Trang chủ » Tin tức » Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV và trả lời phỏng vấn cực ấn tượng

Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV và trả lời phỏng vấn cực ấn tượng

Ngày cập nhật : 28/11/2023Lượt xem: 9690

Ngày cập nhất mới nhất : 28 / 11 / 2023

Tìm kiếm việc làm và cải thiện thu nhập phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm làm việc của người lao động. Không chỉ dừng lại ở năng lực làm việc, năng lực tư duy, người tuyển dụng luôn cần những nhân viên có kinh nghiệm phong phú, ứng dụng tốt trong công việc. Vậy bạn sẽ có những lợi ích gì nếu có kinh nghiệm làm việc tốt? Cùng tìm hiểu với Năm Châu IMS qua bài viết sau đây.

I. Kinh nghiệm làm việc là gì?

Kinh nghiệm làm việc là những kiến thức, kỹ năng tay nghề, tố chất, tư duy, sáng tạo công việc mà mỗi lao động đã tích luỹ được thông qua quá trình làm việc trước đây. Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những tính chất đặc thù công việc riêng.

NĂM CHÂU IMS TUYỂN SINH DU HỌC HÀN QUỐC NĂM 2024

Du học tiếng Hàn Quốc

Du học Thạc sĩ Hàn Quốc

du học năm châu ims

Nội dung này sẽ được lao động thể hiện qua việc trình bày CV ứng tuyển và khi được phỏng vấn trực tiếp. CV giống như một vòng sơ khảo để lao động nêu ra những điểm mạnh của bản thân nhằm gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Thời gian làm việc càng lâu, kinh nghiệm càng sát yêu cầu công việc cùng cách làm việc khoa học thì khả năng chinh phục nhà tuyển dụng càng cao.

kinh nghiệm làm việc là gì

Các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm nên định hướng nghề nghiệp rõ ràng, đưa ra lựa chọn công việc tương lai phù hợp. Bởi khi làm đúng công việc mình yêu thích sẽ giúp bạn phát huy tối đa năng lực từ đó đem về những kinh nghiệm vô cùng quý báu, dễ dàng đạt được thành công!

II. Tầm quan trọng của kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm khi làm việc sẽ mang đến cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng những ý nghĩa riêng:

1. Với ứng viên

Tạo điều kiện phát triển kỹ năng liên quan

Phát triển các kỹ năng liên quan là lợi ích đầu tiên khi bạn có kinh nghiệm. Dù cho là một vị trí ngắn hạn, thực tập hay lâu dài thì bạn cũng có điều kiện để rèn luyện mình. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm.

Cơ hội trải nghiệm nhiều hơn

Một trong những lợi ích của kinh nghiệm làm việc là nó cho phép bạn thử nghiệm môi trường trước khi bạn quyết định sự nghiệp cá nhân. Đôi khi, bạn dễ dàng tìm ra điều mình yêu thích. Nhưng cũng có những hoàn cảnh mà bạn phải bắt tay làm một thứ gì đó rồi bạn mới thấy yêu quý nó.

Mở rộng mạng lưới quan hệ cá nhân

Một yếu tố giúp bạn thành công là xây dựng được một mạng lưới mối quan hệ của riêng mình. Thực tế, không một người thành công nào mà không có bạn bè và đồng nghiệp. Và đi làm vừa giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, vừa giúp bạn quen thêm nhiều người.

Có thể bạn quan tâm:

2. Với nhà tuyển dụng

Đối với nhà tuyển dụng, kinh nghiệm chính là thước đo năng lực thực tế của mỗi ứng viên. Vì vậy, khi đặt ra tiêu chí tuyển dụng cho bất cứ vị trí công việc nào, hầu hết nhà tuyển dụng đều có tiêu chí cho phần kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Bản CV ghi kinh nghiệm càng chi tiết càng giúp họ sàng lọc, đánh giá, chọn lựa được nhanh hơn, tránh gây mất thời gian cho đôi bên. Bên cạnh đó, dựa vào kinh nghiệm này của lao động sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng bố trí và phân công bạn vào những công việc phù hợp nguyện vọng, trình độ của lao động.

III. Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV ấn tượng nhất

Dưới đây là các bước viết kinh nghiệm trong CV giúp gây ấn tượng mạnh nhất với bên tuyển dụng mà bạn nên biết:

kinh nghiệm làm việc trong CV

Xem lại sơ yếu lý lịch hiện tại của bạn

Bước đầu tiên để viết kinh nghiệm làm việc trong CV đúng chuẩn, hãy xem lại thật kỹ sơ yếu lý lịch mới nhất của bạn. Xác định và đánh dấu những phần mà bạn có thể kết hợp các số liệu hoặc thành tựu có liên quan.

Highlight các câu mô tả công việc thuần túy

Khi bạn đã hiểu thế nào là một câu văn mô tả kinh nghiệm làm việc hướng tới kết quả, bạn sẽ nhanh chóng nhìn ra cách viết kinh nghiệm trong CV không hiệu quả trước đây của mình.

Lập danh sách các thành tựu trong quá khứ

Tập hợp những thành tựu nổi bật trong những công việc trước đây của bạn. Chúng có thể là những con số chứng minh mức doanh thu đột phá, mức độ hài lòng của khách hàng, hoặc một giải thưởng nhân viên xuất sắc của tháng hoặc năm mà công ty trao cho bạn.

Lồng ghép những kết quả/thành tựu vào mô tả công việc

Khi đã có trong tay mô tả công việc và kết quả đạt được, bạn hãy lồng ghép chúng lại với nhau thành những câu văn hoàn chỉnh và có ý nghĩa theo cấu trúc được đưa ra bên trên.

Chỉnh sửa và Format trình bày

Căn chỉnh lại độ dài của bản mô tả sao cho phù hợp với khổ giấy, kiểm tra lỗi chính tả, thiết kế bản CV sao cho đẹp mắt nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bạn có thể tham khảo gợi ý về các nghề nghiệp hấp dẫn để nộp CV ứng tuyển:

IV. Cách trả lời kinh nghiệm làm việc khi phỏng vấn trực tiếp

Bên dưới là một trong những cách trả lời kinh nghiệm hay nhất giúp cho bạn có thể dễ dàng ghi điểm với các nhà tuyển dụng ở bên Nhật:

1. Chỉ trả lời đã từng làm các công việc phổ thông

Các đơn hàng làm việc ở bên Nhật đều là các đơn hàng phổ thông hay nói cách khác là các công việc đều chủ yếu là làm về chân tay. Vì thế, bạn chỉ nên trả lời các kinh nghiệm về những việc phổ thông đã từng làm.

Bạn có thể trả lời kinh nghiệm làm việc phù hợp với đơn hàng của nhà tuyển dụng.

Ví dụ nếu bạn ứng tuyển đơn hàng điện tử bạn có thể nói đã từng làm điện tử, hay ứng tuyển đơn hàng xây dựng bạn nói bạn đã có kinh nghiệm làm xây dựng.

Nên trả lời kinh nghiệm phù hợp với công việc của mình đã từng làm, không nên gian dối kinh nghiệm vì các nhà tuyển dụng rất tinh ý chắc chắn sẽ biết bạn có từng làm công việc đó hay không.

NĂM CHÂU IMS TUYỂN KỸ SƯ ĐI HÀN QUỐC LƯƠNG 60TR/THÁNG

(Đa dạng ngành nghề, xuất cảnh sau 2 tháng)

kỹ sư hàn quốc e7-1

2. Nên trả lời kinh nghiệm làm việc trong một thời gian

Việc đã từng làm công việc phù hợp với đơn hàng tuyển dụng trong một thời gian dài khá quan trọng. Vì các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không thích ứng viên của mình là “chuyên gia” nhảy việc. Nếu bạn nhảy việc khi đi Nhật sẽ khá phức tạp vì lao động có thể sẽ trốn khi sang bên Nhật làm việc.

3. Không nên trả lời bản thân đã từng làm văn phòng

Việc các nhân viên văn phòng sẽ rất khó thích nghi với các công việc chân tay, và đặc biệt nhân viên văn phòng sẽ không có các thao tác tay chân nhanh nhẹn nên rất khó đáp ứng được các công việc phổ thông thiên về chân tay.

Ngoài việc kinh nghiệm, các nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để hiểu rõ về ứng viên và xem có phù hợp với công việc của họ không. Vì vậy bạn cần có sự chuẩn bị tốt để trả lời một cách chân thành nhưng cũng thuyết phục nhà tuyển dụng.

Như vậy, kinh nghiệm làm việc thực sự rất quan trọng với bất cứ ai, đặc biệt là với những người lao động đang có nhu cầu tìm việc mới. Hãy cố gắng tích lũy kinh nghiệm làm việc để làm dày kinh nghiệm sống, đồng thời, mang đến cho bản thân nhiều cơ hội mới tốt đẹp hơn. Và đừng quên truy cập chuyên mục Tin tức của chúng tôi để có thêm những chia sẻ và thông tin hữu ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)