Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Thủ tục và số tiền chứng minh tài chính du học Đức 2023 mới nhất

Thủ tục và số tiền chứng minh tài chính du học Đức 2023 mới nhất

Ngày cập nhật : 20/02/2023Lượt xem: 1076

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 02 / 2023

Có thể nói chứng minh tài chính du học Đức là một trong những thủ tục quan trọng nhất trong các bước làm hồ sơ. Với quy định thay đổi theo từng năm, bạn cần phải nắm rõ những thông tin về thủ tục cũng như số tiền chứng minh khi đăng ký du học. Vậy thủ tục chứng minh tài chính đi du học Đức bao gồm những gì? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Du học Đức có cần chứng minh tài chính không?

Những người đang có ý định du học luôn phân vân về vấn đề chứng minh tài chính. Vậy chứng minh tài chính đi du học Đức là gì? Có dễ dàng đăng kí hay không? Và phải làm thế nào để chứng minh nhanh gọn nhất? Thông thường, chứng minh tài chính du học được hiểu là chứng minh khả năng tài chính hoặc tài sản hiện của của bạn, liệu có đủ khả năng để trang trải chi phí cuộc sống khi bạn sang Đức sinh sống, học tập hay không?

Việc chứng minh tài chính khi đi du học Đức là vô cùng cần thiết vì đây là điều cần và đủ để bạn có bước đệm khi sang đây sinh sống và học tập. Bạn nên tìm hiểu thật kĩ bước này để không gặp bất kì rắc rối nào khi hoàn thành hồ sơ du học.

2. Hồ sơ thủ tục chứng minh tài chính đi du học Đức

Dưới đây, công ty tư vấn du học Năm Châu IMS sẽ giới thiệu tới bạn thủ tục chứng minh tài chính khi đi du học Đức, bao gồm:

  • Giấy cam kết bảo lãnh theo quy định của luật cư trú

  • Giấy tài khoản phong tỏa

  • Bảo lãnh của ngân hàng trong trường hợp bạn mở một tài khoản bảo lãnh ngân hàng và tài khoản này sẽ được gia hạn hàng năm tại một tổ chức tín dụng tại Đức

  • Học bổng (nếu có)

  • Thư bảo lãnh của người thân có hộ khẩu thường trú tại Đức để nộp cho cơ quan lãnh sự (nếu có)

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Đức. Thông thường sẽ kéo dài ít nhất 4 tuần hoặc có thể kéo dài hơn. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sớm các loại giấy tờ liên quan để kịp bổ sung hoặc xử lý hi hữu xảy ra, tránh bỏ lỡ kì nhập học đã định từ trước.

3. Số tiền chứng minh tài chính du học Đức bao nhiêu?

Số tiền chứng minh tài chính du học ở Đức mà bạn cần phải chuẩn bị để đủ khả năng chi trả là 815 euro/tháng hoặc 947 euro/tháng đối với người xin nhập học hệ đại học. Dưới đây, Năm Châu sẽ giới thiệu số tiền mà bạn cần phải chi trả khi chứng minh tài chính khi học đại học và học nghề tại Đức.

3.1. Chứng minh tài chính du học đại học Đức

Kể từ ngày 1/9/2019, khi muốn chứng minh tài chính, bạn phải nộp số tiền lên tới 853 euro mỗi tháng trong thời gian lưu trú khoảng 1 năm. Như vậy số tiền bạn phải chứng minh sẽ là 853 × 12 =1 0.236 euro. Sau khi du học ở Đức, bạn hoàn toàn được phép rút ra để chi trả tiền sinh hoạt phí.

3.2. Chứng minh tài chính du học nghề Đức

Khác với du học đại học Đức, khi du học nghề bạn phải chứng minh tài chính với số tiền đã quy định và theo cách tính đã được phổ biến trước của đại sứ quán. Dưới đây là hai cách tính số tiền chứng minh tài chính mà bạn nên biết:

Cách 1: Khi bạn đã có bằng B2 tiếng Đức tại Việt Nam hoặc bạn được hỗ trợ 100% chi phí sinh hoạt, học tập cũng như học B2 tại Đức. Đây là trường hợp mà bạn không phát sinh bất kỳ chi phí nào cho việc học B2 tại Đức nên nếu mức lương khi đào tạo đạt ngưỡng 853 euro/tháng trở lên thì bạn sẽ chỉ cần chứng minh tài chính ở mức tối thiểu theo yêu cầu là 4800 euro.

Cách 2: Bạn mới chỉ có bằng B1 tiếng Đức tại Việt Nam. Vậy nên bạn bắt buộc phải tham gia một khóa học tiếng đến B2 mới chính thức được nhập học.

Đối với hai cách này, cách tính tổng tiền chứng minh tài chính như sau: Tiền CMTC = Tiền học và phí sinh hoạt trong khi học B2 + Số tiền chênh lệch trong quá trình học nghề. Trên đây là cách tính đơn giản nhất khi bạn muốn chứng minh tài chính để đi du học Đức. Ngoài ra còn có những trường hợp đặc biệt hơn, vì vậy, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kĩ khi làm các thủ tục liên quan.

4. Các cách chứng minh tài chính du học Đức

Dưới đây là ba cách phổ biến nhất khi bạn muốn chứng minh tài chính đi du học Đức:

Cách 1: Giấy cam kết theo quy định của điều 66, 68 Luật Cư trú, có nêu mục đích lưu trú dự định

Chứng minh theo mẫu quốc gia về việc người thứ ba đảm nhận chi phí, còn gọi là Giấy cam kết. Đây là là cách hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều phụ trách nơi cư trú của người đứng ra cam kết – người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó.

Cách 2: Mở một tài khoản phong tỏa

Tài khoản phong tỏa hay tài khoản du học sẽ được áp dụng từ ngày 01/09/2019. Đây là cách nhanh gọn nhất để chứng minh khả năng tài chính trong quá trình xin cấp thị thực, chẳng hạn xin cấp thị thực đi du học, người xin cấp thị thực phải nộp bằng chứng có 853 euro mỗi tháng trong một tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng tại Đức, bên cạnh lệ phí phát sinh thêm của từng ngân hàng.

Cách 3: Học bổng, chứng nhận học bổng với mức học bổng đủ cao

Việc nhận học bổng hay chứng nhận học bổng là điều mà hầu hết các bạn sinh viên nào cũng mong muốn như do đặc thù của từng loại du học khác nhau mà mức chứng minh tài chính sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn nên xem xét kỹ hơn về loại hình du học Đức để tránh gây ra những rắc rối không cần thiết.

Trên đây là những thông tin về vấn đề chứng minh tài chính du học Đức. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ nắm rõ hơn về thủ tục này và nhanh chóng đặt chân sang Đức để học tập. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm những kinh nghiệm du học Đức để trang bị thêm những kiến thức hữu ích, giúp du học sinh thích nghi nhanh với môi trường mới. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)