Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Đức » Bí quyết tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu hiệu quả 100%

Bí quyết tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu hiệu quả 100%

Ngày cập nhật : 08/06/2023Lượt xem: 898

Ngày cập nhất mới nhất : 08 / 06 / 2023

Tự học tiếng Đức có khó không? Lộ trình tự học tiếng Đức online cho người mới bắt đầu bao gồm các bước những nào? Học tiếng Đức có khó hơn tiếng Anh, tiếng Trung hay không? Đây đều là các câu hỏi mà bất kì ai khi bắt đầu học tiếng Đức cũng gặp phải? Trong bài viết, công ty tư vấn du học Năm Châu IMS sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên.

1. Có thể tự học tiếng Đức không?

Bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Đức ở nhà từ các giáo trình, phần mềm hỗ trợ, thầy cô và bạn bè đã có kinh nghiệm. Những yếu tố cơ bản khi tiếp cận một ngôn ngữ mới như ngữ pháp, từ vựng, luyện nghe, bạn đều có thể tự tìm hiểu mà không cần phải đến trung tâm.Chúng ta có thể kể đến một số lợi ích của việc tự học tiếng Đức ở nhà như sau:

  • Có nhiều thời gian rảnh để tìm tòi, nghiên cứu các phương pháp học tiếng Đức hiệu quả
  • Tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá phải trả cho các trung tâm đào tạo Tiếng Đức
  • Xem phim có phụ đề và nghe các nhạc là phương pháp hiệu quả luyện nghe và trau dồi từ mới
  • Việc tự học tiếng Đức tăng khả năng tự nghiên cứu và tự học tập của bạn rất nhiều

Nhưng hạn chế lớn nhất đối với việc tự học tiếng Đức là bạn chỉ có thể tìm hiểu đến hết trình độ A1, A2. Vì muốn học lên bậc cao hơn như B1 và B2 thì chưa có tài liệu học online phù hợp và có nhiều kiến thức cao cấp chỉ được truyền đạt trong sách giáo trình chuyên sâu của những giáo viên nhiều kinh nghiệm.

2. Lộ trình tự học tiếng Đức tại nhà

Trước hết, khi học bất kì ngôn ngữ mới nào thì bạn cũng cần phải xác định được mục đích của mình. Việc học tiếng Đức có giúp được gì trong công việc và cuộc sống của bạn hay không. Nếu như chỉ học tiếng Đức vì yêu thích hay chỉ để phục vụ cho công việc hiện tại thì bạn có thể lựa chọn cách học giao tiếp đơn giản. Mặt khác nếu như chọn học tiếng Đức để đi du học, thực tập nghề nghiệp hay làm việc tại Đức thì việc chọn lộ trình học nâng cao, chất lượng và phù hợp với khả năng của bạn là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên với trình độ nâng cao, bạn nên tìm đến các trung tâm tiếng Đức uy tín để có lộ trình và phương pháp học riêng nhằm nhanh chóng đạt được các chứng chỉ.

lộ trình tự học tiếng đức tại nhà

Cuối cùng là vạch ra cho mình một lộ trình tự học tiếng Đức cụ thể như sau:

Bắt đầu từ việc học bảng chữ cái: Việc học bảng chữ cái sẽ giúp bạn có nền tảng cơ bản trong việc phát âm chuẩn và ghép chữ, đặt câu sau này. Một lợi thế khi tiếp xúc với bảng chữ cái tiếng Đức đó là nó được thiết lập dựa trên bảng chữ cái Latinh. Vì vậy, chúng có cách đánh vần, phát âm gần giống tiếng Việt.

Nắm bắt ngữ pháp cơ bản: Việc học ngữ pháp là rất quan trọng trong việc giúp bạn nói chuẩn, không khiến người nghe cảm thấy khó hiểu. Mặc dù ngữ pháp tiếng Đức có phần khó khăn nhưng bạn có thể bắt đầu từ dễ đến nâng cao, sau đó sau đó áp dụng và học những ngữ pháp khó hơn.

Cố gắng học nghe nhiều hơn: Đa phần sinh viên Việt Nam đều chỉ chú trọng học ngữ pháp mà bỏ qua việc nghe. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của bạn. Để cải thiện, bạn nên học hỏi cách nghe tiếng Đức nhiều hơn bằng cách nghe nhạc, bản tin, review,… phù hợp với trình độ của bản thân.

Luyện nói và giao tiếp những lúc rảnh rỗi: Ngoài việc nghe ra thì bạn nên luyện nói và đặc biệt tận dụng cơ hội khi được giao tiếp với người bản xứ. Bạn cũng có thể tham gia các nhóm trò chuyện cộng đồng qua app tự học tiếng Đức, Facebook, Instagram,… để cải thiện khả năng nói của mình.

Không nên xem nhẹ việc luyện viết: Đối với những bạn mới thì nên học cách viết những từ đơn giản đầu tiên thật thuần thục, sau đó viết đến câu từ cũng như những đoạn văn khó hơn.

3. Sách và giáo trình tự học tiếng Đức

Để hỗ trợ tối đa quá trình tự học tiếng Đức của bạn, Năm Châu IMS sẽ giới thiệu những bộ sách tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu, cụ thể như sau:

Giáo trình Schritte International được chia thành các cấp bậc A1, A2 và B1. Ở mỗi cấp độ đều có các bài học để cải thiện kĩ năng. Người học sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao với lượng thông tin tiếp nhận vừa đủ, dễ dàng và khoa học.

Giáo trình tiếng Đức Studio được giảng dạy chức thức tại viện Goethe. Nội dung của bộ giáo trình được triển khai một cách khoa học, dễ hiểu, cung cấp cho người học từ cơ bản đến chuyên sau. Đặc biệt qua các phần Nghe, nói, đọc, viết người học sẽ được cải thiện kĩ năng hoàn chỉnh nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các bộ sách chuyên sâu về các mảng như ngữ pháp, luyện các phát âm, luyện chữ: Sách Tiếng Đức dành cho người Việt – Sách “Tự học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu”. Hoặc bạn có thể học qua các app tiếng Đức miễn phí trên mạng đều rất hiệu quả và nhanh chóng.

Có rất nhiều sự lựa chọn từ đơn giản cho đến phức tạp về sách học tiếng Đức cho người mới bắt đầu. Vậy nên điều quan trọng nhất văn là chính bạn hãy xác định mục tiêu và thời gian bạn muốn học tiếng Đức từ đó lựa chọn những cuốn sách phù hợp với bản thân.

Ngoài gợi ý trên, bạn nên tìm hiểu thêm các sách tiếng Đức tốt nhất để học!

4. Cách tự học tiếng Đức tại nhà hiệu quả

Để việc tự học tiếng Đức tại nhà đạt được hiệu quả tốt nhất, ngoài việc xác định được mục đích, có lộ trình rõ ràng hay tìm được sách giáo trình hay ra thì bạn nên có cách tự học thông minh, tránh quá tải kiến thức. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể học tốt tiếng Đức hơn mỗi ngày:

  • Mua từ điển Đức Việt hoặc Việt Đức: Với vốn từ khoảng 40.000 từ sẽ giúp người mới bắt đầu học tiếng Đức có thêm thông tin để tra cứu. Không nên học 1 từ với một nghĩa duy nhất. Bạn nên học các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với bối cảnh phù hợp với từng nghĩa của từ như vậy vừa giúp bạn nhớ lâu lại vừa rèn khả năng tư duy.
  • Đổi ngôn ngữ các thiết bị sang tiếng Đức: Đây là một cách học từ vựng rất hiệu quả. Khi đã có kiến thức nền nhất định, bạn hãy thử đổi ngôn ngữ của điện thoại, máy tính cá nhân,… sang tiếng Đức để học tập và cải thiện vốn từ của mình.
  • Xem nhiều video bằng tiếng Đức: Đây cũng là cách hiệu quả giúp bạn cải thiện khả năng nghe của bản thân. Những video miễn phí trên các nền tảng như Youtube, Facebook, Twitter đều có thể hỗ trợ bạn tự học tiếng Đức mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc sách báo, tin tức bằng tiếng Đức để học hỏi thêm cách đặt câu, ngữ pháp tiêu chuẩn của người dân nơi đây.
  • Cuối cùng, bạn nên tránh lạm dụng dịch tiếng Đức. Cũng giống như học tiếng Anh hay tiếng Trung, việc lạm dụng app dịch thuật hay tự dịch thầm trong đầu khi chưa có căn cứ bằng tiếng Việt sẽ khiến bạn hình thành thói quen ỷ lại, thậm chí là dịch sai câu, làm mất gốc ngữ pháp. Vì vậy hãy tự chủ trong cách học của mình và học một cách bài bản theo lộ trình đã vạch ra.

Tự học tiếng Đức ở nhà là điều không quá khó khăn nếu như bạn quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Việc học tốt tiếng Đức sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai, đặc biệt là với những bạn đang có dự định du học Đức. Hiện tại, Năm Châu IMS đang có nhiều chương trình dành cho những bạn đang có nhu cầu học tiếng Đức để cải thiện các kĩ năng của mình. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!