Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Đức » Tiếng Đức có khó không? Khó khăn và thuận lợi khi học tiếng Đức

Tiếng Đức có khó không? Khó khăn và thuận lợi khi học tiếng Đức

Ngày cập nhật : 01/03/2023Lượt xem: 6008

Ngày cập nhất mới nhất : 01 / 03 / 2023

“Học tiếng Đức có không?” là câu hỏi của đa phần những học viên đang có ý định tiếp xúc với ngôn ngữ này. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu những thông tin dưới đây.

1. Tiếng Đức khó thứ mấy trên thế giới?

Tiếng Đức được nói tại Đức, Áo, Thụy Sĩ, Lichtenstein, Luxembourg… Một chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, xếp về độ khó, tiếng Đức bản xứ chỉ đứng thứ 10 trên thế giới với 104 triệu người. Nhưng tiếng Đức lại đứng thứ 4 trong số ngôn ngữ được nhiều người nước ngoài chọn học như môt ngoại ngữ phổ biến.

tiếng đức khó thứ mấy trên the giới

Xét theo thực tế, với bất kì ai thì việc bắt đầu học một ngôn ngữ mới đều sẽ gặp những khó khăn nhất định. Từ việc học ngữ pháp, từ vựng đến chuyện ôn tập, thi cử và cải thiện các kĩ năng giao tiếp, đọc nói thuần thục để có thể tự tin giao tiếp với người bản xứ hoặc chinh phục các kì thi chứng chỉ.

Tuy nhiên, nếu xét về độ khó của tiếng Đức trên toàn thế giới thì tiếng Đức vẫn chưa là ngôn ngữ khó nhất trong top năm ngôn ngữ khó nhất thế giới. Ả Rập, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Hungary mới là ngôn ngữ khó học nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Có nhiều người vẫn hay nhầm lẫn rằng, tiếng Đức và tiếng Anh có điểm giống nhau vì dùng chung bảng chữ cái La-tinh nhưng thực tế, tiếng Đức có nhiều phần khác biệt – một số điểm bạn nên biết khi tìm hiểu học tiếng Đức.

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị một tinh thần thép trước khi thật sự bước tay vào học tiếng Đức. Vì học tiếng Đức cần bạn phải thật kiên trì mới đi được đến mục tiêu cuối cùng vì đa sô các bạn không được tiếp xúc với ngôn ngữ mới này từ nhỏ như tiếng Anh.

2. Vì sao học tiếng Đức khó?

Việc xác định một ngôn ngữ khó hay dễ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có lẽ khi chúng ta mới bắt đầu học ngoại ngữ sẽ luôn cảm thấy khó, vì có những ngôn ngữ có ngữ pháp, cấu trúc,… khác hoàn toàn tiếng mẹ đẻ. Điều đó làm chúng ta không biết nên bắt đầu từ đâu, và học như thế nào.

Tiếng Đức cũng được xem là ngôn ngữ thông dụng trên thế giới. Nó được dùng nhiều trong các ngành như Khoa học kỹ thuật, y dược, công nghệ điện,… Tuy nhiên tiếng Đức không được xếp vào loại ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Nhưng việc sử dụng thành thạo nó cũng không dễ dàng, vì ngữ pháp tiếng Đức không hề đơn giản:

Về việc chia động từ

Đây là một trong những lý do khiến nhiều người cảm thấy chán nản khi học vì trong tiếng Đức có rất nhiều quy tắc chia động từ khác nhau. Chẳng hạn như phải chia động từ theo ngôi như ich, du, sie, er,… Nếu không có phương pháp học cụ thể thì bạn sẽ bị nhầm lẫn và không theo kịp tiến độ học.

Về giống trong tiếng Đức

Tiếng Đức trở nên khác biệt so với các ngôn ngữ khác trên thế giới vì nó được chia thành các giống đực, cái và trung. Vì thế để thành lập một câu tiếng Đức cần tuân theo quy tắc chia đuôi tính từ, chia động từ,… Ban đầu có thể các bạn sẽ bối rối với các bảng chia động từ, chia đuôi tính từ nhưng rồi các bạn có thể ghi nhớ nó qua việc làm nhiều bài tập.

Về những cụm từ dài

Cái đặc biệt trong tiếng Đức đó là có thể ghép các từ khác nhau thành một từ dài có nghĩa. Điều này làm cho những ai mới học cảm thấy khó khăn trong việc nhớ từ. Chính vì vâỵ, để ghi nhớ các cụm từ dài này, bạn phải thường xuyên học và ghi nhớ các quy tắc của chúng.

Về cách đọc số trong tiếng Đức

Cách đọc số trong tiếng Đức đã gây không ít trở ngại cho người học, kể cả người bản địa. Khi đọc một số có hai chữ số, chúng ta sẽ cần đọc số hàng đơn vị trước rồi mới đọc tới số hàng chục nhưng viết thì vẫn viết số hàng chục rồi tới hàng đơn vị.

Trên đây là những lí do cơ bản khiến tiếng Đức trở nên khó học đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Tất nhiên trong quá trình học, bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn nữa để chinh phục thành công ngôn ngữ này. Học viên có thể liên hệ với công ty du học Năm Châu IMS để nhận sự tư vấn nhiệt tình về các khoá học tiếng Đức cũng như phương pháp học tiếng Đức trong đầu năm mới 2023 này nhé!

3. Vì sao học tiếng Đức cũng rất dễ

Như đã phân tích ở trên, tiếng Đức mặc dù rất khó nhưng vẫn chưa phải là ngôn ngữ khó nhất trong hệ thống ngôn ngữ thế giới. Đặc biệt, nếu tìm được phương pháp học tiếng Đức hiệu quả thì bạn sẽ thấy ngôn ngữ này không quá khó như nhiều người vẫn hay lầm tưởng. Dưới đây là những lý do khẳng định tiếng Đức cũng rất dễ học:

Về bảng chữ cái

Tiếng Đức dùng bảng chữ cái Alphabet gồm có 30 ký tự, gồm 26 ký tự giống tiếng Anh và 4 ký tự mới là: ä, ü, ö, ß.

Việc phát âm chúng cũng rất dễ dàng: Viết sao – Phát âm vậy. Đặc biệt, cách phát âm tiếng Đức đơn giản hơn tiếng Anh và không có quá nhiều âm gió. Các âm thanh đều khá rõ ràng, khi nhìn vào là đọc được, viết sao phát âm vậy luôn.

Ví dụ: Từ “thức dậy” – aufwachen – aufhören

Về từ vựng

Từ vựng của tiếng Đức khá giống tiếng Anh. Điều này sẽ giúp người học dễ dàng hình dung ra từ và cách phát âm hơn:

 • Das Restaurant: Nhà hàng
 • Das Team: Đội nhóm
 • Die Chance: Thay đổi
 • Sport: Thể thao
 • Bank/Finanzen: Ngân hàng/Tài chính
 • Hotel: Khách sạn

Về nguyên âm

Các nguyên âm trong tiếng Đức có có cách đọc giống trong tiếng Việt, trừ chữ e đọc là ê và chữ o đọc là ô. Bên cạnh đó, 3 biến âm có cách phát âm như sau:

 • /ä/: phát âm là a-ê
 • /ö/: phát âm là o-ê
 • /ü/: phát âm là u-ê

Trong tiếng Đức, các phụ âm cũng có cách phát âm khá giống tiếng Việt nên bạn cũng có thể tự học những âm này. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số cách đọc phụ âm sau trong bảng chữ cái tiếng Đức:

 • /g/: đọc là “gê” và kéo dài vần “ê”
 • /h/: đọc là ha
 • /t/: đọc là “thê” và kéo dài vần “ê”. Khi phát âm bạn cần cắn hàm răng và bật hơi âm /t/ ra ngoài.
 • /k/: phát âm chữ “k” sâu trong cổ họng và đọc có hơi hơn chữ “k” trong tiếng Việt.

Trên đây là những lí do cơ bản giúp người học có cái nhìn tổng quan hơn về tiếng Đức cũng như nhằm khẳng định rằng tiếng Đức không hề khó như chúng ta vẫn thường hay nghĩ. Việc học tiếng Đức sẽ phụ thuộc khá nhiều vào khả năng tiếp thu và phương pháp học của mỗi người. Nếu học tốt và có dự định học lên, nghiên cứu sâu về tiếng Đức thì bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Vì tính đến thời điểm hiện tại, du học ở Đức đang được rất nhiều quan tâm trong năm mới 2023.

Việc chuẩn bị tốt ngôn ngữ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc tham gia các chương trình du học này. Đồng thời ngành ngôn ngữ Đức ở Việt Nam cũng được ưa chuộng không kém gì tiếng Anh hay tiếng Nhật. Khi giao tiếp thành thạo tiếng Đức sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp cũng như tương lai tươi sáng cho bạn. Bên cạnh đó, cùng với những lợi thế trong việc phát âm và viết, đây hiện là một trong những ngôn ngữ được nhiều người lựa chọn để học.

Do đó, tiếng Đức tuy được xếp vào top 5 những ngôn ngữ khó học trên thế giới nhưng thực chất lại dễ dàng trong cách tiếp nhận cũng như phương pháp học. Chỉ cần bạn có sự nỗ lực, tìm tòi, học hỏi và chăm chỉ thì chắc chắn việc chinh phục chứng chỉ B2 tiếng Đức là điều không quá khó khăn.

Để việc học tiếng Đức trở nên dễ dàng, đừng quên tham khảo các bí kíp sau:

2.5/5 - (2 bình chọn)