Có tiền án có đi Nhật được không? Câu trả lời chuẩn xác 100%

Ngày đăng: 26/03/2021 - 09:32 Lượt xem: 2332

“Có tiền án có đi Nhật được không?” Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người lao động quan tâm khi có nhu cầu đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Nhật Bản. Cùng Năm Châu IMS tìm hiểu về thắc mắc và những lưu ý cần quan tâm xoay quanh vấn đề này nhé!

Rất nhiều lao động muốn đi sang Nhật làm việc nhưng không biết bản thân có đủ điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không? Và nếu không đi Nhật thì có thể đi làm việc ở nước nào. Để được tư vấn thêm từ chuyên viên hàng đầu hiện nay hãy đến Năm Châu IMS trong tháng 3 này nhé.

1. Có tiền án có đi Nhật được không?

Với thắc mắc này, chúng tôi xin giải đáp đến người lao động theo 3 trường hợp cụ thể:

– Đối với những người có tiền án và đang trong quá trình thi hành hoặc đợi thi hành án thì người đó không thể có khả năng làm visa đi XKLĐ Nhật Bản được.

– Đối với những người có tiền án và đã kết thúc thời gian thụ án nhưng lại không có giấy xác nhận xóa án tích, thị trường XKLĐ Nhật Bản cũng không chấp nhận cho nhập cảnh làm việc.

– Đối với những người có tiền án, đã thụ án xong và có giấy xác nhận xóa án tích của tòa án thì họ vẫn không thể đến Nhật Bản theo diện XKLĐ được. Tuy đã được xóa án và xác nhận không có tiền án tồn tại, thế nhưng trong lý lịch dân sự – một loại giấy tờ cần phải có trong hồ sơ đi XKLĐ vẫn ghi lịch sử tạo án và xóa án. Khi đọc được những thông tin này, người tuyển dụng sẽ không đồng ý bộ hồ sơ này.

Vậy có tiền án có đi Nhật được không? Câu trả lời là không. Dù bạn có án treo, án hình sự hay án giam thì đều không thể đi làm việc ở Nhật. Và người có tiền án sẽ không thể đi xklđ được.

2. Những trường hợp nào được coi là có tiền án?

Nghị quyết 01-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ngày 18/10/1990 (hết hiệu lực) có quy định như sau:

“Người có tiền án (án tích) là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.”

Vậy, một người từng bị tòa án (thuộc bất cứ cấp nào) đưa ra quyết định kết án và thi hành án vì bất cứ lý do gì thì người đó được coi là người có tiền án.

>>Xem ngay: https://namchauims.com/dieu-kien-can-va-du-de-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2019/

Có tiền có đi Nhật được không và quy định xuất nhập cảnh như thế nào?

Theo điều 21 Nghị Định Số: 136/2007/NĐ-CP, quy định đối với việc xuất – nhập cảnh, công dân Việt Nam bị cấm xuất cảnh trong những trường hợp như sau:

Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang có trách nhiệm phối hợp với cơ quan điều tra, có liên quan tới công tác điều tra.

Người đang có nghĩa vụ phải chấp hành bản án về kinh tế, dân sự hoặc đang chờ giải quyết các tranh chấp về kinh tế, dân sự liên quan.

Người đang có nghĩa vụ phải chấp nhận bản án hình sự.

Người đang đang có nghĩa vụ phải chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, có nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.”

Như vậy, nếu bạn có án và đang trong quá trình phải thụ án hoặc đang phải xử lý các tranh chấp liên quan đến án đó thì bạn không thể làm thủ tục xuất cảnh đến các nước khác.

2. Lưu ý đối với những người muốn đi XKLĐ

Vì đáp án của câu hỏi “Có tiền án XKLĐ được không” chắc chắn là “không thể” nên nếu bạn đang có ý định đi XKLĐ nói chung và XKLĐ Nhật Bản nói riêng, cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo lý lịch “sạch”. Hãy đảm bảo:

– Bạn không có bất cứ tiền án nào trong lý lịch.
– Duy trì lối sống lành mạnh, không sa vào các tệ nạn xã hội, những lời lôi kéo không tốt gây ảnh hưởng tới tâm lý, lý tưởng.
– Không xăm hình (mặc dù điều này không liên quan đến tiền án tiền sự nhưng nhà tuyển dụng Nhật không chấp nhận lao động xăm hình).
Trên đây là những giải đáp mà Năm Châu IMS dành cho câu hỏi: “Có tiền án có đi Nhật Bản được không?”. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan