Trang chủ » Du học » Du học nghề Mỹ 2024: Điều kiện và những ngành nghề HOT

Du học nghề Mỹ 2024: Điều kiện và những ngành nghề HOT

Ngày cập nhật : 14/12/2023Lượt xem: 745

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 12 / 2023

Là một quốc gia có nền kinh tế phát triển với chất lượng giáo dục đứng hàng đầu thế giới, do đó chương trình du học nghề Mỹ cũng được các bạn trẻ quan tâm. Vậy nếu muốn đi du học nghề tại Mỹ 2024, bạn cần nắm rõ những thông tin nào? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Lưu ý: Hiện tại, Năm Châu IMS chưa thực hiện chương trình đưa sinh viên Việt Nam du học nghề tại quốc gia này. Dưới đây là những thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để bạn đọc có thêm tin tức về chương trình này. Trước khi quyết định đăng ký, các bậc phụ huynh và học sinh nên tìm hiểu rõ về chương trình, trung tâm mà mình tham gia để tránh những rủi ro không đáng có!

1. Du học nghề Mỹ là gì?

Đây là chương trình đào tạo nghề toàn thời gian dành cho học sinh quốc tế đến Mỹ theo diện Visa M1. Hiểu đơn giản đây chính là cấp học ngay sau bậc trung học, học sinh thường nhập học nghề ngay sau khi tốt nghiệp hoặc lấy bằng GED để có thể lựa chọn chương trình phù hợp, đẩy nhanh tốc độ học các kỹ năng cần thiết, đảm bảo có cơ hội việc làm trong các ngành cụ thể. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu rõ hơn về chương trình du học nghề để xem bản thân có phù hợp với mô hình học tập này không và đưa ra quyết định tốt nhất nhé.

du học nghề ở mỹ

2. Điều kiện du học nghề tại Mỹ

Để có thể du học nghề tại quốc gia này, bạn chỉ cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như sau: tuổi từ 18 đến 35, tốt nghiệp trung học phổ thông, khả năng tài chính đủ cho năm đầu tiên học tập tại quốc gia này, có chứng chỉ tiếng Anh 5.5 IELTS. So với du học hệ Đại học, du học nghề yêu cầu điều kiện thấp hơn. Để cơ hội apply vào trường nghề Mỹ được cao hơn thì bạn có thể phải viết thêm bài luận cá nhân, bài luận phụ, có thư giới thiệu của thầy/cô giáo đã trực tiếp giảng dạy tại trường (đối với sinh viên cao đẳng/ đại học),…

3. Hồ sơ thủ tục du học nghề ở Mỹ cần những gì?

Bạn cần phải chuẩn bị những hồ sơ thủ tục như sau nếu muốn tham gia chương trình:

 • Bằng cấp học thuật (bằng tốt nghiệp và bảng điểm)
 • Học bạ cấp ba nếu chưa tốt nghiệp THPT
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Giấy mời nhập học
 • Hộ chiếu còn thời hạn đủ cho thời gian của chương trình học
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Giấy khám sức khỏe theo yêu cầu

4. Visa du học nghề Mỹ là gì? Có thời hạn bao lâu?

Visa của chương trình này là loại visa M1 thường cấp cho sinh viên sang Mỹ tham gia các chương trình học nghề, nghiên cứu hoặc phi học thuật. Visa diện M1 có thời hạn không quá 1 năm và không cho phép người sở hữu visa làm thêm trong quá trình học. Bạn nên lưu ý thông tin này để tránh nhầm lẫn trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục tham gia chương trình.

5. Chi phí đi du học nghề Mỹ 2024

Để tham gia chương trình này, bạn sẽ cần từ khoảng 30.000 đến 70.000 USD/ năm (khoảng 700 triệu đến 1 tỷ Việt Nam Đồng). Mức chi phí này không cố định, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chương trình học, mức học bổng, các chi phí sinh hoạt hoặc nơi sinh sống của các bạn học sinh, sinh viên.

Bạn cũng có thể tham khảo chương trình xuất khẩu lao động Mỹ nếu không đủ kinh tế cũng như điều kiện tham gia chương trình này!

6. Những ngành nghề du học Mỹ hiện nay

Hiện nay, du học sinh học nghề tại Mỹ có rất nhiều sự lựa chọn về ngành nghề khác nhau để theo học. Bạn nên cân nhắc các yếu tố như nhu cầu nhân lực, tiềm năng phát triển, mức lương trung bình trước khi chọn ngành… để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Dưới đây là những ngành nghề du học được ưa chuộng tại Mỹ:

 • Ngành Y tá – điều dưỡng
 • Ngành Khoa học máy tính
 • Ngành Kinh tế nghiên cứu
 • Ngành Truyền thông/ Tiếp thị
 • Ngành tâm lý học

Và còn rất nhiều ngành nghề hot khác cho bạn lựa chọn và đăng kí theo học.

7. Danh sách trường du học nghề tại Mỹ

Dưới đây là danh sách các trường du học nghề cho bạn tham khảo lựa chọn:

California Flight Academy

Institute of Culinary Education

Musician’s Institute

New York Film Academy

Professional Golfers Career College

San Francisco Art Institute

Theater of Arts ‐ Hollywood

Bạn cũng có thể tham khảo nhiều trường đào tạo nghề ở Mỹ nhiều hơn nữa thông qua trang website chính thức của trường hoặc thông qua sự tư vấn của trung tâm du học nghề ở Việt Nam.

8. Có nên đi du học nghề bên Mỹ không?

Tham gia chương trình du học Mỹ có rất nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Chương trình đào tạo đa dạng và cơ sở vật chất hiện đại, có thể kể đến như chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật, ẩm thực,… Do đó, bạn nhiều sự lựa chọn để tìm ra một chương trình phù hợp với sở thích và năng lực của bạn thân.
 • Du học nghề ở Mỹ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với các chương trình cao đẳng hoặc đại học.
 • Đối với các bạn sinh viên muốn du học bậc đại học tại Mỹ nhưng chưa đáp ứng đủ điều kiện, lộ trình thay thế hợp lý và an toàn cho các bạn là đi du học nghề, sau đó chuyển tiếp lên các chương trình đại học yêu thích.

Bên cạnh những mặt thuận lợi kể trên thì cũng có rất nhiều người gặp phải khó khăn khi tham gia chương trình này, chẳng hạn như:

 • Gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới, dễ bị bệnh khi sang đây
 • Phải thường xuyên trau dồi khả năng tiếng Anh nếu như không muốn làm ảnh hưởng tới quá trình học tập của bản thân
 • Chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ

Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kĩ có nên theo học chương trình này hay không. Hãy tham khảo ý kiến hoặc kinh nghiệm từ những người đi trước để có câu trả lời chính xác cho mình nhé!

So với Singapore thì sinh viên Việt Nam hiện nay chủ yếu tham gia các chương trình du học nghề như:

Có thể khẳng định, nếu quyết tâm theo đuổi ước mơ du học nghề Mỹ thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển. Nhưng bạn cũng nên tham khảo những thông tin trên đây của Năm Châu IMS để đưa ra quyết định tối ưu nhất cho bản thân. Chúc bạn thành công!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!