Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Đi Nhật có cần bằng cấp 3 không? Cập nhật quy định mới nhất

Đi Nhật có cần bằng cấp 3 không? Cập nhật quy định mới nhất

Ngày cập nhật : 24/07/2023Lượt xem: 1401

Ngày cập nhất mới nhất : 24 / 07 / 2023

Ngoài yêu cầu về tiếng, sức khỏe thì đi Nhật có cần bằng cấp 3 không? Bởi không phải lao động nào cũng có đầy đủ giấy tờ bằng cấp này. Hãy tham khảo ngay những thông tin bên dưới của Năm Châu IMS để có câu trả lời chính xác nhất.

I. Đi Nhật có cần bằng cấp 3 không?

Giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề đi Nhật Bản có cần bằng cấp 3 hay không? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong phần viết dưới đây.

1. Đi XKLĐ Nhật có cần bằng cấp 3 không?

Để đi xuất khẩu lao động Nhật 2023, bằng cấp 3 không phải là yêu cầu bắt buộc. Quy định của Nhật Bản chỉ yêu cầu người lao động có đủ điều kiện để làm việc trong ngành công nghiệp và vị trí tương ứng mà họ đăng ký. Cụ thể, người lao động cần có kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm và trình độ học vấn phù hợp với công việc muốn tham gia.

Một số vị trí lao động đòi hỏi trình độ học vấn cao hơn, như bằng cấp nghề hoặc đại học tùy thuộc vào yêu cầu của từng công ty hoặc ngành nghề. Tuy nhiên, có nhiều cơ hội việc làm cho những người không có bằng cấp cao, đặc biệt là trong các ngành lao động chân tay như xây dựng, sản xuất, chăm sóc người già, vận chuyển, và dịch vụ.

Quan trọng nhất, người lao động cần có ý thức trách nhiệm và khao khát làm việc chăm chỉ, đáp ứng yêu cầu công việc và tuân thủ đúng quy định của nước mình và Nhật Bản để đảm bảo môi trường lao động tốt và thành công trong công việc.

2. Đi du học Nhật có cần bằng cấp 3 không?

Quá trình xét duyệt hồ sơ để được đi du học Nhật Bản 2023 rất khắt khe và bạn phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Nếu bạn chỉ tốt nghiệp cấp 3 thì bằng tốt nghiệp cấp 3 là giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ của bạn.

Theo quy định đối với du học sinh quốc tế khi muốn học tập tại Nhật Bản thì buộc phải có bằng cấp tổi thiểu là bằng tốt nghiệp cấp 3 THPT. Trong trường hợp có các bằng cấp cao hơn như đại học, cao đẳng, trung cấp, hoặc bằng cao học thì vẫn có thể sử dụng thay thế cho bằng tốt nghiệp cấp 3 để du học Nhật Bản.

không có bằng cấp 3 có đi du học Nhật Bản được không
Bằng cấp 3 là giấy tờ cần có để du học Nhật Bản

Trong trường hợp bạn đã tốt nghiệp cấp 3 THPT nhưng làm thất lạc hoặc mất bằng tốt nghiệp và học bạ thì vẫn có thể đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên bạn cần làm đơn xác nhận mất học bạ và bằng tốt nghiệp gửi lên phòng GD-ĐT tại địa phương để xin được cấp lại bảng điểm và bản sao bằng tốt nghiệp công chứng. Kèm theo đó là lý do tại sao bạn muốn cấp lại những hồ sơ này, bạn không cần quá lo lắng vì các thủ tục xin cấp lại hết sức đơn giản.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết thêm một thông tin là hiện nay theo luật của bộ GD-ĐT Việt Nam, các loại bằng cấp chỉ cấp 1 lần, vì vậy bạn sẽ không thể được cấp lại bản chính mà chỉ có thể là bản sao công chứng mà thôi. Tương tự đối với học bạ cũng không thể được cấp lại vì phải yêu cầu có chữ ký của các thầy cô bộ môn trong 3 năm học. Vì vậy bạn cũng sẽ được cấp bảng điểm với hạnh kiểm và học lực 3 năm THPT.

II. Không có bằng cấp 2 đi Nhật được không?

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không yêu cầu bằng cấp 2 là điều bắt buộc. Quy định của Nhật Bản chỉ đòi hỏi người lao động có đủ kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ học vấn phù hợp với công việc muốn tham gia. Có nhiều vị trí lao động không yêu cầu bằng cấp 2 như xây dựng, sản xuất, vận chuyển, chăm sóc người già, và các ngành dịch vụ.

Tuy nhiên, một số vị trí lao động có thể yêu cầu trình độ học vấn cao hơn, như bằng cấp nghề hoặc đại học, tùy thuộc vào yêu cầu của từng công ty hoặc ngành nghề. Quan trọng là người lao động cần có ý thức trách nhiệm, khao khát học hỏi và làm việc chăm chỉ để đáp ứng yêu cầu công việc và tuân thủ đúng quy định của Nhật Bản và nước mình để đạt được thành công trong công việc.

III. Tốt nghiệp các trường bổ túc có đi Nhật được không?

Tốt nghiệp các trường bổ túc cũng có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, tuy nhiên, điều quan trọng là người lao động cần đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng của từng công ty và ngành nghề tại Nhật Bản.

Nhật Bản đánh giá ứng viên dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ học vấn phù hợp với công việc. Việc tốt nghiệp các trường bổ túc có thể giúp ứng viên có cơ hội cạnh tranh với các ứng viên khác và nâng cao khả năng được chọn để làm việc tại Nhật Bản.

IV. Các đơn hàng đi Nhật không yêu cầu bằng cấp

Hiện nay, có một số đơn hàng xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không yêu cầu bằng cấp, nhưng điều quan trọng là ứng viên phải có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với công việc. Nhật Bản đánh giá ứng viên dựa trên năng lực và khả năng làm việc, chứ không chỉ xem xét về trình độ học vấn.

Có nhiều công việc tại Nhật Bản như lao động phổ thông, chăm sóc người già, chăm sóc trẻ em, nông nghiệp, xây dựng và các công việc sản xuất không yêu cầu bằng cấp cao. Tuy nhiên, ứng viên cần có tinh thần làm việc chăm chỉ, ý thức trách nhiệm và khao khát học hỏi để đạt được thành công trong công việc và tạo dựng tương lai tốt đẹp tại Nhật Bản.

V. Có làm bằng cấp giả để đi Nhật được không?

Nhiều trường hợp vì các bạn quá mong muốn đi du học Nhật Bản mà không cần tìm hiểu không có bằng cấp 3 có đi du học Nhật được không thay vào đó các bạn cố gắng làm giả bằng cấp 3 để thoả mãn được mục đích của mình. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, những chiêu trò về việc làm giả hoặc chạy bằng rất khó để có thể qua mắt được trong quá trình kiểm duyệt hồ sơ. Chính vì vậy mà bạn nên gạt bỏ ngay tư tưởng làm bằng giả để du học Nhật đi nhé.

Hậu quả của việc làm bằng giả có thể không chỉ dừng lại ở việc tật mang tàn mang mà còn có thể khiến bạn bị phạt rất nặng, tệ hơn là bị trục xuất về nước nếu bị phát hiện trong quá trình du học.

Ngoài yêu cầu về bằng cấp, bạn nên cập nhật những điều kiện du học Nhật Bản 2023 theo quy định mới nhất để xem bản thân có phù hợp tham gia hay không?
5/5 - (1 bình chọn)