Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay như thế nào?

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay như thế nào?

Ngày cập nhật : 07/10/2022 Lượt xem: 5983

Ngày cập nhất mới nhất : 07 / 10 / 2022

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản có đông không? Đây là điều mà chắc hẳn cũng có nhiều bạn thắc mắc phải không nào? Theo một nghiên cứu của tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản đã cho thấy rằng số lượng sinh viên quốc tế đến du học tại Nhật Bản ngày một tăng lên và chủ yếu số lượng sinh viên này đều đến từ Châu Á. Vậy ở Nhật du học sinh nước nào nhiều nhất? Lượng du học sinh Việt Nam là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

Ở Nhật du học sinh nước nào nhiều nhất?

Với tỉ lệ dân số già ngày càng tăng Nhật Bản đang không ngừng đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ, đãi ngộ để tiếp nhận du học sinh nước ngoài nhằm tránh các tổn thất trong giáo dục đồng thời cũng giúp các công ty, xí nghiệp trong nước đẩy mạnh sản xuất giúp nền kinh tế phát triển.

Theo số liệu của JASSO (Japan Student Services Organization – tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản) vào năm 2018 đã cho thấy số lượng du học sinh tại Nhật đạt 298,980 học sinh và ước tính con số này sẽ tăng lên trên 300,000 học sinh vào năm 2020, một con số kỷ lục. Trong đó số lượng du học sinh Trung Quốc là 114,950 người, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là 72,354 người, Nepal là 24,331 du học sinh, Hàn Quốc là 17,012 du học sinh, Đài Loan 9524 du học sinh,… và các nước khác như Anh và Mỹ chiếm khoảng 1.2% trên tổng số du học sinh. Trong đó Trung Quốc là nước dẫn đầu trong số lượng du học sinh tại Nhật Bản.

Nhật Bản đã trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các bạn trẻ Việt Nam khi có ý định du học nước ngoài bởi ngoài nét văn hóa khá tương đồng thì Nhật Bản có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng cao nhưng mức học phí, chi phí sinh hoạt lại tương đối rẻ hơn so với các nước khác như Mỹ, Anh….Trong tổng số sinh viên nước ngoài du học Nhật Bản, thì có khoảng 92.4% sinh viên đến từ khu vực châu Á, trong khi sinh viên đến từ châu Âu chiếm 3.1%, và 1.9% sinh viên đến từ Bắc Mỹ .

 

===> Nhật Bản những luôn nằm trong top các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới và ngày càng thu hút được lượng lớn du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam. Tuy vậy, để được đi du học nhật bản dễ hay khó?

 

Du học sinh Việt Nam ở Nhật
Số lượng du học sinh đến Nhật rất đông

 

===>  Du học Nhật cần những điều kiện gì? Chi phí như thế nào? Trường học, ngành học, xin visa ra sao? Bạn sẽ biết được tất tần tật mọi thông tin qua chương trình “du học nhật bản” 

 

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản như thế nào?

Trong tổng số khoảng 290,000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì số lượng du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản là khoảng 72,000 người chiếm khoảng 27%, số lượng thực tập sinh là khoảng 134,000 người chiếm khoảng 46%. Cũng có nghĩa là trong 10 người Việt Nam tại Nhật sẽ có khoảng 5 người là thực tập sinh và 3 người là du học sinh.

Theo kết quả của cuộc khảo sát tuyển sinh sinh viên quốc tế năm 2018 do Tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản (JASSO) thực hiện, số lượng du học sinh Việt Nam đang học tại Nhật Bản đang ngày càng tăng cao, có tổng cộng 72,354 sinh viên Việt học ở đất nước hoa anh đào tính đến ngày 1/5/2018, tăng 17.3% so với năm 2017 (61,671 người).

 

Du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản
Biểu đồ sự thay đổi về số lượng du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản

 

===> Đi du học Nhật Bản đang trở nên hot hiện nay và được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh cũng như những bạn muốn tham gia du học bên Nhật. Nhưng để thích nghi với một đất nước xa lạ là điều rất khó. Chính vì thế các bạn nên tìm hiểu du học nhật bản và những điều cần biết trước chuyến đi nhé!

 

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản trong năm 2018 chiếm 24.2% tăng 1.1% so với năm 2017(23.1%), và đứng thứ 2 sau Trung Quốc (chiếm 38.4% tổng số thành phần) về số lượng sinh viên quốc tế theo quốc gia.

Biểu đồ trên cho thấy sự thay đổi về số lượng sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản và tỷ lệ phần trăm sinh viên Việt Nam nói chung. Trong những năm gần đây, nó chiếm khoảng một phần tư, và bạn có thể thấy rằng lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đang tăng lên nhanh chóng. Chính phủ Việt Nam cũng tích cực trong việc cử các thực tập sinh kỹ thuật, chẳng hạn như ký một thỏa thuận với chính phủ Nhật Bản về việc chấp nhận các thực tập sinh kỹ thuật trước các nước khác.

 

Du học Nhật Bản là một trong những giải pháp tốt nhất cho bất cứ ai muốn phát triển bản thân toàn diện, chính vì thế số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã và đang tăng lên đáng kể. Nếu tất cả các bạn đều cố gắng học tập tiếng Nhật, kiến thức và văn hóa Nhật Bản thì đây sẽ là nguồn trí tuệ rất lớn có thể góp sức cho sự phát triển của Việt Nam sau này.

 

===> Bạn muốn đi du học học Nhật thì việc xin visa du học Nhật Bản là điều không thể thiếu. Để việc xin visa được thuận lợi bạn cần hiểu rõ về nó, chính vì thế đừng bỏ lỡ những thông tin về cách xin visa du học nhật bản nhé.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!