Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Học bổng du học Đức 2024: Điều kiện và cách xin thành công

Học bổng du học Đức 2024: Điều kiện và cách xin thành công

Ngày cập nhật : 14/12/2023Lượt xem: 2500

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 12 / 2023

Tính đến năm 2024, chính phủ đã và đang liên kết với các trường đại học, doanh nghiệp để đẩy mạnh cách chính sách học bổng du học Đức nhằm thu hút sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam đến đây làm việc và định cư lâu dài. Thế nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện xin học bổng Đức để thực hiện ước mơ du học của mình. Trong bài viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ gửi đến bạn những thông tin cần thiết nhất về học bổng Đức 2024 mới nhất giúp bạn tự tin apply bất kì trường học nào ở quốc gia này mà không cần băn khoăn về tài chính.

1. Các học bổng chính phủ Đức

Học bổng chính phủ Đức được hiểu là những học bổng du học toàn phần được tài trợ bởi ngân sách của các chính phủ nhằm hỗ trợ sinh viên, tạo điều kiện các bạn trẻ học tập tại quốc gia này và tiết kiệm được chi phí du học Đức. Mỗi năm, chính phủ Đức đều dành ra một phần ngân sách để cấp học bổng cho sinh viên quốc, từ đó các bạn có thể tiến gần hơn đến ước mơ du học của mình.

học bổng đức diện chính phủ

Dưới đây là một số loại học bổng phổ biến thuộc học bổng chính phủ Đức mà bất kì bạn học viên nào cũng nên biết.

1.1. Học bổng DAAD

Học bổng DAAD được xem là nguồn học bổng chính phủ lớn và phổ biến nhất hiện nay. DAAD là viết tắt của The German Academic Exchange Service (DAAD) cung cấp nhiều loại học bổng chính phủ dành cho nhiều bậc học khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu nguồn cơ sở học bổng tại DAAD và tìm cho mình loại phù hợp nhất để đăng ký xét tuyển. Theo thống kê từ nguồn tin đáng tin cậy cho biết, tại DAAD cung cấp khoảng hơn 215 học bổng cho các ngành học thuộc nhiều bậc học khác nhau.

Mức học bổng được trao phụ thuộc vào năng lực học tập của du học sinh nhưng thường rơi vào khoảng 750E/tháng cho hệcCử nhân, 850E/tháng cho hệ thạc sĩ và 1,200E/tháng cho hệ tiến sĩ hoặc cao hơn. DAAD có trang tổng hợp học bổng riêng để bạn dễ dàng tra cứu và tìm thấy chương trình phù hợp cho mình.

1.2. Học bổng Deutschlandstipendium

Học bổng Deutschlandstipendium là chương trình phối kết hợp giữa chính phủ Đức và các công ty tư nhân dành cho tất cả các đối tượng đang theo học hệ cử nhân ở đây. Để nhận được học bổng này, bạn phải có thành tích học tập tốt trở lên và ban hội đồng xét duyệt sẽ dựa vào các yếu tố khác nhau để trao học bổng. Ở một số trường đại học nhất định, ngoài học lực thì các yếu tố như mức độ đóng góp cho cộng đồng hoặc khả năng vượt qua nghịch cảnh cũng sẽ được xem xét.

Ngoài mức tiền học bổng 300E/tháng, sinh viên còn được tham gia các chương trình huấn luyện chuyên biệt, gặp gỡ với nhà tài trợ để tìm kiếm cơ hội việc làm và chương trình thực tập. Mức hỗ trợ thường được áp dụng cho ít nhất hai học kỳ nhưng vẫn có thể gia hạn thêm nếu thành tích của ứng viên vẫn đạt đủ yêu cầu của trường đại học.

2. Các học bổng phi chính phủ ở Đức

Nguồn học bổng đi du học Đức 2024 khá đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng, nhằm giúp sinh viên có nhiều cơ hội hơn khi tham gia chương trình này. Trong phần này, công ty tư vấn du học Năm Châu IMS sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về bổng phi chính phủ ở Đức.

học bổng phi chính phủ đức

2.1. Học bổng Friedrich Ebert Stiftung

Tổ chức về chính trị Friedrich Ebert Stiftung có chương trình học bổng dành cho các sinh viên quan tâm đến quyền công dân hoặc muốn đóng góp vào các hoạt động chính trị – xã hội. Mức học bổng của chương trình là 1,000E/tháng dùng để chi trả phí quản lý, bảo hiểm sức khỏe và dụng cụ học tập.

2.2. Học bổng Bayer

Học bổng Bayer bao gồm năm chương trình khác nhau: Otto Bayer dành cho lĩnh vực Khoa học Đời sống, Carl Duisberg dành cho lĩnh vực Y khoa, Jeff Schell dành cho lĩnh vực Nông nghiệp, Kurt Hansen dành cho Sinh – Hóa và Hermann Strenger dành cho đối tượng muốn nâng cao tay nghề thuộc lĩnh vực Y tế, Kinh doanh và Khoa học. Chi phí được tài trợ cho dự án nghiên cứu giới hạn trong khoảng 20,000E/dự án.

2.3. Học bổng Heinrich Böll

Học bổng Heinrich Böll trao cho sinh viên thuộc các khối ngành thuộc Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư và Toán học và các chuyên ngành liên quan đến Khoa học Môi trường cho mọi sinh viên trên thế giới. Chương trình học bổng này chỉ áp dụng cho bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ứng viên bắt buộc phải có năng lực tiếng Đức đạt trình độ từ B2 trở lên.

2.4. Học bổng Konrad-Adenauer-Stiftung

Học bổng Konrad-Adenauer-Stiftung dành cho những bạn có nhu cầu học hệ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Mức hỗ trợ của học bổng là 850E/tháng dành cho hệ Thạc sĩ trong vòng 2 năm và 1,200E/tháng dành cho hệ Tiến sĩ trong 3 năm. Học bổng có thể sẽ chi trả các chi phí khác như tiền bảo hiểm khoảng 120E, phí sinh hoạt gia đình 276E/tháng nếu ứng viên có vợ hoặc chồng đi theo và phí nuôi trẻ 194E/tháng nếu hai người có con nhỏ.

3. Điều kiện xin học bổng du học Đức

Hiện nay, du học Đức đang được nhiều người yêu thích, lựa chọn vì nhiều ưu điểm nổi trội. Nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được ước mơ của mình do không đáp ứng đầy đủ các điều kiện apply học bổng du học Đức. Ngoài việc đáp ứng những điều kiện du học Đức 2024, để xin được học bổng, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

– Học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông

– Đạt kết quả kỳ thi chung THPT Quốc gia với tổng điểm thi tối thiểu là 6 môn trên 36 điểm, và không môn thi nào dưới 4 điểm)

– Học viên phải trúng tuyển vào một trường Đại học chính quy tại Việt Nam

– Tiếng Đức phải đạt trình độ B1, tương đương 400 giờ học tiếng Đức

(Áp dụng cho tất cả các đối tượng sang Đức du học và học bằng tiếng Đức. Với du học sinh học bằng tiếng Anh, thì phải có chứng chỉ Anh Văn IELTS 6.5)

– Kết quả học tập tốt

điều kiện xin học bổng du học đức

Đủ điều kiện thôi mới là điều kiện cần. Điều kiện xin học bổng du học Đức tiếp theo đó là bạn cần có kết quả học tập tốt. Đây là yếu tố mà tổ chức bạn xin học bổng có thể nhìn vào và đánh giá năng lực của bạn. Kết quả học tập tốt thể hiện ở xu hướng nỗ lực cố gắng của bản thân. Theo đó, kết quả học tập năm sau phải tiến bộ hơn năm trước. Việc thể hiện sự nỗ lực của bản thân sẽ khiến nhà tuyển sinh ấn tượng và dễ dàng đạt học bổng.

4. Kinh nghiệm và cách xin học bổng du học Đức

Để có cơ hội nhận học bổng du học Đức cao, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm cũng như cách apply dưới đây của chúng tôi.

4.1. Kinh nghiệm xin học bổng du học Đức

Kinh nghiệm xin du học bổng Đức mới nhất 2024 được nhiều bạn trẻ áp dụng như sau:

Xác định ngành định học

Đối với từng ngành nghề khác nhau sẽ có học bổng tương ứng. Để việc xin học bổng diễn ra thuận lợi thì bước đầu tiên là bạn phải xác định được bản thân mong muốn học ngành nghề gì. Việc chọn được ngành nghề sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian chọn học bổng và có xác suất giành học bổng cao hơn, tránh mất thời gian và tiền bạc.

Có thành tích học tập từ tốt trở lên

Việc có thành tích học tập tốt trở lên sẽ giúp bạn có cơ hội lớn apply học bổng Đức so với các ứng viên khác. Đây là yếu tố mà tổ chức bạn xin học bổng có thể nhìn vào và đánh giá năng lực của bạn.

Thành thạo ngoại ngữ

Yếu tố quan trọng để giúp bạn có khởi đầu thành công khi du học là có nền tảng ngoại ngữ tốt. Việc nghe viết tốt một trong hai ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Đức được các nhà tuyển sinh đánh giá rất cao. Đồng thời, việc giỏi ngoại ngữ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học tập tại Đức.

Tinh thần sáng tạo, năng động

Các nhà tuyển dụng rất thích những học viên năng động, sáng tạo trong việc học tập và công việc. Khi thể hiện được các mặt tích cực này thì khả năng đỗ học bổng Đức của bạn là rất cao.

Đảm bảo tài chính khu du học Đức

Chứng minh tài chính du học Đức là vấn đề bạn nên chú ý. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải chứng minh tài chính bằng nguồn thu nhập. Tại Đức, du học sinh chỉ cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú. Cụ thể là 735E/tháng, tương đương với 8.820E/năm để đảm bảo cuộc sống.

4.2. Cách xin học bổng du học Đức

Cách xin học bổng nhanh, dễ dàng là một trong những kinh nghiệm du học Đức cần thiết mà bất kì sinh viên nào cũng nên chú ý. Bạn có thể xem các video review du học Đức trên nhiều trang mạng trực tuyến để tích luỹ cho bản thân thông tin hữu ích hoặc liên hệ với Năm Châu IMS để được tư vấn miễn phí.

Thông thường, cách tốt nhất là nộp hồ sơ trực tiếp qua trường và một hồ sơ tối đa 2 trường. Bên trường đại học ở Đức sẽ xem xét và phỏng vấn ứng viên để lấy học bổng tương ứng với nhu cầu và trình độ của bạn. Thông thường mỗi trường sẽ có những chỉ tiêu nhất định cho mỗi năm.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để đăng ký nhận học bổng tại các trường như sau:

– Application form cho chương trình học và 1 application form cho DAAD scholarship

– Letter of motivation

– Research Proposal

– Curriculum vitae

– 2 thư giới thiệu học thuật

– Bằng đại học, bảng điểm, chứng chỉ tiếng anh,

– Hợp đồng lao động bằng tiếng Anh

– Thời gian nộp học bổng hợp lý là vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 nhé, bạn nên xem lịch trường để nộp càng sớm càng tốt.

– Bạn sẽ nhận được lịch đặt hẹn phỏng vấn qua skype, sau đó chương trình được gửi qua mail cho bạn. Tuy nhiên đến tháng 1 bạn mới nhận được thông tin chính xác.

Du học Đức năm 2024 là niềm mơ ước của nhiều sinh viên Việt Nam nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để thực hiện. Chính vì vậy, việc săn học bổng là lựa chọn hàng đầu giúp bạn thực hiện ước mơ này. Học bổng du học Đức có rất nhiều loại, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Để quá trình học tập được thuận lợi và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, đừng quên truy cập chuyên mục Kinh nghiệm du học Đức để nhận được những thông tin hữu ích nhé.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!