Trang chủ » Tin tức » Bị mất định hướng nghề nghiệp làm gì để tìm ra và tránh stress?

Bị mất định hướng nghề nghiệp làm gì để tìm ra và tránh stress?

Ngày cập nhật : 10/07/2023Lượt xem: 468

Ngày cập nhất mới nhất : 10 / 07 / 2023

Mất định hướng nghề nghiệp khiến bạn cảm thấy chênh vênh và muốn buông xuôi tất cả mọi thứ. Trong khi ngoài kia, ai ai cũng đang đấu tranh cho ước mơ của chính mình để có thể tìm kiếm một công việc ổn định. Vậy phải làm cách nào để xác định được đúng nghề nghiệp phù hợp với bản thân? Và vạch ra cho bản thân mình một hướng đi tốt nhất? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mất phương hướng nghề nghiệp là gì?

Mất phương hướng nghề nghiệp được hiểu là bạn không thể tìm thấy công việc phù hợp với bản thân mình và luôn cố gắng hết sức mình trong quá trình tìm kiếm công việc mà mình mong muốn, kì vọng.Trong nhiều trường hợp, điều này xảy ra khi bạn không nhìn thấy những thay đổi tích cực trong sự nghiệp của mình hoặc cảm thấy mình có thể mất đi các kỹ năng chuyên môn hay sở thích của bản thân nếu theo đuổi một ngành nghề nào đó.

mất phương hướng nghề nghiệp

Dưới đây là một số dấu hiện thường gặp khi bạn bị mất phương hướng nghề nghiệp:

  • Bạn thường xuyên cảm thấy buồn chán và hay nghĩ đến việc bỏ cuộc
  • Tiền lương và chức danh của bạn vẫn như cũ mặc dù bạn đã thay đổi công việc nhiều lần
  • Đánh giá hiệu suất của bạn luôn ở mức chấp nhận được nhưng không bao giờ xuất sắc
  • Bạn đã không học được bất cứ điều gì mới trong nhiều tháng
  • Tương lai của bạn không rõ ràng
  • Những người được nhận sau bạn đã được thăng chức
  • Bạn thường cảm thấy thất bại hoặc tức giận
  • Bạn hiếm khi nhìn thấy cơ hội phát triển hoặc lãnh đạo.

2. Nguyên nhân mất định hướng nghề nghiệp

Những người bị mất phương hương nghề nghiệp thường gặp khó khăn trong việc xác định mục tiêu và những mong muốn, dự định trong tương lai. Vậy nguyên nhân nào khiến bạn mất định hướng nghề nghiệp? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!

Thứ nhất, vì không định hướng nghề nghiệp sớm, bỏ lỡ quá nhiều cơ hội tốt trong tương lai vì vị trí lẫn công việc hiện tại hoặc trước đó của bạn không cho phép bạn học hỏi, phát triển thêm các kĩ năng mới, ngược lại, bạn chỉ dừng lại ở mức an toàn, kiến thức trở nên ít ỏi và lỗi thời.

Thứ hai, không có chí tiến thủ và chỉ thỏa mãn mức lương, vị trí và chỗ đứng như hiện tại mà không muốn cầu tiến, đi lên. Đây được xem là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang đi lùi lại so với người khác và sắp sửa không thể xác định rõ được mục đích nghề nghiệp của mình.

Thứ ba, bạn không có định hướng tốt ngay từ đầu. Nếu bạn chỉ đơn thuần theo đuổi một ngành nghề dựa trên độ hot hay xu hướng của thị trường, lời khuyên từ gia đình hoặc bạn bè mà không xuất phát từ chính điểm mạnh hay sở thích của bản thân.

Cuối cùng, sự mất định hướng nghề nghiệp đến từ việc bạn không có cơ hội để phát triển. Sự trì trệ và mất định hướng nghề nghiệp có thể xảy ra nếu bạn đã thăng tiến cao nhất có thể trong tổ chức của mình hoặc nếu đơn giản là không có cơ hội thấy được nấc thang khác để phát triển sự nghiệp.

3. Hậu quả khi mất phương hướng trong công việc

Khi mất phương hướng trong công việc sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với bạn. Vì vậy bạn cần phải nhìn nhận ra vấn đề nghiêm trọng này ngay từ bây giờ, cụ thể như sau:

Mất phương hướng trong công việc dẫn đến chọn sai nghề nghiệp. Đây là điều thực sự rất đáng sợ đối với bất kì ai, đặc biệt là giới trẻ. Chọn sai nghề nghiệp không đúng như kì vọng, mong muốn, năng lực sẽ khiến bạn nhanh chán nản, không có động lực để đi lên. Từ đó bản thân sẽ càng ngày bị động, không thể bắt kịp được xu thế phát triển của xã hội.

Mất phương hướng trong công việc dẫn đến lãng phí thời gian. Thời gian rất quý trọng với những người thành công hoặc đang bận rộn với công việc mà mình cảm thấy yêu thích, trân trọng. Nếu như không thể xác nhận được công việc mình muốn theo đuổi thì thời gian sẽ trở nên vô ích. Cứ lặp đi lặp lại như vậy bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian trong cuộc đời của mình. Và khi nhận ra sai lầm đó thì có lẽ đã quá muộn rồi.

Mất phương hướng trong công việc dẫn đến việc đặt chất xám không đúng chỗ. Mỗi người đều có khả năng nhất định trong một lĩnh vực nào đó. Nếu như không khơi gợi được niềm hứng thú trong công việc thì bạn rất dễ nhàm chán và nản lòng. Thậm chí trong một số trường hợp, bạn còn tốn chất xám vào những công việc không phải sở trường, niềm yêu thích của bản thân.

4. Làm gì khi mất phương hướng trong nghề nghiệp?

Vậy bạn nên làm gì khi mất phương hướng trong nghề nghiệp? Một số gợi ý hữu ích từ Năm Châu IMS sẽ giúp bạn tháo gỡ thắc mắc này:

Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, hãy từ bỏ quan niệm “Đã muộn để làm lại mọi thứ!”. Vì cơ hội luôn đến với những ai biết cố gắng. Chỉ cần bạn có sự quyết tâm thì tìm lại định hướng đúng đắn trong nghề nghiệp mình muốn theo đuổi sẽ chưa bao giờ là muộn cả.

Không ai có thể hiểu bạn bằng chính bản thân bạn, năng lựa khả năng bạn đến đau cho nên việc lựa chọn công việc hướng đi phù hợp. Không nên tự ti về bản thân. Ví dụ, khả năng ngoại ngữ kém tại sao bạn không cố gắng khắc phục nó? Như thế bạn có thể nâng cao kỹ năng, kiến thức bản thân mình hơn và cho mình nhiều cơ hội thăng tiến. Xác định điểm mạnh của bản thân để lựa chọn những công việc phù hợp, tạo ra nhiều cơ hội phát triển và có những thăng tiến.

Biết cách đối diện với bản thân và nhận ra khuyết điểm của mình. Hãy thật bĩnh tĩnh và giải quyết mọi chuyện, đó là trách nhiệm cho sự lựa chọn sai lầm của mình. Không được trốn tránh và đỗ lỗi cho bất kỳ lý do gì? Hãy tự đứng dậy sau khi vấp ngã.

Mất định hướng trong nghề nghiệp thực sự rất đáng sợ. Bạn sẽ gặp vô vàn những khó khăn và hậu quả nghiêm trọng khi không thể xác định tương lai nghề nghiệp của mình. Vì vậy, chúng tôi tin rằng bài viết này sẽ là kim chỉ nam giúp bạn đi đúng hướng và thành công trong công việc.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!