Top 3 đền thờ Nhật Bản nổi tiếng và linh thiêng nhất nước này

Ngày đăng: 24/11/2021 - 09:31 Lượt xem: 915

Đền thờ Nhật Bản là công trình được con người xây dựng để thờ Thần đạo. Tại Nhật, có nhiều đền thờ với lối kiến trúc độc đáo, thể hiện nét đẹp văn hóa của xứ sở Phù Tang. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm đặc trưng của những ngôi đền thờ này.

Đền thờ được xếp vào top những biểu tượng của Nhật Bản khá linh thiêng, đặc biệt khi sang Nhật làm việc và học tập bạn có thể đến thăm những top đền thờ này.

1. Thần đạo Nhật Bản

Thần Đạo (con đường của các vị thần) còn được gọi là kami-no-michi hoặc Đạo Shinto, là tín ngưỡng tôn giáo có lịch sử lâu đời ở Nhật. bản chất của Thần Đạo không chỉ thờ 1 thần duy nhất mà rất nhiều vị thần khác nhau. Do đó, Thần đạo không có người sáng lập và kinh sách riêng như các tôn giáo khác.

Không phải hầu hết người Nhật đều theo Thần Đạo nhưng đa số người dân đều tham gia các hoạt động nghi lễ của Thần đạo. Bởi vậy có thể nói Thần đạo có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và văn hóa của con người nơi đây.
Tại Nhật, các vị thần được gọi là kami và được thờ tại đền thờ gia đình và đền thờ công cộng. Những lễ hội được tổ chức theo mùa và gọi là Matsuri thu hút đông đảo người tham gia.

2. Cấu trúc của đền thờ Nhật Bản

2.1. Torii

Là tên gọi của chiếc cổng đền mang tính biểu tượng của Thần đạo. Torii được làm bằng nhiều chất liệu và màu sắc tùy thuộc vào ngôi đền thờ vị thần nào. Tuy nhiên đa số cổng đền đều có màu da cam, đỏ và đen. Tùy thuộc vào cấu trúc ngôi đền mà có thể có 1 hoặc nhiều cổng Torii.

2.2. Máng nước rửa tay

Thường được đặt ở ngay cổng đền thờ, chất liệu bằng đá hoặc tre. Theo quy định, người đến tham quan đền thờ phải rửa tay và súc miệng trước khi vào. Theo quan niệm từ xưa, muốn bước vào đền con người phải rửa sạch sự ô uế trước khi gặp thần linh.

2.3. Khu Komainu

Komainu là tên gọi của cặp sư tử hoặc chó canh giữ cổng đền. Ngoài ra, cũng có một số ngôi đền Komainu là những con cáo.

2.4. Honden và Haiden

Honden và Haiden là nơi thờ các vị thần trong đền. Tùy từng đền thờ mà Honden và Haiden được xây riêng biệt hoặc kết hợp trong cùng một tòa nhà. Đây thường là nơi rộng lớn, linh thiêng và trang trọng nhất trong toàn bộ ngôi đền. Đền và cá koi Nhật Bản được sếp vào những biểu tượng linh thiêng của người Nhật.

2.5. Omikuji

Hầu như ngôi đền nào cũng có Omikuji được làm bằng giấy và treo tại các cây trong đền. Đây là những lá thăm may mắn hoặc xui xẻo để du khách rút ngẫu nhiên. Người Nhật tin rằng nếu làm như vậy, may mắn sẽ trở thành hiện thực và tránh được điều không may.

2.6. Đền thờ Nhật Bản khu Ema

Những du khách khi đến đền thờ sẽ viết ước muốn của mình lên những tấm gỗ được gọi là ema và treo chúng lên cao. Mọi người thường cầu mong sức khỏe, bình an và thành công trên những tấm gỗ này.

2.7. Shimenawa

Shimenawa là sợi dây rơm dài nối với mảnh giấy trắng. Chúng được buộc lên các cây linh thiêng hoặc những tảng đá quanh đền thờ.

3. Một số đền thờ nổi tiếng ở Nhật

Ở Nhật Bản có rất nhiều đền thờ nổi tiếng, khi đến đây bạn nhất định không nên bỏ qua:

Đền Fushimi Inari Taisha: Nằm tại thành phố Kyoto với lối kiến trúc ấn tượng và thuận tiện di chuyển đối với khách du lịch.

Đền Heian Jingu: Được xây dựng vào năm 1895 để kỷ niệm 1100 năm ngày thành lập Kyoto với những tòa nhà đủ màu sắc và cảnh quan rộng rãi, trong lành.

Đền Yasaka Jinja: Là một ngôi đền nằm ngay trung tâm thành phố Kyoto, nổi tiếng với lễ hội Gion Matsuri được tổ chức vào mùa hè thu hút hàng nghìn lượt khác mỗi năm.

Đền Shimogamo Jinja: Đây là ngôi đền cổ nhất ở Kyoto, được bao quanh bởi rừng cây cổ thụ 600 tuổi khiến nơi đây trở thành địa điểm du lịch cuốn hút.

Đền Kifune Jinja: Ngôi đền nằm trên một ngọn đồi nhiều cây xanh với những bậc thềm đá và lồng đèn đỏ treo 2 bên đường. Tất cả tạo nên một khung cảnh nên thơ, yên bình và linh thiêng.

Đền thờ Nhật Bản có rất nhiều điều bí ẩn và vẻ đẹp để con người khám phá. Càng tìm hiểu sâu hơn bạn sẽ hiểu rõ được con người và văn hóa Nhật Bản với lịch sử hàng nghìn năm. Nếu có dịp bạn hãy đến Nhật Bản để trực tiếp khám phá những điều thú vị này.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan