Trang chủ » Tin tức » Nguồn gốc bò Kobe? Vì sao loại bò này lại đắt nhất thế giới?

Nguồn gốc bò Kobe? Vì sao loại bò này lại đắt nhất thế giới?

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 665

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Bò Kobe là nguồn thực phẩm quý giá và được xếp vào danh sách cực phẩm mà bất cứ ai cũng muốn được thưởng thức 1 lần trong đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc và giá thành của loại thực phẩm này.

Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản cực kỳ được yêu thích, và giá cả cũng thuộc loại đắt đỏ nhất trên thế giới. Tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

1. Nguồn gốc của thịt bò Kobe

Loại bò này thuộc giống bò Tajima-ushia, tức dòng bò đen Nhật Bản Kurage Washu. Bò Kobe tiếng Nhật còn gọi là “Kobe niku” , “Kobe-gyu” hay “Kobe-ushi”. Giống bò này được nuôi đầu tiên ở Nhật Bản vào những năm đầu thế kỉ II với vai trò là động vật làm việc nặng, được sử dụng trong chăn nuôi, thồ hàng.

Ban đầu, giống bò này được nuôi chỉ để lấy sức kéo nên bị cấm giết mổ. Đến khi Thiên Hoàng Minh Trị tiến hành cải cách vào năm 1868 thì loại bò này mới được chính thức nuôi để làm thịt.

Khi thịt bò dần trở nên phổ biến và được yêu thích trong xã hội, người ta bắt đầu thuê người mát xa cho bò để cải thiện chất lượng thịt. Địa hình đặc trưng của Nhật Bản là đồi núi nên hầu như các vùng chăn nuôi bị cô lập, khiến kĩ thuật nuôi dưỡng bò tại đây trở nên đặc biệt và có hương vị đặc trưng ít nơi nào có.

Ban đầu, lượng bò Kobe sản xuất được rất ít, ngay cả người Nhật muốn ăn cũng phải xếp lượt dài vài tháng mới đến lượt. Tuy nhiên hiện nay, có nhiều quốc gia đã thành công trong việc nuôi và chăm sóc giống bò này, trong đó cso Việt Nam.

2. Tại sao loại bò này lại đắt?

2.1. Chế độ chăn nuôi thượng hạng

Với bất cứ ai từng thử hương vị của loại thịt bò đắt giá này đều không thể quên được mùi vị hoàn hảo đến từ từng thớ thịt. Để tạo nên được hương vị như vậy, phần lớn là nhờ chế độ chăn nuôi đặc biệt mà không có ở bất cứ đâu trên thế giới.

Người Nhật trước nay đều quan niệm việc chăn nuôi cũng giống như nghệ thuật, cần đạt được sự thư giãn và tỉ mỉ trong từng công đoạn. Người chăn nuôi bò không chỉ là một nghề mà còn là văn hóa, tín ngưỡng lâu đời và đáng được gìn giữ. Chính vì vậy mà từng công đoạn chăn nuôi đều được kiểm tra kĩ lưỡng để đạt chất lượng tốt nhất.

Để lấy được những con bò chất lượng nhất phải kể đến vùng Hyogo, nơi bò Kobe sinh ra và phát triển. Chỉ ở vùng đất này mới có được giống bò chất lượng nhất. Bò phải được đem đi thiến để đảm bảo sự tinh khiết. Ngay cả quá trình giết mổ cũng phải được thực hiện ở Hyogo hoặc Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji, Nishinomiya.

Mỗi con bê khi sinh ra đều có giấy khai sinh riêng để đảm bảo sự thuần chủng. Khi những chú bò đạt chất lượng thịt tốt nhất là khi chúng đạt đúng 470kg sẽ được cho xuất chuồng.

2.2. Bò Kobe có chế độ sinh hoạt “vip”

Không chỉ có nguồn gốc và chọn lựa rõ ràng theo tiêu chuẩn ngay từ đầu, suốt quá trình nuôi dưỡng những chú bò này cũng hết sức đặc biệt. Bắt đầu từ khẩu phần dinh dưỡng mỗi ngày được cân đo sao cho đạt chất lượng thịt tốt nhất.

Bò sẽ được tắm bằng nước ấm mỗi ngày và được mát xa để lượng mỡ thừa không được tích tụ. Trọng lượng cơ thể được kiểm soát nghiêm ngặt và không được vượt qua 0.6kg mỗi ngày. Thậm chí, để từng thớ thịt thơm ngon, chúng còn được uống bia và nghe nhạc hàng ngày.

2.3. Số lượng hiếm

Ngày nay, chỉ có khoảng 3000 con bò trên toàn thế giới. Ngay cả khi bò được bán đi, thịt phải có mã với 10 chữ số để người dùng biết đó là thịt đến từ con bò nào.

2.4. Hương vị khó quên

Bất cứ ai từng ăn thử thịt bò này đều cảm nhận rõ ràng vị thơm, tan ra từ đầu lưỡi khi nhai từng thớ thịt. Khi chế biến, người đầu bếp sẽ chọn cách làm tái chứ không chín hẳn, bên trong thịt vẫn còn sống 1 phần để đảm bảo vị ngon và chất lượng dinh dưỡng được đảm bảo.

Thịt bò khi ăn chỉ cần ngậm trong miệng cũng tự tan ra và không cần nhai quá nhiều. Bạn không nên kết hợp với nhiều loại sốt để có thể tận hưởng được trọn vẹn miếng thịt nguyên chất.

Như vậy, bài viết đã giải đáp những thắc mắc xung quanh nguồn gốc và giá của thịt bò Kobe. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về một trong những loại thực phẩm đắt đỏ nhất hành tinh. Chúc bạn thành công!

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!