Trang chủ » Tin tức » Tấm bằng đại học có quan trọng không? Có cần thiết không?

Tấm bằng đại học có quan trọng không? Có cần thiết không?

Ngày cập nhật : 19/05/2023Lượt xem: 660

Ngày cập nhất mới nhất : 19 / 05 / 2023

Câu chuyện về vấn đề bằng đại học có quan trọng không, nhất là đối giới trẻ hiện nay luôn là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm, bình luận. Vậy rốt cuộc bằng đại học có thực sự quan trọng như nhiều người vẫn nghĩ hay không? Trong tương lai, bằng đại học có thật sự quan trọng? Không có bằng đại học liệu có được công việc tốt không? Hãy cùng Năm Châu IMS tham khảo những thông tin dưới đây để có câu trả lời hữu ích nhất, từ đó đưa ra định hướng cho bản thân.

1. Bằng đại học có quan trọng không?

Có thể khẳng định, xã hội thời nào cũng quan trọng việc học cao. Người được xem là tài giỏi là khi có bằng cấp, chứng chỉ được xã hội công nhận. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh luôn mong muốn con cái của mình học đại học và tiến xa hơn trên con đường học vấn. Do đó, bằng đại học trong thời điểm hiện tại là rất quan trọng. Nếu như sở hữu trong ty tấm bằng đại học, bạn sẽ nhận về rất nhiều cơ hội tốt cũng như trải nghiệm mới mẻ cho bản thân, chẳng hạn như:

  • Không chỉ các công ty trong nước, mà các công ty đa quốc gia có môi trường đào tạo và làm việc quốc tế với lương thưởng cực kỳ hấp dẫn, là môi trường như mơ ước, nhưng tiêu chí ứng tuyển đầu tiên đòi hỏi bạn phải có tấm bằng đại học.
  • Khi không có bằng cấp bạn sẽ gặp khó khăn trong mọi việc, bởi lẽ  tấm bằng chính là cơ sở để người ta có những đánh giá ban đầu về bạn, sau đó mới xét đến các tiêu chí khác như năng lực, kinh nghiệm.
  • Chỉ khi bạn có bằng đại học thì mới nắm bắt được nhiều cơ hội việc làm tốt với mức thu nhập cao và nhiều cơ hội phát triển bản thân.
  • Ngoài ra, việc có bằng đại học sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin về bản thân hơn, giúp gia đình tự hào về bạn.

Từ những ý trên, có chứng chỉ/bằng cấp đại học sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống hiện đại từ vấn đề tìm việc làm, thảo luận mức lương cao tới cơ hội phát triển bản thân.

tấm bằng đại học có quan trọng không

2. Bằng đại học không phải là con đường duy nhất

Dẫu biết bằng đại học rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay nhưng thực tế cho thấy, việc có bằng cấp đại học không phải là con đường duy nhất giúp bạn thành công. Một trong những lý do dẫn đến quan điểm này chính là nhờ sự tiến bộ của xã hội. Khi còn nhiều cách thức khác nhau để bạn làm giàu, thành đạt. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng, không nên cho rằng bằng đại học không quan trọng là sẽ tự áp đặt cho bản thân mình sự may rủi và chờ đợi cơ hội đến với mình.

Nếu nói bằng đại học không phải là con đường duy nhất thì bạn nên làm gì để định hướng tương lai của mình? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu một số ngành nghề, công việc không cần bằng cấp đại học dưới đây nhé.

2.1. Đi du học

Hiện nay, rất nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn đi du học nước ngoài ngay khi vừa kết thúc kì thi THPT thay vì sở hữu tấm bằng đại học trong nước. Vì đây là con đường ngắn nhất giúp bạn tiếp cận gần hơn với môi trường giáo dụ hiện đại, phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới cũng như tăng cao khả năng apply vào công ty nước ngoài với mức thu nhập cao. Hướng đi này hoàn toàn có thể thay thế với chuyện học đại học trong nước. Bạn có thể cân nhắc để đưa ra cho mình lựa chọn tốt nhất cho tương lai.

du học điều dưỡng nhật

2.2. Đi xuất khẩu lao động

Đi xuất khẩu lao động cũng là con đường được nhiều lựa chọn thay vì đi học đại học và sở hữu bằng đại học trong tay. Vì hiện nay, Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng được nhiều doanh nghiệp lớn chú ý đến để tìm nguồn nhân lực làm việc tại nước ngoài. Chính vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề bằng cấp và vẫn có thể ứng tuyển các đơn hàng có chế độ đãi ngộ cao như ở Canada, Ba Lan, Nhật Bản, Đài Loan,…

đơn chế biến thực phẩm nhật bản

2.3. Thợ phun xăm thẩm mỹ

Bạn vẫn đang phân vân chọn lựa hướng đi mới khi không có bằng đại học thì công việc của thợ phun xăm thẩm mĩ là ưu tiên hàng đầu. Vì phun xăm thẩm mĩ đang trở nên rất phổ biến và được nhiều người theo học. Chỉ mất khoảng từ 3 đến 6 tháng, bạn đã hoàn thành xong khoá học để hành nghề.

2.4. Huấn luyện viên yoga

Huấn luyện viên yoga là một ngành nghề có thu nhập cao nhưng không cần bằng cấp đại học mà bạn nên quan tâm tìm hiểu. Vì yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất, mức năng lượng và các mối quan hệ của họ với bản thân, gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên yoga còn thoải mái, linh động về thời gian và không gian, giúp bạn làm chủ lịch trình của mình.

2.5. Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là công viên có thu nhập ổn định nhưng không đòi hỏi bằng cấp đại học. Công việc này mang đến cho bạn mức thu nhập khá cao, chế độ phúc lợi tốt và có thể cao hơn tuỳ vào trình độ năng lực và kinh nghiệm của bạn. Bên cạnh đó, tiếp xúc với người bản địa mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, thành thạo kỹ năng nói, phản xạ tốt và kết giao thêm nhiều mối quan hệ mới.

2.6. Lập trình website

Nhân viên lập trình website là công việc phù hợp với những người đam mê tìm hiểu công nghệ thông tin nhưng không cần bằng cấp đại học. Đồng thời, lập trình viên cũng là ngành nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là người có chuyên môn, tay nghề cao. Các bạn trẻ có thể không cần học đại học và lựa chọn học thiết kế và lập trình web tại các trường Cao đẳng – Trung cấp nghề, hoặc đến các trung tâm đào tạo chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề “Bằng đại học có quan trọng không?”. Năm Châu IMS hy vọng rằng bạn sẽ tìm được câu trả lời xác đáng nhất cho mình để chọn lựa hướng đi phù hợp với đam mê và năng lực của bản thân. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)