Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Cách tính lương tăng ca ở Nhật Bản và quy định mới 2024

Cách tính lương tăng ca ở Nhật Bản và quy định mới 2024

Ngày cập nhật : 18/12/2023Lượt xem: 25925

Ngày cập nhất mới nhất : 18 / 12 / 2023

Làm thêm, tăng ca là một trong những cách để kiếm thêm thu nhập cho người lao động khi đi xuất khẩu Nhật Bản. Vậy cách tính lương tăng ca ở Nhật Bản thế nào? Số tiền lương tăng ca Nhật Bản có bị tính thuế không? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu ngay những quy định về việc tăng ca ở Nhật Bản mới nhất để đảm bảo nhận đầy đủ quyền lợi khi đi lao động tại quốc gia này.

I. Luật tăng ca ở Nhật Bản 2024 mới nhất

Tăng ca, làm thêm giờ là một trong những nguồn thu nhập của thực tập sinh khi tham gia XKLĐ Nhật Bản. Vậy luật tăng ca ở Nhật Bản như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây nhé!

1. Lượng tăng ca ở Nhật có bị tính thuế không?

Trên thực tế, tiền thuế chỉ tính trên tiền lương cơ bản nên người lao động không phải mất thêm khoản thuế ở tiền tăng ca. Đây là tin vui đối với rất nhiều thực tập sinh vì nhờ vậy, họ có thêm được nguồn thu nhập mới mà không bị lo hao hụt nhiều.

2. Đi XKLĐ Nhật Bản được tăng cao bao nhiêu tiếng/ngày

Nếu đã quan tâm đến cách tính tiền lương tăng ca ở Nhật thì đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều lao động không thể bỏ qua? Nó ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập cuối cùng của họ. Cụ thể, chính phủ Nhật quy định về thời gian làm thêm của các thực tập sinh kỹ năng như sau:

– Không được làm thêm quá 50% số giờ làm việc chính trong ngày. Điều này có nghĩa làm, tổng số thời gian làm việc của một lao động không quá 12h/ ngày.

– Không được làm thêm quá 12 tiếng/ ngày vào các ngày nghỉ, ngày lễ, Tết.

3. Người lao động có được ra ngoài làm thêm không?

Câu trả lời là gần như không. Khi thực tập sinh đi XKLĐ Nhật với visa ngành gì thì chỉ được làm việc trong ngành đó mà thôi, bất kể với việc làm thêm. Thông thường, thực tập sinh kỹ năng chỉ được làm thêm cho xí nghiệp đã tiếp nhận thôi. Nếu trốn ra ngoài làm việc, điều này có thể coi là phạm pháp và bạn có thể bị bắt, trục xuất khỏi Nhật Bản.

tuyển xkld điều dưỡng ở nhật

II. Cách tính lương tăng ca ở Nhật Bản

Trước khi biết được mức lương tăng ca ra sao, người lao động phải làm rõ về mức lương cơ bản của mình. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, lương cơ bản là mức lương tối thiểu mà đơn vị thuê, tuyển dụng lao động phải trả cho họ. Mức lương cơ bản không được thấp hơn mức lương tối thiểu. Điều này để đảm bảo mức sống cho các thực tập sinh. Tuy nhiên, lương cơ bản của Nhật tại 47 tỉnh thành phố lại không giống nhau. Chính vì thế, để chắc chắn, người lao động nên tìm hiểu về con số được ghi trong hợp đồng lao động của mình.

Theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản, mức lương khi làm thêm giờ được mà người lao động có thể nhận được sẽ được quy định và tính như sau:

cách tính tiền lương tăng ca ở nhật

– Trường hợp lao động làm thêm giờ trong ngày bình thường (vượt quá 8 tiếng hành chính theo quy định): lương là thêm được tính bằng hệ số 1. 25 (125%) lương cơ bản.

– Trường hợp lao động làm thêm trong ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật): lương làm thêm sẽ được nhân với hệ số 1.35 (tức là 135%) lương cơ bản.

– Trường hợp người lao động tăng ca trong khung giờ từ 22h – 5h sáng: tính theo hệ số 1.5 lương cơ bản (150% lương cơ bản) và phải có thêm phụ cấp ăn đêm được tính trực tiếp vào lương.

– Trường hợp người lao động làm việc vào ngày lễ tết: tính theo hệ số 3.0, tức là bằng 300% lương cơ bản thường ngày.

Như vậy, nếu bạn làm việc ở Tokyo mà trong một tháng làm thêm 40 giờ trong điều kiện các ngày làm việc bình thường, lương tăng ca sẽ là:

 • Lương tăng ca 1 giờ: 957 yên × 125% = 1.196,25 yên/1 giờ
 • Lương làm thêm 40 giờ = 40 × 1.196,25 yên = 47.850 yên (khoảng 9,5 triệu đồng)

III. Các đơn hàng Nhật được tăng ca và làm thêm nhiều

Dưới đây là top các đơn hàng nhiều việc làm thêm trong năm 2024, vui lòng liên hệ với Năm Châu IMS để được tư vấn hỗ trợ.

 • Đơn điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản
 • Đơn hàng chế biến thuỷ sản
 • Đơn hàng chăn nuôi bò sữa
 • Đơn hàng gia công cơ khí
 • Đơn hàng linh kiện ô tô
 • Đơn hàng xây lò
 • Đơn hàng vận hành máy xây dựng
 • Đơn hàng cấp liệu bê tông
 • Đơn hàng trồng rau trong nhà kính
 • Đơn hàng ốp lát
 • Đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử
 • Đơn hàng may mặc
 • Đơn hàng phun sơn kim loại

Trên đây là cách tính tiền lương tăng ca ở Nhật cũng như thời gian làm thêm tối đa của người lao động được quy định theo luật pháp của quốc gia này. Người lao động, dù là người bản sứ hay thực tập sinh Nhật Bản cũng nên nắm rõ những quy định trên để đảm bảo quyền lợi của mình. Đừng quên truy cập chuyên mục Xuất khẩu lao động để biết thêm những thông tin hữu ích giúp đảm bảo quyền lợi và tránh rủi ro khi đi nước ngoài làm việc.

5/5 - (3 bình chọn)