Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » TOP 5 đền thờ Nhật Bản nổi tiếng và linh thiêng nhất

TOP 5 đền thờ Nhật Bản nổi tiếng và linh thiêng nhất

Ngày cập nhật : 26/12/2022Lượt xem: 5562

Ngày cập nhất mới nhất : 26 / 12 / 2022

Các ngôi đền Nhật Bản có kiến trúc vô cùng độc đáo và thể hiện nét đẹp văn hóa của xứ sở Phù Tang. Hôm nay, hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu về những công trình đặc sắc này và khám phá những đền thờ Nhật Bản nổi tiếng, linh thiêng nhất để ghé thăm nếu có dịp nhé.

1. Đền Nhật Bản thờ ai?

Các ngôi đền Nhật Bản là nơi để thờ Thần Đạo. Thần Đạo (con đường của các vị thần) còn được gọi là kami-no-michi hoặc Đạo Shinto, là tín ngưỡng tôn giáo có lịch sử lâu đời ở Nhật. Bản chất của Thần Đạo không chỉ thờ 1 thần duy nhất mà rất nhiều vị thần khác nhau. Do đó, Thần Đạo không có người sáng lập và kinh sách riêng như các tôn giáo khác.

Không phải hầu hết người Nhật đều theo Thần Đạo nhưng đa số người dân đều tham gia các hoạt động nghi lễ của Thần đạo. Bởi vậy có thể nói Thần đạo có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và văn hóa của đất nước Nhật Bản. Tại Nhật, các vị thần được gọi là kami và được thờ tại đền thờ gia đình và đền thờ công cộng. Những lễ hội được tổ chức theo mùa và gọi là Matsuri thu hút đông đảo người tham gia.

đền thờ thần đạo nhật bản

2. Cấu trúc của đền thờ Nhật Bản

Các đền thờ ở Nhật Bản có cấu trúc rất đặc biệt vì vậy đây không chỉ là nơi cầu nguyện linh thiêng mà còn là địa điểm du lịch Nhật Bản hấp dẫn với các du khách. Thông thường các ngôi đền Nhật Bản sẽ có các công trình sau:

2.1. Torii

Là tên gọi của chiếc cổng đền mang tính biểu tượng của Thần đạo. Torii được làm bằng nhiều chất liệu và màu sắc tùy thuộc vào ngôi đền thờ vị thần nào. Tuy nhiên đa số cổng đền ở Nhật Bản đều có màu da cam, đỏ và đen. Tùy thuộc vào cấu trúc ngôi đền mà có thể có 1 hoặc nhiều cổng Torii.

đền thờ ở nhật bản

2.2. Máng nước rửa tay

Thường được đặt ở ngay cổng đền chùa Nhật Bản, chất liệu bằng đá hoặc tre. Theo quy định, người đến tham quan đền thờ phải rửa tay và súc miệng trước khi vào. Theo quan niệm từ xưa, muốn bước vào đền con người phải rửa sạch sự ô uế trước khi gặp thần linh.

đền ở nhật bản

2.3. Khu Komainu

Komainu là tên gọi của cặp sư tử hoặc chó canh giữ cổng đền. Ngoài ra, cũng có một số ngôi đền Komainu là những con cáo.

đền chùa nhật bản

2.4. Honden và Haiden

Honden và Haiden là nơi thờ các vị thần trong đền. Tùy từng đền thờ mà Honden và Haiden được xây riêng biệt hoặc kết hợp trong cùng một tòa nhà. Đây thường là nơi rộng lớn, linh thiêng và trang trọng nhất trong toàn bộ ngôi đền. Đền và cá koi Nhật Bản được sếp vào những biểu tượng linh thiêng của người Nhật.

những ngôi đền ở nhật bản

2.5. Omikuji

Hầu như ngôi đền nào cũng có Omikuji được làm bằng giấy và treo tại các cây trong đền. Đây là những lá thăm may mắn hoặc xui xẻo để du khách rút ngẫu nhiên. Người Nhật tin rằng nếu làm như vậy, may mắn sẽ trở thành hiện thực và tránh được điều không may.

2.6. Khu Ema

Những du khách khi đến đền thờ sẽ viết ước muốn của mình lên những tấm gỗ được gọi là ema và treo chúng lên cao. Mọi người thường cầu mong sức khỏe, bình an và thành công trên những tấm gỗ này.

2.7. Shimenawa

Shimenawa là sợi dây rơm dài nối với mảnh giấy trắng. Chúng được buộc lên các cây linh thiêng hoặc những tảng đá quanh đền thờ.

3. Các ngôi đền Nhật Bản nổi tiếng nhất

Dưới đây là các ngôi đền Nhật Bản linh thiêng và nổi tiếng nhất, được người bản địa cũng như khách du lịch ghé thăm thường xuyên

3.1 Đền Fushimi Inari Taisha

Nằm tại thành phố Kyoto với lối kiến trúc ấn tượng, Fushimi Inari Taisha là một trong những ngôi đền nổi tiếng ở Nhật Bản mà bạn nên ghé thăm khi đặt chân đến đất nước này. Vị trí của ngôi đền vô cùng thuận tiện để di chuyển.

đền nổi tiếng ở nhật bản

3.2 Đền Heian Jingu

Heian Jingu là một trong những ngôi đền ở Nhật Bản được xây dựng vào năm 1895 để kỷ niệm 1100 năm ngày thành lập Kyoto với những tòa nhà đủ màu sắc và cảnh quan rộng rãi, trong lành.

đền nổi tiếng ở nhật bản

3.3 Đền Yasaka Jinja

Yasaka Jinja là một ngôi đền nổi tiếng ở Nhật Bản nằm ngay trung tâm thành phố Kyoto. Ngôi đền nổi tiếng với lễ hội Gion Matsuri được tổ chức vào mùa hè thu hút hàng nghìn lượt khác mỗi năm.

ngôi đền nhật bản

3.4 Đền Shimogamo Jinja

Đây là ngôi đền cổ nhất ở Kyoto, được bao quanh bởi rừng cây cổ thụ 600 tuổi khiến nơi đây trở thành địa điểm du lịch cuốn hút.

đền thờ Shimogamo Jinja

3.5 Đền Kifune Jinja

Ngôi đền nằm trên một ngọn đồi nhiều cây xanh với những bậc thềm đá và lồng đèn đỏ treo 2 bên đường. Tất cả tạo nên một khung cảnh nên thơ, yên bình và linh thiêng.

đền Kifune Jinja nhật bản

Các ngôi đền Nhật Bản có rất nhiều điều bí ẩn và vẻ đẹp để khám phá. Càng tìm hiểu sâu hơn bạn sẽ hiểu rõ được con người và văn hóa Nhật Bản với lịch sử hàng nghìn năm. Nếu có dịp bạn hãy đến Nhật Bản để trực tiếp khám phá những điều thú vị này.

Ngoài các đền thờ, bạn nên tìm hiểu thêm những nét văn hóa và công trình đặc sắc khác tại Nhật Bản như:

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!