Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Học hết cấp 2 có đi nhật được không? Và cần những điều kiện nào?

Học hết cấp 2 có đi nhật được không? Và cần những điều kiện nào?

Ngày cập nhật : 31/10/2022Lượt xem: 1180

Ngày cập nhất mới nhất : 31 / 10 / 2022

Nhiều lao động phổ thông, các bạn trẻ muốn tìm cơ hội mới bằng cách đi Nhật làm việc nhưng còn băn khoăn liệu học hết cấp 2 có đi nhật được không?. Vậy muốn làm thực tập sinh kĩ năng ở Nhật thì cần có trình độ học vấn như thế nào? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây của Năm Châu IMS.

Học hết cấp 2 có đi nhật được không? Cần điều kiện gì?

1. Điều kiện để được đi xuất khẩu Nhật Bản

Trình độ học vấn hay thắc mắc học hết cấp 2 có đi sang Nhật làm việc được không và nằm trong bộ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, yêu cầu tuyển dụng của nhà tuyển dụng đối với người lao động.

Trước hết, các ứng viên cần phải nắm rõ yêu cầu tuyển dụng. Tùy theo các đơn hàng, điều kiện sẽ có sự thay đổi tương ứng. Nhưng nhìn chung, người lao động cần đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

– Độ tuổi: 18 đến 35 tuổi. Trên thực tế, độ tuổi được nhà tuyển dụng đánh giá cao, dễ trúng tuyển nhất nằm trong khoảng từ 18 đến 32.

– Chiều cao – cân nặng: Nam yêu cầu cao từ 160cm trở lên, cân nặng tối thiểu 50kg; Nữ cần đạt chiều cao tối thiểu ở mức 150cm, và nặng 40kg trở lên (cân nặng tương ứng với chiều cao)..
– Trình độ: Tùy theo tính chất từng công việc, từng ngành nghề, các đơn hàng yêu cầu lao động tốt nghiệp THCS, THPT; trung cấp; CĐ; ĐH. Tuy nhiên, các đơn hàng phổ biến hiện nay thường chỉ yêu cầu lao động có chứng nhận tốt nghiệp cấp 2 trở lên.
– Sức khỏe: tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm trong form sức khỏe để đi XKLĐ.
– Kinh nghiệm làm việc: Có thể có hoặc không. Thông thường đơn hàng thường không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ có những ngành nghề đặc thù như may mặc, cơ khí mới yêu cầu lao động có kinh nghiệm từ trước.
– Thời gian: đáp ứng được thời gian làm việc từ 1-3 năm. Các đơn hàng thông thường tại Nhật sẽ kéo dài khoảng 3 năm
– Yêu cầu khác: chăm chỉ, ngoan ngoãn, có trách nhiệm trong công việc, không xăm hình.

2. Học hết cấp 2 có đi nhật được không?

Câu trả lời là Có thể. Với những đơn hàng có yêu cầu không quá khắt khe về trình độ học vấn, những lao động tốt nghiệp bậc THCS đạt đủ điều kiện ứng tuyển và đi xuất khẩu lao động tới Nhật.

Trong trường hợp này, người lao động trúng tuyển sẽ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, trong đó có bằng tốt nghiệp để gửi cho đơn vị tuyển dụng. Khi hồ sơ đạt chuẩn, được duyệt và người lao động qua được buổi phỏng vấn của nghiệp đoàn, họ được phép đi Nhật với tư cách một thực tập sinh kỹ năng.

Nếu các đơn hàng yêu cầu trình độ học vấn cao hơn, như tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học, những người chỉ học hết cấp 2 sẽ không được phép dự tuyển.

Chính vì thế, câu trả lời cho thắc mắc học hết cấp 2 có đi Nhật được không trong trường hợp này là “Không thể”.

Chính vì quy định, yêu cầu tuyển dụng của Nhật Bản rất khắt khe và yêu cầu độ chính xác gần như tuyệt đối nên bằng cấp, trình độ cá nhân cũng cần đảm bảo thỏa mãn người tuyển dụng.

Vậy nên, nếu bạn chỉ tốt nghiệp hết cấp 2 mà muốn được đi Nhật thì nên tìm hiểu kĩ thông tin và lựa chọn những đơn hàng có điều kiện tuyển dụng phù hợp, nhất là đối với trình độ học vấn.

3. Không có bằng tốt nghiệp cấp 2 có được đi Nhật không?

Nếu không có bằng tốt nghiệp cấp 2 vì trên thực tế, người lao động thực sự chưa hoàn thành chương trình THCS, họ sẽ không được phép đi Nhật làm việc. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp lao động không có bằng tốt nghiệp THCS vì vô tình bị mất, thất lạc giấy tờ.

Khi nộp hồ sơ đi xuất khẩu lao động, trong đó có xuất khẩu lao động đi Nhật, người lao động bắt buộc phải chuẩn bị đủ giấy tờ yêu cầu, và các loại này phải là bản gốc. Nếu vì một lý do nào đó mà mất bằng tốt nghiệp THCS, người lao động có thể sẽ mất đi cơ hội ứng tuyển và được công ty, nghiệp đoàn nhận vào làm việc.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng có những ngoại lệ. Hồ sơ đi xuất khẩu lao động cần đầy đủ và phải chứng minh được tính chính xác, tính minh bạch.

Vì vậy, nếu đối tác chấp nhận và cho phép người lao động sử dụng các giấy tờ, bằng chứng khác chứng minh trình độ học vấn đáp ứng đủ yêu cầu tuyển dụng, họ vẫn được phép tham gia ứng tuyển như bình thường.

Sau đó, khi trải qua quá trình sơ tuyển, phỏng vấn và được nhận, người lao động lúc này có thể được đến Nhật như một thực tập sinh kỹ năng bình thường.

Như vậy, học hết cấp 2 có đi nhật được không? Câu trả lời là CÓ và người học hết cấp 2 vẫn có thể đi Nhật bình thường, miễn là họ biết cách chọn lọc đơn hàng phù hợp và có khả năng đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy liên hệ với Năm Châu IMS để được hỗ trợ thông tin chi tiết và chính xác nhất về thắc mắc này.

https://namchauims.com/

4.5/5 - (2 bình chọn)