Cách tính tiền lương tăng ca ở Nhật? Làm thêm có tính thuế không?

Ngày đăng: 09/09/2021 - 09:06 Lượt xem: 3062

Làm thêm, tăng ca là vấn đề được người lao động rất quan tâm khi đi XKLĐ, đặc biệt là tại Nhật Bản, nhưng cách tính tiền lương tăng ca ở Nhật như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy thực tập sinh sẽ được hưởng mức lương ra sao khi tham gia làm thêm tại nghiệp đoàn quản lý? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

1. Lương cơ bản của Nhật là bao nhiêu?

Trước khi biết được mức lương tăng cao ra sao, người lao động phải làm rõ về mức lương cơ bản của mình. Theo quy định của chính phủ Nhật, mức lương cơ bản là mức lương tối thiểu mà đơn vị thuê, tuyển dụng lao động phải trả cho họ. Mức lương cơ bản không được thấp hơn mức lương tối thiểu. điều này để đảm bảo mức sống cho các thực tập sinh.

Tuy nhiên, mức lương cơ bản của 47 tỉnh thành phố của Nhật Bản ở mỗi thành phố, mỗi ngành nghề lại không giống nhau. Chính vì thế, để chắc chắn, người lao động nên tìm hiểu về con số được ghi trong hợp đồng lao động của mình.

2. Cách tính tiền lương tăng ca ở Nhật

Theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản, mức lương khi làm thêm giờ được mà người lao động có thể nhận được sẽ được quy định và tính như sau:

– Trường hợp lao động làm thêm giờ trong ngày bình thường (vượt quá 8 tiếng hành chính theo quy định): lương là thêm được tính bằng hệ số 1. 25 (125%) lương cơ bản.
– Trường hợp lao động làm thêm trong ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật): lương làm thêm sẽ được nhân với hệ số 1.35 (tức là 135%) lương cơ bản.
– Trường hợp người lao động tăng ca trong khung giờ từ 22h – 5h sáng: tính theo hệ số 1.5 lương cơ bản (150% lương cơ bản) và phải có thêm phụ cấp ăn đêm được tính trực tiếp vào lương.
– Trường hợp người lao động làm việc vào ngày lễ tết: tính theo hệ số 3.0, tức là bằng 300% lương cơ bản thường ngày.

Như vậy, nếu bạn làm việc ở Tokyo mà trong một tháng làm thêm 40 giờ trong điều kiện các ngày làm việc bình thường, lương tăng ca sẽ là:

Lương tăng ca 1 giờ: 957 yên × 125% = 1.196,25 yên/1 giờ.
Lương làm thêm 40 giờ = 40 × 1.196,25 yên = 47.850 yên (khoảng 9,5 triệu đồng).
Những câu hỏi thường gặp về việc làm thêm ở Nhật
Không chỉ có giờ làm thêm, cách tính lương làm thêm ở Nhật mới là vấn đề được quan tâm, những vấn đề liên quan đến thuế, quyền lợi cũng rất cần tìm hiểu kỹ.

2.1. Cách tính tiền lương tăng ca ở Nhật? Lương tăng ca có bị thuế không?

Trên thực tế, tiền thuế chỉ tính trên tiền lương cơ bản nên người lao động không phải mất thêm khoản thuế ở tiền tăng ca. Đây là tin vui đối với rất nhiều thực tập sinh vì nhờ vậy, họ có thêm được nguồn thu nhập mới mà không bị lo hao hụt nhiều.

3.2. Có được ra ngoài làm thêm không?

Câu trả lời là gần như không. Khi thực tập sinh sang Nhật làm việc với visa ngành gì thì chỉ được làm việc trong ngành đó mà thôi, bất kể với việc làm thêm. Thông thường, thực tập sinh kỹ năng chỉ được làm thêm cho xí nghiệp đã tiếp nhận thôi. Nếu trốn ra ngoài làm việc, điều này có thể coi là phạm pháp và bạn có thể bị bắt, trục xuất khỏi Nhật Bản

2.3. Ở Nhật được làm thêm bao nhiêu tiếng một ngày?

Nếu đã quan tâm đến cách tính tiền lương tăng ca ở Nhật thì đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều lao động không thể bỏ qua? Nó ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập cuối cùng của họ. Cụ thể, chính phủ Nhật quy định về thời gian làm thêm của các thực tập sinh kỹ năng như sau:

– Không được làm thêm quá 50% số giờ làm việc chính trong ngày. Điều này có nghĩa làm, tổng số thời gian làm việc của một lao động không quá 12h/ ngày.

– Không được làm thêm quá 12 tiếng/ ngày vào các ngày nghỉ, ngày lễ, Tết.
Trên đây là những thông tin cơ bản về cách tính tiền lương tăng ca ở Nhật. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

https://namchauims.com/

5/5 - (1 bình chọn)

Tin Liên Quan