Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Mèo Maneki Neko và 7 điều cần biết để hút tài lộc may mắn

Mèo Maneki Neko và 7 điều cần biết để hút tài lộc may mắn

Ngày cập nhật : 07/07/2023Lượt xem: 3768

Ngày cập nhất mới nhất : 07 / 07 / 2023

Mèo Maneki Neko hay còn được gọi là mèo thần tài đã trở nên vô cùng quen thuộc với người dân khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Dù đã trở thành một hình ảnh, biểu tượng đặc biệt thân quen nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về vật phẩm đặc biệt này. Vậy hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn từ đó chiêu mộ tài lộc, may mắn từ mèo thần tài Maneki Neko một cách hiệu quả nhé.

1. Mèo Maneki Neko là gì?

Maneki Neko có nhiều tên gọi như “Chú mèo vẫy tay”, “Mèo thần tài”, “Mèo may mắn” hay “Mèo mời khách”,…  Đây là một trong những biểu tượng của Nhật Bản đặc trưng và phổ biến. Chú mèo này là biểu tượng của may mắn, tài lộc và thịnh vượng đối với gia chủ, vì vậy bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó ở bất cứ cơ sở kinh doanh hoặc trong các gia đình. Mèo may mắn thường được làm bằng gốm hoặc sứ, tạo hình với chiếc đuôi ngắn và luôn trong trạng thái đang giơ “tay” lên vẫy chào, vẫy gọi mọi người.

maneki neko trắng

2. Nguồn gốc mèo may mắn Maneki Neko ở đâu?

Nguồn gốc chính xác của bức tượng may mắn này đến nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng một trong những ghi chép sớm nhất về hình vẽ này xuất hiện trong bản in khắc gỗ ukiyo-e của Utagawa Hiroshige, được thực hiện vào năm 1852. Nó mô tả Marushime Neko, một biến thể của Maneki Neko, được bày bán tại đền Senso, Tokyo. Vào thời Minh Trị, Maneki Neko lại được nhắc đến trong một bài báo năm 1876. Và cũng có bằng chứng cho thấy Maneki Neko mặc kimono đã được phân phát tại một ngôi đền ở Osaka trong thời gian này. Và vào năm 1902, một quảng cáo cho Maneki Neko chỉ ra rằng bức tượng may mắn này đã trở thành mặt hàng thương mại phổ biến vào khoảng đầu thế kỷ 20.

maneki neko đen

3. Truyền thuyết mèo thần tài Maneki Neko

Truyền thuyết phổ biến nhất về sự ra đời của chú mèo đặc biệt này được cho là gắn với ngôi đền Gotokuji.

Chuyện kể rằng, vào thế kỉ 17, có một vị thầy tu nghèo khổ sống trong một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Tuy khó khăn nhưng ông vẫn luôn chia sẻ phần ăn ít ỏi của mình cho chú mèo cưng tên Tama. Vào một ngày, lãnh chúa quận Hikone là Nakaota Ii trên đường đi săn đã trú chân tại đây vì gặp cơn mưa bão bất ngờ.

mèo maneki neko

Lúc đó, Tama đã dùng 1 chân dơ lên và vẫy liên tục như muốn gọi ông vào đền. Ông rời vị trí, tiến gần hơn đến chỗ chú mèo kì lạ kia thì đúng lúc đó, 1 tia chớp giáng xuống đó. Ông đã tránh được nguy hiểm gang tấc nhờ chú mèo nhỏ.

Để cảm tạ ơn cứu mạng của mèo Tama, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền, tu sửa giúp nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Sau khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo, nằm trong đền. Bên cạnh đó, một bức tượng Maneki Neko cũng được dựng lên để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt.

4. Có thể dùng mèo cầu tài Maneki Neko làm gì?

Maneki nekko là chú mèo may mắn nổi tiếng tại Nhật Bản cũng như trên toàn thế giới. Chú mèo này mang nhiều ý nghĩa trong đời sống tình thần của người Nhật. Chú mèo may mắn này đem đến không chỉ sự may mắn mà còn giúp cho những cửa hàng kinh doanh có nhiều tài lộc hơn, được nhiều khách hàng ghé đến hơn. Chú mèo này là một trong những linh vật may mắn được người Nhật Bản rất tôn kính. Ngoài ra, tùy vào từng loại mà chú mèo may mắn này sẽ có ý nghĩa khác nhau.

5. Các loại mèo Maneki Neko và ý nghĩa đi kèm

Dưới đây là một số loại mèo thần tài và ý nghĩa đi kèm mà bạn nên biết:

5.1 Phân loại mèo Maneki Neko theo hành động vẫy tay

Mỗi chú mèo Thần Tài vẫy tay lại được thiết kế theo mỗi cách riêng; với ý nghĩa phong thủy khác nhau:

– Mèo vẫy tay trái có ý nghĩa thu hút khách hàng, chiêu tài lộc và mang đến nhiều may mắn. Vì vậy chúng rất phù hợp cho những người thương gia làm nghề kinh doanh buôn bán.

– Mèo vẫy tay phải thường mang ý nghĩa may mắn và làm ăn phát đạt tấn tới; mang lại cho gia chủ nhiều lộc lá và sự thịnh vượng.

– Mèo vẫy cả hai tay mang lại cho gia đình sự may mắn và bình an trong cuộc sống; cũng như sự thuận buồm xuôi gió trong công việc làm ăn.

5.2 Phân loại mèo Maneki Neko theo hành động giơ tay

Mèo Maneki Neko giơ tay có 3 loại: mèo giơ tay phải, mèo giơ tay trái và mèo giơ cả hai tay. Người ta còn tin rằng nếu chú mèo may mắn giơ tay càng cao thì may mắn, tiền bạc và khách hàng sẽ đến với cửa hàng càng nhiều.

– Mèo Thần Tài giơ cả hai tay có ý nghĩa bảo vệ cho gia đình một cuộc sống bình yên; cũng như việc kinh doanh sẽ trở nên thuận lợi.

– Mèo Thần Tài giơ tay phải mang ý nghĩa mời gọi tiền tài, lộc lá và may mắn về cho chủ nhân.

– Mèo Thần Tài giơ tay trái sẽ thu hút được nhiều khách hàng đến với gia chủ.

5.3 Phân loại mèo Maneki Neko theo dáng nằm

Mèo Maneki Neko dáng nằm mang đến cho người nhìn nhiều điều thú vị. Dáng mèo may mắn nằm ung dung thoải mái với một khuôn mặt luôn tươi cười thể hiện một sự tận hưởng và an nhàn. Mèo Thần Tài dáng nằm mang đến ý nghĩa về một cuộc sống luôn đủ đầy và hạnh phúc cả đời cho gia chủ.

5.4 Phân loại mèo Maneki Neko theo màu sắc

Chú mèo Maneki Neko còn có rất nhiều màu sắc. và tất nhiên, mỗi màu sắc lại tượng trưng cho một ý nghĩa đặc biệt.

– Tam thể: Các chú mèo tam thể rất phổ biến với người dân Nhật và khắp nơi trên thế giới. Chúng mang lại ý nghĩa của sự may mắn, mang tới vận khí tốt cho gia chủ.

– Màu trắng: Ngoài ý nghĩa của điều may, những chú mèo màu trắng còn tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sạch. Chúng vừa giúp không gian thêm phần thanh lịch, vừa chứng tỏ được phẩm chất của người chủ.

– Màu đen: Những chú mèo màu đen được cho là mang đến sức khỏe, xua đuổi tà ma. Nữ giới Nhật Bản đặc biệt ưa chuộng mẫu này nhằm giúp bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm.

– Màu đỏ: Những chú mèo may mắn màu đỏ giúp bảo vệ sức khỏe cho con người, đồng thời xua đuổi tà ma, tà khí gây hại.

– Màu vàng: Những chú mèo này tượng trưng cho tiền tài, sự giàu sang, phú quý, rất thích hợp trong chuyện làm ăn.

– Màu xanh: Những chú mèo có màu xanh được tin tưởng sẽ giúp đường học hành, công danh của con người thuận lợi.

– Màu hồng: Giới trẻ đặc biệt yêu thích những chú mèo màu hồng xinh xắn vì chúng có ý nghĩa đặc biệt trong việc cầu tình duyên.

5.5 Phân loại mèo Maneki Neko theo vật phẩm đi kèm

Bên cạnh kiểu dáng và màu sắc; những đồ vật mà mèo Thần Tài Maneki Neko Nhật Bản cầm trên tay cũng mang lại nhiều ý nghĩa đặc biệt:

– Mèo Thần Tài cầm một đồng Koban Nhật Bản ( Thiên Vạn Lượng ); hoặc thỏi vàng trên tay được coi là khá may mắn và tiền tài sẽ vào túi gia chủ nhiều hơn.

– Mèo Thần Tài cầm búa chiêu tài Uchide Ko Nozuchi; hoặc chuông vàng tượng trưng cho sự giàu có và thu hút nhiều của cải tài lộc.

– Mèo Thần Tài ôm cá chép Koi tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy và nhiều điều may trong cuộc sống.

– Mèo Thần Tài cầm một viên đá cẩm thạch, viên đá quý hoặc một quả cầu pha lê là đại diện cho sự khôn ngoan. Làm ăn thuận lợi, mang về nhiều tài lộc.

– Mèo Thần Tài cầm trống, rìu, quạt Sensu hoặc câu đối: thể hiện gia phong; thường có những chữ đi kèm như “Khai vận” – mở ra may mắn; “Phúc” – mang niềm vui tới; “Chiêu tài tiến bảo” – rước tài lộc, tiền của vào nhà.

– Mèo Thần Tài cầm bình rượu hồ lô Hyotan với ý nghĩa hóa giải bệnh tật, cầu mong sức khỏe.

– Mèo Thần Tài có hoa văn thuyền châu báu Takarabune: tượng trưng cho thuận buồm xuôi gió trong kinh doanh, sự nghiệp, tình yêu và học vấn.

6. Mèo Maneki Neko mua ở đâu?

Không cần phải đến Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mua những chú mèo thần tài Maneki Neko của xứ phù tang ngay tại Việt Nam. Bạn có thể mua tại các siêu thị chuyên bán hàng Nhật hoặc có thể mua qua các shop Order hàng Nhật. Tùy vào kích thước, chất liệu mà chú mèo có giá khác nhau từ vài chục ngàn đến giá hàng triệu đồng.

7. Giá mèo may mắn Maneki Neko bao nhiêu tiền?

Mèo thần tài, mèo may mắn Maneki Neko là một trong những biểu tượng vô cùng đặc trưng và phổ biến ở Nhật Bản. Những chú mèo đáng yêu này không chỉ mang đến nguồn năng lượng tích cực mà còn mang trong mình cả câu chuyện, sứ mệnh văn hóa cho người Nhật. Ngoài biểu tượng này, đồng 5 yên may mắn cũng là một trong những đồ vật ý nghĩa để mang lại vận may được người Nhật vô cùng yêu thích.

Mèo thần tài Maneki Neko là một trong những biểu tượng văn hoá mang đến may mắn, sức khoẻ và hạnh phúc nổi tiếng tại Nhật Bản. Thông tin trong bài viết trên sẽ mang đến cho bạn nhiều hiểu biết thú vị về chú mèo cầu tài nay.

5/5 - (1 bình chọn)