Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Nợ xấu có đi Nhật được không? Quy định mới ít ai biết

Nợ xấu có đi Nhật được không? Quy định mới ít ai biết

Ngày cập nhật : 08/08/2023Lượt xem: 15340

Ngày cập nhất mới nhất : 08 / 08 / 2023

Điều kiện đi Nhật rất khắt khe vì vậy có rất nhiều người thắc mắc nợ xấu có đi Nhật được không? Để tránh bị lừa đảo và gặp phải những rủi ro đáng tiếc, hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu vấn đề này để xem bản thân có đủ điều kiện tham gia hay không. Hoặc làm thế nào để giải quyết vấn đề này để sang Nhật làm việc.

nợ xấu có đi xklđ nhật được không

1. Nợ xấu có đi Nhật được không?

Xét theo tình hình hiện nay, có rất nhiều lao động đang mong muốn xin visa sang Nhật làm việc để phát triển bản thân, cải thiện kinh tế gia đình. Tuy nhiên, có nhiều người đang bị nợ xấu trong nước làm ảnh hưởng đến tâm lý “Liệu nợ xấu có đi Nhật được không?”. Để giải quyết vấn đề này, trước hết, người lao động cần phải nắm rõ những diện bị cấm xuất cảnh sang Nhật, cụ thể như sau:

  • Đang có tiền án tiền sự và bị truy cứu trách nhiệm hình sự
  • Đang bị phạm tội và có liên quan tới một số vấn đề cần phải điều tra
  • Đang thực hiện bản án hình sự
  • Đang chấp hành bản án dân sự hoặc kinh tế và đang chờ cơ quan chức năng giải quyết
  • Đang thực hiện chấp hành xử phạt về những vấn đề về vi phạm hành chính và nộp thuế
  • Đang thực hiện những nghĩa vụ khác liên quan tới vay nợ hoặc vay trả góp. Những trường hợp này sẽ ngoại trừ những đối tượng vay có đặt tài sản hoặc những sự đảm bảo khác để chứng minh
  • Lý do đang xảy ra dịch bệnh và việc xuất nhập cảnh ở các nước xảy ra khá nguy hiểm và khó kiểm soát
  • Lý do liên quan tới những vấn đề về an ninh an toàn của một quốc gia và cả xã hội

Những trường hợp trên đây sẽ bị cấm xuất cảnh sang Nhật dưới mọi hình thức. Vì vậy, nếu bạn đang thực hiện vay trả góp có tài sản đảm bảo và được xét trên nguyên tắc thì bạn có thể xuất cảnh sang Nhật được. Ngược lại, nếu nợ xấu của bạn bị quy vào diện phạm pháp thì chắc chắn khả năng xin visa sẽ bị hạn chế, thậm chí bị cấm xuất cảnh theo yêu cầu của pháp luật.

2. Nợ xấu có vay vốn ngân hàng sang Nhật được không?

Đây là câu hỏi cũng được rất nhiều quan tâm do tính chất quan trọng của vấn đề này trong khi xin visa XKLĐ Nhật Bản. Đối chiếu vào các trường hợp bị cấp xuất cảnh sang nước ngoài ở mục 1, có thể thấy khi có nợ xấu bạn sẽ bị hạn chế xuất cảnh sang Nhật nếu thuộc vào trường hợp khoản vay này đến hạn mà bạn chưa trả được và không có tài khoản đảm bảo cho khoản vay.

Do đó, cũng không thể thực hiện việc vay vốn ngân hàng để đi sang Nhật được. Tuy nhiên, nếu đã trả hết các khoản nợ xấu và được ngân hàng xóa nợ, bạn vẫn có thể thực hiện vay vốn vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như bình thường.

3. Cách giải quyết nợ xấu để có thể sang Nhật

Trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, lao động bị cấm xuất cảnh sang Nhật vì nợ xấu thì phải làm cách nào để giải quyết. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây của chúng tôi:

Thứ nhất, người lao động có thể thực hiện ủy quyền cho người thân trong gia đình về việc đóng phí: ủy quyền sang bố hoặc mẹ,… trả khoản vay giúp bạn bằng một tài khoản khác và bạn có thể xin visa sang Nhật được.

Thứ hai, người lao động có tài sản nào đó để mang thế chấp bên ngân hàng hay bên cho vay: với trường hợp bị nợ xấu nhưng vẫn muốn đi Nhật nhưng chưa trả hết khoản vay  thì người lao động có thể mang những vật có giá trị như xe cộ, nhà cửa,.. nếu được ngân hàng chấp thuận thì người lao động không phải lo đến vấn đề nợ xấu đi Nhật không được.

Ngoài ra, nếu người lao động đến thời hạn phải thanh toán khoản vay nhưng vẫn không có người thân ủy quyền tài khoản thanh toán khoản vay hay trường hợp không có tài sản hợp pháp để thế chấp bên ngân hàng hay bên cho vay thì bạn hoàn toàn không có khả năng để sang Nhật.

Để đảm bảo chắc chắn về khả năng nợ xấu đi Nhật vẫn được thì người lao động phải đáp ứng được hầu hết các điều kiện ở trên, đồng thời người lao động phải trả hết số tiền nợ với bên cho vay khi đến hạn phải thanh toán với trường hợp không đáp ứng đủ các điều kiện ở trên.

Có thể khẳng định, nợ xấu ở bất kì hình thức nào đang ảnh hưởng rất nhiều tới những người đang có ý định sang Nhật làm việc. Năm Châu IMS hy vọng bài viết này sẽ giúp lao động có thêm nhiều kiến thức hữu ích để khắc phục tình trạng nợ xấu của mình và thuận lợi xin visa sang Nhật làm việc. Chúc bạn thành công!

3/5 - (1 bình chọn)