Trang chủ » Tin tức » Những nghề lương cao không cần bằng đại học ở Việt Nam bạn đã biết

Những nghề lương cao không cần bằng đại học ở Việt Nam bạn đã biết

Ngày cập nhật : 12/05/2023Lượt xem: 85

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 05 / 2023

Hiện nay tại Việt Nam, những ngành nghề có thu nhập nhưng không nhất thiết phải có bằng đại học rất đa dạng. Vì xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó không còn đặt nặng vấn đề bằng cấp nữa. Do đó, người lao động không có bằng đại học dễ dàng tìm kiếm được những công việc lương cao. Hãy tìm hiểu cùng Năm Châu IMS trong bài viết dưới đây nhé!

1. Không có bằng đại học có xin được việc không

Có thể khẳng định, bằng đại học là điều kiện cơ bản để bạn đi xin việc dễ dàng tại các công ty ở Việt Nam, đặc biệt đối với sinh viên mới ra trường kinh nghiệm còn thiếu và bằng cấp là thứ duy nhất khẳng định trình độ năng lực của bạn trong công việc ứng tuyển. Thông thường, các công ty yêu cầu ứng viên có bằng đại học, tốt nghiệp đại học sẽ ghi rõ điều này trong mô tả công việc.

Tuy nhiên, không phải tấy cả các công ty đều yêu cầu ứng viên có bằng đại học. Họ chủ yếu tập trung vào kiến thức, năng lực, kinh nghiệm liên quan đến công viên mà ứng viên đang có. Do đó, đối với những vị trí đòi hỏi kinh nghiêm làm việc lâu năm thì ứng viên chỉ cần đáp ứng được yêu cầu này, không cần bằng cấp đại học, là có thể yên tâm đăng kí dự tuyển.

Chính vì vậy, để trả lời cho câu hỏi “Không có bằng đại học có xin được việc không?” thì còn phụ thuộc khá nhiều vào công việc và công ty mà bạn tham gia ứng tuyển. Nếu bạn ứng tuyển vào công ty yêu cầu bằng đại học thì tất nhiên nó cực kỳ quan trọng, ngược lại, nếu ứng tuyển vào công ty không yêu cầu bằng đại học thì việc này không thành vấn đề.

2. Những nghề lương cao không cần bằng đại học ở Việt Nam

Trong phần viết dưới đây, công ty Năm Châu IMS sẽ giới thiệu tới bạn một số ngành nghề lương cao nhưng không yêu cầu bằng cấp đại học ở Việt Nam.

2.1. Huấn luyện viên yoga

Huấn luyện viên yoga là một ngành nghề có thu nhập cao nhưng không cần bằng cấp đại học mà bạn nên quan tâm tìm hiểu. Vì yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất, mức năng lượng và các mối quan hệ của họ với bản thân, gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên yoga còn thoải mái, linh động về thời gian và không gian, giúp bạn làm chủ lịch trình của mình. Chưa kể, nghề này mang lại nguồn thu nhập tốt, bạn vừa có thể theo đuổi được đam mê, rèn luyện sức khỏe bản thân và có công việc ổn định. Mức lương dao động từ 20 đến 35 triệu VNĐ/tháng.

2.2. Thợ phun xăm thẩm mĩ

Bạn vẫn đang phân vân không biết chọn ngành nào lương cao khi không có bằng đại học thì công việc của thợ phun xăm thẩm mĩ là ưu tiên hàng đầu. Vì phun xăm thẩm mĩ đang trở nên rất phổ biến và được nhiều người theo học. Nếu bạn là người yêu nghề và chi tiết thì phun xăm thẩm mỹ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn trẻ đang tìm kiếm những nghề không cần bằng đại học. Chỉ mất khoảng từ 3 đến 6 tháng, bạn đã hoàn thành xong khoá học để hành nghề. Mức lương của thợ phun xăm thẩm mỉ khoảng 40 triệu VNĐ/tháng.

2.3. Nhân viên tổ chức sự kiện

Không có bằng đại học nhưng vẫn mong muốn tìm công việc ổn định, lương cao thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn làm nhân viên tổ chức sự kiện. Đây là công việc đòi hỏi kinh nghiệm trong vấn đề tổ chức sự kiện, có tinh thần trách nhiệm cao và sự sáng tạo không giới hạn. Bên cạnh đó, công việc thường có giờ giấc làm việc không ổn định, áp lực cao nên mức lương cho những người theo đuổi công việc này không hề thấp. Bạn cũng có thể chọn học đại học hoặc trường dạy nghề, hoặc bắt đầu làm những công việc cấp thấp trong khi xây dựng kỹ năng và kiến thức ngoại ngữ của mình.

2.4. Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là công viên có thu nhập cao nhưng không đòi hỏi bằng cấp đại học. Công việc này mang đến cho bạn mức thu nhập khá cao, chế độ phúc lợi tốt và có thể cao hơn tuỳ vào trình độ năng lực và kinh nghiệm của bạn. Bên cạnh đó, tiếp xúc với người bản địa mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, thành thạo kỹ năng nói, phản xạ tốt và kết giao thêm nhiều mối quan hệ mới. Hãy thử tìm hiểu công việc này nếu bạn tự tin vào trình độ của mình nhé!

2.5. Lập trình website

Nhân viên lập trình website là công việc phù hợp với những người đam mê tìm hiểu công nghệ thông tin nhưng không có bằng cấp đại học. Đồng thời, lập trình viên cũng là ngành nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là người có chuyên môn, tay nghề cao. Các bạn trẻ có thể không cần học đại học và lựa chọn học thiết kế và lập trình web tại các trường Cao đẳng – Trung cấp nghề, hoặc đến các trung tâm đào tạo chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin. Từ đó, vạn sẽ nhận về mức lương khởi điểm khá cao từ 20 triệu VNĐ/tháng và tăng dần theo năm kinh nghiệm làm việc.

2.6. Tiếp viên hàng không

Nếu bạn đang tìm kiếm những nghề không cần bằng đại học mang lại thu nhập cao thì tiếp viên hàng không là một lựa chọn lý tưởng. Công việc này dành cho những bạn thích xê dịch và đam mê trải nghiệm, khám phá những vùng đất mới. Hiện nay, tại Việt Nam, bạn không cần phải học đại học, chỉ cần tham gia các khoá đào tạo về ngành tiếp viên hàng không là có thể xin ứng tuyển. Ngoài ra, đây cũng là công việc có nhiều áp lực nhất, ngược lại, bạn sẽ nhận được mức thù lao khá lớn khoảng 25 triệu VNĐ/tháng nếu như vượt qua được những khó khăn này.

2.7. Làm phiên dịch, biên dịch

Không có bằng đại học thì bạn vẫn có thể làm nghề phiên dịch, biên dịch. Vì nhu cầu biên/phiên dịch tiếng của các công ty, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam hợp tác với đối tác nước ngoài luôn rất nhiều. Nếu trình độ ngoại ngữ của bạn từ khá trở lên và có những chứng chỉ liên quan như HSK hay TOEIC thì việc kiếm một công việc biên phiên dịch với mức lương cao là không hề khó.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề cần chọn nghề gì lương cao khi không có bằng đại học ở Việt Nam? Chỉ cần nỗ lực, chịu khó học hỏi thì cơ hội khởi nghiệp của bạn là rất lớn. Chúc bạn thành công với quyết định của mình!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!