Trang chủ » Tin tức » Những sự thật thú vị về hoa anh đào Nhật Bản và ý nghĩa đặc biệt

Những sự thật thú vị về hoa anh đào Nhật Bản và ý nghĩa đặc biệt

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 2013

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Hoa anh đào Nhật Bản từ lâu đã là biểu tượng của đất nước này, ghi dấu ấn sâu đậm đối với bất kì ai trên thế giới. Tuy nhiên, ít ai hiểu về ý nghĩa cũng như những sự thật bí ẩn xung quanh loài hoa này. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Đây là một trong những biểu tượng của Nhật Bản khá nổi tiếng, đặc biệt khi nhắn đến loài hoa này người ta sẽ liên tường đến đất nước mặt trời mọc.

1. Những sự thật thú vị về hoa anh đào Nhật Bản

Hoa anh đào là loài hoa thuộc chi mận, mơ, có thân gỗ và chiều cao có thể lên đến 15m. Hoa anh đào là tên gọi chung để chỉ những cây thực vật thuộc họ hoa hồng Rosaceae. Có một thực tế là ở Nhật có rất nhiều loài hoa anh đào khác nhau với màu sắc đa dạng như trắng, hồng đậm, hồng nhạt.

Hoa anh đào nở nhiều nhất vào mùa xuân nhưng thời gian nở ngắn, chỉ kéo dài tối đa 2 tuần. Người ta có thể bắt gặp loài hoa này ở khắp nơi trên đất nước Nhật nhưng khu vực trồng hoa tại hồ Kawaguchiko, phía sau là núi Phú Sĩ được xem là hình ảnh biểu tượng của Nhật và được in trên nhiều bức tranh, tấm bưu thiếp….

Hoa anh đào nở rộ và khoe sắc chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, những cánh hoa rụng xuống liên tục dưới gốc cây tạo nên một vẻ đẹp rực rỡ nhưng mong manh. Đây chính là điểm thu hút của loài hoa này, khiến chúng có sức hấp dẫn với không chỉ người dân Nhật.

Tại Nhật, có đến hơn 600 loài hoa anh đào. Người Nhật có sở thích lai tạo hoa anh đào khiến chúng thay đổi kích cỡ hoa, màu sắc, cánh hoa, quả…. Chính vì niềm yêu thích nên người Nhật mới có sự say mê nghiên cứu về loài hoa này như vậy.

Hình ảnh hoa anh đào còn được chạm khắc trên đồng tiền 100 yên, lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng có logo là hình hoa anh đào. Điều này cho thấy sự tồn tại của loài hoa này đã ăn sâu vào tiềm tức và văn hóa con người Nhật. Tuy nhiên, hoa anh đào không phải là quốc hoa của Nhật Bản.

Vào những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4, nhiều thành phố lớn ở Nhật được phủ bởi màu hồng rực rỡ của hoa anh đào. Người Nhật tổ chức lễ hội hoa anh đào với mục đích chào đón mùa xuân, vãn cảnh và cơ hội để mọi người tụ tập ngắm hoa, trò chuyện. Tại Tokyo, người dân còn tổ chức đi dã ngoại dưới tán cây anh đào, uống rượu, nhấm nháp đồ ăn và tán chuyện cùng bạn bè, gia đình.

2. Ý nghĩa đặc biệt của Hoa Anh Đào

Không phải tự nhiên mà hoa anh đào lại trở thành biểu tượng của nước Nhật và được con người nơi đây yêu thích đến vậy. Hình ảnh hoa anh đào là tượng trưng cho tính cách và phẩm chất con người Nhật. Cụ thể:

2.1. Vẻ đẹp của hoa anh đào Nhật Bản là vẻ đẹp của đất nước mặt trời mọc

Nhật Bản không phải là đất nước duy nhất có hoa anh đào nhưng có một thực tế là khi nhắc đến loài hoa này người ta nghĩ ngay đến Nhật. Chỉ tại Nhật, người ta mới bỏ công nghiên cứu, chăm sóc khiến hoa anh đào có vẻ đẹp độc đáo và khác lạ.

Và dù bạn ở bất cứ đâu trên nước Nhật cũng có thể bắt gặp hình dáng bông hoa anh đào khoe sắc.

2.2. Biểu tượng cho những đức tính tốt đẹp của người Nhật

Hoa anh đào là biểu tượng của vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết và đầy khí chất. Đó cũng là niềm tự hào trong phẩm chất con người Nhật. Mặt khác, bông hoa anh đào chỉ đẹp khi được nở rộ thành chùm trên những tán cây rộng lớn. Điều này được liên tưởng với đức tính khiêm nhường, đoàn kết của người Nhật Bản.

Nếu bạn được một người Nhật tặng hoa anh đào thì có nghĩa họ muốn chung sống hoa bình và có mối quan hệ tốt đẹp với bạn. Trong cuộc sống hàng ngày, người Nhật còn sử dụng hoa anh đào như một món ăn và chế biến thành hoa anh đào muối, mì lạnh với hoa anh đào, wagashi hoa anh đào….

Như vậy, bài viết đã chia sẻ về hoa anh đào Nhật Bản. Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn thêm yêu thích đất nước Nhật và loài hoa mang vẻ đẹp rực rỡ này. Nếu có cơ hội, hãy 1 lần đến xứ sở hoa anh đào để chiêm ngưỡng cảnh quan nơi đây.

https://namchauims.com/

1/5 - (1 bình chọn)