Trang chủ » Tin tức » Sổ đóng băng: Lợi thế hoàn hảo khi làm hồ sơ du học Hàn Quốc

Sổ đóng băng: Lợi thế hoàn hảo khi làm hồ sơ du học Hàn Quốc

Ngày cập nhật : 06/05/2024Lượt xem: 93

Sổ đóng băng là hình thức sổ mới thuận tiện cho việc chứng minh tài chính thay vì phải gửi sổ tiêt kiệm ngân hàng 10,000$ trước 6 tháng. Vậy sổ đóng băng là gì? Mở sổ đóng băng dễ hay khó và làm như thế nào? Lợi ích của việc làm sổ đóng băng là gì? Hãy để Namchau IMS giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc ở trên với bài viết này nhé.

I. Sổ đóng băng

1. Sổ đóng băng là gì?

Sổ đóng băng hay chương trình “Đảm bảo chi phí du học” (유학경비 보증제도) là hình thức sổ được mở tại ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam. Những ngân hàng hỗ trợ làm Sổ tiết kiệm này có thể kể đến như Shinhan, Woori, KEB Hana… Và quy định này được áp dụng chính thức từ ngày 01/10/2019 bởi chính phủ Hàn Quốc. Số tiền trong sổ nhằm đảm bảo học phí và sinh hoạt phí tối thiểu.

Sổ đóng băng được áp dụng cho chương trình du học hệ học tiếng (Visa D4-1). Bạn cần chuẩn bị số tiền 10,000 USD trong ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam (đã kể trên). Với khoản tiền đóng băng này, bạn sẽ được rút ra 2 lần sau khi nhập cảnh lại Hàn Quốc. Trong đó, mỗi lần chỉ được rút 5,000 USD.

 • Lần 1: sau 6 tháng sau khi nhập cảnh Hàn Quốc
 • Lần 2: sau 1 năm sau khi nhập cảnh Hàn Quốc

(Lưu ý: Một vài ngân hàng yêu cầu phải có giấy xác nhận từ trường Đại học bạn đang theo học bên Hàn để rút tiền trong sổ đóng băng. Vậy nên bạn cần duy trì kết quả học tập và chuyên cần tốt nhé.)

2. Những trường Đại học Hàn Quốc yêu cầu mở sổ tiết kiệm đóng băng?

Theo quy định hiện tại, nếu bạn đăng ký theo học những trường TOP 3 thì bắt buộc phải mở sổ đóng băng. Trường TOP 3 là những trường không được chứng nhận hay bị hạn chế và phải xin code tại Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc.

Còn đối với những trường Đại học Top 1% thì tùy vào trường sẽ yêu cầu riêng về sổ tiết kiệm. Các trường TOP 1%, TOP 2 (được chứng nhận) thì phần lớn không yêu cầu làm sổ này. Tuy nhiên, vẫn có trường bắt buộc sinh viên nhập học phải làm (ví dụ Trường Đại học Myongji, Trường Đại học Yonsei…). Vì vậy, để thuận tiện cho việc làm hồ sơ du học Hàn Quốc, bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin của từng trường.

Khi bạn ký hợp đồng du học tại Namchau IMS, đội ngũ nhân viên Namchau IMS sẽ tư vấn cụ thể về yêu cầu từng trường. Bên cạnh đó, Namchau IMS cũng hướng dẫn khách hàng mở Sổ tiết kiệm tại ngân hàng Hàn Quốc và cùng khách hàng đến ngân hàng để tiến hành thực hiện.

II. Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm đóng băng tại ngân hàng Hàn Quốc

Sổ đóng băng (K-Study) là tài khoản dành riêng cho du học sinh Việt Nam có nhu cầu du học tiếng tại Hàn Quốc.

Quy trình

Mở tài khoản K-Study xin Visa du học
 • Bước 1: Mở tài khoản K-Study, ký quỹ 10,000 USD và nhận giấy xác nhận.
 • Bước 2: Sử dụng giấy xác nhận mở sổ đóng băng nộp hồ sơ du học sang trường, Đại sứ quán/Lãnh sự quán để xin visa.
Gia hạn thẻ cư trú sau 6 tháng nhập học tại Hàn Quốc
 • Bước 1: In giấy xác nhận online của ngân hàng và mang đến phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Hàn Quốc để xin gia hạn thẻ cư trú.
 • Bước 2: Sau khi lấy thẻ cư trú đã gia hạn gửi về chi nhánh mở sổ đóng băng tại Việt Nam. Ngân hàng sẽ giải ngân một phần tài khoản (5,000 USD)
 • Bước 3:  Du học sinh có thể chuyển tiền sang Hàn Quốc miễn phí bằng Internet Banking/Mobile Banking.

Lưu ý

 • Chuẩn bị tiền mặt hoặc chuyển khoản (VNĐ) có giá trị tương đương 10,000 USD. (Có thể chênh lệch dựa vào tỷ giá Naver mỗi ngày)
 • 5,000$ đầu tiên (rút sau 6 tháng) sẽ được chuyển sang tài khoản của bạn bên Hàn Quốc mà không rút trực tiếp tại ngân hàng ở Việt Nam
 • 5,000$ tiếp theo có thể tùy chọn rút ở Việt Nam hoặc Hàn Quốc

Hồ sơ yêu cầu

 • CMND/ CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Thẻ người nước ngoài

III. Lợi thế của sổ tiết kiệm tại ngân hàng Hàn Quốc

1. Tiện ích khi lựa chọn K-study

Sổ tiết kiệm đóng băng có thể được xem là “vé hỗ trợ” khi làm hồ sơ du học. Bạn được lợi thế chứng minh tài chính gia đình vì sổ đứng tên chính chủ. Đồng thời, khi nộp visa tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán, có thể được miễn phỏng vấn xin visa.

2. Hạn chế tình trạng bất hợp pháp

Theo thống kê của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là 392,196 người (2020). Đây là một con số được ghi nhận ở mức cao kỷ lục. Lưu trú bất hợp pháp theo dạng visa du học đặc biệt chiếm tỷ lệ cao. Bộ Tư Pháp quyết định thực hiện chế độ du học bằng sổ đóng băng.

“Chế độ này là một cách thức đơn giản để kiểm tra năng lực tài chính của sinh viên. Đồng thời có thể ngăn chặn được hiện tượng cư trú bất hợp pháp. Hy vọng rằng với chế độ này sẽ tạo thêm cơ hội du học cho nhiều du học sinh ưu tú từ các nước ngoại quốc.”

Bất hợp pháp là hành vi vi phạm pháp luật theo bộ luật Hàn Quốc. Vì thế sẽ tồn tại những hậu quả khôn lường như bị phạt tiền hoặc bắt giam, trục xuất về nước. Những vấn đề các bạn du học sinh sẽ đối mặt nếu cư trú bất hợp pháp trên đất Hàn:

 • Nguy cơ bị cảnh sát truy bắt khắp mọi nơi.
 • Mất sự tự do của bản thân.
 • Mất tài sản cá nhân.
 • Bắt phạt và cấm nhập cảnh Hàn Quốc (tối đa 10 năm)…

Sổ tiết kiệm tại ngân hàng Hàn Quốc là giải pháp hỗ trợ quá trình hoàn thiện hồ sơ du học Hàn Quốc. Đồng thời giúp giảm bớt tình trạng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc như hiện nay. Như vậy, sổ tiết kiệm đóng băng là một gợi ý tuyệt vời dành cho các bạn đang có ý định du học Hàn Quốc, giúp chứng minh tài chính một cách dễ dàng hơn. Mong rằng bài viết này của Namchau IMS có thể giúp các bạn hiểu rõ về sổ đóng băng. Hãy liên hệ Namchau IMS để hỗ trợ hồ sơ du học của bạn nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!