Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Đức » Lộ trình học tiếng Đức chuẩn nhất để nhanh chóng đạt mọi cấp độ

Lộ trình học tiếng Đức chuẩn nhất để nhanh chóng đạt mọi cấp độ

Ngày cập nhật : 01/03/2023Lượt xem: 2086

Ngày cập nhất mới nhất : 01 / 03 / 2023

Nếu đang mông lung không biết nên bắt đầu học tiếng Đức từ đâu thì bạn có thể tham khảo ngay lộ trình học tiếng Đức chuẩn nhất mà Nam Chau IMS chia sẻ dưới đây. Đặc biệt với những người mới, việc nắm rõ lộ trình này sẽ giúp bạn đi đúng hướng, học đúng kiến thức phù hợp của từng giai đoạn để không bị quá tải, nản chí đồng thời rút ngắn thời gian học tập và biết làm thế nào để đạt được các cấp độ trong tiếng Đức.

I. Lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Mỗi chúng ta lúc bắt đầu làm một việc gì đó thường gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới như tiếng Đức. Thế nên, với những người mới bắt đầu học tiếng Đức cần phải có lộ trình học chỉn chu và bài bản. Từ đó, bạn sẽ có kiến thức nền vững chắc để học lên cao hơn.

lộ trình học tiếng đức cho người mới bắt đầu

1. Xác định mục tiêu học tiếng Đức

Việc xác định mục đích học tập là điều vô cùng quan trọng. Đây là bước đầu trong quy trình học tiếng Đức giúp bạn theo đuổi đam mê được dễ dàng và hiệu quả hơn. Trước khi quyết định học tiếng Đức, bạn cần đặt ra những câu hỏi như:

 • Học tiếng Đức để làm gì?
 • Học tiếng Đức như thế nào?
 • Học tiếng Đức cần thời gian bao lâu?

Đa phần, những người tiếp xúc với tiếng Đức lần đầu tiên đều có tâm lý chung là muốn tìm hiểu một ngôn ngữ mới, văn hoá mới. Hoặc có nhiều học viên học tiếng Đức để phục vụ mục đích học tập và thực hiện giấc mơ du học nghề Đức của mình. Và còn rất nhiều yếu tố khác nữa tác động đến việc họ yêu thích và học tiếng Đức. Do đó, bạn hãy suy nghĩ thật kĩ mục tiêu học tập của mình để có động lực học tiếng Đức được nhanh, tối ưu hơn nhé!

2. Lên kế hoạch cụ thể

Lên kế hoạch học tiếng Đức mỗi ngày và quyết tâm thực hiện đã đặt ra là yếu tố đầu tiên giúp bạn tiến gần hơn tới dự định chinh phục tiếng Đức của mình. Việc học tiếng Đức hàng ngày không chỉ đơn giản là ôn tập lại kiến thức đã được học trên lớp mà việc này còn giúp bạn ôn luyện, củng cố, bổ sung những kiến thức bị quên. Đây là quá trình lâu dài và cần sự quyết tâm từ học viên. Bạn nên sắp xếp thời gian học tiếng Đức mỗi ngày cũng như lúc rảnh rỗi và chia nhỏ thời gian để tránh việc bị chán nản hay mệt mỏi.

3. Tham gia khoá học tiếng Đức

Sau khi đã xác định được mục đích học tập và lên được kế học cụ thể thì bạn có thể tìm các trung tâm dạy tiếng Đức để theo học. Vậy những người mới học tiếng Đức cần phải học những gì khi tham gia các lớp học này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong phần viết dưới đây.

3.1 Học 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết

Có nhiều người thường bỏ qua hoặc xem nhẹ việc học bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết khi mới bắt đầu học tiếng Đức. Đây là quan niệm sai lầm và bạn cần sửa chữa ngay trước khi thành thói quen xấu. Vì đây là những kĩ năng cơ bản nhất không chỉ phục vụ chuyện thi cử sau này mà còn là yếu tố quan trọng giúp bạn giao tiếp với người bản xứ.

Hãy bắt đầu luyện nghe và nói những từ vựng tiếng Đức căn bản, kết hợp với việc học các mẫu câu ngữ pháp ngắn mỗi ngày. Để nói tốt tiếng Đức bạn cần phải nghe thật tốt: nghe cách phát âm của người bản xứ, nghe cách nhấn nhá và ngữ điệu của họ, nghe cách họ luyến láy trong câu chữ,… Tiếp đó hãy học cách ghi chú lại những từ ngữ, ngữ pháp quan trọng để rèn luyện trí nhớ và đọc lại nhiều lần để học cách phát âm chuẩn. Đồng thời, bạn hãy viết thường xuyên. Đừng ngại viết sai và hãy viết mỗi ngày để cải thiện câu chữ và phát triển ý được rõ ràng, rành mạch hơn.

3.2 Luyện phát âm thông qua bảng chữ cái

Để có thể phát âm tiếng Đức được chính xác nhất thì bạn cần có thời gian, sự kiên trì và một phương pháp học hiệu quả. Một trong số đó là cách luyện pháp âm qua bảng chữ cái tiếng Đức.

Bảng chữ cái tiếng Đức được chia thành 30 kí tự chính và 26 ký tự gần giống với bảng chữ cái Latinh. Mặc dù nhìn có vẻ nhiều và khá phức tạp nhưng thật ra không hề khó như bạn nghĩ. Việc luyện đọc hằng ngày không chỉ giúp bạn nhớ mặt chữ mà còn cải thiện khả năng phát âm tiếng Đức của bạn. Hãy đọc và lặp lại nhiều lần cho dù bạn còn bị đọc vấp hoặc phát âm sai. Dành thời gian rảnh rỗi để luyện lại bảng chữ cái nhiều lần. Đồng thời ghi chú lại những chỗ khó phát âm để trai đổi với thầy cô và bạn bè. Đây là một phương pháp luyện đọc tiếng Đức khá hiệu quả, bạn hãy thử và áp dụng ngay nhé!

3.3 Luyện ngữ pháp và viết bài theo chủ đề

Phần rèn luyện viết tiếng Đức cũng rất quan trọng trong quá trình chinh phục chứng chỉ của bạn. Vì học ngữ pháp tiếng Đức được đánh giá là khó và rắc rối. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học thì học ngữ pháp luôn là rào cản rất lớn. Việc nắm vững kiến thức phần ngữ pháp sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, cách hành văn trôi chảy hơn và đặc biệt sẽ không mất điểm khi thi phần viết của các bài test chứng chỉ.

Cách học ngữ pháp hiệu quả đó là viết nhiều theo các quy chuẩn đã có trong tiếng Đức như: danh từ luôn được viết hoa, phân biệt danh từ mang giống, danh từ số nhiều, chia động từ, đại từ,… Ngoài ra, khi viết bạn có thể viết theo chủ đề trong sách hoặc những vấn đề thân thuộc trong cuộc sống. Đây là cách vừa giúp bạn cải thiện ngữ pháp vừa hình thành cho bạn mạch tư duy, phát triển ý sau này khi viết những bài viết nâng cao hơn khi học lên B1 hay B2.

3.4 Luyện nghe nhạc, xem phim Đức

Có rất nhiều cách rèn luyện khả năng nghe tiếng Đức, một trong số đó là làm quen với tiếng Đức qua việc nghe nhạc, xem phim khi có thời gian rảnh rỗi. Bạn chỉ cần dành ra 5 – 6 tiếng mỗi ngày để nghe. Việc nghe thụ động như thế này sẽ giúp cho các bạn không quá áp lực, bạn vẫn có thể làm việc khác hằng ngày. Bên cạnh đó nó sẽ giúp bạn tiếp nhận âm tiết trong tiếng Đức một cách tự nhiên, tích lũy và ghi nhớ khá nhiều từ, cũng như cách phát âm và kỹ năng phản xạ.

3.5 Luyện nói với thầy cô hoặc bạn bè

Cách luyện nói tiếng Đức hiệu quả nhất dành cho những người mới bắt đầu đó là hãy nói thật nhiều cùng bạn bè, thầy cô. Bạn đừng lo lắng về việc mình nói sai, nói không đúng ngữ pháp hoặc phát âm không chuẩn. Vì chỉ khi nói thì bạn mới phát hiện ra lỗi sai của mình và tìm cách khắc phục các vấn đề này. Đa phần những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn sửa chữa lỗi sai đó và tìm cách giúp bạn cải thiện khả năng nói nhanh hơn.

Nếu không tham gia các khóa học trực tiếp ở các trung tâm, bạn cũng có thể tự học online ở nhà. Để không bị nản chí và mất nhiều thời gian, bạn có thể xem hướng dẫn tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất!

4. Luyện thi

Sau khi đã có những kiến thức nhất định về tiếng Đức, bạn hãy tiến đến giai đoạn ôn luyện để thi các chứng chỉ liên quan đến tiếng Đức. Đối với các bạn mới bắt đầu học thì hãy tìm hiểu những bộ đề thi trước đó của các cấp độ sơ cấp trong tiếng Đức: A1, A2. Đây là các cấp độ cơ bản nhất để bạn chinh phục cũng như trải nghiệm đề thi của tiếng Đức, từ đó tạo nền tảng để bạn học lên cao hơn. Bạn có thể luyện ôn thi tiếng Đức cấp cơ bản thông qua các bài test bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trên trên mạng, hội nhóm hoặc các đề thi từ giáo viên. Việc luyện thi nhiều lần sẽ giúp bạn làm quen với các phần thi cũng như tạo phản xạ nhanh khi học tiếng Đức.

II. Lộ trình học tiếng Đức theo từng cấp độ

Sau khi đã có nền tảng vững chắc, học viên có thể tiến tới cấp bậc cao hơn để chinh phục chứng chỉ B1, B2 tiếng Đức. Vậy lộ trình học tiếng Đức theo từng cấp độ bao gồm các giai đoạn nào? Có khó hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

1. Lộ trình học tiếng Đức trình độ A1

Trình độ A1 dành cho những người mới bắt đầu tiếp xúc và học tiếng Đức. Trong khóa học này, bạn sẽ tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về tiếng Đức và đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc nói và hiểu tiếng Đức hàng ngày. Trong khóa học tiếng Đức trình độ A1 dành cho người mới bắt đầu này, các bạn sẽ được học về các chủ đề sau:

 • Giới thiệu bản thân và những người thân, bạn bè xung quanh mình
 • Thực hành giao tiếp với những đoạn hội thoại nhỏ với người lạ
 • Tiếp xúc với bảng chữ cái, số, màu sắc
 • Điền vào các biểu mẫu đơn giản bằng tiếng Đức
 • Cách bày tỏ cảm xúc yêu thích, ghét, giận,…
 • Thực phẩm, đồ gia dụng
 • Học cách trả giá khi mua hàng và số lượng, đơn vị đo lường
 • Nói chuyện điện thoại
 • Thời gian, ngày trong tuần, các mùa trong năm
 • Thói quen hàng ngày
Xem tài liệu kiến thức chuẩn:

Cách đọc và viết số đếm tiếng Đức cực dễ dàng với bí quyết siêu hay!

Ngoài ra, trong suốt lộ trình học tiếng Đức A1, bạn sẽ được giáo viên của Năm Châu IMS hướng dẫn cách học và mẹo học hiệu quả để tiếp thu kiến thức nhanh chóng. Sau khi hoàn thành quá trình này, học viên sẽ đạt được các kỹ năng cơ bản sau:

 • Học cách giao tiếp tiếng Đức bằng những từ rất đơn giản trong các tình huống khó khăn hàng ngày
 • Có thể hiểu các hướng dẫn rất đơn giản và trả lời các câu hỏi đơn giản
 • Có thể viết và hiểu những thông tin, ghi chú và hướng dẫn rất đơn giản
 • Nắm bắt được từ vựng tiếng Đức hàng ngày ở trình độ sơ cấp và có các cấu trúc ngôn ngữ pháp tiếng Đức cơ bản theo ý của bạn
 • Tìm hiểu thông tin văn hóa quan trọng trong khóa học tiếng Đức này về Nước Đức và các quốc gia nói tiếng Đức khác và con người của họ

2. Lộ trình học tiếng Đức trình độ A2

Trong khóa học trình độ A2 này, bạn sẽ biết sâu về kiến ​​thức cơ bản và tiến độ bộ máy nhanh chóng. Bạn sẽ chủ yếu thực hiện các hành động giao tiếp nói và kỹ năng viết cơ bản. Tại đây, bạn sẽ học mọi thứ bạn cần để chủ động thành công cuộc sống hàng ngày bằng tiếng Đức. Trong khóa học tiếng Đức A2 này sẽ được nâng cao hơn ở trình độ A1 , bạn sẽ tìm hiểu về các chủ đề sau:

 • Giới thiệu về gia đình, cuộc sống cá nhân của bạn
 • Kinh nghiệm du lịch, học tập
 • Cuộc trò chuyện thân mật với mọi người xung quanh
 • Kinh doanh thương mại
 • Lời khuyên hữu ích và có điều kiện
 • Hỏi đường đi
 • Sở thích
 • Đọc báo bằng tiếng Đức
 • Viết thư mời
 • Hiểu các thông điệp và các hình thức kinh doanh đơn giản

Sau khi hoàn thành lộ trình học tiếng Đức A2, học viên sẽ nắm vững các kiến thức và kỹ năng sau đây:

 • Có thể giao tiếp bằng tiếng Đức trong các vấn đề kinh doanh hàng ngày và đơn giản
 • Có thể trả lời các câu hỏi phức tạp hơn và tham gia vào các cuộc trò chuyện về các chủ đề quen thuộc
 • Có thể hiểu thông tin, ghi chú và thông tin, cũng như các bài báo đơn giản
 • Có thể viết văn bản ngắn, chẳng hạn như thư ngắn hoặc ghi chú về một khu vực quen thuộc
 • Có nền tảng từ vựng đơn giản hàng ngày và kiến ​​thức tốt về ngôn ngữ pháp cơ bản
 • Nắm bắt các thông tin quan trọng về nước Đức và các quốc gia nói tiếng Đức khác và con người của họ.

3. Lộ trình học tiếng Đức trình độ B1

Sau khi hoàn thành lộ trình A1 và A2 thì học viên tiếp tục thử sức sang trình độ B1. Việc học và thi chứng chỉ B1 là điều không phải dễ dàng, phải mất một thời gian khá dài cũng như sự nỗ lực, kiên nhẫn thì bạn mới có thể hoàn thành được mục tiêu của mình được. Nếu như đạt được chứng chỉ B1 thì việc du học Đức của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ở cấp độ B1, bạn sẽ mở rộng kiến ​​thức về tiếng Đức của mình. Sự kết hợp giữa giao tiếp bằng giọng nói và sự hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ pháp và từ vựng sẽ giúp bạn thể hiện bản thân thành công hơn, đồng thời có được sự tự tin và thú vị hơn khi giao tiếp bằng tiếng Đức.

Nội dung cụ thể của lộ trình chinh phục tiếng Đức B1 như sau:

 • Trình bày chi tiết về các chủ đề kinh doanh, thói quen hàng ngày bằng tiếng Đức
 • Giới thiệu về một người nào đó và lịch trình làm việc một ngày của họ
 • Đọc sách báo, tiểu thuyết bằng tiếng Đức
 • Đến bệnh viện
 • Xem chương trình tivi, đọc tờ hướng dẫn, số liệu thống kê
 • Hiểu các chương trình phát thanh bằng tiếng Đức
 • Đơn xin việc đã viết và phỏng vấn xin việc
 • Viết báo

Kết Quả Bạn Đạt Được Sau Khi Học Đến Trình Độ Tiếng Đức B1:

 • Có thể dễ dàng tham gia vào các cuộc thảo luận thảo luận về các chủ đề quen thuộc và theo dõi các cuộc thảo luận về nhiều chủ đề tương đối
 • Có thể hiểu ý nghĩa chính xác của các văn bản về các chủ đề quen thuộc và ý nghĩa chung của các văn bản về các chủ đề không quen thuộc bằng tiếng Đức
 • Có thể viết các bài viết rút gọn về các chủ đề quen thuộc và thư cá nhân cho các lý do làm tư và kinh doanh
 • Có một lượng từ vựng hàng ngày và các cấu trúc ngôn ngữ pháp cơ bản theo ý của bạn
 • Có thể thực hiện những gì bạn đã học trong kinh doanh và trong cuộc sống hàng ngày
 • Tự tin giao tiếp với người bản xứ

Với lộ trình học tiếng Đức rõ ràng như trên bạn sẽ hình dung chi tiết các bước và kiến thức học cụ thể để có sự chuẩn bị tốt nhất. Học theo lộ trình trên đây giúp bạn có thêm động lực, đồng thời không bị quá áp lực trước lượng kiến thức khổng lồ của các trình độ A1, A2 hay B1. Ngoài ra, đừng quên truy cập chuyên mục Tiếng Đức để cập nhật và tham khảo những kiến thức chuẩn nhất, giúp bạn chinh phục các cấp độ một cách dễ dàng.

5/5 - (1 bình chọn)