Trang chủ » Tin tức » Rớt đại học thì làm gì và học nghề gì để có nhiều cơ hội?

Rớt đại học thì làm gì và học nghề gì để có nhiều cơ hội?

Ngày cập nhật : 28/11/2023Lượt xem: 794

Ngày cập nhất mới nhất : 28 / 11 / 2023

Việc thi đỗ đại học là ước mơ của rất nhiều người. Vì đây là con đường giúp các em định hướng được nghề nghiệp yêu thích trong tương lai và có cơ hội phát triển bản thân trong môi trường hoàn toàn mới. Tuy nhiên, nếu không may mắn và trượt đại học thì làm gì để nhanh chóng ổn định tinh thần cũng như ổn định cuộc sống. Hãy tham khảo ngay những định hướng và chia sẻ dưới đây của Nam Chau IMS để nhanh chóng vượt qua gia đoạn này cũng như có kế hoạch tốt nhất cho bản thân nhé.

1. Rớt đại học phải làm sao?

Nếu rớt đại học thì sao? Cần phải làm gì để nhanh chóng ổn định lại tinh thần? Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn vượt qua quãng thời gian này, tránh khỏi những tiêu cực và nhanh chóng giải tỏa tâm lý, tiếp tục lên kế hoạch mới trong tương lai.

thi trượt đại học

1.1. Giải tỏa cảm xúc

Điều đầu tiên bạn nên làm đó là giải toả những cảm xúc tiêu cực trong lòng. Vì với nhiều người, thi đỗ đại học là việc vô cùng quan trọng. Nó không chỉ là mong muốn, nguyện vọng của học sinh mà còn là kỳ vọng của gia đình đặt vào các bạn. Chính vì vậy, việc thi trượt đại học sẽ gây áp lực tới các em, khiến các em cảm thấy buồn phiền và thậm chí có những hành động tiêu cực. Các bạn nên giải toả cảm xúc bằng cách tâm sự với người thân để tìm được lời khuyên cho bản thân. Hoặc có thể gác lại mọi chuyện cùng bạn bè đi du lịch khám phá, trải nghiệm những điều mới mẻ.

1.2. Ổn định tâm lý

Sau khi cảm xúc được cân bằng, bạn nên ổn định lại tâm lý để chuẩn bị cho bản thân những kế hoạch mới trong tương lai. Tâm lý ổn định sẽ giúp bạn định hướng được rõ ràng, sáng suốt hơn dự định của bản thân cũng như nhìn nhận lại quá trình trước đó của mình. Từ đó có thể tìm ra được lỗi sai và rút kinh nghiệm nếu như có ý định thi lại đại học vào năm tới.

1.3. Lên kế hoạch

Lên kế hoạch sau khi trượt đại học cũng là việc vô cùng quan trọng. Việc lên kế hoạch tỉ mỉ, chỉn chu sẽ giúp bạn có lộ trình rõ ràng để ôn luyện thi lại đại học vào năm sau. Còn đối với những người muốn đi làm, du học, học nghề khi trượt đại học thì có thể lên kế hoạch tìm kiếm công việc phù hợp với trình độ và bằng cấp của bản thân.

1.4. Thực hiện kế hoạch

Sau khi đã có kế hoạch cụ thể rồi thì đừng chần chừ gì mà không thực hiện ngay bạn nhé! Việc thực hiện kế hoạch nhanh chóng sẽ giúp bạn có thêm thời gian, cơ hội tiếp cận những công việc, lựa chọn tốt hơn trong tương lai.

1.5. Quyết tâm thực hiện

Vì bạn còn trẻ nên cơ hội còn rất nhiều. Đừng nản chí khi không may trượt đại học. Sau khi đã có được bản kế hoạch cho tương lai, bạn hãy quyết tâm thực hiện chúng bằng mọi giá.

2. Trượt đại học thì làm gì?

Không đỗ đại học thì làm gì? Dưới đây là một vài định hướng cho bạn tham khảo nếu như thi rớt đại học:

2.1.Tham gia xét tuyển bổ sung học bạ

Nếu trong đợt 1 này, bạn trượt tất cả các nguyện vọng vào đại học, bạn hoàn toàn có thể tham gia xét học bạ vào những trường còn đợt tuyển sinh. Tuy nhiên, thí sinh nên cân nhắc kỹ trước việc đợi xét bổ sung bởi các ngành thiếu chỉ tiêu xét bổ sung thường là những ngành kén thí sinh. Từng trường lại yêu cầu hồ sơ khác nhau trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

2.2. Học cao đẳng hoặc hệ đại học xét tuyển học bạ

Nếu như trượt đại học nguyện vọng 1, bạn vẫn có thể tham gia xét tuyển bổ sung học bạ THPT. Những trường này tuyển sinh bổ sung hệ đại học ở tất cả các ngành theo phương thức xét tuyển học bạ với tổng điểm tổ hợp các môn xét tuyển theo học bạ lớp 12 đạt 18,0 điểm, các môn xét tuyển đạt từ 5,0 điểm trở lên. Hoặc tuyển bổ sung thêm chỉ tiêu hệ cao đẳng với nhiều ngành đào tạo cho các thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

2.3. Ôn và năm sau thi lại đại học

Trượt đại học không phải là dấu chấm hết, bạn vẫn có thể tự chọn những hướng đi khác cho mình. Bạn có thể đăng ký thi lại vào các kỳ thi THPT Quốc gia tiếp theo để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học. Không giống thi lại tốt nghiệp, thường các trường đại học hiện nay không nhận kết quả bảo lưu điểm thi nên năm tới muốn vào ĐH, bạn sẽ thi các môn mà ngành đó yêu cầu. Nếu quyết định thi lại, bạn có thể tham khảo những cách ôn thi hiệu quả nhất để chinh phục kỳ thi này một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, để quyết định có nên thi lại đại học không, bạn cần xem xét thật kỹ. Bạn có thể tham khảo những phân tích bên dưới để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất với bản thân:

2.4. Đi du học

Tính đến thời điểm hiện tại, du học là sự lựa chọn số 1 của nhiều gia đình có con cái trượt đại học. Trước mắt, bạn cần tập trung học ngoại ngữ và tìm hiểu cả những kỹ năng sống tại đất nước mà bạn định đi học. Nghiên cứu kỹ càng chọn một ngôi trường phù hợp vì đây sẽ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời bạn.

NĂM CHÂU IMS TUYỂN SINH DU HỌC HÀN QUỐC NĂM 2024

Du học tiếng Hàn Quốc

du học năm châu ims

2.5. Học nghề

Nếu như không có ý định thi lại, bạn có thể lựa chọn hình thức học nghề. Hiện nay, một số trường nghề ở Việt Nam cho phép học sinh đăng ký học nghề bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc điểm tổng kết trong năm học lớp 12, chỉ cần điểm tổng kết trong năm học lớp 12 từ 5.0 trở lên là được ví dụ như trường Cao đẳng nghề số 1 của Bộ Quốc phòng. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký đi du học nghề ở nước ngoài để có nhiều cơ hội hơn. Hiện nay có rất nhiều quốc gia miễn phí học phí cho sinh viên đăng ký đi du học nghề. Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn quốc gia phù hợp.

trung tâm du học nghề uy tín

2.6. Đi làm

Trượt đại học thì việc đi làm luôn được các bạn học sinh ưu tiên chọn lựa. Một số ngành nghề bạn chỉ cần tham gia khóa học ngắn hạn từ 2-6 tháng có được việc làm. Nghề làm đẹp đang được thị trường yêu thích. Khi lựa chọn nghề thợ như thợ điện, thợ nước,… bạn bỏ nhiều sức lực và thu nhập không cao. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn làm công nhân tại khu xí nghiệp, làm phục vụ để kiếm thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Vừa trao dồi khả năng ngoại ngữ, vừa cải thiện thu nhập tốt hơn so với làm việc trong nước.

xkld cùng năm châu ims

3. Trượt đại học nên học nghề gì?

Nếu như trượt đại học nhưng bạn vẫn có đam mê về một lĩnh vực nào đó, bạn có thể lựa chọn những ngành nghề dưới đây để rút ngắn thời gian học tập, tập trung vào thực hành và có cơ hội lập nghiệp sớm hơn.

3.1. Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là xu thế của thời đại. Tuy nhiên ngành công nghệ bao gồm rất nhiều chuyên ngành khác nhau nên bạn có nhiều sự lựa chọn. Do đó, bạn phải tìm hiểu trong lĩnh vực CNTT bao gồm những ngành nào và lựa chọn định hướng phù hợp. Ngoài ra công nghệ thông tin không nhất thiết sẽ gắn với lập trình và máy tính. Con gái, hay bạn không thích lập trình cũng có thể học ngành này.

3.2. Marketing

Sự phát triển của internet cũng như công nghệ trong thời đại 4.0 đã thay đổi hoàn toàn cách thức khách hàng tìm kiếm thông tin và ra quyết định mua hàng. Điều này đóng vai trò như chất xúc tác cho sự phát triển của ngành Marketing, trở thành một phần không thể thiếu trong kế hoạch marketing tổng thể của các doanh nghiệp. Bạn sẽ có cơ hội học từ lý luận, phân tích tới các kinh nghiệm thực tế nhờ đó bạn sẽ chọn được công việc phù hợp với mình trong tương lai.

3.3. Nhà hàng – Khách sạn

Đây là ngành nghề rất hot hiện nay. Những bạn trượt đại học có thể cân nhắc theo học nhà hàng, khách sạn để mở rộng tương lai của mình. Trước hết là cơ hội việc làm cao: du lịch khách sạn tại Việt Nam đang trong thời kì phát triển mạnh mẽ. Do đó nguồn nhân lực du học chất lượng rất được đề cao. Đồng thời, học ngành nghề này, bạn rất dễ kiếm việc làm thêm liên quan đến ngành học như: Lễ tân khách sạn, tạp vụ trong khách sạn, làm ở các nhà hàng lớn, làm tour du lịch.

3.4. Làm đẹp

Bên cạnh việc ăn ngon, mặc đẹp thì chăm sóc và làm đẹp bản thân cũng là nhu cầu thiết yếu của con người trong xã hội hiện đại. Đó là lý do nghề làm đẹp đang trở nên hot hơn bao giờ hết. Tuy nhu cầu tăng cao nhưng hiện nghề này vẫn đang rất cần số lượng lớn kỹ thuật viên spa có tay nghề. Những người trượt đại học có thể tham khảo nghề này để tăng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

3.5. Du lịch

Trượt đại học, bạn vẫn còn rất nhiều ngành nghề để lựa chọn, trong đó có du lịch. Song song với sự phát triển của ngành nhà hàng khách sạn, ngành du lịch đang được đẩy mạnh với nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Đồng thời, bạn cũng sẽ có cơ hội thăng tiến trong tương lai và thu nhập cao nếu như bạn chịu khó học hỏi, chịu khó.

3.6. Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhậnn thẩm mỹ. Vì thế những người trượt đại học vẫn có thể tự học kiến thức về nghề này. Ngoài ra, bạn có thể học thêm các môn học bổ trợ, rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy, kỹ năng sáng tác và thể hiện để tăng cơ hội ứng tuyển vào vị trí thiết kế cho các công ty lớn nhỏ tại Việt Nam.

3.7. Nấu ăn – Làm bánh

Học nấu ăn, làm bánh đang là xu hướng năm 2023 và được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhờ rộng mở cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. 1000 USD là mức lương trung bình mà 70% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho nhân sự nghề bếp ở vị trí Bếp trưởng Điều hành. Con số này cho thấy ngành nghề này đang “khát” nhân sự chất lượng cao, mở ra cơ hội cho những bạn trẻ trượt đại học nhưng có đam mê chế biến món ăn.

Nếu không theo học mà lựa chọn đi làm luôn, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây:

Nếu đang mất định hướng và không biết trượt đại học thì làm gì, bạn có thể tham khảo những gợi ý trên của Nam Chau IMS. Bạn có thể chọn lựa rất nhiều ngành nghề, công việc và hướng đi khác nhau nếu khi không may bị trượt đại học. Năm Châu IMS hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn định hướng được tương lai của mình. Để có thêm những thông tin hữu ích trên, đừng quên truy cập chuyên mục Tin tức của chúng tôi.

5/5 - (2 bình chọn)