Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Xuất khẩu lao động Rumani 2024 và những điều cần biết (Full)

Xuất khẩu lao động Rumani 2024 và những điều cần biết (Full)

Ngày cập nhật : 23/11/2023Lượt xem: 6500

Ngày cập nhất mới nhất : 23 / 11 / 2023

Xuất khẩu lao động Rumani là thị trường đầy tiềm năng trong những năm trở lại đây vì những cơ hội rộng mở như cơ hội nghề nghiệp, chi phí đi, thu nhập ổn định nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và kinh tế gia đình. Hãy cùng Năm Châu IMS phân tích những điểm thuận lợi và khó khăn của thị trường này để đưa ra quyết đinh đúng đắn nhất nhé!

Lưu ý: Hiện tại, Năm Châu IMS chưa thực hiện chương trình đưa người lao động đi xuất khẩu lao động Rumani. Dưới đây là những thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để người đọc có thêm tin tức về chương trình này. Trước khi quyết định đăng ký, người lao động nên tìm hiểu rõ về chương trình mà mình tham gia để tránh những rủi ro không đáng có!

1. Thị trường xuất khẩu lao động Rumani hiện nay

Rumani là quốc gia nằm ở phía đông đông nam châu Âu. Quốc gia này có nhiều lợi thế về nhiều ngành nghề, mức lương tương đối cao và đang cần tuyển dụng một lượng lớn lao động phổ thông hoặc có kĩ năng tay nghề từ nước ngoài đến đây làm việc. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2018 đến 2022 có khoảng 800 lao động Việt Nam đến Rumani làm việc. Nhờ những con số biết nói này mà chúng ta có thể khẳng định rằng, Rumani là thị trường XKLĐ tiềm năng và khá hấp dẫn đối với những người đang có nhu cầu ra nước ngoài làm việc lâu dài.

xuất khẩu lao động rumani

2. Điều kiện đi XKLĐ Rumani 2024

Do nhu cầu lao động của Rumani đang tăng mạnh, cần một số lượng lớn người lao động nên các điều kiện tuyển dụng các đơn hàng xuất khẩu lao động Rumani không quá khó khăn. Theo thông tin chúng tôi tổng hợp, đa số lao động muốn đi làm việc tại Rumani sẽ phải đạt các yêu cầu sau:

 • Nam/nữ trong độ tuổi từ 25 đến 45 tuổi
 • Có bằng tốt nghiệp THPT trở lên
 • Có sức khoẻ tốt, thị lực tốt, không mắc các bệnh viêm gan B, C, HIV, giang mai, hoa liễu, tiền sử bệnh não, tim, gan, bệnh mãn tính,…
 • Ưu tiên cho những người lao động đã có kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài với công việc đăng ký tham gia.
 • Tư cách đạo đức tốt, không tiền án, tiền sự, trung thực đạo đức tốt

3. Hồ sơ giấy tờ đi XKLĐ tại Rumani cần gì?

Thông thường, lao động cần phải chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ sau khi tham gia chương trình XKLĐ tại Rumani:

 • Hộ chiếu gốc có thời hạn hộ chiếu từ 2,5 năm trở lên.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi bệnh viện đủ điều kiện khám bệnh và được phép cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc các bệnh viện do phía đại sứ quán chỉ định.
 • Phiếu lý lịch tư pháp được làm tại sở tư pháp tỉnh nơi mà người người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Ngoài ra còn một số các yêu cầu phụ khác về giấy tờ, hồ sơ do chủ sử dụng lao động yêu cầu riêng trong đơn hàng.

4. Quy trình đi xuất khẩu lao động Rumani

Bạn có thể tham khảo quy trình đi xuất khẩu lao động tại Rumani dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi tìm hiểu thông tin, bạn sẽ đăng kí, nộp hồ sơ để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Rumani cho công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức, cá nhân được cấp phép và chịu trách nhiệm đưa người sang Rumani làm việc.

Bước 2: Học và tham gia kỳ thi tiếng Rumani

Ngôn ngữ chính thống được sử dụng ở Rumani đó là tiếng Rumani. Vì vậy, để quá trình làm việc và sinh sống tại Rumani được diễn ra thuận lợi chúng ta cần học và giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ của quốc gia này.

Bước 3: Tuyển dụng và đào tạo lao động

Sau khi đăng ký và nộp hồ sơ thì lao động sẽ phải đi khám sức khỏe để đảm bảo có thể tham gia đơn hàng sau đó lựa chọn đơn hàng phù hợp với mong muốn của bản thân và thi tuyển trực tiếp. Chủ xí nghiệp sẽ trực tiếp kiểm tra tay nghề và ngoại ngữ của người lao động. Đào tạo kiến thức, xin visa/thị thực xuất khẩu làm việc tại Rumani.

Bước 4: Đóng visa và chờ ngày xuất cảnh

Công dân Việt Nam muốn sang Rumani làm việc thì cần phải nộp hồ sơ visa theo đúng mục đích của chuyến đi. Trong đó, cách xin thị thực hay visa làm việc đơn giản nhất là xin qua công ty tư vấn xuất khẩu lao động. Nếu như xin được visa thành công, bạn chỉ cần mua vé máy bay và chờ ngày sang Rumani làm việc.

5. Chi phí XKLĐ Rumani bao nhiêu tiền?

Có thể khẳng định, chi phí đi xuất khẩu lao động Rumani khá thấp, rất phù hợp với những người đang gặp khó khăn về kinh tế. Cụ thể, để xuất cảnh thành công sang Rumani làm việc, bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí khoảng từ 1800 USD đến 2500 USD (tương đương với từ gần 42 triệu VNĐ đến 58 triệu VNĐ). Mức giá này chỉ bằng khoảng 1/2 chi phí xuất khẩu lao động sang Đài Loan, bằng 1/3 chi phí đến Nhật Bản làm việc. Khoản tiền này sẽ được sử dụng để chi trả nhiều hạng mục khác nhau như: mua vé máy bay hai chiều từ Việt Nam sang Rumani và ngược lại, chi phí làm hồ sơ, xin visa, xin giấy phép lao động hợp pháp tại Rumani, chi phí trả cho dịch vụ của công ty môi giới xuất khẩu lao động,… Bên cạnh đó, các bạn còn có thể chi trả các khoản tiền khác như khám sức khỏe trước khi xuất khẩu lao động, chi phí thi chứng chỉ ngoại ngữ.

6. Mức lương XKLĐ Rumani bao nhiêu?

So với các thị trường XKLĐ như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan thì mức lương tại Rumani tương đối cao. Lao động có thể nhận về lương cơ bản từ 650 – 1000 USD/tháng (khoảng 14.000.000 – 22.000.000 VNĐ/tháng) chưa bao gồm lương làm thêm ngoài giờ. Còn nếu làm thêm, tăng ca ngoài giờ, lao động làm việc tại Rumani có thể nhận tới mức lương 30 triệu VNĐ/tháng. Đây thực sự là mức thu nhập khá hấp dẫn đối với lao động phổ thông đang làm việc ở Việt Nam.

7. Quyền lợi của người lao động khi đi XKLĐ Rumani

Khi sống và làm việc tại Rumani 2024, người lao động sẽ nhận được nhiều quyền lợi như sau:

 • Chi phí đi lại từ Việt Nam đến nơi tiếp nhận lao động ở Rumani khá tiết kiệm, được các chủ sử dụng lao động cung cấp miễn phí cho người lao động. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn thanh toán tiền vé máy bay cho lao động về nước.
 • Được chủ sử dụng cung cấp ăn và ở miễn phí như phòng ở với đầy đủ chăn, ga, gối, đệm, tủ đựng quần áo, hành lý, có điều hòa nhiệt độ và nhà tắm tiện nghi, phòng tập, phòng giải trí, thư giãn riêng đạt chuẩn dành riêng cho người lao động.
 • Người lao động đi XKLĐ Rumani được hưởng toàn bộ các phúc lợi xã hội như: bảo hiểm, khám chữa bệnh và những chế độ khác theo đúng luật lao động của quốc gia này.
 • Người lao động không phải đóng bất kỳ khoản thuế, phí nào; tất cả do Chủ sử dụng chi trả.
 • Thời gian làm việc: 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần. Thời gian làm thêm từ 2 -4h/ngày. Lương làm thêm: Theo quy định của Rumani.

Những quyền lợi này sẽ giúp lao động yên tâm hơn trong quá trình tìm hiểu cũng như xuất cảnh sang Rumani làm việc theo hợp đồng đã kí kết.

8. Các công việc chủ yếu khi đi XKLĐ Rumani

Hiện nay, lao động chủ yếu làm việc trong các ngành nghề như cơ khí, xây dựng, may công nghiệp, thực phẩm, giúp việc,… cụ thể như sau:

 • Thực phẩm: Chế biến thịt gà, đóng gói thực phẩm, sản xuất bánh mì
 • Xây dựng: Thợ xây, Thợ sắt, thợ mộc, thợ lái máy xây dựng
 • Cơ khí: Thợ tiện cơ khí, mộc nội thất, công nhân cơ khí
 • May mặc: Thợ may, thợ dệt vải
 • Một số nghề khác như: sản xuất thiết bị gia dụng, giám sát, đóng tàu
 • Giúp việc gia đình

Bạn cũng có thể tham khảo nhiều đơn hàng đi XKLĐ Rumani khác phù hợp với tay nghề và trình độ của mình thông qua cổng thông tin chính thức của chính phủ hoặc tìm kiếm sự trợ giúp của các trung tâm môi giới việc làm trên toàn quốc.

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về về chương trình xuất khẩu lao động Rumani muốn gửi đến bạn đọc. Bạn nên cân nhắc tìm hiểu kỹ điều kiện, hồ sơ và chi phí khi đi làm việc tại Rumani trước khi quyết định ký kết hợp đồng. Hiện tại Năm Châu IMS chưa triển khai chương trình đưa người lao động sang quốc gia này làm việc. Bạn có thể tham khảo các thị trường khác tiềm năng đang được nhiều lao động Việt quan tâm để đăng ký với Năm Châu IMS như:

4/5 - (4 bình chọn)