Trang chủ » Tin tức » Có nên học đại học không hay học nghề? Hướng đi sau tốt nghiệp?

Có nên học đại học không hay học nghề? Hướng đi sau tốt nghiệp?

Ngày cập nhật : 12/10/2022 Lượt xem: 318

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT & Đại học đang đến rất gần nên câu hỏi có nên học đại học? Hay nên học đại học hay đi làm luôn? Định hướng cho học sinh 18 tuổi? Đang được rất nhiều bạn trẻ băn khoăn. Bởi đứng trước ngã rẽ cuộc đời nhiều bạn không biết mình nên đi con đường nào? Chỉ cần quyết định sai một chút là đã ảnh hưởng rất lớn đến tương lai. Bài viết ở bên dưới sẽ giải đáp và đưa ra lời khuyên việc đi học Đại Học có phải là tốt nhất.

1. Có nên học đại học?

Bạn đã từng nghe “học đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công không”. Đây là câu nói vừa đúng lại vừa không đúng. Học đại học hay cử nhân tuy không phải con đường duy nhất để đi đến thành công nhưng là con đường ngắn nhất, con đường dễ dàng nhất để giúp bạn có được sự thành công mà mình mong muốn.

Đương nhiên, không phải ai cũng có khả năng học đại học và muốn học đại học. Nếu bạn có đủ kiến thức, mong muốn học đại học thì nên vào đại học. Còn nếu bản thân không muốn học, không có hứng thú học thì không nên vào đại học. Bản thân không muốn học đại học mà theo nguyện vọng của bố mẹ, hay theo thời đại mà thi vào đại học sẽ làm bạn lỡ mất 4 năm và cuối cùng không đạt được kết quả mình mong muốn.

Đặc biệt, những trường đại học không nên học có rất nhiều. Các trường này đều là trường chạy theo thành tích, đào tạo không sát với thực tế và nhiều sinh viên không có việc làm sau khi ra trường. Vậy nên học đại học hay đi làm luôn? Nếu bạn có khả năng đỗ vào các trường top, uy tín thì nên đi học – còn không chắc thì nên đi làm.

2. Học đại học có ưu nhược điểm gì?

2.1. Học đại học có những ưu điểm gì?

+ Công việc tương lai nhàn hạ hơn

Không phải ai học đại học ra cũng có thể làm đúng chuyên ngành của mình, và tỉ lệ làm trái ngành khá cao. Tuy nhiên, nếu bạn tốt nghiệp đại học bạn sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn, công việc nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Điều quan trọng là bạn nên chọn đúng ngành mà xã hội cần. Ngành giúp bạn có được công việc tốt đó là kế toán, công nghệ thông tin…Đây là 2 ngành không chỉ hot mà còn có mức lương cao.

+ Cơ hội thăng tiến

Cơ hội thăng tiến của bạn có bằng đại học cao hơn bạn chưa có đại học. Cùng 1 vị trí chắc chắn bạn có bằng đại học sẽ được đánh giá cao, và được ưu tiên hơn bạn không có bằng đại học. Đặc biệt, các cơ quan nhà nước luôn coi trọng những nhân viên có bằng đại học – và đã có rất nhiều cán bộ làm trong nhà nước đã học từ trung cấp lên cao đẳng và tiếp tục lên đại học để nâng cao bảng lương.

2.2. Tại sao không nên học đại học và nhược điểm?

+ Có nên học đại học? Thời gian học bao lâu?

Thời gian học đại học thông thường lên đến 4 năm, còn học y – dược lên đến 7 năm. Thời gian học quá dài sẽ khiến cho bạn mất rất nhiều cơ hội, phải nhờ đến sự hỗ trợ về tài chính của bố mẹ.

+ Kiến thức không sát với thực tế:

Kiến thức học không sát với thực tế, nhiều môn học không cần thiết. Đặc biệt, nhiều sinh viên sau khi ra trường không thể làm được việc tại các doanh nghiệp mà phải mất thời gian đào tạo lại.

+ Học đại học không hiểu gì

Kiến thức học đại học đa phần là lý thuyết và có rất nhiều bạn không thể hiểu và không thể theo được. Vì thế, bạn có thể cảm thấy chán nản và không đạt được kết quả cao sau khi kết thúc khóa học.

3. So sánh giữa học đại học và học nghề

Thời gian: Thời gian học nghề khá ngắn, kiến thức đào tạo sát với thực tế mà không có nhiều môn lan man như học đại học. Bạn chỉ cần học tầm 2,5 năm là đã có thể làm được việc, và các chuyên môn cũng vững như học đại học. Đại học mất đến 4 năm, và học ngành dược thì thời gian lên đến 6 năm.

Chi phí: Chi phí học nghề ít hơn nhiều so với chi phí học đại học. Học nghề chỉ mất 2,5 năm nên chi phí cho học phí, tiền ăn, tiền ở ít hơn rất nhiều.

Giá trị: Tuy học nghề có nhiều ưu điểm, chi phí thấp hơn, thời gian ngắn hơn nhưng nhiều người vẫn chọn học đại học vì bằng đại học được coi trọng và có giá trị hơn bằng nghề. Nếu nhìn về ưu điểm này thì bạn đã đưa ra giải đáp được cho câu hỏi có nên học đại học? Câu trả lời là CÓ.

4. Con đường cho người không học đại học?

Bạn có thể làm những việc sau nếu không học đại học:

4.1. Đi làm việc ở nước ngoài

Đây là lựa chọn của rất nhiều người không có ý định đi học đại học. Sang nước ngoài làm việc như đi xuat khau lao dong nhat ban hay Đài Loan sẽ giúp cho bạn có được thu nhập cực tốt, mức lương cao và cơ hội nghề nghiệp sau khi về nước. Bạn học được tiếng Nhật, hay tiếng Đài Loan bạn có thể làm phiên dịch – làm giáo việc hoặc làm ở phòng đối ngoại sau khi về nước.

Đi nước ngoài làm việc bạn có thể tích lũy được hơn 1 tỷ đồng trong thời gian 3 năm – hoặc 5 năm làm việc ở bên Nhật. Đây là số vốn để bạn có thể khởi nghiệp để tự kinh doanh, tự làm chủ. Học đại học ra mất tầm 4 năm mới bắt đầu kiếm tiền, nhưng bằng với tuổi người đỗ đại học ra trường bạn đã có trong tay 1 tỷ.

4.2. Làm công nhân

Nếu không học đại học bạn có thể làm công nhân trong các nhà máy, xi nghiệp. Bạn có biết rất nhiều người học đại học ra đều không thể xin được công việc đúng chuyên ngành mà đã đi làm công nhân.

Kết luận: Qua bài viết trên chắc chắn bạn đã được giải đáp khá đầy đủ, và chi tiết cho câu hỏi có nên học đại học? Có nên đi học đại học hay không còn phù thuộc vào mỗi học sinh. Nếu bạn có năng lực, kiến thức vững và nắm chắc được cơ hội việc làm thì nên đi học đại học – Còn không muốn đi học, không có hứng và không có năng lực thì không nên cố để vào đại học.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!