Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Ở ký túc xá Nhật Bản và những điều du học sinh cần biết

Ở ký túc xá Nhật Bản và những điều du học sinh cần biết

Ngày cập nhật : 06/03/2023Lượt xem: 9838

Ngày cập nhất mới nhất : 06 / 03 / 2023

Ký túc xá Nhật Bản là chỗ ở giá rẻ dành cho sinh viên, nhất là những sinh viên mới sang Nhật chưa có khả năng tự tìm nhà. Nhiều du học sinh Việt khi du học Nhật Bản may mắn được trường cung cấp kí túc xá sinh viên cho các bạn sinh hoạt trong thời gian học tập tại đây. Tuy nhiên nhiều bạn thắc mắc ký túc xá tại Nhật có giống ở Việt Nam không? Cần chuẩn bị những gì khi sinh sống tại đây? Cùng Năm Châu IMS khám phá những thông tin này trong bài viết sau để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

1. Các loại ký túc xá ở Nhật Bản

Ký túc xá ở Nhật Bản là một trong những nhu cầu cần thiết, hỗ trợ đời sống sinh hoạt của du học sinh tại đây. Nếu như không tìm hiểu kỹ thì đa phần các bạn học viên sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và lo lắng về nơi ở của mình. Vì vậy, trong phần này, Năm Châu IMS sẽ giới thiệu tới bạn những loại hình ký túc xá phổ biến nhất ở Nhật để bạn chọn tìm khi sang đây học tập.

Ký túc xá tại Nhật bao gồm các loại hình sau:

 • Phòng đơn
 • Phòng đôi
 • Phòng tập thể (thường sẽ là 4 người)
 • Phòng lớn (thường dành cho gia đình)

Thông thường, một căn phòng ký túc xá ở Nhật Bản sẽ có đầy đủ nội thất như giường ngủ, tủ quần áo, bàn ghế, giá sách, tủ lạnh, điều hòa, phòng vệ sinh, bồn rửa mặt,… Tùy theo từng loại ký túc xá mà có cả phòng tắm và nhà bếp ở trong phòng hay dùng chung.

2. Chi phí ở ký túc xá Nhật Bản

Thông thường tiền nhà một tháng ở kí túc xá đại học Nhật Bản chỉ khoảng 5,000 ~ 30,000 yên, rẻ hơn hơn rất nhiều so với thuê nhà riêng ở ngoài (khoảng 40,000 ~ 60,000 yên/tháng). Đây là một khoản tiết kiệm đáng kể, nhất là đối với những bạn sinh viên tư phí, không có học bổng. Không chỉ có vậy, giá điện, nước cũng được ưu đãi, rẻ hơn thông thường tương đối nhiều.

Kí túc xá dành cho du học sinh tại Nhật

3. Ưu điểm khi ở ký túc xá Nhật Bản

Trước khi sang Nhật, du học sinh không thể đăng ký thuê nhà được. Tuy nhiên, không thể không có chỗ ở nên các trường đại học hoặc các công ty du học sẽ chuẩn bị kí túc xá cho học sinh. Và tại sao du học sinh khi sang Nhật Bản du học nên ở ký túc xá?

Khi mới từ Việt Nam sang Nhật Bản, du học sinh sẽ gặp rất nhiều bỡ ngỡ với một môi trường hoàn toàn khác biệt. Đặc biệt là Nhật Bản với thói quen sinh hoạt mang tính kỷ luật và tự ý thức cao. Do đó nếu không sống trong môi trường được quản lý và hướng dẫn chu đáo thì du học sinh Nhật Bản sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Rắc rối này sẽ trở nên nghiêm trọng khi các bạn chưa thể giao tiếp bằng tiếng Nhật được.

Khi ở ký túc xá Nhật Bản đồng nghĩa với việc học sinh được nhà trường và các công ty bảo vệ. Vì thế khi có vấn đề xảy ra (đau ốm, tai nạn, các vấn đề khác), du học sinh sẽ được hỗ trợ đầy đủ. Đây cũng là yếu tố giúp cả phụ huynh và du học sinh yên tâm học tập và sinh sống tại quốc gia này.

Ưu điểm khi ở trong ký túc xá ở Nhật Bản là bạn có thể gặp gỡ, giao lưu với sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau. Vì là sinh viên, mà lại cùng là người nước ngoài, nên hầu hết đều rất cởi mở, thoải mái. Đấy là cơ hội rất lớn để bạn tìm hiểu về đất nước, văn hóa, con người của nhiều quốc gia khác nhau, cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ. Vào những dịp lễ, kỳ nghỉ, ký túc xá thường có những hoạt động chung như: tiệc chào mừng (welcome party), ngắm hoa (hanami), ngắm pháo hoa (hanabi), trượt tuyết, new year party, đi du lịch,… Tất cả những điều đó sẽ tạo nên những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời sinh viên.

Kí túc xá cho du học sinh ở Nhật Bản

Việc ở ký túc xá của nhà trường thì có quy định giới hạn số người ở trong một phòng, thông thường mỗi phòng ở kí túc xá từ 1-3 học sinh. Trong ký túc xá có đầy đủ trang thiết bị như: Nhà vệ sinh riêng, phòng ngủ, tủ lạnh, máy giặt, chăn, ga đệm, bếp nấu,… có trường cho học sinh mượn xe đạp để tiện đi lại trong suốt thời gian học. Việc ở kí túc xá cũng rất thuận tiện cho học sinh về đi lại cũng như sinh hoạt thường ngày. Vị trí ký túc xá của các trường học Nhật Bản rất gần với chỗ học tập. Lệ phí thuê ký túc xá của trường mỗi tháng từ 1,5 – 3 man một tháng. Tùy theo khu vực mà phí ký túc xá sẽ có giao động như vậy.

Điểm khác lớn nhất của của ký túc xá đại học Nhật Bản là một phòng ký túc xá có đầy nội thất, như giường, tủ quần áo, bàn ghế, giá sách, tủ lạnh, điều hòa, phòng vệ sinh, bồn rửa mặt… Tùy theo từng ký túc xá mà có phòng tắm, bếp nấu ở trong phòng, hay dùng chung.

Ở trong ký túc xá của trường, du học sinh có nhiều điều kiện thuận lợi như đi lại gần trường, có bếp chung để nấu nướng không mất tiền ga, điện…Tuy nhiên nhiều khi sẽ không có sự tự do thoải mái và có những tranh chấp không cần thiết. Đơn giản từ việc nấu nướng không hợp khẩu vị, mùi thức ăn cảm thấy khó chịu đến những việc như hết bếp để nấu do vào giờ cao điểm hay mất trộm đồ. Dù vậy nếu ký túc xá không hết chỗ thì đây vẫn là sự lựa chọn hợp lý nhất, do việc thuê ngoài tại Nhật Bản không dễ dàng và cũng khá đắt đỏ.

Kí túc xá ở Nhật Bản

4. Những khó khăn khi ở ký túc xá Nhật Bản

Trong thời gian gần đây, vấn đề an ninh đang gia tăng trong ký túc xá ở Nhật Bản, nhất là nạn trộm cắp và xâm hại tình dục. Trộm cắp có: trộm cắp tiền bạc, trộm cắp đồ dùng, có khi cả trộm đồ lót. Xâm hại tình dục có: quay trộm, thực hiện hành vi xấu lúc vắng người. Nhưng vấn đề đang được cải thiện bằng cách thiết lập các camera an ninh, cùng với gia tăng lực lượng tuần tra.

Mâu thuẫn: Đây là điều tất yếu, không thể tránh khỏi. Những mâu thuẫn có thể nảy sinh từ những việc rất nhỏ như ồn ào, không dọn dẹp sạch sẽ bếp chung,… đến việc lớn như trộm cắp, mâu thuẫn dân tộc. Tuy nhiên, trong mọi tình huống tốt nhất nên học theo các cụ đã dạy là “dĩ hòa vi quý”. Trong trường hợp tự mình không thể giải quyết có thể nhờ đến Ban quản lý ký túc xá ở Nhật Bản, hoặc cảnh sát.

Tất cả các ký túc xá đều có quy định chung: bạn bè không được ở qua đêm. Có những chỗ còn giới hạn chỉ có bạn nam, hoặc nữ mới được vào. Nhưng đa phần đều khá thoải mái, nếu không gây ảnh hưởng tới phòng bên cạnh, hay không bị người trong ký túc phát giác.

Khám phá ký túc xá ở Nhật Bản

5. Những nội quy ký túc xá ở Nhật Bản

Bạn cần phải tuân thủ tất cả nội quy đặt ra của ký túc xá. Tuyệt đối không nên làm trái những quy định này. Nếu vi phạm bất kỳ một lỗi nào bạn sẽ bị xử phạt căn cứ trong văn bản. Tất cả sinh viên đều được phát một cuốn sổ nội quy ký túc xá du học sinh Nhật. Nội quy của ký túc xá Nhật Bản nhìn chung đều gồm các nội dung sau:

 • Giờ đóng cửa
 • Quy định dọn dẹp vệ sinh
 • Quy định sử dụng nơi sinh hoạt chung: thiết bị điện tử, đồ dùng trong phòng,..
 • Quy định về ăn uống
 • Quy định khách đến thăm, tụ họp trong ký túc xá du học sinh Nhật Bản
 • Ngủ qua đêm ngoài ký túc
 • Các hành vi bị cấm
 • Xử phạt hành vi vi phạm,….

Du học sinh cần biết thông tin liên hệ của những người quản lý ký túc xá. Những người này thường nắm rất rõ các thông tin về ký túc xá nên có thể giải đáp thắc mắc cho bạn.

6. Du học Nhật Bản nên ở ký túc xá hay thuê nhà?

Không thể khẳng định ở ký túc xá hay thuê ngoài tốt hơn. Cái tốt hơn này là phụ thuộc vào cảm nhận của từng người.

Về ưu điểm:

 • Thuê nhà ở bên ngoài bạn có không gian sinh hoạt riêng tư và tự do.
 • Rèn luyện tính tự lập, tự chủ và quản lý tốt hơn trong vấn đề tiền bạc.
 • Không bị quản lý nghiêm ngặt, giờ giấc thoải mái, không giới hạn bạn bè.
 • Thuận tiện về chỗ ở nếu du học sinh bảo lãnh người thân sang Nhật.

Về nhược điểm:

 • Chi phí thuê nhà tương đối cao.
 • Thủ tục thuê nhà phức tạp và đặc biệt phải có người bảo lãnh thuê nhà.
 • Tự chuẩn bị trang thiết bị, nội thất,…

Trên đây là những thông tin cần biết cho du học sinh khi ở ký túc xá Nhật Bản. Việc nắm rõ những quy định và lưu ý khi ở ký túc xá sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để thuận tiện cho việc học tập. Đừng quên truy cập chuyên mục Kinh nghiệm du học Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích, giúp bạn thích nghi nhanh chóng với cuộc sống mới tại đất nước này.

3.7/5 - (3 bình chọn)