Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Thực trạng và số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (Mới)

Thực trạng và số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (Mới)

Ngày cập nhật : 13/04/2023Lượt xem: 11440

Ngày cập nhất mới nhất : 13 / 04 / 2023

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản có đông không? Đây là điều mà chắc hẳn cũng có nhiều bạn thắc mắc để đưa ra lựa chọn có nên du học ở đây không? Theo một nghiên cứu của tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản đã cho thấy rằng số lượng sinh viên quốc tế đến du học tại Nhật Bản ngày một tăng lên và chủ yếu số lượng sinh viên này đều đến từ Châu Á. Vậy ở Nhật du học sinh nước nào nhiều nhất? Lượng du học sinh Việt Nam là bao nhiêu? Hãy cùng Nam Chau IMS cập nhật và review chi tiết về cuộc sống du học sinh Việt tại Nhật để hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định.

1. Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay

Theo số liệu của JASSO (Japan Student Services Organization – tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản) cho thấy số lượng du học sinh quốc tế đến du học tại Nhật đạt 298,980 học sinh và ước tính con số này sẽ tăng lên trên 300,000 học sinh, một con số kỷ lục. Trong đó:

  • Trung Quốc là 114,950 du học sinh
  • Việt Nam là 72,354 du học sinh
  • Nepal là 24,331 du học sinh
  • Hàn Quốc là 17,012 du học sinh
  • Đài Loan 9524 du học sinh
  • các nước khác như Anh và Mỹ chiếm khoảng 1.2% trên tổng số du học sinh

Có thể thấy, trong tổng du học sinh Nhật Bản, thì có khoảng 92.4% sinh viên đến từ khu vực châu Á, trong khi sinh viên đến từ châu Âu chiếm 3.1%, và 1.9% sinh viên đến từ Bắc Mỹ .

Như vậy, Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng du học sinh đến Nhật Bản du học. Nhật Bản đã trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các bạn trẻ Việt Nam khi có ý định du học nước ngoài bởi ngoài nét văn hóa khá tương đồng thì Nhật Bản có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng cao nhưng mức học phí, chi phí sinh hoạt lại tương đối rẻ hơn so với các nước khác như Mỹ, Anh….

Du học sinh Việt Nam ở Nhật
Số lượng du học sinh đến Nhật rất đông

Trong tổng số khoảng 290,000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì số lượng du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản là khoảng 72,000 người chiếm khoảng 27%, số lượng thực tập sinh là khoảng 134,000 người chiếm khoảng 46%. Cũng có nghĩa là trong 10 người Việt Nam tại Nhật Bản sẽ có khoảng 5 người là thực tập sinh và 3 người là du học sinh.

Theo kết quả của cuộc khảo sát tuyển sinh sinh viên quốc tế năm 2018 do Tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản (JASSO) thực hiện, số lượng du học sinh Việt Nam đang học tại Nhật Bản đang ngày càng tăng cao, có tổng cộng 72,354 sinh viên Việt học ở đất nước hoa anh đào tính đến ngày 1/5/2018, tăng 17.3% so với năm 2017 (61,671 người).

Du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản
Biểu đồ sự thay đổi về số lượng du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật trong năm 2018 chiếm 24.2% tăng 1.1% so với năm 2017(23.1%), và đứng thứ 2 sau Trung Quốc (chiếm 38.4% tổng số thành phần) về số lượng sinh viên quốc tế theo quốc gia.

Biểu đồ trên cho thấy sự thay đổi về số lượng sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản và tỷ lệ phần trăm sinh viên Việt Nam nói chung. Trong những năm gần đây, nó chiếm khoảng một phần tư, và bạn có thể thấy rằng lượng du học sinh Việt Nam tại quốc gia này đang tăng lên nhanh chóng. Chính phủ Việt Nam cũng tích cực trong việc cử các thực tập sinh kỹ thuật, chẳng hạn như ký một thỏa thuận với chính phủ Nhật Bản về việc chấp nhận các thực tập sinh kỹ thuật trước các nước khác.

2. Thực trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Hiện nay, thực trạng du học sinh Việt Nam sang Nhật học tập nhưng thực chất là để tìm việc làm thêm kiếm tiền gửi về đang chiếm tỉ lệ lớn trong cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản. Hiện tượng này làm mất trật tự xã hội, làm xấu đi hình ảnh của cộng đồng du học sinh Việt Nam trong mắt đất nước Nhật Bản. Điều này đến từ hiểu biết sai lệch về “Xuất khẩu lao động và Du học”.

Bản chất của du học là để nâng cao tri thức, hiểu biết, có bằng cấp được công nhận và mục đích là đầu tư dài hạn để phục vụ cuộc sống sau này. Nếu không xác định rõ con đường đi đúng đắn cho mình có thể sẽ làm bạn rơi vào tình trạng học không được mà làm cũng không xong. Chính vì thực trạng du học sinh như vậy khiến cho Chính phủ Nhật Bản điều chỉnh các chính sách quản lý chặt chẽ hơn đối với những bạn đang ở Việt Nam có nhu cầu muốn sang Nhật học tập.

Du học Nhật Bản là một trong những giải pháp tốt nhất cho bất cứ ai muốn phát triển bản thân toàn diện, chính vì thế số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã và đang tăng lên đáng kể. Nếu tất cả các bạn đều cố gắng học tập tiếng Nhật, kiến thức và văn hóa Nhật Bản thì đây sẽ là nguồn trí tuệ rất lớn có thể góp sức cho sự phát triển của Việt Nam sau này. Để có thêm những thông tin thú vị này, đừng quên truy cập chuyên mục Kinh nghiệm du học Nhật Bản thường xuyên nhé.

5/5 - (1 bình chọn)