Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Đi XKLĐ Mỹ 2024: Chi phí và mức lương mới nhất (Full)

Đi XKLĐ Mỹ 2024: Chi phí và mức lương mới nhất (Full)

Ngày cập nhật : 14/12/2023Lượt xem: 43500

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 12 / 2023

Xuất khẩu lao động Mỹ thực sự có tốt như quảng cáo và lương thực lĩnh mà người lao động nhận được là bao nhiêu? Nếu đang có ý định đi XKLĐ Mỹ 2024 thì bạn nên tham khảo những thông tin mà Nam Chau IMS tổng hợp mới nhất dưới đây để đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân.

Lưu ý: Hiện tại, Năm Châu IMS chưa thực hiện chương trình đưa người lao động đi xuất khẩu lao động Mỹ. Dưới đây là những thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để người đọc có thêm tin tức về chương trình này. Trước khi quyết định đăng ký, người lao động nên tìm hiểu rõ về chương trình mà mình tham gia để tránh những rủi ro không đáng có!

1. Tình hình xuất khẩu lao động Mỹ hiện nay

Trước khi tìm hiểu sâu về điều kiện, chi phí, ngành nghề xuất khẩu lao động Mỹ, người lao động nên cân nhắc tình hình xuất khẩu lao động tại quốc gia này trong thời điểm hiện tại. Theo đó, hiện nay không có nhiều chương trình xuất khẩu lao động đi Mỹ. Tuy nhiên, điều kiện làm việc và chế độ tại thị trường này khá tốt, người lao động có thể tìm kiếm được nhiều việc làm với mức lương khá tốt. Bên cạnh đó, chế độ phúc lợi như an sinh xã hội, bảo hiểm, ăn ở,… ở Mỹ cũng rất cao, tạo điều kiện cho lao động đến quốc gia này làm việc đông đảo.

xkld mỹ

Tuy nhiên, việc đi làm ở Mỹ đối với lao động Việt Nam còn gặp khá nhiều khó khăn. Để nhận được công việc tốt, mức lương và chế độ bảo hiểm cao thì người lao động phải đảm bảo được rất nhiều điều kiện tuyển dụng khắt khe, đặc biệt là chi phí rất lớn. Thậm chí, chưa có công ty xuất khẩu lao động nào của Việt Nam có con đường để trực tiếp đưa lao động đến Mỹ làm việc. Hoặc nếu làm qua công ty cung cấp dịch vụ thì bạn sẽ phải đi đường vòng hay làm việc với một số công ty có trụ sở tại nước ngoài.

2. Lợi thế khi xuất khẩu lao động sang Mỹ

Mặc dù đi XKLĐ Mỹ rất khó nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà thị trường này mang lại cho người lao động. Cụ thể, có thể kể đến một số lợi ích chính của việc đi làm ở Mỹ như sau:

Đi XKLĐ Mỹ 2024 có nhiều công việc để người lao động lựa chọn vì đây là quốc gia có nền kin tế phát triển. Mọi ngành nghề ở Mỹ đều cần tuyển một lượng lao động rất lớn. Điều này giúp người lao động làm việc tại Mỹ có nhiều sự lựa chọn hơn, đễ dàng chọn được nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Song song với nhu cầu việc làm lớn là mức lương thu về của người lao động khi làm việc ở Mỹ cũng rất cao. Người lao động có cơ hội nhận mức lương khởi điểm từ 2,500 USD/ tháng. Chưa kể nếu bạn có tay nghề và bằng cấp thì con số này có thể tăng lên hai hoặc ba lần.

Bên cạnh đó, phúc lợi mà lao động nhận được khi XKLĐ Mỹ cũng trở thành điểm cộng rất lớn khiến nhiều người tham gia chương trình này. Chính phủ Mỹ ban hành rất nhiều đạo luật nhằm bảo vệ quyền lợi của lao động như: chính sách về quyền công dân 1964, về sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp, các tiêu chuẩn lao động công bằng hoặc được chủ lao động hỗ trợ chi phí vé máy bay một chiều về nước, chỗ ở, phương tiện đi lại,…

3. Điều kiện xuất khẩu lao động sang Mỹ

Vì thị trường xuất khẩu lao động Mỹ yêu cầu rất khắt khe về đối tượng tuyển dụng nên người lao động phải đáp ứng được những điều kiện dưới đây nếu muốn làm việc lâu dài ở quốc gia này.

Yêu cầu về độ tuổi: Lao động phải nằm trong độ tuổi từ 18 đến dưới 40. Với những người muốn sang Mỹ làm công việc đòi hỏi tay nghề cao hoặc quản lý cấp cao của các công ty, doanh nghiệp thì giới hạn về độ tuổi có thể kéo dài hơn, tùy vào loại visa dự định xin.

Yêu cầu về trình độ học vấn: Các nhà tuyển dụng ở Mỹ có những yêu cầu khác nhau về học vấn của lao động, nhưng tối thiểu lao động phải tốt nghiệp THPT trở lên. Bằng cấp sẽ quyết định phần nào đến công việc mà bạn sẽ làm khi sang Mỹ.

Yêu cầu về ngoại ngữ: Sang Mỹ làm việc, 100% lao động cần phải có chứng chỉ tiếng Anh. Tuỳ thuộc vào từng đơn hàng khác nhau mà yêu cầu ngoại ngữ sẽ khác nhau, nhưng tối thiểu lao động cần có IELTS từ 6.0 trở lên hoặc đạt chứng chỉ ngoại ngữ tương đương.

Yêu cầu về sức khoẻ: Để chứng minh bản thân đủ điều kiện sức khỏe để xuất khẩu lao động Mỹ, bạn sẽ phải khám sức khỏe tại địa chỉ được Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Mỹ chỉ định.

Ngoài những yêu cầu cơ bản trên, lao động cũng cần phải chuẩn bị những hồ sơ, thủ tục liên quan để xin visa, lí lịch tư pháp,…

4. Chi phí XKLĐ Mỹ bao nhiêu tiền?

Như đã khẳng định ở trên, Mỹ là thị trường khó tính với yêu cầu tuyển dụng khắt khe và chi phí đi khá lớn. Cụ thể, tuỳ vào từng đơn hàng, người lao động sẽ phải bỏ ra số tiền ~180 triệu VNĐ để lo toàn bộ chi phí đi sang Mỹ làm việc. Thêm vào đó, lao động cần phải viết cam kết và đặt cọc với bên môi giới một số tiền gần 300 triệu VNĐ để đảm bảo không bỏ trốn trong quá trình đi XKLĐ Mỹ. Ngoài ra, trong quá trình làm hồ sơ xuất khẩu lao động, người lao động có thể tốn thêm một số khoản chi khác tùy vào tình trạng của bản thân và con đường đến Mỹ mà bạn lựa chọn.

5. Mức lương XKLĐ Mỹ bao nhiêu tiền?

Mức thu nhập của lao động khi sang Mỹ làm việc sẽ dao động từ 2.500 – 5000 USD /tháng tương ứng khoảng 56 – 115 triệu VNĐ. Đây là mức lương cao so với một lao động phổ thông làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, mức lượng sẽ được quy định tùy theo từng công việc, yêu cầu và nếu bằng cấp càng tốt thì mức lương nhận sẽ càng cao hơn.

6. Các chương trình xuất khẩu lao động ở Mỹ

Theo thông tin chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn, hiện nay có 5 chương trình đi làm việc ở Mỹ dành cho người lao động.

6.1. Chương trình EB-1

EB-1 là chương trình XKLĐ theo diện visa dành cho người có khả năng đặc biệt và được nhận bằng cấp, giải thưởng lớn như Oscar, Pulitzer, Olympic,… hoặc các đối tượng là giáo sự, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, điều hành đa quốc gia. Bên cạnh những đặc quyền mà chương trình EB-1 mang lại như thời gian làm thủ tục được rút ngắn, cư trú trên toàn lãnh thổ Mỹ, tự do xin việc tại Mỹ thì vợ/chồng/con dưới 21 tuổi của người lao động theo diện EB-1 còn được cấp thẻ xanh và tự do học tập, làm việc tại quốc gia này.

6.2. Chương trình EB-2

EB-2 là chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa cho người nước ngoài có năng lực, thành tích xuất sắc và có khả năng đóng góp cho sự phát triển của nước Mỹ. Nếu thuộc diện này,  lao động không cần bảo lãnh hoặc chứng nhận lao động. Tuy nhiêu điều kiện để đi làm việc ở Mỹ theo chương trình EB-2 rất khắt khe.

6.3. Chương trình EB-3

EB-3 là chương trình XKLĐ theo diện visa cho lao động có tay nghề, phổ thông và chuyên gia. Một số điều kiện của chương trình EB-3 như sau:

  • Diện lao động có tay nghề cần chứng minh được kinh nghiệm làm việc ít nhất từ 2 năm trở lên, có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng của nhà tuyển dụng tại Mỹ.
  • Diện lao động phổ thông cần chứng minh ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực tương tư, được nhà tuyển dụng tại Mỹ nộp yêu cầu xin thẻ thường trú và giấy xin phép lao động, chỉ làm công việc toàn thời gian.
  • Diện chuyên gia cần có bằng đại học tại Mỹ hoặc bằng cấp tương đương ở nước ngoài, có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng của công ty tuyển dụng tại Mỹ, chỉ làm công việc toàn thời gian.

6.4. Chương trình EB-4

EB-4 là chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa cho lao động thuộc diện đặc biệt như:

  • Con của lính Mỹ
  • Góa phụ/góa vợ/người nhập cư đặc biệt có sự chấp thuận FORM I-360
  • Nhân viên hiện tại hoặc nhân viên cũ của cơ quan Mỹ tại nước ngoài

Người xuất khẩu lao động theo diện này không cần giấy chứng nhận lao động nhưng phải cung cấp các loại giấy tờ liên quan chứng minh được mình thuộc các trường hợp đặc biệt kể trên.

6.5. Chương trình H-1B

H-1B là chương trình XKLĐ theo diện visa cho người lao động nước ngoài được doanh nghiệp tại Mỹ bảo lãnh để thực hiện các công việc chuyên môn. Các lĩnh vực được giới hạn bao gồm khoa học, lập trình máy tính, luật, kỹ thuật. Ngoài ra đơn hàng theo diện H-1B cũng bị giới hạn về số lượng.

Tuy là thị trường có chế độ làm việc và đãi ngộ cực tốt nhưng hiện tại để đi xuất khẩu lao động Mỹ là rất khó với người Việt Nam. Hiện tại cũng ít thấy người Việt đi làm việc tại Mỹ theo chương trình này. Vì vậy người lao động Việt nếu có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài có thể lựa chọn các thị trường tiềm năng và an toàn hàng đầu hiện nay như:

5/5 - (3 bình chọn)