Trang chủ » Tin tức » 18 Tuổi nên học nghề gì và làm gì để kiếm tiền nhiều? (Mới)

18 Tuổi nên học nghề gì và làm gì để kiếm tiền nhiều? (Mới)

Ngày cập nhật : 06/07/2023Lượt xem: 6228

Ngày cập nhất mới nhất : 06 / 07 / 2023

Ngưỡng cửa tuổi 18 là dấu mốc vô cùng quan trọng với con người, khẳng định bước trưởng thành mới. Nhiều người quyết định lập nghiệp, đi du học, đi làm,… và nhiều định hướng khác nhau. Vậy 18 tuổi nên học nghề gì và làm gì để kiếm tiền? Hãy cùng Nam Chau IMS điểm qua một vài cách để giúp bạn đưa ra lựa chọn cho tương lai nhé.

18 tuổi nên làm gì

I. 18 tuổi nên học nghề gì?

18 tuổi nên học nghề gì để định hướng tương lai và phát triển bản thân? Tìm hiểu một số công việc như sau:

1. Quản trị nhà hàng khách sạn

Quản trị nhà hàng khách sạn là ngành nghề tiềm năng cho những bạn trẻ còn hoang mang 18 tuổi nên học nghề gì. Bởi trong nhiều năm trở lại đây, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ, theo đó, thị trường nhà hàng, khách sạn trong nước cũng đã trở thành tâm điểm nổi bật, thu hút rất nhiều lượng khách du lịch.

2. Nghề spa làm đẹp

Nghề làm đẹp Spa không yêu cầu bằng cấp hay trình độ học vấn cao và phù hợp cho cả nam và nữ. Các bạn sẽ có cơ hội được làm việc ở môi trường chuyên nghiệp và sang trọng, học hỏi những phương pháp làm đẹp hiện đại để mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

3. Nghề phun xăm thẩm mỹ

18 tuổi nên học nghề gì để có một tương lai ổn định? Nghề phun xăm là một gợi ý hoàn hảo cho bạn, bởi nghề ngành nghề này đang dần trở thành một nghề hái ra tiền. Đây là ngành học mà được đánh giá sẽ giúp mang lại thu nhập cao cùng với nhiều cơ hội thăng tiến cho các bạn. Thời gian học tập khá ngắn (trong khoảng từ 2 đến 4 tháng) và mang đến cơ hội việc làm cao ngay sau khi ra trường, thu nhập khởi điểm từ 15 đến 20 triệu.

Ngoài các gợi ý trên, bạn có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây để lựa chọn ngành học phù hợp và tiềm năng:

II. 18 tuổi nên làm gì để kiếm tiền?

Nếu đang không biết 18 tuổi nên làm gì để kiếm tiền ngay lập tức thì bạn có thể tham khảo một số định hướng sau:

1. Đi làm thêm

Thông thường, sau năm 18 tuổi, các hoc sinh sẽ tiếp tục con đường sách vở với chặng đường mới tại cổng trường đại học. Lúc này, mọi chi phí họ phải bỏ ra nhiều hơn nhưng cơ hội cũng vì thế mà rộng mở. Nhiều sinh viên đã lựa chọn công việc bán thời gian để vừa học, vừa làm trong những năm đại học.

Đây không chỉ là cách giúp các cô, cậu sinh viên 18, 20 tuổi tiết kiệm được thời gian rảnh mà còn đem lại nguồn thu nhập khá tốt.

Với sinh viên, có rất nhiều công việc làm thêm họ có thể lựa chọn, tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu cá nhân, ví dụ như: phục vụ, pha chế, bán hàng, gia sư,… Tùy vào đặc thù công việc và chế độ đãi ngộ của người chủ mà sinh viên nhận được các mức thù lao khác nhau, chủ yếu là tính theo giờ hoặc ca làm việc.

Tuy số tiền nhận được từ việc làm thêm có thể không chi trả được hết các khoản chi phí đối với một sinh viên đại học nhưng đây là một trong những lựa chọn tốt nhất cho thắc mắc “18 tuổi làm gì để kiếm tiền”.

2. Đi làm tại công ty, khu công nghiệp

Với trường hợp vừa tốt nghiệp cấp 3, nếu đi làm việc chính thức, người lao động hầu hết sẽ phụ trách những công việc của lao động phổ thông.

Tại Việt Nam, thanh niên sau 18 tuổi có thể dễ dàng ứng tuyển vào làm công nhân sản xuất tại các nhà máy, khu chế xuất lớn.

Công việc họ có thể đảm nhận cũng rất nhiều, đa dạng về ngành nghề, từ chế biến, đóng gói, may mặc đến gia công, sản xuất linh kiện, lắp ráp,…

Làm việc tai các nhà máy xí nghiệp được cho là một trong những giải pháp tốt cho lao động nếu không biết 18 tuổi làm gì kiếm tiền.

Khi tham gia vào hoạt động sản xuất của các đơn vị này, người lao động được đảm bảo một công việc ổn định, thu nhập khá tốt về các chế độ đãi ngộ đảm bảo.

Tại nhiều vùng kinh tế, nơi tập trung những khu công việc lớn, đi làm công nhân từ khi còn trẻ tuổi được xem là cứu cánh, giải pháp thoát nghèo cho người dân.

Nếu không làm việc tại các khu công nghiệp, lao động 18 tuổi cũng có thể xin làm tại các công ty, xưởng sản xuất tại đại phương. Tuy nhiên, những công việc này thường không quá ổn định và không được hưởng những chế độ theo luật lao động quy định.

3. Đi xuất khẩu lao động

Nếu bạn thực sự muốn làm giàu, muốn có được một nguồn kinh tế lớn từ khi còn trẻ mà vẫn không biết hướng đi cho tuổi 18? Tuổi 18 thì nên tìm hiểu giải pháp đi xuất khẩu lao động. Không phải tự nhiên mà trong nhiều năm trở lại đây, lao động Việt Nam, đặc biệt là những bạn trẻ trong độ tuổi 18-20 gia tăng rõ rệt. So với những phương thức kiếm tiền thông thường tại địa phương (hay thậm chí là đến những địa phương khác trong cả nước), hình thức lao động ở nước ngoài chứng minh được nhiều ưu điểm rõ rệt.

xkld cùng năm châu ims

Đầu tiên, nói đến vấn đề thu nhập, có thể khẳng định thu nhập (dù là tối thiểu) tại các thị trường như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,… cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung tại Việt Nam. Mỗi lao động Việt thường nhận được mức thu nhập ít nhất hơn 20 triệu đồng/tháng tại Đài Loan và hơn 30 triệu đồng/tháng tại Nhật Bản. Đây là thu nhập chưa tính các khoản phụ cấp khác hay tiền làm thêm, tăng ca. Nhờ vậy, họ có thể tích lũy được một số tiền lớn trong thời gian hợp đồng ở nước ngoài trong khi vẫn hoàn thành khối lượng công việc như vậy nếu ở Việt Nam.

Thứ hai, về chế độ, lao động Việt Nam được đảm bảo quyền và lợi ích khi đi xuất khẩu lao động. Nhiều lao động tự do tại Việt Nam không được hưởng những quyền trong luật lao động nước nhà nhưng khi làm việc tại nước ngoài, hợp đồng của họ cam kết những quyền lợi theo đúng quy định hiện hành của nước sở tại.

Thứ ba, người lao động có nhiều cơ hội hơn. Các bạn trẻ khi đi xuất khẩu lao động được tiếp xúc với ngôn ngữ mới, môi trường làm việc hiện đại, từ đó mở ra nhiều cơ hội học hỏi và phát triển bản thân. Nhiều người sau khoảng 3 năm lao động ở nước ngoài về nước đã nhận được cơ hội làm việc vô cùng tốt tại các công ty, tập đoàn nước ngoài.

4. Đi du học nghề

Du học nghề là một trong những chương trình được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn hiện nay. Ưu điểm của chương trình này đó chính là thời gian đào tạo ngắn và có lương ngay khi đang học. Giá trị tiền của các quốc gia như Đức, Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản,… vẫn cao hơn so với Việt Nam. Chính vì vậy sinh viên tham gia chương trình này sẽ có tiền lương ngay khi đang học tập để trang trải cuộc sống cũng như gửi về nhà phụ giúp gia đình.

banner du học nghề ở đức

Với những ai còn đang phân vân không biết 18 tuổi nên học nghề gì và làm gì để kiếm tiền, hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những lựa chọn, định hướng để đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)