Trang chủ » Tin tức » Không có bằng đại học thì làm gì? Có xin được việc tốt lương cao?

Không có bằng đại học thì làm gì? Có xin được việc tốt lương cao?

Ngày cập nhật : 28/11/2023Lượt xem: 1356

Ngày cập nhất mới nhất : 28 / 11 / 2023

Sự thật là hiện nay có những ngành nghề lương cao không cần bằng đại học ở Việt Nam giúp ai cũng có thể có cơ hội tìm được một công việc tốt mà không quan trọng về việc bằng cấp. Đây là một động lực cho những người có xuất phát điểm chưa cao nhưng lại đem lại thu nhập rất lớn. Nếu cũng đang khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm vì không có bằng đại học, hãy cùng tham khảo những thông tin thú vị dưới đây của Nam Chau IMS để lựa chọn được công việc, cơ hội phù hợp với bản thân.

NĂM CHÂU IMS TUYỂN SINH DU HỌC HÀN QUỐC NĂM 2024

Du học tiếng Hàn Quốc

Du học Thạc sĩ Hàn Quốc

du học năm châu ims

1. Không có bằng đại học có xin được việc không?

Có thể khẳng định, bằng đại học là điều kiện cơ bản để bạn đi xin việc dễ dàng tại các công ty ở Việt Nam, đặc biệt đối với sinh viên mới ra trường kinh nghiệm còn thiếu và bằng cấp là thứ duy nhất khẳng định trình độ năng lực của bạn trong công việc ứng tuyển. Thông thường, các công ty yêu cầu ứng viên có bằng đại học, tốt nghiệp đại học sẽ ghi rõ điều này trong mô tả công việc.

Tuy nhiên, không phải tấy cả các công ty đều yêu cầu ứng viên có bằng đại học. Họ chủ yếu tập trung vào kiến thức, năng lực, kinh nghiệm liên quan đến công viên mà ứng viên đang có. Do đó, đối với những vị trí đòi hỏi kinh nghiêm làm việc lâu năm thì ứng viên chỉ cần đáp ứng được yêu cầu này, không cần bằng cấp đại học, là có thể yên tâm đăng kí dự tuyển.

Chính vì vậy, để trả lời cho câu hỏi “Không có bằng đại học có xin được việc không?” thì còn phụ thuộc khá nhiều vào công việc và công ty mà bạn tham gia ứng tuyển. Nếu bạn ứng tuyển vào công ty yêu cầu bằng đại học thì tất nhiên nó cực kỳ quan trọng, ngược lại, nếu ứng tuyển vào công ty không yêu cầu bằng đại học thì việc này không thành vấn đề.

Xem thêm: Bằng đại học có thật sự quan trọng?

2. Những nghề lương cao không cần bằng đại học ở Việt Nam

Nếu đang băn khoăn việc không có bằng đại học thì làm gì, bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây của Nam Chau IMS:

không bằng đại học thì làm gì

2.1. Huấn luyện viên yoga

Huấn luyện viên yoga là một trong những công việc không cần bằng đại học mà vẫn có thu nhập cao. Vì yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất, mức năng lượng và các mối quan hệ của họ với bản thân, gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên yoga còn thoải mái, linh động về thời gian và không gian, giúp bạn làm chủ lịch trình của mình. Chưa kể, nghề này mang lại nguồn thu nhập tốt, bạn vừa có thể theo đuổi được đam mê, rèn luyện sức khỏe bản thân và có công việc ổn định. Mức lương dao động từ 20 đến 35 triệu VNĐ/tháng.

2.2. Thợ phun xăm thẩm mĩ

Bạn vẫn đang phân vân không biết chọn ngành nào lương cao khi không có bằng đại học thì công việc của thợ phun xăm thẩm mĩ là ưu tiên hàng đầu. Vì phun xăm thẩm mĩ đang trở nên rất phổ biến và được nhiều người theo học. Nếu bạn là người yêu nghề và chi tiết thì phun xăm thẩm mỹ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn trẻ đang tìm kiếm những nghề không cần bằng đại học. Chỉ mất khoảng từ 3 đến 6 tháng, bạn đã hoàn thành xong khoá học để hành nghề. Mức lương của thợ phun xăm thẩm mỉ khoảng 40 triệu VNĐ/tháng.

2.3. Nhân viên tổ chức sự kiện

Nếu đang tìm kiếm những ngành nghề không cần bằng đại học nhưng vẫn có thu nhập ổn định và cao thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn làm lĩnh vực tổ chức sự kiện. Đây là công việc đòi hỏi kinh nghiệm trong vấn đề tổ chức sự kiện, có tinh thần trách nhiệm cao và sự sáng tạo không giới hạn. Bên cạnh đó, công việc thường có giờ giấc làm việc không ổn định, áp lực cao nên mức lương cho những người theo đuổi công việc này không hề thấp. Bạn cũng có thể chọn học đại học hoặc trường dạy nghề, hoặc bắt đầu làm những công việc cấp thấp trong khi xây dựng kỹ năng và kiến thức ngoại ngữ của mình.

NĂM CHÂU IMS TUYỂN KỸ SƯ ĐI HÀN QUỐC LƯƠNG 60TR/THÁNG

(Đa dạng ngành nghề, xuất cảnh sau 2 tháng)

kỹ sư hàn quốc e7-1

2.4. Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong các nghề không cần bằng đại học nhưng vẫn có thu nhập cao mà bạn có thể tham khảo. Công việc này mang đến cho bạn mức thu nhập khá cao, chế độ phúc lợi tốt và có thể cao hơn tuỳ vào trình độ năng lực và kinh nghiệm của bạn. Bên cạnh đó, tiếp xúc với người bản địa mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, thành thạo kỹ năng nói, phản xạ tốt và kết giao thêm nhiều mối quan hệ mới. Hãy thử tìm hiểu công việc này nếu bạn tự tin vào trình độ của mình nhé!

2.5. Lập trình website

Nhân viên lập trình website phù hợp với những người đam mê tìm hiểu công nghệ thông tin và muốn tìm kiếm các ngành không cần bằng đại học nhưng có thu nhập vô cùng hấp dẫn. Đồng thời, lập trình viên cũng là ngành nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là người có chuyên môn, tay nghề cao. Các bạn trẻ có thể không cần học đại học và lựa chọn học thiết kế và lập trình web tại các trường Cao đẳng – Trung cấp nghề, hoặc đến các trung tâm đào tạo chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin. Từ đó, vạn sẽ nhận về mức lương khởi điểm khá cao từ 20 triệu VNĐ/tháng và tăng dần theo năm kinh nghiệm làm việc.

2.6. Tiếp viên hàng không

Nếu bạn đang tìm kiếm những nghề lương cao không cần bằng đại học ở Việt Nam thì tiếp viên hàng không là một lựa chọn lý tưởng. Công việc này dành cho những bạn thích xê dịch và đam mê trải nghiệm, khám phá những vùng đất mới. Hiện nay, tại Việt Nam, bạn không cần phải học đại học, chỉ cần tham gia các khoá đào tạo về ngành tiếp viên hàng không là có thể xin ứng tuyển. Ngoài ra, đây cũng là công việc có nhiều áp lực nhất, ngược lại, bạn sẽ nhận được mức thù lao khá lớn khoảng 25 triệu VNĐ/tháng nếu như vượt qua được những khó khăn này.

2.7. Làm phiên dịch, biên dịch

Nếu đang tìm kiếm những ngành không cần bằng đại học mà vẫn có lương cao ở Việt Nam thì phiên dịch, biên dịch sẽ là một gợi ý lý tưởng. Vì nhu cầu biên/phiên dịch tiếng của các công ty, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam hợp tác với đối tác nước ngoài luôn rất nhiều. Nếu trình độ ngoại ngữ của bạn từ khá trở lên và có những chứng chỉ liên quan như HSK hay TOEIC thì việc kiếm một công việc biên phiên dịch với mức lương cao là không hề khó.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thế mạnh hay lợi thế gì đặc biệt. Nếu vậy, bạn nên tìm hướng đi khác để cải thiện cuộc sống của mình. Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn phương án đi xuất khẩu lao động nước ngoài để tích lũy vốn làm giàu. Nếu không tìm kiếm được công việc ưng ý ở trong nước, bạn cũng có thể lựa chọn đi làm việc nước ngoài theo cách này để có thu nhập lớn.

Có thể thấy, hiện nay bằng cấp đã không còn quá quan trọng trong công việc. Hy vọng với chia sẻ về những nghề lương cao không cần bằng đại học ở Việt Nam trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý về công việc phù hợp với bản thân. Chỉ cần nỗ lực, chịu khó học hỏi thì cơ hội khởi nghiệp của bạn là rất lớn. Chúc bạn thành công với quyết định của mình!

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)