Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Hướng dẫn xin visa du học Đức 2024 nhanh gọn và thành công

Hướng dẫn xin visa du học Đức 2024 nhanh gọn và thành công

Ngày cập nhật : 20/12/2023Lượt xem: 1525

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 12 / 2023

Visa du học Đức là giấy tờ bắt buộc có trong bộ hồ sơ đi du học. Đây cũng là giấy tờ thủ tục gây nhiều khó khăn cho các bạn du học sinh. Tuy nhiên, chỉ cần nắm rõ những thông tin dưới đây mà Nam Chau IMS chia sẻ, việc xin visa đi du học Đức sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Xin visa du học Đức có khó không?

Việc xin visa đi du học Đức có khó không còn phụ thuộc vào bạn có hoàn thành đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết hay không. Chỉ khi có đầy đủ giấy tờ thì việc xin visa sẽ rất đơn giản. Vì vậy bạn cần phải chuẩn bị những giầy tờ theo yêu cầu và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nộp, tránh trường hợp nhầm lẫn phải làm lại. Điều này sẽ gây mất thời gian và chi phí.

2. Hồ sơ xin visa du học Đức gồm những gì?

Dưới đây là các loại giấy tờ trong hồ sơ xin visa mà bạn nên chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng. Lưu ý, bộ hồ sơ nộp xin visa Đức phải được làm thành 3 bộ trong đó có 1 bộ gốc và 1 bộ photo. Để thực hiện, bạn nộp lệ phí đó là 60 Euro, hãy giữ lại biên lai nộp tiền khi nhân viên đưa cho bạn. Và giấy tờ xin visa đi du học Đức bao gồm các loại sau:

Chuẩn bị 2 bản tờ khai xin cấp thị thực được lấy từ website của Đại sứ quán

Ảnh chân dung: 2 ảnh 3×4 phông nền trắng

Hộ chiếu

Bảng liệt kê quá trình học tập từ lúc tốt nghiệp THPT

Giấy tờ chứng minh tài chính du học Đức

Một số giấy tờ khác: Giấy thông báo nhập học của trường đại học tại Đức.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nộp giấy chứng nhận của cơ quan thẩm định hồ sơ và trong trường hợp cần thiết đó là:

 • Chứng nhận đăng ký về một khóa học tiếng Đức
 • Để xin visa thì đây cũng là một trong những điều kiện cần. Ngoài hồ ơ gốc thì bạn cần nộp thêm hai bản hồ sơ phô tô. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho bạn sau khi có quyết định ở hồ sơ xin cấp thị lực
hồ sơ xin visa du học Đức
Các loại giấy tờ xin visa

3. Hướng dẫn điền đơn xin visa du học Đức

Đơn xin visa đi du học Đức sẽ gồm các mục và thông tin dưới đây, bạn nên chú ý để tránh nhầm lẫn khi đăng kí:

 • Phần đầu tiên là Personal details/ Angaben zur Person là thông tin cá nhân như: Họ, tên, ngày tháng năm sinh, địa điểm sinh, nơi sinh, giới tính, tình trạng hôn nhân, quốc tịch hiện tại, quốc tịch trước kia

 • Phần tiếp theo là Parents of the applicant Eltern des/der Antragstellenden là thông tin bố mẹ của người xin cấp thị thực: Họ tên, quốc tịch, Nơi sinh, nơi ở

 • Occupation/ Beruf là thông tin nghề đang xin học của người nộp đơn và nghề nghiệp hiện tại

 • Contact Data/ Kontaktdaten: Cung cấp chi tiết hơn về địa điểm đang pử, số điện thoại liên lạc, email

 • Identification papers: Thông tin vé máy bay

 • Travel data: Nếu rõ mục đích đến Đức làm gì, thời gian ở lại bao lâu, nếu ở lâu hơn 12 tháng thì ấn vào yes/ja

 • Reference là thông tin của đơn vị, tổ chức liên quan đến người xin thị thực để Đại sứ quán có thể tham khảo thông tin, trong rõ ghi rõ tên đơn vị, tên người liên lạc, thông tin liên lạc,…

 • Means of support and details regarding the stay là nơi dự kiến lưu trú tại Đức thì ghi rõ mục đích của mình là đi học, phần địa chỉ nên ghi địa chỉ Kí túc xá của trường (Câu hỏi có nơi ở dài hạn ngoài Đức không thi cũng trả lời là không nên)

Trong các phần tiếp theo, với câu hỏi có ý định làm việc không thì trả lời không vì đi làm là vấn đề khá nhạy cảm với sinh viên:

 • Ở phần mối liên hệ tại Đức thì nên điền thông tin trường mình định theo học

 • Phần thời gian dự kiến nên ghi chính xác ngày bắt đầu nhập trường

 • Phần cuối là declaration: Liên quan đến các vấn đề như bệnh dịch, bị từ chối nhập cảnh ở Đức trước đó hay các loại bệnh truyền nhiễm thì ghi no/nein

 • Sau khi điền đầy đủ tất cả thông tin thì ký ghi rõ họ tên của người xin thị thực

Để đảm bảo chắc đơn điền đúng với yêu cầu, bạn nên điền thông tin cẩn thận, rõ ràng, sạch sẽ và có sự hướng dẫn của người có chuyên môn, kinh nghiệm.

hướng dẫn điền đơn xin visa du học đức
Hướng dẫn điền đơn visa du học Đức

4. Chi phí xin visa du học Đức bao nhiêu?

Những năm gần đây, mức phí cấp visa đi du học Đức có sự thay đổi nhất định. Thông thường là phí sẽ rơi vào khoảng 75 Euro, phí xử lý hồ sơ xin cấp visa là 24 Euro và một số phí dịch vụ khác kèm theo như: phí báo kết quả 60.000 VNĐ, phí chuyển phát nhanh kết quả xin visa 60.000 VNĐ.

5. Xin visa du học Đức mất bao lâu?

Thông thường thời gian xét tuyển hồ sơ visa đi du học Đức sẽ mất khoảng 1 tháng. Sau đó Đại sứ quán sẽ thông báo thời gian cụ thể để bạn đến nhận visa của mình. Quá trình xin visa Đức yêu cầu bạn cần phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian. Vì thế, bạn hãy kiên trì và chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cần thiết để quá trình xin visa không làm ảnh hưởng đến dự định đi du học Đức của mình.

6. Kinh nghiệm xin visa du học Đức

Vượt qua vòng phỏng vấn là điều kiện cuối cùng để bạn hoàn thành thủ tục xin visa cho công dân Việt Nam tại Đại sứ quán Đức. Nhưng không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm và bản lĩnh vượt qua phỏng vấn. Dưới đây là những kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Đức cần thiết mà bạn nên biết:

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ khi phỏng vấn xin visa Đức

Ăn mặc lịch sự khi đến phỏng vấn xin visa Đức

Tham khảo trước những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn: tham khảo những câu hỏi phỏng vấn du học Đức thường gặp nhất để có câu trả lời tốt, nhằm tăng tỷ lệ đỗ visa. Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp nhất:

 • Bạn có biết nói tiếng Đức hoặc tiếng Anh không?
 • Bạn đến Đức để làm gì?
 • Bạn có ý định ở Đức trong bao lâu?
 • Bạn đã từng sang Đức hoặc nước nào khác trước đó chưa?
 • Nếu sang Đức, bạn có muốn ở lại lâu dài không?

Nên trả lời trung thực và đủ ý

Xin visa du học Đức là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình hoàn thành hồ sơ du học Đức. Với những thông tin hữu ích trong bài viết này, Năm Châu IMS hy vọng sẽ giúp ích được bạn. Ngoài ra, bạn nên cập nhật thêm những kinh nghiệm du học Đức để được chia sẻ và hướng dẫn các vấn đề khác trong quá trình đi du học. Nếu như có bất kì thắc mắc hay cần được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay với Nam Chau IMS để được hỗ trợ tốt và nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)