Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 và yêu cầu mới

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 và yêu cầu mới

Ngày cập nhật : 23/11/2023Lượt xem: 897

Ngày cập nhất mới nhất : 23 / 11 / 2023

Để sang Nhật làm việc, bạn cần đáp ứng những điều kiện và yêu cầu mà các công ty tại quốc gia này đưa ra. Hãy cùng Nam Chau IMS cập nhật những điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 mới nhất dưới đây. Từ đó, đối chiếu với bản thân xem mình có phù hợp và đạt điều kiện đẻ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không nhé.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Điều kiện độ tuổi đi xuất khẩu Nhật Bản

Thông thường Nhật Bản chỉ tuyển lao động trẻ tuổi, lao động từ 18 – 30. Tuy nhiên, do thời gian dịch nên Nhật Bản đóng cửa. Vì thế, Nhật đã nới lỏng độ tuổi đi XKLĐ Nhật Bản và có nhiều đơn hàng tuyển đến độ tuổi 35 hoặc 37 tuổi. Vì thế, nếu có ý định đi Nhật làm việc bạn nên đi sớm. Vì, độ tuổi đi Nhật sẽ căn cứ vào ngày tháng ghi trên căn cước công dân.

điều kiện về độ tuổi đi xkld nhật

2. Điều kiện về bằng cấp để đi XKLĐ Nhật Bản

Các đơn hàng đi theo chương trình lao động phổ thông đều không yêu cầu lao động có học vấn, hay bằng cấp. Chỉ cần bạn tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 là đã có thể sang Nhật làm việc được rồi. Còn các đơn hàng đặc biệt như điện tử, cơ khí, hay công xưởng đều có điều kiện TTS cần tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Vì thế, không cần bằng cấp vẫn có thể đi Nhật làm việc được.

Tuy nhiên, với các đơn hàng không yêu cầu về bằng cấp sẽ có những điều kiện riêng, bạn nên tìm hiểu thêm bài viết để nắm rõ:

3. Điều kiện về ngoại hình đi xuất khẩu Nhật

Điều kiện về ngoại hình không quá cao và những điều kiện cơ bản như chiều cao – cân nặng đều phù hợp với form chuẩn của Việt Nam:

  • Nam: cao 1m6, nặng trên 50kg
  • Nữ: cao 1m48, nặng 40kg trở lên

Hoặc cân nặng cân đối với chiều cao là được. Nói chung, điều kiện về ngoại hình hầu như bất kỳ ai cũng có thể đáp ứng được. Tuy nhiên đối với những bạn có hình xăm thì cần tìm hiểu kỹ bài viết có hình xăm có đi xuất khẩu Nhật được không để xem có đủ điều kiện hay không?

4. Điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản

Để biết được bản thân mình có đủ điều kiện về sức khỏe để sang Nhật làm việc hay không bạn cần đến khám ở một trong những bệnh viện do công ty chỉ định. Lao động tuyệt đối không tự ý thực hiện khám sức khỏe đi xuất khẩu Nhật mà cần phải thông qua các trung tâm, bệnh viện đạt đủ yêu cầu và tiêu chuẩn theo quy định.

Điều kiện về sức khỏe sang Nhật làm việc chủ yếu là không tuyển lao động mắc viêm gan B hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm. Trường hợp bạn mắc viêm gan B bạn nên chuyển hướng sang đi đài. Việt khám sức khỏe sẽ được công ty hướng dẫn cụ thể.

yêu cầu sức khỏe đi nhật

5. Điều kiện về kinh nghiệm làm việc để đi Nhật

Tùy đơn hàng làm việc sẽ cần TTS có kinh nghiệm làm việc hay không. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể:

– Không yêu cầu kinh nghiệm: Xây dựng gồm giàn giáo – buộc thép, Nông nghiệp, thực phẩm, điện tử, thủy sản…

– Yêu cầu kinh nghiệm: Lái máy xây dựng, may mặc, tiện CNC, Hàn Xì…

6. Điều kiện về tài chính đi xuất khẩu lao động Nhật

Bạn cần chuẩn bị chi phí đi XKLĐ Nhật Bản đầy đủ theo đúng quy định để có thể sang Nhật làm việc. Ngoài ra, lao động sẽ phải đóng các chi phí về tiền phí xuất cảnh, phí đào tạo, tiền sách vở, ăn uống, vali, đồ dùng, đồng phục,…. Nếu không đủ tài chính, bạn có thể làm hồ sơ hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu Nhật Bản để giảm thiểu gánh nặng trước mắt.

7. Điều kiện về hồ sơ để đi XKLĐ Nhật Bản

Hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản cần có đầy đủ giấy tờ đạt tiêu chuẩn. Trước tiên, hồ sơ phải bao gồm hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng. Tiếp theo, cần có giấy khám sức khỏe từ cơ quan y tế có thẩm quyền, đảm bảo sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, hồ sơ phải kèm theo bản sao bằng cấp chứng minh trình độ nghề nghiệp. Thông tin về kinh nghiệm làm việc và lý lịch tư pháp cũng cần được cung cấp. Điều kiện hồ sơ đầy đủ và chính xác là yếu tố quan trọng để đạt được cơ hội đi XKLĐ Nhật Bản thành công.

8. Điều kiện về visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản rất khắt khe trong vấn đề xin visa của người lao động. Muốn xuất cảnh thành công sang Nhật làm việc, người lao động phải đáp ứng một số điều kiện về visa. Visa XKLĐ Nhật Bản thường là loại visa lao động có thời hạn từ 1 năm trở lên, tùy theo loại hợp đồng lao động. Để được cấp visa, người lao động cần có hợp đồng lao động có tính hợp pháp, được ký kết với công ty Nhật Bản đã được ủy quyền bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam.

Visa đi xuất khẩu Nhật Bản có điều kiện gia hạn nếu có yêu cầu từ công ty tại Nhật Bản và thỏa mãn các quy định về lao động, thuế và bảo hiểm xã hội của Nhật Bản. Điều kiện về visa là yếu tố quan trọng để bảo đảm quyền lợi và hợp pháp cho người lao động khi đi XKLĐ Nhật Bản.

9. Điều kiện về đơn hàng đi Nhật Bản làm việc

Các đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản sẽ có những điều kiện riêng, vì vậy bạn nên tham khảo kỹ xem bản thân có đáp ứng đủ yêu cầu hay không. Sau khi lựa chọn, để sang Nhật làm việc bạn cần đỗ đơn hàng. Việc thi tuyển cũng không có gì quá khó khăn, nếu bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì cơ bản đã trúng tuyển đến 80%. TTS sẽ được đào tạo sau khi nhập cảnh sang Nhật làm việc.

10. Điều kiện về tiếng Nhật để đi xuất khẩu lao động

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đòi hỏi người lao động phải có trình độ tiếng Nhật phù hợp với yêu cầu công việc. Thường thì các công việc XKLĐ Nhật Bản yêu cầu người lao động có khả năng giao tiếp cơ bản và đọc hiểu tài liệu tiếng Nhật. Đối với những công việc đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao hơn, người lao động cần có trình độ tiếng Nhật tương đương JLPT N3 trở lên.

Để đáp ứng yêu cầu tiếng Nhật cho công việc XKLĐ, người lao động có thể tham gia các khóa học tiếng Nhật tại các trung tâm đào tạo hoặc trường học chuyên nghiệp. Tham gia các khóa học này sẽ giúp người lao động nắm vững kiến thức tiếng Nhật cần thiết và tăng cơ hội được chấp nhận vào các chương trình XKLĐ Nhật Bản.

11. Những điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản khác

Ngoài điều kiện trên, để đi XKLĐ Nhật Bản, người lao động cần đáp ứng một số yêu cầu khác. Trước tiên, tuổi của người lao động phải từ 18-30 tuổi (tùy theo yêu cầu từng chương trình). Tiếp theo, cần có sức khỏe tốt, được xác nhận qua giấy khám sức khỏe từ cơ quan y tế có thẩm quyền. Bên cạnh đó, người lao động cần có bằng cấp liên quan đến ngành nghề dự kiến và có kinh nghiệm làm việc tương ứng.

Để đạt được điều kiện XKLĐ Nhật Bản, người lao động cần hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu từ công ty XKLĐ và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Điều kiện XKLĐ đa dạng nhằm đảm bảo sự phù hợp và an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc tại Nhật Bản.

12. Những thắc mắc về điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản

Giải đáp những thắng mắc liên quan đến điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản 2024.

12.1 Không biết tiếng Nhật có đi nhật được không?

Không biết tiếng Nhật không phải là điều kiện bắt buộc đối với việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, để có cơ hội tốt hơn và thuận lợi trong việc tìm việc làm và làm việc tại Nhật Bản, việc nắm vững tiếng Nhật sẽ giúp người lao động tương tác và giao tiếp dễ dàng với người dân địa phương và đồng nghiệp. Tham gia các khóa học tiếng Nhật trước khi đi XKLĐ là một lựa chọn hữu ích để nâng cao cơ hội thành công trong công việc tại Nhật Bản.

12.2 Bằng cử nhân có đi Nhật được không?

Có, bằng cử nhân có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn có thể trau dồi thêm nhiều kĩ năng khác, đặc biệt là tiếng Nhật, để tăng khả năng đỗ các đơn hàng đi Nhật làm việc.

12.3 Thuận tay trái có đi Nhật được không?

Có, thuận tay trái cũng có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Yêu cầu chung là đáp ứng điều kiện về visa, trình độ tiếng Nhật và các yêu cầu khác của công việc. Thông thạo tiếng Nhật là điều lợi thế, nhưng người thuận tay trái vẫn có thể tìm được các công việc phù hợp và thành công tại Nhật Bản.

12.4 Bằng kỹ sư thực hành có đi Nhật được không?

Có, bằng kỹ sư thực hành cũng có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đây là điều kiện khá thuận lợi để bạn tham gia ứng tuyển những đơn hàng tốt đi Nhật làm việc trong năm 2024.

12.5 Người được bảo lãnh sang Nhật có được đi làm không?

Du học sinh muốn bảo lãnh người thân thì cần số dư tài khoản đủ chi trả chi phí sinh hoạt ít nhất 6 tháng và phải có thời gian lưu trú tại Nhật tối thiểu 1 năm. Lưu ý: Khi được bảo lãnh sang Nhật với mục đích du lịch, người được bảo lãnh không được làm việc, mọi chi phí du lịch do tự mình hoặc người bảo lãnh chi trả.

12.6 Bằng cao đẳng có đi kỹ sư Nhật được không?

Nhiều chuyên môn chỉ cấp bằng cử nhân, ví dụ như: hệ cao đẳng các trường, các ngành mỹ thuật công nghiệp, thực phẩm, hóa chất,… Thực tế, chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên chấp nhận các lao động tốt nghiệp cao đẳng trở lên, chính vì vậy đối với bằng cao đẳng bạn vẫn có thể đi Nhật được diện này.

12.7 Bằng cao đẳng nghề có đi Nhật được không?

Bằng cao đẳng nghề đi Nhật theo diện kỹ sư là có nhưng rất ít đơn. Tuy nhiên, với bằng cao đẳng nghề thì bạn hoàn toàn có thể tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản khác.

12.8 Đi Nhật có được nhuộm tóc không?

Không nên nhuộm tóc (cả nam và nữ), hoặc để đầu tóc quá cầu kỳ để tránh bị trượt đơn hàng khi đi Nhật làm việc.

12.9 Đi Nhật Bản bỏ trốn ra ngoài về Việt Nam rồi có sang lại được không?

Theo quy định, người nước ngoài bị trục xuất khỏi Nhật Bản sẽ bị từ chối nhập cảnh trở lại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 5-10 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, những thực tập sinh bỏ trốn khi đi xuất khẩu lao động Nhật bị bắt hoặc đã ra tự thú. Sau khi về nước thì RẤT KHÓ QUAY TRỞ LẠI Nhật Bản.

12.10 Bằng giả có đi Nhật được không?

Không nên làm bằng giả để đi Nhật theo bất kì diện nào. Nếu bị phát hiện, khả năng bạn sẽ không được sang Nhật hoặc bị trục xuất về nước (nếu đang tại Nhật), khả năng đỗ đơn hàng thấp, khó khăn bắt kịp công việc trong các xí nghiệp.

12.11 Bằng kế toán có đi Nhật được không?

Bằng kế toán có đi Nhật được. Bạn có thể tham gia ứng tuyển vào những ngành nghề liên quan đến chuyên môn của mình. Việc có bằng cấp cao cũng giúp bạn tăng khả năng đỗ những đơn hàng như ý muốn.

12.12 Visa thăm thân Nhật Bản có được đi làm không?

Theo quy định thì Visa thăm thân Nhật Bản vẫn làm việc được nếu bạn có giấy miễn giấy phép lao động.

12.13 Bằng trung cấp có đi kỹ sư Nhật được không?

Bằng trung cấp không đủ điều kiện để trở thành kỹ sư tại Nhật Bản. Để làm việc như một kỹ sư ở Nhật, người lao động cần có bằng cấp và trình độ chuyên môn tương đương với yêu cầu của công việc. Thường thì các công việc kỹ sư ở Nhật yêu cầu có bằng đại học hoặc cao hơn, cùng với trình độ tiếng Nhật phù hợp.

12.14 Bằng sư phạm có đi Nhật được không?

Thực tế, chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên, thực tập sinh vẫn chấp nhận các lao động tốt nghiệp cao đẳng trở lên, chính vì vậy đối với bằng cử nhân có bằng sư phạm bạn vẫn có thể đi Nhật được diện này.

12.15 Có visa Hàn đi Nhật được không?

Hiện vẫn chưa có bất kỳ thông tin chính thống nào khẳng định rằng có visa Hàn Quốc sẽ được miễn visa Nhật. Vì vậy, những ai đã sở hữu visa Hàn Quốc và muốn đi Nhật du lịch, công tác hoặc thăm thân nhân, bạn bắt buộc phải làm thủ tục để xin visa Nhật Bản như thường lệ.

12.16 Cụt ngón tay có đi Nhật được không?

Mất đốt ngắn tay, cụt đốt ngón tay đều thuộc vào nhóm dị tật; dị dạng và nằm trong 13 nhóm bệnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tham khảo thêm: Có tiền án có đi Nhật được không?

Trên đây là những điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất theo quy định hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn xác định được bản thân có đáp ứng được điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản không để nhanh chóng có kế hoạch học tập, rèn luyện phù hợp cũng như có hướng đi đúng đắn. Ngoài ra, nếu xác định đi làm việc tại quốc gia này, bạn nên cập nhật những thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 mới nhất để tránh những rủi ro không đáng có!

5/5 - (2 bình chọn)