Trang chủ » Tin tức » Văn hoá Nhật Bản và Hàn Quốc – Những nét tương đồng và khác biệt

Văn hoá Nhật Bản và Hàn Quốc – Những nét tương đồng và khác biệt

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 13284

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Văn hoá Nhật Bản và Hàn Quốc trong nhiều năm qua đã đều mang đến sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến Việt Nam. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy qua các biểu hiện, đặc biệt là ở giới trẻ. Và đây cũng là một trong những yếu tố tác động đến việc lựa chọn quốc gia du học của các bạn trẻ Việt Nam hiện nay.

 

Bài viết này sẽ so sánh một vài điểm giữa nền văn hoá Nhật Bản – Hàn Quốc, nhằm giúp cho các bạn có thể nhận thấy được sự giống và khác nhau của 2 đất nước và qua đó cũng giúp bạn chọn lựa một đất nước có nền văn hoá phù hợp với mình để đi du học.

 

> Tìm hiểu thêm thông tin du học tại đây: https://namchauims.com/du-hoc-nhat-ban/

 

Những điểm giống nhau giữa văn hoá Nhật Bản và Hàn Quốc

Vì Nhật Bản và Hàn Quốc là những quốc gia láng giềng, từ lâu cả hai nước đã có sự trao đổi về văn hoá nên khá giống nhau trên nhiều mặt.

 

1. Văn hoá quỳ gối

Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, quỳ gối là hành động thể hiện sự trang trọng và tôn kính đối với người khác chứ không phải là bị khuất phục. Hành động này đã trở thành nét văn hoá truyền thống đặc trưng của cả  2 quốc gia này.

 

văn hoá nhật bản và hàn quốc
Văn hoá quỳ gối của Nhật Bản và Hàn Quốc

 

Ở Nhật Bản, quỳ gối được thực hiện trong các hoạt động văn hoá truyền thống như trà đạo (Chanoyu), kiếm đạo (Kendo), (Ikebana), trong các nghi thức hôn lễ, tang lễ,…

Ở Hàn Quốc, người ta thường quỳ lễ trước những bậc trưởng bối và các dịp lễ, mừng tuổi,… . Ở nhiều trường tại Hàn Quốc, khi tổ chức lễ tốt nghiệp sinh viên cũng thực hiện nghi thức quỳ để làm lễ.

 

2. Văn hoá cúi đầu khi chào

Nho giáo là hệ thống đạo đức được trong văn hoá Nhật Bản và Hàn Quốc và rất được coi trọng. Chính vì vậy mà 2 đất nước đều rất chú ý đến hành vi đối nhân xử thế giữa người với người, luôn đề cao lòng hiếu thảo, tôn trọng những người lớn tuổi hơn cũng như các bậc tiền bối,…

Việc cúi đầu khi chào thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau về mặt tuổi tác, thâm niên,… là một giá trị quan trong trong văn hoá người Nhật và Hàn. Việc cúi đầu tới đâu còn phụ thuộc vào mức độ lịch sự, đại vị xã hội và tuổi tác của người đối diện. Khi cúi chào, người nhỏ tuổi hoặc người có cấp bậc, vai vế thấp hơn sẽ phải cúi đầu thấp hơn để chào người có vai vế cao hơn. Tuy nhiên thường người lớn tuổi hơn sẽ là người chủ động cúi chào trước.

Ví dụ khi bạn gặp một tiền bối cùng khoa với bạn, khi gặp bạn có thể họ sẽ gật đầu nhẹ để chào bạn, nhưng bạn không nên gật đầu lại mà hãy cúi người thấp hơn để tỏ sự tôn trọng đối với họ.

 

văn hoá cúi chào của người Nhật
Văn hoá cúi chào được người Nhật và người Hàn xem trọng

 

3. Văn hoá giữ im lặng khi ở nơi công cộng

Đối với người Nhật Bản và người Hàn Quốc, họ thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người khác bằng việc không làm ồn ở những nơi công cộng như bến tàu, rạp phim, … Họ sẽ không vì việc riêng của mình mà làm ảnh hưởng đến người khác, nếu nói chuyện cũng sẽ nói nhỏ, vừa nghe. Thậm chí có nhiều người còn bật điện thoại ở chế độ im lặng khi ở những nơi công cộng như vậy.

 

===> Xem thêm: nên học tiếng nhật hay tiếng hàn? Ngôn ngữ nào sẽ phù hợp với bạn

 

Những điểm khác nhau giữa văn hoá Nhật Bản và Hàn Quốc

Bên cạnh những điểm giống nhau trong văn hoá thì Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có những đặc điểm riêng biệt, có thể nhận thấy thấy dễ dàng trong cách cư xử cũng như nhiều mặt trong cuộc sống, cụ thể như sau:

 

Đặc điểmNhật BảnHàn Quốc
Thời trangTrong cuộc sống hiện đại, người Nhật Bản yêu thích các màu sắc tinh tế. Phụ nữ thì ưa quần short, váy ngắn, đàn ông thì ưa chuộng quần bó. Và đặc biệt gần đây, họ còn được biết đến với văn hoá kawaiiNgười Hàn thì lại ưa chuộng thời trang với màu sắc sáng chói hơn.
Văn hoá “tắm”Thường tắm tại nhà và không có thói quen tắm tại các nhà tắm công cộng.

Không có thói quen tắm tại nhà mà thường tắm ở những phòng tắm hơi, nhà tắm công cộng và akasuri.

 

Ẩm thựcCác món ăn thường được ăn riêng các món ăn và việc ăn uống phát ra tiếng ồn được coi là thô lỗ. Thường sử dụng bát đũa gốm sứ.Thường có sự trộn lẫn nhiều món ăn với nhau, trong bữa ăn thường có tiếng phát ra để thể hiện món ăn ngon. Thường sử dụng bát đũa kim loại.
Ăn ngoàiMọi người sẽ rủ nhau ra ngoài ăn uống mà không phải đặt ship hàng.Nhanh chóng là một phần của cuộc sống người hàn, sẽ không có nhiều người ra ngoài ăn trưa mà họ thường đặt giao hàng nhanh tới.
Cư xửMọi người sẽ không thể hiện tình cảm qua việc nắm tay, hay những tiếp xúc khác, … Chỉ là chào hỏi và nói chuyện.Bạn bè, người thân,.. không kể là nam hay nữ đều có thể nắm tay hoặc khoanh tay nhau thể hiện sự tin tưởng và ít có sự ngần ngai.

 

văn hoá thời trang nhật bản hàn quốc
Thời trang của Nhật Bản và Hàn Quốc có sự khác biệt

 

Trên đây là những điểm giống và khác nhau phổ biến nhất thường thấy trong cuộc sống hàng ngày trong văn hoá Nhật Bản và Hàn Quốc. Văn hóa là khác nhau ở mỗi quốc gia, bạn có thể sẽ thích hoặc không thích bất kỳ điểm nào. Tuy nhiên, văn hoá là di sản của mỗi quốc gia và bạn cần tôn trọng. Nếu bạn có ý định sẽ học tập và làm việc tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc thì việc nắm những văn hoá đặc trưng phổ biến này sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi hơn với cuộc sống ở một đất nước xa lạ.

 

===>Tham khảo ngay du học nhật bản hay hàn quốc tốt hơn

4.5/5 - (2 bình chọn)