Trang chủ » Tin tức » Có nên học đại học không? Hướng đi sau tốt nghiệp cấp 3

Có nên học đại học không? Hướng đi sau tốt nghiệp cấp 3

Ngày cập nhật : 06/07/2023Lượt xem: 1895

Ngày cập nhất mới nhất : 06 / 07 / 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT & Đại học đang đến rất gần nên câu hỏi có nên học đại học không? Hay nên học đại học hay đi làm luôn? Định hướng cho học sinh 18 tuổi? là những vấn đề đang được rất nhiều bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh quan tâm. Bởi đứng trước ngã rẽ cuộc đời nhiều bạn không biết mình nên đi con đường nào? Chỉ cần quyết định sai một chút là đã ảnh hưởng rất lớn đến tương lai. Nếu cũng đang băn khoăn và chưa quyết định được hướng đi, hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của Năm Châu IMS để có thêm những phân tích rồi từ đó đưa ra quyết định chắc chắn.

I. Lý do nên học đại học?

Nhiều người vẫn luôn suy nghĩ rằng có nên đi học đại học hay không? Liệu đây có phải con đường duy nhất giúp bạn thành công? Tham khảo một số lý do dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân mình nhé!

lý do nên học đại học

1. Có kiến thức chuyên sâu

Không thể phủ nhận rằng đại học là môi trường cung cấp một lượng kiến thức chuyên sâu về các ngành nghề trong xã hội. Đại học cũng là nơi cho các sinh viên nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau và biết thêm nhiều điều về ngành nghề mình được chọn. Từ việc học hỏi và tiếp thu những kiến thức chuyên ngành này mà bạn sẽ có nền tảng kiến thức vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn xin việc sau khi ra trường.

2. Rèn luyện nhiều kỹ năng

Việc học đại học sẽ giúp bạn phát hiện ra nhiều khả năng của mình. Cùng với việc tham gia các câu lạc bộ trong trường đại học giúp bạn khám phá khả năng của bạn trong một lĩnh vực chuyên môn khác. Điều này sẽ góp phần đáng kể trong việc định hình nghề nghiệp tương lai của bạn. Chẳng hạn, bạn sẽ được rèn luyện kĩ năng giao tiếp trước đám đông, thuyết trình, phản biện hoặc đơn giản là khả năng sống tự lập một mình,…

3. Có nhiều mối quan hệ

Học đại học được xem là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của bạn. Trong môi trường này, bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người bạn khác, ở những nơi khác, ở những trường khác; bạn có thể học hỏi được thêm nhiều điều; và các mối quan hệ đó cũng sẽ giúp ích cho công việc, nghề nghiệp của bạn sau này.

4. Cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến tốt

Không phải ai học đại học ra cũng có thể làm đúng chuyên ngành của mình và tỉ lệ làm trái ngành khá cao. Tuy nhiên, nếu bạn tốt nghiệp đại học bạn sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn, công việc nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Điều quan trọng là bạn nên chọn đúng ngành mà xã hội cần. Ngành giúp bạn có được công việc tốt đó là kế toán, công nghệ thông tin…Đây là 2 ngành không chỉ hot mà còn có mức lương cao.

Cơ hội thăng tiến của bạn có bằng đại học cao hơn bạn chưa có đại học. Cùng 1 vị trí chắc chắn bạn có bằng đại học sẽ được đánh giá cao, và được ưu tiên hơn bạn không có bằng đại học. Đặc biệt, các cơ quan nhà nước luôn coi trọng những nhân viên có bằng đại học – và đã có rất nhiều cán bộ làm trong nhà nước đã học từ trung cấp lên cao đẳng và tiếp tục lên đại học để nâng cao bảng lương.

5. Thu nhập cao hơn

Có bằng cấp đại học là cơ hội lớn giúp bạn tìm được những công việc ổn định với mức thu nhập tương đối cao khi so sánh với những người không có bằng cấp hoặc làm công việc chân tay nặng nhọc. Vì thực tế cho thấy, không chỉ các công ty ở Việt Nam mà ngay cả đối với các doanh nghiệp nước ngoài cũng đều xem trọng những ứng viên có bằng cấp cao, học thức chuyên môn tốt. Vì vậy có bằng đại học và một hồ sơ xin việc đẹp sẽ là lợi thế giúp bạn nâng cao mức thu nhập của bản thân trong thời gian sắp tới.

Có thể bạn quan tâm: Thi khối B gồm những ngành nào? (Cập nhật mới nhất)

II. Khó khăn khi học đại học

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì đi học đại học cũng mang đến nhiều bất cập, cụ thể như sau:

1. Thời gian học dài

Thời gian học đại học thông thường lên đến 4 năm, còn học y – dược lên đến 7 năm. Thời gian học quá dài sẽ khiến cho bạn mất rất nhiều cơ hội, phải nhờ đến sự hỗ trợ về tài chính của bố mẹ.

2. Nặng lý thuyết

Kiến thức học không sát với thực tế, nhiều môn học không cần thiết. Đặc biệt, nhiều sinh viên sau khi ra trường không thể làm được việc tại các doanh nghiệp mà phải mất thời gian đào tạo lại.

Kiến thức học đại học đa phần là lý thuyết và có rất nhiều bạn không thể hiểu và không thể theo được. Vì thế, bạn có thể cảm thấy chán nản và không đạt được kết quả cao sau khi kết thúc khóa học.

3. Chi phí nhiều

Thời gian học nhiều nên chi phí, học phí khi học đại học cũng tốn hơn.

III. Có nên học đại học không?

Bạn đã từng nghe “học đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công không”. Đây là câu nói vừa đúng lại vừa không đúng. Học đại học hay cử nhân tuy không phải con đường duy nhất để đi đến thành công nhưng là con đường ngắn nhất, con đường dễ dàng nhất để giúp bạn có được sự thành công mà mình mong muốn.

Đương nhiên, không phải ai cũng có khả năng học đại học và muốn học đại học. Nếu bạn có đủ kiến thức, mong muốn học đại học thì nên cố gắng để thi vào đại học. Còn nếu bản thân không muốn học, không có hứng thú học thì không nên vào đại học. Bản thân không muốn học đại học mà theo nguyện vọng của bố mẹ, hay theo thời đại mà thi vào đại học sẽ làm bạn lỡ mất 4 năm và cuối cùng không đạt được kết quả mình mong muốn.

Đặc biệt, những trường đại học không nên học có rất nhiều. Các trường này đều là trường chạy theo thành tích, đào tạo không sát với thực tế và nhiều sinh viên không có việc làm sau khi ra trường. Vậy nên học đại học hay đi làm luôn? Nếu bạn có khả năng đỗ vào các trường top, uy tín thì nên đi học – còn không chắc chắn thì hãy tìm các hướng đi tiềm năng khác.

Tuy nhiên, ở nước ta, bằng đại học vẫn được coi trọng và có giá trị. Vì vậy tùy vào định hướng, mong muốn của bản thân mà bạn nên đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Nếu quyết định học đại học thì bạn nên lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng, tính cách và đam mê của mình. Có thể bạn quan tâm:

IV. Con đường cho người không học đại học?

Bạn có thể làm những việc sau nếu không học đại học:

4.1 Đi du học

Nếu như bạn muốn tiếp tục con đường học vấn của mình nhưng vẫn có thể kiếm thêm thu nhập thì đi du học ở thời điểm này là hoàn toàn hợp lý. Việc học nghề tại nước ngoài như Hàn Quốc hoặc Đức sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần lớn thời gian học so với quá trình học đại học ở Việt Nam, thậm chí sau khi tốt nghiệp, bạn còn được nhận được nhiều cơ hội hơn khi đi xin việc ở các quốc gia phát triển trên thế giới. Đặc biệt, du học nghề sẽ giúp sinh viên tìm kiếm được công việc phù hợp với nguyện vọng cá nhân, chi phí đi phải chăng, rút ngắn thời gian học,…

du học uy tín năm châu ims

4.2 Đi làm việc ở nước ngoài

Đây là lựa chọn của rất nhiều người không có ý định đi học đại học. Đi xuất khẩu lao động nước ngoài sẽ giúp cho bạn có được thu nhập cực tốt, mức lương cao và cơ hội nghề nghiệp sau khi về nước. Bạn học được tiếng Nhật, hay tiếng Đài Loan bạn có thể làm phiên dịch – làm giáo việc hoặc làm ở phòng đối ngoại sau khi về nước.

Đi nước ngoài làm việc bạn có thể tích lũy được hơn 1 tỷ đồng trong thời gian 3 năm – hoặc 5 năm làm việc ở bên Nhật. Đây là số vốn để bạn có thể khởi nghiệp để tự kinh doanh, tự làm chủ. Học đại học ra mất tầm 4 năm mới bắt đầu kiếm tiền, nhưng bằng với tuổi người đỗ đại học ra trường bạn đã có trong tay 1 tỷ.

xkld cùng năm châu ims

4.3 Làm công nhân tại nhà máy, khu công nghiệp

Nếu không học đại học bạn có thể làm công nhân trong các nhà máy, xi nghiệp. Bạn có biết rất nhiều người học đại học ra đều không thể xin được công việc đúng chuyên ngành mà đã đi làm công nhân.

4.4 Học nghề

Nếu như bạn muốn tiếp tục con đường học vấn của mình nhưng vẫn có thể kiếm thêm thu nhập thì đi học nghề ở thời điểm này là hoàn toàn hợp lý. Việc học nghề sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần lớn thời gian học so với quá trình học đại học ở Việt Nam, thậm chí sau khi tốt nghiệp, bạn còn được nhận được nhiều cơ hội hơn khi đi xin việc ở các quốc gia phát triển trên thế giới. Đặc biệt, du học nghề sẽ giúp sinh viên tìm kiếm được công việc phù hợp với nguyện vọng cá nhân, chi phí đi phải chăng, rút ngắn thời gian học,…

Ngoài các gợi ý trên, bạn có thể tham khảo 2 bài viết dưới đây để có thêm những định hướng chi tiết và phù hợp với bản thân:

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên học đại học không và đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân mình. Việc quyết định có nên đi học đại học không thì còn tùy thuộc vào mỗi học sinh. Nếu có năng lực, kiến thức vững và nắm chắc Có nên đi học đại học hay không còn phù thuộc vào mỗi học sinh. Nếu bạn có năng lực, kiến thức vững và nắm chắc cơ hội việc làm thì đại học vẫn là con đường ưu tiên lựa chọn. Mặt khác, nếu không muốn đi học và không có điều kiện, bạn có thể tìm các hướng đi khác để không làm mất thời gian, cơ hội của bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)