3 cách trả lời kinh nghiệm làm việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Ngày đăng: 29/06/2021 - 09:00 Lượt xem: 3264

Tìm kiếm việc làm và cải thiện thu nhập phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm làm việc của người lao động. Không chỉ dừng lại ở năng lực làm việc, năng lực tư duy, người tuyển dụng luôn cần những nhân viên có kinh nghiệm phong phú, ứng dụng tốt trong công việc. Vậy bạn sẽ có những lợi ích gì nếu có kinh nghiệm làm việc tốt? Cùng tìm hiểu với Năm Châu IMS qua bài viết sau đây.

I. Cách trả lời kinh nghiệm làm việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Bên dưới là một trong những cách trả lời kinh nghiệm hay nhất giúp cho bạn có thể dễ dàng ghi điểm với các nhà tuyển dụng ở bên Nhật:

1. Chỉ trả lời đã từng làm các công việc phổ thông

Các đơn hàng làm việc ở bên Nhật đều là các đơn hàng phổ thông hay nói cách khác là các công việc đều chủ yếu là làm về chân tay. Vì thế, bạn chỉ nên trả lời các kinh nghiệm về những việc phổ thông đã từng làm.

Bạn có thể trả lời kinh nghiệm làm việc phù hợp với đơn hàng của nhà tuyển dụng.

Ví dụ nếu bạn ứng tuyển đơn hàng điện tử bạn có thể nói đã từng làm điện tử, hay ứng tuyển đơn hàng xây dựng bạn nói bạn đã có kinh nghiệm làm xây dựng.

Nên trả lời kinh nghiệm phù hợp với công việc của mình đã từng làm, không nên gian dối kinh nghiệm vì các nhà tuyển dụng rất tinh ý chắc chắn sẽ biết bạn có từng làm công việc đó hay khong.

2. Nên trả lời kinh nghiệm làm việc trong một thời gian

Việc đã từng làm công việc phù hợp với đơn hàng tuyển dụng trong một thời gian dài khá quan trọng. Vì các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không thích ứng viên của mình là “chuyên gia” nhảy việc. Nếu bạn nhảy việc khi đi Nhật sẽ khá phức tạp vì lao động có thể sẽ trốn khi sang bên Nhật làm việc.

3. Không nên trả lời bản thân đã từng làm văn phòng

Việc các nhân viên văn phòng sẽ rất khó thích nghi với các công việc chân tay, và đặc biệt nhân viên văn phòng sẽ không có các thao tác tay chân nhanh nhẹn nên rất khó đáp ứng được các công việc phổ thông thiên về chân tay.

II. Lợi ích khi lao động có nhiều kinh nghiệm

1. Phát triển kỹ năng bản thân

Một người có thể có trình độ cao, năng lực tư duy tốt nhưng điều họ cần để mài dũa, thậm chí phát triển khả năng bản thân tối đa chính là kinh nghiệm làm việc. Được làm việc trong 1 tổ chức, dù là vị trí nào thì chắc chắn, bạn cũng đang tích lũy thêm được nhiều hiểu biết.

Nếu gắn bó lâu dài hoặc được cọ xát với nhiều người, bạn sẽ thấy những kĩ năng như: làm việc nhóm, thuyết trình, kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng lãnh đạo,… sẽ được phát triển, nâng cao hơn rất nhiều.

2. Những trải nghiệm “chưa từng có”

Kinh nghiệm làm việc sẽ mang tới cho bạn nhiều trải nghiệm cực kì thú vị, đặc biệt là ở những môi trường khác nhau. Những người càng trải nghiệm nhiều công việc khác nhau thì sự va chạm, tiếp xúc và cách thu nhận thông tin, xử lý tình huống của họ lại càng phong phú hơn.

Nhiều người phải làm ‘trái ngành, trái nghề’, thậm chí phải thuyên chuyển công tác đi nhiều nơi. Điều đó có thể làm họ cảm thấy phân tâm, mệt mỏi nhưng nếu khi trải qua được những khoảng thời gian đó, người lao động sẽ thu về được những trải nghiệm thú vị và xứng đáng hơn bao giờ hết.

3. Có nhiều mối quan hệ rộng rãi

Làm việc tại nhiều nơi, có kinh nghiệm làm việc càng nhiều thì bạn lại càng được tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp. Đó chính là cơ hội giúp bạn gia tăng các mối quan hệ xã hội quý giá.

Trong xã hội hiện đại, quan hệ xã hội rộng chính là ưu điểm cực kỳ lớn, giúp chúng ta thành công hơn trong công việc, thuận lợi hơn trong cuộc sống. Thử tưởng tượng, nếu bạn gặp một trở ngại nào đó mà người quen hoặc đồng nghiệp lại là chuyên gia thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng và suôn sẻ biết bao.

Kinh nghiệm làm việc tốt, tạo dụng được nhiều mối quan hệ còn khiến cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn nhiều. Đó là 1 trải nghiệm cực kì thú vị và quý báu đó chứ.

4. Dễ tìm kiếm việc làm tốt hơn

Một người có kinh nghiệm làm việc luôn có khả năng nhận được công việc với cao hơn so với những người non kinh nghiệm, có cùng trình độ.

Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện tại, không có “công việc sẵn có” cho những ai không chịu cố gắng và phấn đấu. Chính kinh nghiệm làm việc là một minh chứng giúp bạn cụ thể hóa và năng lực và quyết tâm của mình.

Một người càng có kinh nghiệm càng được đánh giá cao – tức là bạn đã trải qua nhiều môi trường, làm việc tại 1 (vài) lĩnh vực cụ thể và biết những công việc đó yêu cầu như thế nào. Đó chính là những gì nhà tuyển dụng cần.

Và 1 điều nữa, khi có kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ dạn dĩ,m năng nổi, chủ động làm việc hơn so với những người chỉ có lý thuyết, chưa biết thực hành. Thể hiện được điều này, thông qua các kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng mới và cơ hội được nhận viện là gần như chắc chắn.

Không chỉ thế, khi có kinh nghiêm tốt, bạn sẽ có thể nhận được mức lương tốt hơn. Đây là điều chắc chắn nếu đi so sánh 2 ứng viên có cùng khả năng, trình độ nhưng lại chênh lệch về kinh nghiệm làm việc.

Đặc biệt, nếu bạn có cơ hội làm việc tại nước ngoài hay tại những doanh nghiệp liên doanh, bạn sẽ có thêm được trải nghiệm tai môi trường mới, học tập phong thái làm việc của người nước ngoài, thậm chí có thêm khả năng ngoại ngữ thì tất nhiên, cơ hội việc làm tại doanh nghiệp tốt sẽ rộng mở hơn nhiều. Lúc này, không chỉ bạn có công việc mới tốt hơn mà mức thu nhập cũng là mức “trong mơ” mà nhiều người ao ước.

Như vậy, kinh nghiệm làm việc thực sự rất quan trọng với bất cứ ai, đặc biệt là với những người lao động đang có nhu cầu tìm việc mới. Hãy cố gắng tích lũy kinh nghiệm làm việc để làm dày kinh nghiệm sống, đồng thời, mang đến cho bản thân nhiều cơ hội mới tốt đẹp hơn.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan