Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Chương trình du học Đức miễn phí 100% và những điều cần biết

Chương trình du học Đức miễn phí 100% và những điều cần biết

Ngày cập nhật : 13/11/2023Lượt xem: 1779

Ngày cập nhất mới nhất : 13 / 11 / 2023

Trong thời gian gần đây, chương trình du học Đức miễn phí đang trở nên phổ biến và được cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm chú ý. Ngày càng nhiều các bạn trẻ lựa chọn du học Đức sau khi tốt nghiệp THPT. Vậy chương trình du học miễn phí tại Đức có thật như nhiều người vẫn nghĩ? Phải làm thế nào để tham gia chương trình du học miễn phí ở Đức một cách an toàn và không lo sợ bị lừa đảo? Trong bài viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên và gửi tới bạn những thông tin hữu ích nhất về chương trình du học Đức miễn phí 2023.

chương trình du học đức miễn phí

1. Chương trình du học Đức miễn phí có thật không?

So với những quốc gia khác trên thế giới, người Đức luôn cho rằng đầu tư cho giáo dục sẽ đi liền với lợi ích phát triển kinh tế, văn hoá sau này. Chính vì vậy họ không dùng giáo dục để kinh doanh. Tại Đức, chính phủ phát triển chính sách miễn phí để thu hút nhân tài trên toàn thế giới đến học tập, sinh sống và định cư tại quốc gia này.

Thông thường, khi nhắc đến “miễn phí” thì phần lớn nhiều người sẽ hoài nghi đến chất lượng. Đặc biệt khi “miễn phía” còn dành cho một trong những hạng mục đầu tư phát triển quan trọng dành cho con người. Tuy nhiên, với chương trình đào tạo tại Đức thì lại ngược lại với bằng chứng thể hiện rõ nhất về điều này chính là ở chất lượng đào tạo của các trường đại học tại Đức. Nơi đây có tới 12 trường đại học nằm trong top 200 trường hàng đầu trên thế giới (Bảng xếp hạng QS World University Rankings năm 2018). Bên cạnh đó, dù là chương trình đào tạo miễn phí hay mất phí thì bằng cấp do các trường tại Đức cấp luôn được giữ nguyên giá trị và được công nhận trên toàn cầu. Bạn có thể tiếp tục làm việc ở Đức hoặc trở về Việt Nam để theo đuổi ước mơ của mình.

Do đó, có thể khẳng định chương trình du học Đức miễn phí là có thật. Bạn hoàn toàn có thể tham gia du học Đức miễn phí để tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân và định cư lâu dài tại quốc gia này.

2. Lợi ích khi du học miễn phí tại Đức

Chương trình du học miễn phí tại Đức mang lại rất nhiều lợi ích cho người học. Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu kĩ hơn trong phần dưới đây để có thể định hướng rõ hơn cho bản thân mình trong tương lai.

2.1. Được giới thiệu việc làm và có lương thực tập

Tại các trường học ở Đức, ngoài việc áp dụng miễn học phí cho học viên, bạn còn được trải nghiệm nhiều chính sách hấp dẫn khác. Một trong số đó là được giới thiệu việc làm và trả lương thực tập trong suốt quá trình học ở Đức. Với năm đầu tiên, học viên có thể nhận được khoản tiền lương từ 700 euro và theo từng năm học thì bạn sẽ được nhận số tiền nhiều.

Ngoài ra, học viên còn được giới thiệu việc làm theo đúng chuyên ngành ở các công ty, doanh nghiệp có tiếng tại Đức. Học viên cũng được cấp phép đi làm thêm để cải thiện cuộc sống.

2.2. Chất lượng cao và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới

Mặc dù miễn phí toàn bộ trong quá trình học nhưng chất lượng đào tạo tại Đức luôn dẫn đầu các nước trong khối EU. Chính vì vậy, khi nhắc đến du học, người ta sẽ quan tâm nhiều đến Đức và chất lượng cũng như trình độ chuyên môn được công nhận trên toàn thế giới của quốc gia này.

Theo một thống kê, có hoảng 240.000 sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học Đức. Ngoài ra còn có 25.000 nhà khoa học nước ngoài làm việc tại các trường đại học ở Đức và 23.000 cơ quan nhà khoa học nước ngoài và các tổ chức tài trợ hỗ trợ của Đức.

Bên cạnh đó, bằng cấp tại các trường đại học, cao đẳng ở Đức rất có giá trị. Bạn có thể dễ dàng xin việc ở bất kì quốc gia nào thuộc khối Eu hoặc yên tâm trở Việt Nam tìm kiếm công việc phù hợp với mức lương cao, đáng mơ ước.

2.3. Học song song tiếng Anh và tiếng Đức

Ở Đức, học viên có thể tiếp xúc với các khóa học khác nhau bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Mặc dù phần lớn các khoá học được giảng dạy bằng tiếng Đức nhưng tính đến thời điểm hiện tại, học viên cũng có thể lựa chọn học song song cùng tiếng Anh để có thể tiếp thu kiến thức nhanh hơn và đồng thời mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

2.4. Bảo vệ quyền lợi cho học viên nước ngoài

Du học sinh quốc tế khi sang Đức sinh sống và học tập luôn yên tâm bởi đây là quốc gia có nền an ninh được đảm bảo, tôn trọng quyền tự do cá nhân và ít tệ nạn xã hội. Ngoài ra, các dịch vụ hỗ trợ sinh viên cũng được các trường tại đây thực hiện nghiêm túc như: Giảm bữa ăn tại nhà ăn sinh viên, du lịch miễn phí giao thông công cộng trong nhà nước, nhập học miễn phí hoặc giảm tại điểm du lịch và những nơi danh lam thắng cảnh, thưởng thức các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm sức khỏe tốt nhất ở mức tối thiểu,…

Sau khi kết thúc khoá học, sinh viên được chính phủ Đức tạo điều kiện để gia hạn thị thực sinh viên. Hiện nay có hơn 500 công ty lớn tại Đức vào sự hiện diện của 45.000 công ty nước ngoài. Một số tổ chức chính phủ có chính sách hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp hồi hương về nước với chi phí đầu tư cho một nơi làm việc đến 10.000 Euro và từ tiền lương từ 3 đến 6 tháng.

3. Điều kiện du học Đức miễn phí

Khi tham gia bất kì chương trình du học nào bạn cũng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện của từng quốc gia và trường học tại quốc gia đó yêu cầu. Và chương trình du học Đức miễn phí cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số điều kiện của du học Đức miễn phí mà bạn nên bổ sung vào list kinh nghiệm du học Đức của mình:

Trình độ học vấn

 • Sinh viên phải đỗ vào một trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam trước khi đăng ký du học
 • Đã tốt nghiệp THPT dựa trên quy định được đề ra bởi bộ giáo dục
 • Đạt chứng chỉ tiếng Đức theo yêu cầu của từng trường học, tối thiểu phải đạt được B1 trước khi xuất cảnh

Hồ sơ đăng kí

Để hoàn thành hồ sơ du học Đức miễn phí, học viên cần chuẩn bị những giấy tờ sau. Lưu ý: tuỳ vào từng trường mà bạn sẽ phải bổ sung thêm các giấy tớ khác.

 • Học bạ, bằng tốt nghiệp THPT với người theo học hệ đại học và học bạ, bằng tốt nghiệp đại học với người theo học hệ thạc sĩ
 • Hộ chiếu
 • Ảnh
 • Thư mời nhập học
 • CMND của du học sinh
 • Thư giới thiệu

Ngoài ra, theo lộ trình du học Đức chương trình miễn phí sau tốt nghiệp THPT sinh viên cần học và đăng ký thi TestAs, thẩm định APS tại đại sứ quán Đức, nộp hồ sơ xin visa và thực hiện các thủ tục mở tài khoản chính minh tài chính.

Chứng minh tài chính

Mặc dù ở Đức được miễn học phí nhưng học viên vẫn phải làm thủ tục chứng minh tài chính. Đây là cách chứng minh bạn có khả năng chi trả các phí sinh hoạt khác trong suốt quá trình sinh sống và học tập tại Đức. Nhưng thay vì phải chứng minh tài chính qua nguồn thu nhập như ở các quốc gia như Mỹ, Anh hay Canada, thì thủ tục này tại Đức có phần đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần chứng minh tài chính trong khoảng thời gian lưu trú tối thiểu một tháng là 853 Euro và chứng minh trong năm tức là khoảng 10.000 Euro.

Bạn có thể liên hệ với công ty tư vấn du học Năm Châu IMS để tìm hiểu kĩ hơn về các thủ tục mở tài khoản chứng minh tài chính khi đi du học Đức miễn phí.

4. Các trường du học Đức miễn học phí

Mặc dù du học Đức hoàn toàn miễn phí thế nhưng chương trình này chỉ được áp dụng cho 300 trường đại học công lập ở Đức. Với hơn 1000 chương trình học tiên tiến, hiện đại đang có, học viên sẽ có vô vàn lựa chọn ngành nghề cho tương lai. Dưới đây là một số trường đại học công lập nổi bật ở Đức miễn học phí mà bạn nên tham khảo:

 • Đại học Cologne
 • Đại học LMU – Ludwig Maximilians Munich
 • Đại học Goethe
 • Đại học RWTH Aachen
 • Đại học Münster
 • Đại học Ruhr
 • Đại học Duisburg-Essen
 • Đại học Hamburg
 • Đại học FAU Erlangen-Nürnberg
 • Đại học kĩ thuật Munich-TUM

Ngoài ra, các bang khác ở Đức như: Bavaria, Brandenburg, Hamburg, Hesse, Mecklenburg-Western Pomerania, North Rhine-Westphalia, Saarland, Schleswig-Holstein và Berlin đều miễn phí học phí cơ bản dành cho học viên tham gia chương trình này. Bạn có thể tham khảo tại website hoặc hội nhóm để tìm hiểu thêm các trường đại học khác ở Đức.

Có thể nói du học nói chung và du học miễn phí tại Đức nói riêng đang trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm trong năm 2022 và 2023. Đặc biệt khi chính phủ Đức đang có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế. Trong bài viết này, Namchauims hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích khi tìm hiểu các chương trình du học miễn phí ở Đức.

2.3/5 - (3 bình chọn)