Trang chủ » Tin tức » Nên học ngành gì? Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Nên học ngành gì? Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Ngày cập nhật : 24/07/2023Lượt xem: 1127

Ngày cập nhất mới nhất : 24 / 07 / 2023

Việc định hướng nghề nghiệp sớm sẽ giúp bạn có kế hoạch học tập tốt cũng như đưa ra lộ trình phù hợp với bản thân. Vậy bạn đã biết nên học ngành gì để có tương lai tốt? Nếu đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề thì hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo các ngành hot trong tương lai được tổng hợp dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

Dưới đây đều là những ngành nghề có triển vọng trong tương lai giúp bạn có công việc tốt và phát triển cùng mức thu nhập cao. Tùy vào mong muốn và điểm mạnh điểm yếu của bản thân mà bạn nên lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình.

1. Ngành Marketing – Ngành nghề hot trong tương lai

Thời công nghệ hiện đại số cùng với sự phát triển như vũ bão của Internet thì ngành marketing trở nên vô cùng cần thiết. Đây được xem là ngành không thể thiếu trong bất kỳ công ty nào Và thuộc top đầu các ngành nghề có triển vọng trong tương lai nhất hiện nay.

nghề nghiệp tương lai

Vậy công việc chính của ngành Marketing là gì? Marketing là ngành giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến với người tiêu dùng. Hay nói cách khác marketing chính là tổng hợp các kênh truyền thông để quảng bá sản phẩm, hình ảnh thương hiệu từ đó làm tăng tính nhận diện- sự uy tín trên thị trường.

Các trường đại học chuyên đào tạo marketing hàng đầu hiện nay là trường đại học Thương Mại, trường đại học Ngoại Thương, trường đại học Kinh tế Quốc dân. Khi học xong ra trường bạn có thể làm việc ở các công ty, tập đoàn với mức lương khá cao. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, lương của ngành marketing mỗi tháng của mỗi nhân viên tầm 10 triệu/ tháng. Mức lương còn phụ thuộc vào năng lực, cũng như kinh nghiệm của từng người.

2. Ngành Logistics – Ngành nghề phát triển trong tương lai

Ngành Logistics đang trở thành một trong những ngành nghề phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Với sự gia tăng của thương mại điện tử và xu hướng mua sắm trực tuyến, nhu cầu vận chuyển và giao nhận hàng hóa ngày càng tăng cao. Ngành Logistics cung cấp nhiều cơ hội việc làm với một loạt các vai trò như quản lý chuỗi cung ứng, điều phối vận chuyển, lưu trữ hàng hóa và xử lý đơn hàng. Đặc biệt, sự phát triển của công nghệ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tự động hóa trong Logistics đã tạo ra các giải pháp hiệu quả và giúp tiết kiệm chi phí. Để thành công trong ngành này, cần có kỹ năng quản lý, tổ chức và giao tiếp tốt. Học các khóa đào tạo về Logistics và sử dụng các công nghệ mới nhất sẽ giúp bạn tận dụng cơ hội và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

logistics ra trường làm gì

3. Ngành Công nghệ thông tin – Nghề có thu nhập cao trong tương lai

Internet phát triển, nhu cầu về công nghệ thông tin- lập trình phần mềm chưa bao giờ phù hợp. Chính vì thế, ngành công nghệ thông tin trở nền ngành cực hot. Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay như Google, Facebook, Samsung…đều tuyển các lập trình viên xuất sắc trên toàn thế giới.

những ngành hot trong tương lai

Còn ở Việt Nam, nếu muốn hưởng mức lương cao hơn bạn có thể đầu quân cho những công ty nước ngoài. “ Tôi có một người bạn học ngành công nghệ thông tin và làm việc cho công ty Nhật tại Việt Nam hiện đang hưởng mức lương lên đến 25.000.000 Đ/ tháng. Chính vì mức lương cao, và cơ hội việc làm lớn nên công nghệ thông tin được xem là Top ngành nghề có triển vọng trong tương lai tính đến năm 2025.

Nhưng hiện nay, các công ty hàng đầu tại Việt Nam như Viettel – VNG – CMC đang tuyển dụng nhân tài ngành công nghệ thông tin. Và để vào được các doanh nghiệp, hay những tập đoàn lớn bạn phải có năng lực thật xuất sắc và trải qua kỳ thi tuyển dụng vô cùng khốc liệt.

4. Ngành Thiết kế đồ họa – Các ngành dễ xin việc trong tương lai

Đời sống ngày càng nâng cao nên người ta không chỉ cần ăn no mà còn muốn mặc đẹp, ở nhà sang. Chính vì thế ngành thiết kế rất phát triển, và được chú trọng nhiều. Có nhiều trường chỉ chuyên đào tạo về ngành này như trường đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp, Trường đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.

Top ngành nghề có triển vọng trong tương lai nhất không thể không kể đến ngành thiết kế. Ngành thiết kế bao gồm các lĩnh vực như thiết kế thời trang, thiết kế nội- ngoại thất, kiến trúc. Nếu muốn vào những trường chuyên về thiết kế bạn phải trải qua các kỳ thi năng khiếu kỳ thi vẽ gồm vẽ màu và vẽ bố cục. Chính vì thế, bạn cần phải đầu tư từ hôm này bằng cách tham gia các khóa học năng khiếu- hoặc tự mình tìm tòi học hỏi nhằm nâng cao kiến thức kỹ năng để có thể đỗ các kỳ thi tuyển.

5. Ngành trí tuệ nhân tạo – Ngành có thu nhập cao trong tương lai

Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một trong những ngành có thu nhập cao và tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Với sự phát triển của công nghệ và ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực như y tế, tài chính, sản xuất, giáo dục và giao thông, nhu cầu về chuyên gia AI ngày càng tăng. Các chuyên gia AI có khả năng phân tích dữ liệu, xây dựng và triển khai các hệ thống thông minh, giải quyết các vấn đề phức tạp và cung cấp các giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp và tổ chức. Do đó, họ được trả lương cao và được đánh giá cao trong thị trường lao động.

6. Ngành Y Dược – Ngành cần nhiều nhân lực trong tương lai

Ngành Y Dược là một trong những ngành cần nhiều nhân lực trong tương lai do nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của dân số ngày càng tăng. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ y tế, y học đang tiến xa hơn trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý phức tạp. Các chuyên gia y tế như bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác đều đang trở thành những nghề hot trong thị trường lao động. Ngoài ra, xu hướng chăm sóc sức khỏe tự nhiên và thảo dược cũng đang được quan tâm và tìm kiếm nhiều hơn. Bạn cần có kiến thức chuyên môn sâu về y học, đam mê và tinh thần trách nhiệm trong công việc. Đây là một ngành đáng sáng tạo và cung cấp nhiều cơ hội phát triển và đóng góp vào cộng đồng sức khỏe của xã hội.

công việc của điều dưỡng

7. Du lịch và lữ hành – Ngành có cơ hội việc làm cao

Ngành Du lịch và lữ hành là một trong những ngành có cơ hội việc làm cao và tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Với sự phát triển của ngành công nghiệp du lịch và nhu cầu tăng cao về du lịch và khám phá, ngành này đang ngày càng thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động. Công việc trong ngành du lịch và lữ hành rất đa dạng, bao gồm hướng dẫn viên du lịch, nhân viên bán hàng dịch vụ du lịch, tổ chức sự kiện và quảng bá du lịch, chuyên viên tư vấn lữ hành, cũng như quản lý kinh doanh du lịch. Trong thời đại số hóa, việc sử dụng công nghệ thông tin và kỹ năng marketing cũng rất quan trọng để giới thiệu và quảng bá các tour du lịch và dịch vụ lữ hành tới đông đảo khách hàng.

8. Kiến trúc – Ngành có thu nhập ổn định trong tương lai

Ngành Kiến trúc là một trong những lĩnh vực có thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Với sự phát triển của đô thị và xã hội, nhu cầu về xây dựng và thiết kế các công trình kiến trúc ngày càng tăng cao.

Ngành Kiến trúc đòi hỏi sự sáng tạo và tinh thần nghệ sĩ, kết hợp cùng kiến thức chuyên môn vững vàng. Các kiến trúc sư đảm nhận vai trò quan trọng trong việc thiết kế các công trình từ nhà ở, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại đến các khu đô thị và khu du lịch.

Không chỉ mang lại thu nhập ổn định, ngành Kiến trúc còn mở ra cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong các công ty kiến trúc, đơn vị thiết kế hoặc có thể độc lập làm chủ doanh nghiệp. Với vai trò quan trọng của kiến trúc đối với xã hội, ngành này có tiềm năng vững mạnh trong tương lai.

9. Thiết kế thời trang – Ngành kinh tế triển vọng

Ngành Thiết kế thời trang là một trong những ngành kinh tế triển vọng với tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Với sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội, nhu cầu về thời trang ngày càng tăng cao.

Ngành Thiết kế thời trang đòi hỏi sự sáng tạo, tinh thần nghệ sĩ và khả năng đọc hiểu xu hướng thị trường. Những nhà thiết kế thời trang đảm nhận vai trò quan trọng trong việc tạo ra những bộ trang phục độc đáo và thú vị, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Không chỉ mang lại thu nhập cao và ổn định, ngành Thiết kế thời trang còn mở ra cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong các công ty thời trang, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trang phục. Với vai trò quan trọng của thời trang trong cuộc sống hàng ngày, ngành này có triển vọng vững mạnh trong tương lai và hứa hẹn nhiều cơ hội mới cho các nhà thiết kế tài năng.

10. Kỹ thuật, cơ điện, điện tử – Ngành phát triển trong tương lai

Ngành cơ điện, điện tử là sự kết hợp của kỹ thuật cơ khí- kỹ thuật điện và kỹ thuật máy tính. Mục đích lớn nhất là phát triển tối đa tư duy hệ thống trong việc phát triển sản phẩm- bảo dưỡng và giảm tối thiểu chi phí vận hành máy. Sản phẩm tiêu biểu của ngành Điện- Điện tử chính là Robot. Nếu bạn muốn tìm hiểu ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2020 thì nhất định không được bỏ qua ngành điện- điện tử.

Nếu bạn đang sống gần những khu công nghiệp như khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai, khu công nghệ Samsung Bắc Ninh tôi khuyên bạn nên đi học ngành cơ điện – điện tử. Vì đây chính là miền đất hứa cũng như nơi để bạn có thể đầu quân cũng như trau dồi kỹ năng và thỏa sức sáng tạo.

Trên đây là danh sách các ngành hot trong tương lai để bạn tham khảo và đưa ra quyết định cho việc nên học ngành gì. Bạn có thể lựa chọn học các ngành này ở trong nước hoặc nếu có điều kiện, có thể đi du học nước ngoài để có thêm nhiều cơ hội và trải nghiệm. Việc định hướng nghề nghiệp sớm sẽ giúp bạn có kế hoạch học tập sớm và rút ngắn thời gian để nhanh chóng ổn định. Hy vọng với những gợi ý này, bạn sẽ đưa ra được lựa chọn tốt và phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn có những quyết định đúng đắn nhất!

Nếu vẫn khó khăn trong việc định hướng ngành học, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất:

5/5 - (1 bình chọn)