Trang phục truyền thống của Đài Loan qua các thời kỳ lịch sử

Ngày đăng: 31/08/2021 - 08:34 Lượt xem: 1222

Là nơi có lãnh thổ, lịch sử cũng như chính trị thuộc top bí ẩn và phức tạp bật nhất thế giới, Đài Loan có nhiều thứ khiến chúng ta phải kinh ngạc. Cùng với một nền lịch sử phong phú và đặc biệt như vậy, trang phục truyền thống của Đài Loan cũng có những câu chuyện cực kì thú vị. Cùng tìm hiểu về mẫu trang phục đại diện của nước này nhé.

1. Trang phục truyền thống của Đài Loan

Trước khi quyết định thành lập một chính quyền riêng và gây ra nhiều tranh chấp như hiện tại, Đài Loan đã có lịch sử phức tạp thuộc Trung Quốc, bị Nhật Bản cai trị,…

Chính vì thế, văn hóa, cách hành xử, ăn mặc của người dân nơi đây cũng ảnh hưởng rất nhiều. Và chẳng có gì ngạc nhiên khi qua mỗi thời kỳ, trang phục của Đài Loan lại có những đặc điểm cực kỳ khác nhau.

1.1 Giai đoạn trước thế kỉ XIX

Trước thế kỉ 19, Đài Loan vẫn là lãnh thổ thuộc Trung Quốc, chịu quyền cai trị trực tiếp các triều đại phong kiến. Triều đại cuối cùng chứng kiến quyền cai trị với đảo này là triều đại nhà Thanh.

Chính vì thế, trong thời kì này và trước đó nữa, người Đài Loan vẫn ăn vận theo lối trang phục của người Mãn Châu, Trung Quốc.

Phụ nữ Đài Loan thường mặc sườn xám (áo có cổ cao, bó eo và váy xẻ), đi giày Hoa bồn ( một loại giày có đế ở giữa làm bằng gỗ bọc vải trắng). Người Đài Loan trung thành với lối trang phục này, cho đến năm 1911, khi nhà Thanh sụp đổ.

1.2 Trang phục truyền thống của Đài Loan thời kỳ Nhật Bản cai trị

Từ người Nhật chiếm đóng, cai trị, người dân Đài Loan bắt buộc phải làm theo sự áp đặt của đế quốc. Họ phải học tiếng Nhật, theo phong cách sống của người Nhật, thậm chí cả xư xử, ăn mặc theo nước Nhật. Việc này nhằm đồng hóa người dân trên đảo và dập tắt mọi mối liên hệ giữa họ và văn hóa Trung Hoa truyền thống.

Trong suốt những năm bị Nhật Bản cai trị, những gia đình thân Nhật sẽ mặc Kimono, giống như một người Nhật Bản chính gốc. Trong khi đó, những cô gái thường dân sẽ mặc váy dài tới gối.

Trang phục này mô phỏng theo mẫu đồng phục của các nữ sinh Nhật Bản. Loại váy này trở nên phổ biến vì dễ may, giá thành rẻ, lại phù hợp với mọi đối tượng, phù hợp với lối sống văn hóa tại Đài Loan.

Trang phục truyền thống lúc này mang đậm phong cách Nhật Bản, mãi cho tới khi nơi đây giành được chính quyền, thoát khỏi ách đô hộ của thực dân.

1.3 Giai đoạn đặc sắc nhất từ 1960-1990

Trong giai đoạn này, trang phục truyền thống tại đây đã có sự biến đổi ngoạn mục và vô cùng đặc sắc. Từ những năm 1960, nhiều nhà thiết kế người Đại Lục (Trung Quốc) đã di cư sang Đài Loan, mang những thiết kế áo sườn xám cách tân đến với người dân đảo, tạo thành một cuộc cải cách ăn mặc của phụ nữ trên đảo.

Sườn xám vừa tôn lên được những nét đẹp của người phụ nữ Á đông, vừa đủ kín đáo, tinh tế mà vẫn cực kì quyến rũ, thu hút. Mẫu trang phục này là lựa chọn ưa thích của nhiều phụ nữ trong đất nước Đài Loan trước khi thời trang váy ngắn du nhập.

Giai đoạn 1970-1990 là thời kì vàng son của những mẫu váy ngắn quyến rũ và thời trang hippie. Phong cách thời trang mới lạ này du nhập đến Đài Loan và tạo ra một trào lưu nở rộ, vô cùng phóng khoáng, mới mẻ.

Từ 1990 đến nay, trang phục truyền thống của Đài Loan không có nhiều sự thay đổi. Sườn xám vẫn là lựa chọn truyền thống hàng đầu của họ nhưng có nhiều sự biến đổi để phù hợp với từng thời kì, từng yêu cầu đặc biệt của người mặc.

2. Những lưu ý về trang phục của người Đài Loan

Nền văn hóa có sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa nét truyền thống và văn hóa hiện đại. Họ coi trọng sự truyền thống nhưng luôn biết cách để cập nhật những xu hướng mới. Trong trang phục ngày thường, người Đài Loan tránh 3 màu: đỏ, trắng và đen trong trang phục – đây chính là truyền thống.

Màu đỏ tượng trưng cho tin vui, hỷ sự, trong khi trắng và đen lại tượng trưng cho những điều không may, tang tóc. Bên cạnh đó, phụ nữ Đài Loan cũng có sự chú ý nhất định với trang phục, cách ăn vận thường ngày, không cần quá cầu kì nhưng cũng phải gọn gàng, tươm tất.

Trang phục truyền thống của Đài Loan qua các thời kỳ thực sự có rất nhiều điều thú vị. Tìm hiểu về điều này giúp chúng ta hiểu hơn về văn hóa và con người nơi đây.

https://namchauims.com/

2/5 - (1 bình chọn)

Tin Liên Quan