Mèo maneki neko: Ý nghĩa và nguồn gốc cũng như các loại mào?

Ngày đăng: 16/09/2021 - 10:33 Lượt xem: 1059

Mèo Maneki Neko hay còn được gọi là mèo thần tài đã trở nên vô cùng quen thuộc với người dân khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Dù đã trở thành một hình ảnh, biểu tượng đặc biệt thân quen nhưng không phải ai cũng biết về những thông tin xoay quanh chú mèo này.

Loại mèo này được xem là biểu tượng may mắn của Nhật Bản cùng với một số vật dụng khác như búa thần kỳ, hay đồng tiền xu.

1. Mèo Maneki Neko là gì?

Maneki Neko có nhiều tên gọi như “Chú mèo vẫy tay”, “Mèo thần tài”, “Mèo may mắn” hay “Mèo mời khách”,… Nó là một bức tượng cực kì phổ biến ở Nhật Bản.

Chú mèo này là biểu tượng của may mắn, tài lộc và thịnh vượng đối với gia chủ, vì vậy bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó ở bất cứ cơ sở kinh doanh hoặc trong các gia đình.

Mèo may mắn thường được làm bằng gốm hoặc sứ, tạo hình với chiếc đuôi ngắn và luôn trong trạng thái đang giơ “tay” lên vẫy chào, vẫy gọi mọi người.

2. Nguồn gốc của mèo Maneki Neko

Truyền thuyết phổ biến nhất về sự ra đời của chú mèo đặc biệt này được cho là gắn với ngôi đền Gotokuji.

Chuyện kể rằng, vào thế kỉ 17, có một vị thầy tu nghèo khổ sống trong một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Tuy khó khăn nhưng ông vẫn luôn chia sẻ phần ăn ít ỏi của mình cho chú mèo cưng tên Tama. Vào một ngày, lãnh chúa quận Hikone là Nakaota Ii trên đường đi săn đã trú chân tại đây vì gặp cơn mưa bão bất ngờ.

Lúc đó, Tama đã dùng 1 chân dơ lên và vẫy liên tục như muốn gọi ông vào đền. Ông rời vị trí, tiến gần hơn đến chỗ chú mèo kì lạ kia thì đúng lúc đó, 1 tia chớp giáng xuống đó. Ông đã tránh được nguy hiểm gang tấc nhờ chú mèo nhỏ.

Để cảm tạ ơn cứu mạng của mèo Tama, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền, tu sửa giúp nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697.

Sau khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo, nằm trong đền. Bên cạnh đó, một bức tượng Maneki Neko cũng được dựng lên để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt.

3. Ý nghĩa của loại mèo này qua từng màu sắc

Không chỉ có nhiều màu sắc, Maneki Neko còn có nhiều dạng thức khác nhau như: vẫy chân trái, vẫy chân phải. vẫy cả 2 chân trước. Mỗi dạng thức đều có một ý nghĩa khác nhau.

Theo đó, mèo vẫy chân trái thì mang lại nhiều khách hàng, mèo vẫy chân phải thì sẽ mang đến nhiều may mắn, tiền tài, còn nếu chú mèo đưa cả hai chân lên thì nó sẽ như một vị thần hộ mệnh cho gia đình hay việc kinh doanh.

Ngoài 3 dạng thức phổ biến trên, chú mèo Maneki Neko còn có rất nhiều màu sắc. và tất nhiên, mỗi màu sắc lại tượng trưng cho một ý nghĩa đặc biệt.

3.1 Mèo maneki neko tam thể

Các chú mèo tam thể rất phổ biến với người dân Nhật và khắp nơi trên thế giới. Chúng mang lại ý nghĩa của sự may mắn, mang tới vận khí tốt cho gia chủ.

3.2 Mèo màu trắng

Ngoài ý nghĩa của điều may, những chú mèo màu trắng còn tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sạch. Chúng vừa giúp không gian thêm phần thanh lịch, vừa chứng tỏ được phẩm chất của người chủ.

3.3 Mèo màu đen

Những chú mèo màu đen được cho là mang đến sức khỏe, xua đuổi tà ma. Nữ giới Nhật Bản đặc biệt ưa chuộng mẫu này nhằm giúp bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm.

3.4 Mèo màu đỏ

Những chú mèo may mắn màu đỏ giúp bảo vệ sức khỏe cho con người, đồng thời xua đuổi tà ma, tà khí gây hại.

3.5 Mèo màu vàng

Những chú mèo này tượng trưng cho tiền tài, sự giàu sang, phú quý, rất thích hợp trong chuyện làm ăn.

3.6 Mèo màu xanh

Những chú mèo có màu xanh được tin tưởng sẽ giúp đường học hành, công danh của con người thuận lợi.

3.7 Mèo màu hồng

Giới trẻ đặc biệt yêu thích những chú mèo màu hồng xinh xắn vì chúng có ý nghĩa đặc biệt trong việc cầu tình duyên.

Mèo thần tài, mèo Maneki Neko là một trong những nét văn hóa cực kỳ đặc sắc của Nhật Bản. Những chú mèo đáng yêu này không chỉ mang đến nguồn năng lượng tích cực mà còn mang trong mình cả câu chuyện, sứ mệnh văn hóa cho người Nhật.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan