Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Nhật » 5 Cách nghe tiếng Nhật hiệu quả và lưu ý khi luyện tập

5 Cách nghe tiếng Nhật hiệu quả và lưu ý khi luyện tập

Ngày cập nhật : 10/01/2024Lượt xem: 2114

Ngày cập nhất mới nhất : 10 / 01 / 2024

Nghe là một trong bốn kỹ năng khó chinh phục của tiếng Nhật. Đặc biệt nếu bạn có ý định sang Nhật hoặc làm các công việc cần phải giao tiếp bằng ngôn ngữ này thì cần phải cải thiện một cách nhanh chóng. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu những phương pháp và lưu ý dưới đây để việc nghe nói tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

I. Nên luyện nghe tiếng Nhật từ lúc nào?

Luyện nghe tiếng Nhật có hai kiểu tập luyện là nghe bị động và nghe chủ động. Trong đó nghe chủ động là nghe mà hiểu được ý nghĩa của câu và phân tích được câu nói đó. Còn nghe bị động là nghe trong vô thức chỉ nghe cho quen âm thanh.

Mục đích của việc nghe bị động ( vô thức) là để cho người học quen với tốc độ, nhịp điệu, cách nhấn nhá trong tiếng Nhật. Nhiều người thường cho rằng nghe bị động không có ý nghĩa nên không chủ tâm để luyện tập. Nhưng thực chất nghe vô thức là việc rất quan trọng giúp bạn hiểu được ngôn ngữ.

Với hai cách nghe này thì bạn hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để nghe có chủ động. Và tận dụng khoảng thời gian thích hợp như nấu cơm, đi tắm, giặt đồ…. để nghe vô thức. Hai cách này bổ trợ cho nhau giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình rất tốt.

Bạn phải nghe liên tục mỗi ngày không được ngắt quãng. Bạn hãy dành 30 – 60 phút nghe chủ động và 1-2 giờ nghe vô thức. Sau đó học lại các từ vựng mà mình đã nghe được. Nếu luyện tập thường xuyên trong 1 năm thì trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ lên rất nhanh đó.

Tìm hiểu các chương trình đi Nhật với thông tin mới nhất hiện nay:

Du học Nhật Bản 2024

Xuất khẩu lao động Nhật 2024

II. Các cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Bạn có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây:

Tập trung luyện nghe bảng chữ cái tiếng Nhật

Việc bạn cần làm đầu tiên là tập nghe từng bảng chữ cái thông dụng, vì đó là nền tảng cơ bản, bước đầu tiên để bạn quen dần với tiếng Nhật. Việc nghe đi nghe lại các bảng chữ cái giúp bạn nhớ rõ các cách phát âm của từng chữ. Cách này vừa tập cho bạn cách đọc, vừa phát triển kỹ năng nghe của bạn, giúp bạn nhận ra những từ ngữ chỉ qua 1 lần nghe.

cách nghe tiếng nhật hiệu quả

Luyện nghe tiếng Nhật thường xuyên, hằng ngày

Khi mới học nghe tiếng Nhật, giai đoạn này cần nghe cho quen ngôn ngữ. Cố gắng dành ra 1 đến 2 tiếng đều đặn mỗi ngày. Cố gắng tập luyện nghe hội thoại tiếng Nhật trên các trang youtube, điều này giúp bạn biết cách nhận ra cách phát âm của người bản xứ trong từng câu chữ như thế nào, nghe nhiều bạn sẽ quen dần với ngữ điệu sẽ dễ dàng hơn trong việc luyện nghe nói tiếng Nhật.

Việc nghe từ vựng tiếng Nhật và hội thoại tiếng Nhật mỗi ngày sẽ tạo cho bạn một bộ trí nhớ lâu hơn, nếu bạn nghe tốt nhưng không dành nhiều thời gian để bạn thực hành nó, thì sau một khoảng thời gian chắc chắn rằng khả năng nghe của bạn chắc chắn sẽ giảm đi đáng kễ.Vì vậy bạn nên ghi nhớ không gì tốt hơn là luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả mỗi ngày.

Để nâng cao kỹ năng nghe nói, bạn có thể nghe nhạc hoặc xem những chương trình giải trí bằng tiếng Nhật. Tham khảo ngay:

Những bài hát Nhật Bản hay nhất

Những bộ phim học đường Nhật Bản hay nhất

Các game show Nhật Bản hay và hài hước nhất

Ghi lại nội dung những gì nghe được

Việc tạo thói quen ghi chép giúp phát triển tư duy của bạn hơn. Không phải ghi toàn bộ câu từ trong bài nghe mà chắt lọc những ý quan trọng, những danh từ hay động từ, để lần nghe tiếp theo bạn sẽ nắm vững được nội dung.

Ngoài ra các bạn có thể thử nghe đa dạng những giọng đọc khác nhau, nhanh chậm, so sánh sự khác biệt giữa các giọng để đồng thời cũng giúp các bạn nói đúng và tự tin khi giao tiếp tiếng Nhật. Có quá nhiều thông tin, kiến thức bạn không thể nào nhớ hết được khi chỉ nghe đúng một lần. Và việc ghi chép như thế sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ghi nhớ cũng như việc học.

Tận dụng các phương tiện công nghệ, kỹ thuật số

Bạn có thể dùng tivi để nghe một loạt các chương trình truyền trình, phim hay dùng những thiết bị kết nối internet để nghe những chương trình radio bằng tiếng Nhật. Cách nghe tiếng Nhật hiệu quả này cũng góp phần đáng kể trong việc trau dồi vốn tiếng Nhật của bạn. Đặc biệt là sẽ bù đắp được thêm vốn từ vựng của bạn đang thiếu..

những cách nghe tiếng nhật hiệu quả

Phương pháp luyện nghe Shadowing

Đây là phương pháp học như một đứa trẻ, nghe và lặp đi lặp lại nhiều lần những gì mình nghe. Phương pháp Shadowing giúp tăng khả năng nghe một cách nhanh nhất, nâng cao khả năng phản xạ và xử lý tình huống. Ngoài ra giúp cách phát âm của bạn đúng ngữ điệu, và diễn đạt được tất cả những gì mà bạn muốn bằng tiếng Nhật. Những cách trên là những cách học nghe tiếng Nhật hiệu quả. Để nghe được tốt tiếng Nhật, một trong những điều kiện cần và đủ là bạn phải thật kiên trì, nhẫn nại và cần cù mỗi ngày.

III. Những sai lầm khi luyện nghe tiếng Nhật

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khi luyện nghe mà nhiều người hay mắc phải:

Phát âm sai sẽ dẫn đến nghe sai

Việc phát âm rất quan trọng. Bởi nó quyết định đến việc bạn nghe tiếng Nhật có tốt hay không. Bạn phát âm sai tiếng sẽ dẫn đến nói sai và khi nghe cách phát âm của họ sẽ không hiểu. Nếu như không sửa thì điều này sẽ dẫn đến việc giao tiếp tiếng Nhật của bạn không thành công. Ngoài ra việc phát âm chuẩn còn quyết định đến sự tự tin của bạn trong giao tiếp tiếng Nhật.

Để không phải mắc lỗi này thì trong quá trình luyện nghe bạn hãy nghe và nhắc lại. Học phát âm chuẩn từng chữ cái. Đến khi học từ vựng cũng phải chú ý đến cách đọc chứ đừng lao vào học ý nghĩa của chúng. Hiện có rất nhiều ứng dụng, phần mềm cũng như các bài học tiếng Nhật online hỗ trợ bạn rất hiệu quả đấy. Bạn hãy tìm hiểu và học thêm nhé.

Luyện nghe chưa thật sự nhuần nhuyễn một nội dung cơ bản

Một bài luyện nghe tiếng Nhật chứa rất nhiều thông tin. Nếu như biết cách khai thác bạn không chỉ nghe thôi đâu mà còn học được cách phát âm, từ mới, cách dùng ngữ pháp, giao tiếp… Nhưng nếu chỉ nghe qua vài lần thì chắc bạn không thể hiểu hết được nội dung chứ đừng nói là học những việc trên.

Do đó, để có thể ghi nhớ lâu thì bạn phải nghe lắp đi lặp lại cho đến khi hiểu tường tận vấn đề. Để khi nhắc lại kiến thức liên quan nó sẽ xuất hiện trong đầu một cách nhanh nhất.

Luyện nghe một cách vô thức

Nhiều người cho rằng cứ nghe đi nghe lại một nội dung thì lâu ngày sẽ hiểu được. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi khi bạn không hiểu được nội dung thì rất khó để tách các từ vựng tiếng Nhật ra để dịch. Từ đó tinh thần nghe – hiểu những lần tiếp theo sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Giải pháp là bạn hãy thử tìm hiểu trước nội dung của cuộc hội thoại đó. Khi đã nắm sơ được nội dung chính của bài thì bạn sẽ dễ dàng tư duy, ghi nhớ từ, nội dung, cách dùng của từ ngữ đó. Từ đó giúp cho quá trình luyện tập tiếng Nhật của bạn trở nên tốt hơn.

Việc nghe thường xuyên là luyện tậ vô cùng hiệu quả. Đây chính là bước giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng khác của mình. Hơn nữa một điều bạn cần phải nhớ là luyện nghe tiếng Nhật cũng giống như luyện nghe các ngôn ngữ khác, trước tiên đều cần phải có từ vựng. Nên phải học từ vựng mỗi ngày để trau dồi vốn từ.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Nhật một cách thật tốt. Chúc các bạn nhanh chóng chinh phục ngôn ngữ này một cách dễ dàng.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!