Tuyển sinh du học Canada theo diện CES và SDS

Ngày đăng: 07/08/2018 - 04:43 Lượt xem: 1434

Khi lựa chọn Canada là điểm đến du học lý tưởng thì học sinh Việt Nam chắc chắn không thể bỏ qua hai chương trình tuyển sinh du học Canada theo diện CES và SDS. Vậy hai chương trình tuyển sinh này có những ưu, nhược điểm gì, các em cùng tìm hiểu nhé.

Tuyển sinh du học Canada theo diện CES và SDS

Hiện nay việc xét visa du học Canada (diện không chứng minh tài chính) theo tiêu chí “nhanh – tiện – lợi” đó chính là CES (Canada Express Study) và SDS (Study Direct Stream) đang chạy song song tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Gần đây, Chính phủ Canada cho ra mắt chương trình du học SDS đối với một số Quốc gia Châu Á khiến cho rất nhiều du học sinh Việt Nam hi vọng về khả năng hình thức này sẽ được công bố hoạt động song song cùng với chương trình không chứng minh tài chính – CES đang được áp dụng tại Việt Nam.

Vậy chương trình Tuyển sinh du học Canada theo diện CES và SDS là gì, bài viết này giúp các du học sinh hiểu rõ hơn về nó.

Tuyển sinh du học Canada

Chương trình CES

Chương trình du học CES (Canada Express Study) là chương trình sáng tạo được thiết kế để đơn giản hóa quá trình xin cấp thị thực cho sinh viên học tập tại Canada từ Việt Nam. Các khuôn khổ dựa trên sự hợp tác chặt chẽ giữa Hệ thống CICan và chương trình nhập cư, tị nạn, quốc tịch Canada (IRCC).

CICAN là Hiệp hội các trường Cao đẳng, các Trường CeSgeps, các Học viện nghiên cứu ở Canada và trên thế giới. Hiện có 36 trường thành viên và sẽ còn được tăng thêm trong thời gian tới. Chương trình đã được áp dụng tại các quốc gia Trung Quốc, Ấn độ và hiện nay được thực hiện tại Việt Nam từ tháng 3 năm 2016.

Điều kiện tham gia chương trình:

Sinh viên muốn xin visa du học thông qua chương trình CES phải đáp ứng yêu cầu sau:

 • Được nhận vào một khóa học toàn thời gian của một trường Đại học/Cao đẳng thuộc thành viên Hiệp hội Đại học, Cao đẳng Canada (CICAN) tham gia chương trình
 • Bằng chứng đã đóng 01 năm học phí cho trường
 • Đạt điểm IELTS tối thiểu 5.0 trong đó không có kĩ năng nào dưới 4.5 trong vòng 02 năm gần đây.
 • Có giấy chứng nhận Đầu tư đảm bảo GIC từ Scotiabank với trị giá 10,000CAD để chi trả chi phí sinh hoạt trong năm học đầu tiên tại Canada.
 • Nộp hồ sơ xin thị thực 60 ngày trước ngày nhập học.
 • Tiến hành khám sức khỏe tối thiểu 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ thị thực

Chương trình SDS

SDS (Study Direct Stream) là chương trình thủ tục nhanh dành cho sinh viên tại bốn quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, và Philippin. Mặc dù chưa có thông tin chính thức về yêu cầu đầu vào của chương trình SDS tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo điều kiện áp dụng của SDS tại Philippin ngày 17/6/2017, điều kiện đầu vào của SDS có nhiều điểm tương đồng với chương trình CES. Đối với sinh viên muốn xin thị thực du học Canada theo diện SDS vẫn cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Được nhận vào một khóa học toàn thời gian của một trường tham gia chương trình thuộc thành viên CICan tại Canada.
 • Bằng chứng đã chi trả học phí trong vòng 1 năm.
 • Mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC từ Scotiabank với trị giá 10.000 CAD để chi trả chi phí sinh hoạt trong năm học đầu tiên tại Canada.
 • Nộp hồ sơ xin thị thực 60 ngày trước khi nhập học.
 • Tiến hành khám sức khỏe tối thiểu 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ thị thực.
 • Giấy lý lịch Tư pháp số 02.

Điểm khác biệt giữa visa du học Canada CES và SDS

Về cơ bản, chương trình SDS không có quá nhiều thay đổi so với CES. Cả hai chương trình này đều có tinh thần chung bỏ qua thủ tục, giấy tờ chứng minh tài chính trong hồ sơ xin visa thay vào đó du học sinh cần mua giấy đầu tư đảm bảo trị giá 10.000CAD từ ngân hàng Scotiabank. Ngoài ra, du học sinh dù theo chính sách CES hay Canada cũng phải hoàn thành học phí cho năm học đầu tiên, có giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế chỉ định trước khi nộp hồ sơ xin visa.

Điểm khác biệt giữa visa ces và sds

Một số điểm khác biệt rõ rệt giữa hai chính sách visa:

  Visa CES Visa SDS
Số lượng trường cao đẳng, đại học, học viện Từ hơn 40 trường ban đầu đến thời điểm hiện tại là 55 trường Tất cả các trường đại học, cao đẳng DLI (số lượng trường nhiều hơn hẳn giúp du học sinh có sự lựa chọn đa dạng hơn)
Chứng hỉ IELTDS Tối thiểu 5.0 và cả 4 kĩ năng nghe nói đọc viết phải trên 4.5 Tối thiểu 6.0 và cả 4 kĩ năng nghe nói đọc viết phải trên 6.0
Thư giải trình Yêu cầu Không yêu cầu
Thời gian xét hồ sơ 60 ngày 45 ngày
Phí xét hồ sơ visa 183USD 235USD

Có thể thấy điểm khác biệt lớn nhất giữa chính sách visa SDS với CES nằm ở điều kiện tiếng Anh. Mặc dù cả 2 chính sách visa đều chỉ chấp nhận chứng chỉ IELTS, nhưng điều kiện về trình độ ngoại ngữ với SDS khó khăn hơn rất nhiều khi từ tối thiểu 5.0 ở CES nâng lên 6.0 ở SDS và quan trọng không có kĩ năng nào trong 4 kĩ năng thấp hơn 6.0. Điều kiện này không dễ dàng đạt được nhưng nó sẽ trở thành động lực cho các bạn sinh viên cố gắng nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình để chạm tay đến giấc mơ du học Canada.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh du học Canada theo diện CES và SDS, Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc như: Chương trình có phù hợp với tình trạng hồ sơ của bạn hay không? Làm thế nào để tham gia chương trình du học Canada không cần chứng minh tài chính này? Quý phụ huynh và các em vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hướng dẫn và cung cấp thông tin chính xác nhất! Chúc các bạn thành công!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan