóa ở Nhật. Có rất nhiều hình thức, ví dụ như dùng chung hành lang, nhà tắm, nhà vệ sinh với chủ nhà, chỉ có phòng ở là riêng.

– Homestay: Ở cùng với chủ nhà như là 1 thành viên trong gia đình. Có rất nhiều người muốn ở theo hình thức này do có thể hiểu thêm về văn hóa cũng như tập quán của người Nhật, nhưng số gia đình cho ở homestay rất ít. Chi phí ở homestay khá đắt đỏ vào khoảng 80.000 yên/tháng tuy nhiên nó lại giúp các bạn đỡ được một khoản phí khác không hề nhỏ như phí quản lý, tiền điện, tiền nước…

Để trang trải những chi phí sinh hoạt khi du học tại Nhật, các du học sinh có thể tìm những công việc làm thêm ở Nhật Bản như làm việc ở các cửa hàng tiện lợi, phục vụ khách sạn, phát báo,… để có thêm thu nhập.

 

Chọn khu vực mà bạn muốn sống

Khu vực bạn quyết định sống sẽ ảnh hưởng lớn đến những sinh hoạt hàng ngày của bạn. Một trong những cách thuê nhà ở Nhật tiết kiệm nhất là bạn nên cân nhắc những điều kiện sau:

 • Thời gian đi bộ từ nhà đến ga khoảng 5 đến 15 phút là tuyệt nhất
 • Gần siêu thị, combini, nhà thuốc, ….
 • Ưu tiên có bãi đỗ xe, an ninh tốt
 • Nếu bạn đã có gia đình thì ưu tiên khu vực gần trường học, bệnh viện, trụ sở quận,…
 • Nếu nơi làm việc hoặc trường học cách nơi ở xa, phải chắc chắn khu vực của bạn đi tàu điện ít phải chuyển tàu nhất. Tối đa chuyển tàu 2 lần là đã mệt mỏi lắm rồi.

 

Cách chọn nhà thuê ở Nhật
Chọn nhà thuê ở Nhật dựa trên nhiều yếu tố

 

===> Để có một chuyến du học hoàn hảo và trọn vẹn nhất, thì bạn có biết du học Nhật Bản cần chuẩn bị gì không?

 

Cấu trúc của căn nhà

Khi thuê nhà, bên môi giới sẽ giới thiệu cho bạn căn nhà có những thuật ngữ như sau:

 • 1R: một phòng khép kín liền nhà bếp
 • 1K: một phòng + nhà bếp
 • 1DK: một phòng ngủ + phòng ăn / nhà bếp
 • 1LDK: một phòng ngủ + phòng khách kiêm phòng ăn / nhà bếp
 • 2DK: hai phòng ngủ + phòng ăn / nhà bếp

Còn nhiều các thuật ngữ khác miêu tả như: 2K, 3DK, 3LDK, ….. và nhà càng nhiều phòng thì chi phí càng lớn.

 

Cách thuê nhà ở Nhật – thủ tục thuê nhà ở Nhật Bản như thế nào?

Hợp đồng thuê nhà ở Nhật Bản thường kéo dài 2 năm, nếu sau 2 năm bạn muốn thuê tiếp nhà đó thì bạn sẽ phải trả thêm 1 khoản phí gọi là koushinhi để kéo dài hợp đồng, thường phí này bằng giá thuê nhà ở Nhật Bản 1 tháng (có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy theo nơi ở và chủ nhà). Tuy nhiên, nếu đã ký hợp đồng 2 năm nhưng trong vòng chưa tới 2 năm có việc đột xuất bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì phải báo trước hơn 1 tháng cho phía môi giới bất động sản, tùy theo hợp đồng lúc đầu thỏa thuận bạn có phải bồi thường tiền cho việc đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không.

Một điều khác biệt giữa cách thuê nhà ở Nhật Bản và Việt Nam chính là việc ký hợp đồng thuê nhà, ngoài tiền nhà tháng đầu tiên phải trả, bạn còn phải trả thêm một số khoản khác bao gồm: tiền lễ và tiền đặt cọc, 2 loại tiền này trả cho chủ nhà thuê, và thêm 1 khoản khác trả cho trung tâm môi giới bất động sản là tiền phí giới thiệu (các thủ tục thuê nhà ở Nhật Bản chủ yếu thông qua nhà môi giới bất động sản, chứ không tiến hành giao dịch trực tiếp với chủ nhà cho thuê).

 

Cách thuê nhà ở Nhật Bản
Nhà thuê ở Nhật Bản dành cho du học sinh

 

Thời điểm thích hợp để thuê nhà

Thông thường, Mùa Tuyển Dụng Công Việc ở Nhật Bản bắt đầu từ tháng 4 hàng năm. Đây cũng là khoảng thời gian nhập học lớn nhất, tính cả du học sinh lẫn sinh viên Nhật.

Khi đi đến công ty bất động sản, bạn nên tìm nơi có nhân viên hỗ trợ tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Nên đi cùng một người khá tiếng Nhật để có thể hiểu rõ các thông tin.

Bạn nên đi xem và chuẩn bị thuê nhà vào khoảng tháng 2 và tháng 3 là hợp lý.

Các bạn nên tìm đến những công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín để có được sự hỗ trợ tốt nhất trong suốt quá trình du học tại Nhật Bản các bạn nhé!

 

Các loại phí khi thuê nhà tại Nhật

Khi thuê nhà ở Nhật, ngoài khoản tiền thuê nhà và tiền đặt cọc các bạn còn phải nộp các khoản chi phí khác như:

 • Tiền đặt cọc: là tiền để dọn dẹp, sửa chữa lại nhà khi bạn chuyển ra. Tùy vào mức độ hư hại của nhà mà tiền đặt cọc sẽ bị trừ hết hoặc được trả lại một phần. Tiền đặt cọc thường bằng 1 tháng tiền nhà.
 • Tiền lễ: Thường bằng 1 tháng tiền nhà. Khác với tiền đặt cọc, tiền lễ sẽ không được trả lại khi bạn chuyển ra.
 • Phí môi giới: Là khoản phí trả cho công ty bất động sản, thường là 1 tháng tiền nhà.
 • Tiền thuê nhà: Tiền thuê nhà hàng tháng. Khi thuê nhà, thường bạn sẽ phải trả trước 1 tháng tiền nhà.
 • Phí quản lý: Là tiền quản lý bạn phải đóng hàng tháng cùng với tiền nhà.
 • Phí bảo hiểm: Là phí bảo hiểm bạn phải trả khi chuyển vào.
 • Công ty bảo lãnh: Nếu bạn không có người bảo lãnh tại Nhật thì cách thuê nhà ở Nhật là bạn phải thuê công ty bảo lãnh đứa ra bảo lãnh cho mình và phải trả phí bảo lãnh.
 • Hợp đồng: Khi thuê nhà, các bạn sẽ phải làm hợp đồng thuê nhà. Thường hợp đồng thuê nhà sẽ được làm tại Fudosan hoặc công ty quản lý khu nhà bạn đang ở.
 • Gia hạn hợp đồng: Khi hợp đồng nhà hết hạn, bạn gia hạn hợp đồng nhà. Mỗi lần gia hạn thường tốn 1 tháng tiền nhà.

 

Chi phí thuê nhà ở Nhật
Phí thuê nhà ở Nhật khá đắt

 

Du học Nhật Bản và những điều cần biết mà chúng tôi nêu trên sẽ giúp bạn tìm được căn nhà phù hợp với bản thân khi thuê nhà ở Nhật. Cách thuê nhà ở Nhật được nhiều người từ khắp mọi nơi trên thế giới đánh giá là khá rắc rối. Việc nắm được các thông tin cơ bản ở trên sẽ giúp các bạn bớt bối rối hơn khi đi thuê nhà ở Nhật. Chúc các bạn sớm tìm được những căn nhà tốt, giá rẻ nhé.

1/5 - (1 bình chọn)