Trang chủ » Tin tức » Định hướng nghề nghiệp cho bạn trẻ để có tương lai tươi sáng

Định hướng nghề nghiệp cho bạn trẻ để có tương lai tươi sáng

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 925

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Độ tuổi 18 là lúc các bạn trẻ bắt đầu phải có kế hoạch cho tương lai, định hướng nghề nghiệp cho riêng mình. Một định hướng phù hợp với cá nhân, phát huy được những điểm mạnh sẽ giúp bạn trẻ có được cơ hội phát triển tốt hơn.

Tuổi 18 cũng là tuổi đẹp để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản khi bạn không có ý định học đại học, cao đẳng hay trung học chuyên nghiệp. Sau 3 năm làm việc ở bên Nhật bạn có thể học được tiếng Nhật và trở thành người phiên dịch, hay làm việc trong công ty Nhật Bản đều mang lại thu nhập cao.

1. Sự quan trọng của định hướng nghề nghiệp ngay từ đầu

Với rất nhiều người, khái niệm về nghề nghiệp chỉ gói gọn trong những ngành truyền thống như bác sỹ, kỹ sư, giáo viên v.v… hay những công việc hot như nhân viên ngân hàng, phiên dịch,…

Những công việc này đều có điểm chung là cần bằng cấp, ít nhất là những tấm bằng đại học hay chứng chỉ chuyên ngành,… Dường như Đại học là con đường chính và tốt nhất để dẫn đến thành công hầu như là quan niệm của đại đa số..

Đây thực sự là một ngộ nhận, rằng tấm bằng đại học sẽ đảm bảo cho bạn một công việc tốt, nhất là ở thời kì mở cửa, hội nhập như hiện tại.

Tấm bằng đại học cũng chỉ là một loại giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc. Việc bạn có đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng không thì lại hoàn toàn khác.

Trên thực tế, rất nhiều người có bằng đại học vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp và cũng không phải ai cũng có đủ điều kiện và khả năng để theo đuổi con đường học vấn tại giảng đường đại học.

Vậy, không phải con đường “thông thường” đề phù hợp với tất cả mọi người. Mỗi bạn trẻ cần tìm ra một định hướng riêng, phù hợp với mình để có thể phát huy được tối đa khả năng, đồng thời hạn chế được sự lãng phí về thời gian, tiền bạc cũng như cơ hội thành công.

2. Định hướng nghề nghiệp cần chú ý điều gì?

2.1 Xác định thế mạnh bản thân

Chắc chắn,không phải ai cũng là thiên tài nhưng mỗi người đều có năng lực đặc biệt ở một lĩnh vực nào đó. Để tạo ra cơ hội cho mình, bạn phải tìm thấy thế mạnh, điều khác biệt của cá nhân.

Nhiều người nhạy cảm với các con số, thực hiện tốt việc tính toán. Họ sẽ có năng lực nổi trội hơn trong những nghề nghiệp như kế toán hoặc chuyên viên tài chính,… Bạn cần xác định điểm mạnh điểm yếu của bản thân để có thể lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho mình.

Những người có kiến thức chuyên sâu, thích nghiên cứu học thuật sẽ phù hợp hơn với những nghề nghiệp như giáo viên, nhà khoa học, nhà nghiên cứu,…

Có những người không thích học, không thích những môi trường văn phòng cứng nhắc nhưng lại rất thích máy móc, công việc ngoài trời, họ có thể trở thành những người thợ trong lĩnh vực mình quan tâm.

Vì thế, hãy nghiêm túc suy nghĩ về điểm mạnh của bạn. Bạn có khả năng ở mặt nào nhất? Nếu không giỏi chuyên môn, chuyên ngành nào đó thì bạn vẫn có thể làm một công nhân sản xuất, hoặc thậm chí là một quản lý thành công nhờ vào khả năng thích ứng nhanh, tuân thủ kỷ luật tốt.

2.2. Rèn luyện tác phong chính là định hướng nghề nghiệp

Cho dù bạn chọn định hướng nghề nghiệp là gì: kỹ sư, bác sĩ, công nhân, canh tác nông nghiệp hay chọn cơ hội khác ở nước ngoài như đi xuất khẩu lao động thì tác phong làm việc chuyên nghiệp, sự nghiêm túc trong thái độ đối mặt với công việc luôn là điều cần đặt lên hàng đầu.

Ảnh: Nguồn Internet

Công việc nào, nghề nghiệp nào cũng cần sự nỗ lực để đi đến thành công, tuy nhiên lại rất dễ sụp đổ khi chỉ thiếu đi một chút thái độ cầu thị. Ngược lại, sẽ chẳng ai bị sự cố gắng phấn đấu, nỗ lực bỏ rơi cả.

Quá trình hoạch định sự nghiệp là một chặng đường cam go và nó sẽ bắt đầu từ từ khi bạn lựa chọn đến khi trực tiếp thực hiện điều đó, và kéo dài mãi đến rất nhiều năm sau, trong suốt quãng thời gian bạn làm việc. Vì thế, một tác phong chuyên nghiệp, nghiêm túc với lựa chọn của mình chính là cách giúp bạn cải thiện từng ngày, trở nên tốt hơn.

2.3. Định hướng nghề cho tuổi 18

18 tuổi làm gì để kiếm tiền? Đây là một trong những câu hỏi mà những người sắp bước vào ngưỡng trưởng thành thắc mắc nhất. Tuổi 18 thường chông chênh, và người lao động không biết làm gì để có một tương lai tươi sáng.

2.4. Luôn trân trọng mọi cơ hội

Trong cuộc sống, nếu bạn không chủ động hỏi và tìm kiếm, kết quả sẽ luôn là số không. Tìm được một định hướng phù hợp thì hãy bắt đầu triển khai nó ngay hoặc tìm kiếm cơ hội ở bất cứ đâu để có thể tiếp cận nó.

Hiện nay, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức có thể hỗ trợ bất cứ nhu cầu tìm kiếm việc làm nào của người trẻ, bất kể là lĩnh vực nào, trong nước hay ngoài nước. Vì thế, đừng bao giờ “lười” hay “ngại”, điều đó trực tiếp cướp đi những cơ hội tuyệt vời của bạn đấy.

Một dự định tốt cho tương lai, một định hướng nghề nghiệp phù hợp ngay ở tuổi 18 sẽ giúp những bạn trẻ tự tin hơn trong hành trình trưởng thành, vững vàng đối mặt với những khó khăn cuộc sống và mạnh mẽ để thành công..

https://namchauims.com/

5/5 - (1 bình chọn)