Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Mèo Maneki Neko và 7 điều cần biết để hút tài lộc may mắn

Mèo Maneki Neko và 7 điều cần biết để hút tài lộc may mắn

Ngày cập nhật : 29/05/2023Lượt xem: 2416

Ngày cập nhất mới nhất : 29 / 05 / 2023

Mèo Maneki Neko hay còn được gọi là mèo thần tài đã trở nên vô cùng quen thuộc với người dân khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Dù đã trở thành một hình ảnh, biểu tượng đặc biệt thân quen nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về vật phẩm đặc biệt này. Vậy hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn từ đó chiêu mộ tài lộc, may mắn từ mèo thần tài Maneki Neko một cách hiệu quả nhé.

1. Mèo Maneki Neko là gì?

Maneki Neko có nhiều tên gọi như “Chú mèo vẫy tay”, “Mèo thần tài”, “Mèo may mắn” hay “Mèo mời khách”,…  Đây là một trong những biểu tượng của Nhật Bản đặc trưng và phổ biến. Chú mèo này là biểu tượng của may mắn, tài lộc và thịnh vượng đối với gia chủ, vì vậy bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó ở bất cứ cơ sở kinh doanh hoặc trong các gia đình. Mèo may mắn thường được làm bằng gốm hoặc sứ, tạo hình với chiếc đuôi ngắn và luôn trong trạng thái đang giơ “tay” lên vẫy chào, vẫy gọi mọi người.

maneki neko trắng

2. Nguồn gốc mèo may mắn Maneki Neko ở đâu?

maneki neko đen

3. Truyền thuyết mèo thần tài Maneki Neko

Truyền thuyết phổ biến nhất về sự ra đời của chú mèo đặc biệt này được cho là gắn với ngôi đền Gotokuji.

Chuyện kể rằng, vào thế kỉ 17, có một vị thầy tu nghèo khổ sống trong một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Tuy khó khăn nhưng ông vẫn luôn chia sẻ phần ăn ít ỏi của mình cho chú mèo cưng tên Tama. Vào một ngày, lãnh chúa quận Hikone là Nakaota Ii trên đường đi săn đã trú chân tại đây vì gặp cơn mưa bão bất ngờ.

mèo maneki neko

Lúc đó, Tama đã dùng 1 chân dơ lên và vẫy liên tục như muốn gọi ông vào đền. Ông rời vị trí, tiến gần hơn đến chỗ chú mèo kì lạ kia thì đúng lúc đó, 1 tia chớp giáng xuống đó. Ông đã tránh được nguy hiểm gang tấc nhờ chú mèo nhỏ.

Để cảm tạ ơn cứu mạng của mèo Tama, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền, tu sửa giúp nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Sau khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo, nằm trong đền. Bên cạnh đó, một bức tượng Maneki Neko cũng được dựng lên để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt.

4. Các loại mèo Maneki Neko và ý nghĩa đi kèm

4.1 Phân loại mèo Maneki Neko theo vẫy tay

4.2 Phân loại mèo Maneki Neko theo giơ tay

4.3 Phân loại mèo Maneki Neko theo dáng nằm

4.4 Phân loại mèo Maneki Neko theo màu sắc

Chú mèo Maneki Neko còn có rất nhiều màu sắc. và tất nhiên, mỗi màu sắc lại tượng trưng cho một ý nghĩa đặc biệt.

– Tam thể: Các chú mèo tam thể rất phổ biến với người dân Nhật và khắp nơi trên thế giới. Chúng mang lại ý nghĩa của sự may mắn, mang tới vận khí tốt cho gia chủ.

– Màu trắng: Ngoài ý nghĩa của điều may, những chú mèo màu trắng còn tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sạch. Chúng vừa giúp không gian thêm phần thanh lịch, vừa chứng tỏ được phẩm chất của người chủ.

– Màu đen: Những chú mèo màu đen được cho là mang đến sức khỏe, xua đuổi tà ma. Nữ giới Nhật Bản đặc biệt ưa chuộng mẫu này nhằm giúp bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm.

– Màu đỏ: Những chú mèo may mắn màu đỏ giúp bảo vệ sức khỏe cho con người, đồng thời xua đuổi tà ma, tà khí gây hại.

– Màu vàng: Những chú mèo này tượng trưng cho tiền tài, sự giàu sang, phú quý, rất thích hợp trong chuyện làm ăn.

– Màu xanh: Những chú mèo có màu xanh được tin tưởng sẽ giúp đường học hành, công danh của con người thuận lợi.

– Màu hồng: Giới trẻ đặc biệt yêu thích những chú mèo màu hồng xinh xắn vì chúng có ý nghĩa đặc biệt trong việc cầu tình duyên.

4.5 Phân loại mèo Maneki Neko theo vật phẩm đi kèm

5. Có thể dùng mèo cầu tài Maneki Neko làm gì?

6. Mèo Maneki Neko mua ở đâu?

7. Giá mèo may mắn Maneki Neko bao nhiêu tiền?

Mèo thần tài, mèo may mắn Maneki Neko là một trong những biểu tượng vô cùng đặc trưng và phổ biến ở Nhật Bản. Những chú mèo đáng yêu này không chỉ mang đến nguồn năng lượng tích cực mà còn mang trong mình cả câu chuyện, sứ mệnh văn hóa cho người Nhật. Ngoài biểu tượng này, đồng 5 yên may mắn cũng là một trong những đồ vật ý nghĩa để mang lại vận may được người Nhật vô cùng yêu thích.

5/5 - (1 bình chọn)